tonykhoa_pro

New Member

Download miễn phí Đề tài Giá trị dược lí của rau trái, biện pháp bảo vệ qua qúa trình sản xuất





Mục lục
Phần 1: TỔNG QUAN VỀ GIÁ TRỊ DƯỢC LÝ 4
1. Phân loại và dược tính: 4
2. Tác dụng: 8
3. Biến đổi trong QTSX và hướng bảo vệ: 8
Phần 2: DƯỢC TÍNH CỦA MỘT SỐ LOẠI RAU TRÁI 10
I. Quả gấc: 10
1. Đặc điểm thực vật: 10
2. Thành phần hóa học của quả gấc: 11
3. Tác dụng dược lý và công dụng của gấc: 12
4. Những nguyên nhân biến đổi và biện pháp bảo vệ giá trị dược lý trong quy trình sản xuất: 15
5. Những sản phẩm đi từ gấc như: 17
II. Artichoke (actiso): 19
1. Đặc điểm thực vật: 19
2. Thành phần hóa học: 20
3. Tác dụng dược lý, công dụng, cách dùng: 22
4. Những nguyên nhân biến đổi và biện pháp bảo vệ giá trị dược lý trong quy trình sản xuất: 24
5. Sản phẩm đi từ actiso: 26
III. Trái nhàu 26
1. Đặc điểm thực vật: 26
2. Thành phần hóa học của trái nhàu 27
3. Tác dụng dược lý 28
4. Nguyên nhân tổn thất và biện pháp bảo vệ 33
5. Các sản phẩm từ trái nhàu 35
IV. Nha đam 36
1. Đặc điểm thực vật 36
2. Thành phần hóa học 38
3. Tác dụng dược lý: 46
4. Nguyên nhân tổn thất và biện pháp bảo vệ 48
5. Một số sản phẩm từ Nha đam: 49
V. Nhân sâm 51
1. Đặc điểm thực vật 51
2. Thành phần hóa học 53
3. Tác dụng dược lý: 58
4. Nguyên nhân tổn thất và biện pháp khắc phục 59
5. Một số sản phẩm từ nhân sâm: 60
TÀI LIỆU THAM KHẢO 62
 
 



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

xem như là thành phần thể hiện hoạt tính chính, còn có các thành phần khác như:
Acid caffeoylquinic cũng góp phần quan trọng kích thích khả năng tạo mật cho gan, giúp chuyển hóa mỡ trong máu,tốt cho tiêu hóa.
Luteolin cũng có vai trò trong việc làm giảm lượng cholesterol.
Hipoglucemiante giúp làm giảm lượng đường trong máu.
Trong Actiso, hàm lượng Fe cũng khá cao, nên có chức năng nuôi dưỡng máu, chữa bệnh thiếu máu.
Cách dùng trong dân gian:
Theo dân gian, người ta thường dùng những chồi và cọng lá non hầm với xương bò hay heo để làm súp. Các hoa còn tươi được luộc lấy nước để uống. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn tươi được ( người ta thường chấm với nước sốt hay muối tiêu có chanh).
Trước đây, thường chỉ sử dụng acitso dưới dạng trà. Ngày nay, đa phần được sử dụng dưới dạng chiết từ lá.
Nước nấu từ hoa, rễ và thân vừa thơm, vừa dịu ngọt, dễ uống. Nhưng từ lá thì rất đắng, nên thường bổ sung thêm chất khác làm át mùi vị đắng như: hương bạc hà, vị ngọt…
Tác dụng phụ khi dùng quá liều: thường thì chất chiết actiso không có giới hạn quá liều, tuy nhiên, một số trường hợp cho thấy khi sử dụng liều lượng quá lớn có thể làm giảm tuyến sữa, do vậy hạn chế dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
Những nguyên nhân biến đổi và biện pháp bảo vệ giá trị dược lý trong quy trình sản xuất:
Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu ngũ cốc và cây kỹ thuật Paris (Pháp), các hoạt chất polyPhenol trong lá Actisô tươi như Cynarin, acid Cafeic, Chlorogenic, acid alcol... sẽ bị các enzim oxyhóa-khử (Oxidase, Catalase, Oxigenase, Cynarase) phá hủy trong các quá trình phơi sấy chế biến. Phơi sấy ở nhiệt độ càng cao thì sự phá hủy hoạt chất càng lớn vì các enzim ấy có tính chịu nhiệt bền:
Khi phơi sấy ở nhiệt độ 20-25oC các dẫn xuất poly phenol bị giảm 40%
Khi sấy ở nhiệt độ 60oC các dẫn xuất poly phenol bị giảm 80%
Sau khi phơi nắng ở nhiệt độ môi trường tự nhiên và điều kiện bảo quản ở độ ẩm cao, nhiệt độ thuận lợi thì các enzim sẽ tái hoạt động và làm giảm hoạt chất của Actisô thêm nữa.
Muốn giữ cho hoạt chất poly phenol còn nguyên vẹn, khi thu hái lá Actisô về cần rửa sạch hấp ngay vào nồi hơi còn đang sôi trong 5 phút rồi phơi khô ở nhiệt độ nắng tốt và sau đó đem chiết xuất ngay trong vòng 24 giờ bằng cồn 70o thì có thể giữ được 100% hoạt chất.
Hệ thống enzim trong cây Actisô hoạt động mạnh ở pH 4-7.6 vì vậy khi thu hoạch lá Actisô tươi cần rửa sạch và ngâm ngay vào dung dịch acid Citric 1% (pH= 3) rồi phơi khô ở nhiệt độ môi trường bình thường thì chỉ mất 8-12% hoạt chất. Nên lưu ý khi chiết xuất hoạt chất cần tiến hành càng nhanh càng tốt vì nếu kéo dài thời gian càng lâu càng làm giảm hoạt chất.
Căn cứ vào kết quả nghiên cứu thông báo trên đây, ta thấy kỹ thuật sơ chế, chế biến để giữ hoạt chất trong cây Actisô rất cần thiết. Vì vậy từ năm 1987 đến nay, Xí nghiệp liên hợp Dược Lâm Đồng (nay là Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng) đã loại hẳn các mặt hàng sản xuất từ lá khô Actisô, thay vào dây chuyền bằng lò hơi dưới áp suất và nhiệt độ giảm để chế biến ra cao lá tươi Actisô. Chất lượng cao mềm lá tươi Actisô do Công ty sản xuất, định lượng hoạt chất theo poly phenol toàn phần biểu thị bằng Cynarin trong chế phẩm khô đạt từ 4% trở lên. Từ nguyên liệu này hàng năm Công ty đã sản xuất ra hàng ngàn cân hoàn Actisô, hàng triệu viên Cynaphytol và hàng nghìn lít Thuốc uống Actisô để chữa bệnh gan mật được Bộ Y Tế cho phép lưu hành trên toàn quốc.
Tuy nhiên trên thị trường Đà lạt, sản phẩm từ cây Actisô của nhiều tập thể và tư nhân vẫn làm từ lá, hoa, thân, rễ khô nên hoạt chất có tác dụng chữa bệnh hầu như không còn. Chúng ta cần đầu tư, nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật để chống giảm hoạt chất trong việc sơ chế, chê biến cây Actisô, nhằm làm cho sản phẩm sản xuất từ cây Actisô đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và có tác dụng đối với sức khỏe con người hơn nữa.
5. Sản phẩm đi từ actiso:
Các dạng trà túi lọc:
Hình: sản phẩm từ actiso
Nhiều loại thuốc được chế tạo từ Artiso như Chophytol, Artichol, Hepachaut, Hepatonic, Actisamin, viên Actiso …
III. Trái nhàu
Đặc điểm thực vật:
Tên khoa học: Mokinda citrifolia L
Thuộc họ cà phê: Rubiaceac
Tên thông thường: Noni
Nhàu là một trong những cây quan trọng được mang đến từ Hawaii nhờ những người Polynesia đầu tiên, khi những người này di cư vào những vùng đất mới. Trong số 12 loại cây được sử dụng để chữa bệnh bằng thảo dược, nhàu được xếp hàng thứ hai. Mặc dù có những chức năng tốt về mặt dược tính nhưng nhàu vẫn ít được sử dụng vì nó có mùi khai mạnh, có vị nhẵn, hơi chát và dịch trái rất khó dảo quản do nhanh chín và dễ lên men gây thối.
Ngoài những vitamin, khoáng đa lượng, khoáng vi lượng thì trong trái nhàu còn có chất có hoạt tính dược lý như xeronine và scopoletin.
Thành phần hóa học của trái nhàu
Tác dụng dược lý
Quá trình chuyển hóa proxeronine thành xeronine trong cơ thể
Thành phần quan trọng nhất của Noni, một phân tử lớn gọi là proxeronine, kết hợp với các enzyme trong cơ thể prexeronase (có trong dạ dày) sẽ tạo thành chất xeronine và cơ thể sẽ hấp thụ chất xeronin này. Một khi xeronine được hình thành, nó kết hợp với nhiều protein cần xeronine cùng hoạt động trong cơ thể và tạo nên giá trị dược lý của trái nhàu.
Dược tính của trái nhàu
Scopoletin and Damnacanthal
Xeronine
Khi protein kết hợp với xeronine tạo thành những khối có khả năng sản xuất năng lượng và giúp những tế bào khỏe mạnh phát triển hoàn hảo.
Xeronine kết hợp đặc biệt với protein làm thay đổi hình dạng của các lỗ trên thành tế bào, thành màng ruột, mô máu và các cơ quan khác cho phép các peptide lớn, vitamin dưỡng chất có thề chui cải thiện khả năng tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Xeronine kết hợp với procollagelase tạo dạng protease đặc hiệu, nhanh chóng đào thải những mô, tế bào già, chết trên da, giúp da bị bỏng mau lành, mau phục hồi các vùng da bị chết và da bị tổn thương. Đồng thời để giữ cho làn da khỏe mạnh và mịn, nó sẽ cần chứa một lượng proxeronine nhất định. Thiếu proxeronine trong da có thể làm làn da không lành mạnh.
Loại bỏ độc tố: Có khả năng chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn sự hủy hoại những gốc tự do. Tetrodotoxin là chất độc có trong cơ thể một loài cá. Nếu tetrodotoxin nhiễm vào cơ thể người thì do có cấu trúc gần giống với tetrodotoxin, xeronine sẽ ngăn chặn chất độc bằng cách thế chỗ của nó trong các phản ứng trong cơ thể, từ đó bài tiết chúng ra khỏi cơ thể.
Xeronin có tác dụng làm tăng hoạt tính miễn dịch cho cơ thể: kích thích việc sản xuất những tế bào T - tế bào đóng vai trò chủ chốt trong việc chống lại bệnh tật. Giúp đai thực bào và tế bào bạch huyết họat động mạnh. Có thể tấn công nhiều loại vi khuẩn, kiềm chế khả năng tiền ung thư và sự phát triển của khối ung thư bằng cách cho phép những tế bào thường hoạt động bình thường trở lại, có tác dụng phòng chống một số bệnh ung thư.
Uống nước ép noni sẽ giúp cho giảm các triệu chứng về bệnh tiểu đường thông qua vi
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
T xây dựng mô hình trồng một số cây dược liệu có giá trị kinh tế cao trên địa bàn xã Phú Thượng, huyện Luận văn Kinh tế 0
D Đánh giá các hoạt động quản trị của Công ty cổ phần dược phẩm và thiết bị y tế SD Việt Nam. Tài liệu chưa phân loại 0
K Phân tích, đánh giá quá trình quản trị kinh doanh của Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây giai đoạn 200 Tài liệu chưa phân loại 0
B Tiểu luận Giá trị dược liệu của nấm linh chi Tài liệu chưa phân loại 2
A Đánh giá hiện trạng và đề xuất biện pháp quản lý chất thải rắn tại thành phố đông hà tỉnh Quảng trị Khoa học Tự nhiên 0
D Ảnh hưởng của hình ảnh nhà hàng, giá trị cảm nhận đến sự hài lòng và ý định hành vi của khách hàng Luận văn Kinh tế 0
M ad tải giúp em bài : ảnh hưởng của hình ảnh nhà hàng, giá trị cảm nhận đến sự hài lòng và ý định hành vi của khách hàng với ạ Khởi đầu 1
D Đánh giá tác dụng của phương pháp Cận Tam Châm trong hỗ trợ điều trị trẻ rối loạn phổ tự kỷ Y dược 0
D CẢM NHẬN Về những giá trị văn hóa - lịch sử trong tác phẩm của nhà văn Hoàng Văn Bổn Văn học 0
D giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh về con người và chiến lược trồng người Văn hóa, Xã hội 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top