Mahkah

New Member

Download miễn phí Khảo sát tinh dầu hột ngò (Coriandrum sativum L.)





Tinh dầu được ly trích bằng phương pháp
chưng cất hơi nước đun nóng cổ điển (phương
pháp CHHD, conventional heating
hydrodistilation) và chưng cất hơi nước chiếu
xạvi sóng (phương pháp MWHD, microwave
hydrodistillation) có thêm nước vào nguyên
liệu. Sửdụng bộly trích Clevenger 2000 ml,
ống gạn tinh dầu nhẹ[15].
Mỗi thí nghiệm sửdụng 200 g nguyên liệu
xay nhuyễn và 800 ml nước. Ráp hệthống
chưng cất và tiến hành ly trích trong những
khoảng thời gian nhất định (tính từgiọt ngưng
tụ đầu tiên). Đểnguội, trích lấy tinh dầu trong
ống gạn bằng dietil eter. Làm khan dung dịch
ly trích bằng Na2SO4khan. Thu hồi dung môi
dưới áp suất kém đểthu tinh dầu sản phẩm.
Cân khối lượng tinh dầu thu được.



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

TẠP CHÍ PHÁT TRIỂN KH&CN, TẬP 13, SỐ T3 - 2010
Bản quyền thuộc ĐHQG-HCM Trang 29
KHẢO SÁT TINH DẦU HỘT NGÒ (Coriandrum sativum L.)
Phan Bích Hà(1), Lê Ngọc Thạch(2)
(1) Viện Vệ Sinh Y tế Công Cộng Tp HCM
(2) Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG- HCM
(Bài nhận ngày 22 tháng 07 năm 2010, hoàn chỉnh sửa chữa ngày 15 tháng 11 năm 2010)
TÓM TẮT: Tinh dầu hột ngò, Coriandrum sativum L. thuộc họ Apiaceae, thu hái từ Đồng Nai,
ñược ly trích theo phương pháp chưng cất hơi nước ñun nóng cổ ñiển và dưới sự chiếu xạ vi sóng. Tiến
hành khảo sát thời ñiểm ly trích tối ưu, hàm lượng tinh dầu cao nhất có thể thu ñược, chỉ số vật lý và
hóa học. Kết quả xác ñịnh thành phần hóa học của tinh dầu bằng phương pháp GC/MS và GC/FID cho
thấy cấu phần chính là linalol (75.51-77.21 %) và acetat geranil (15.64-12.79 %). Cuối cùng là thử
nghiệm hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu.
Từ khóa: Coriandrum sativum, tinh dầu hột ngò, chung cất hơi nước, chiếu xạ vi sóng, linalol,
acetat geranil.
1. MỞ ĐẦU
Ngò có tên khoa học là Coriandrum
sativum L., thuộc họ Hoa tán (Umbellifrae hay
Apiaceae). Ngò có các tên thường gọi khác là
mùi, ngò ta, rau mai, hồ tuy, hương tuy, nguyên
tuy, ngò rí, ngổ, ... là cây thảo, sống hằng năm
[1].
Căn cứ vào kích cỡ, trái ngò ñược chia
thành hai loại: - Coriandrum sativum L. var.
microcarpum DC: loại trái nhỏ có ñường kính
1,5-3 mm; - Coriandrum sativum L. var.
vulgare Alef.: loại trái lớn có ñường kính 3-5
mm. Hàm lượng tinh dầu phụ thuộc rất nhiều
vào ñiều kiện ñịa lý tự nhiên và ñường kính của
trái [2].
Kết quả tra SciFinder về tinh dầu hột ngò
cho thấy nhiều nơi có nghiên cứu về tinh dầu
này như ở Thổ Nhĩ Kỳ [2], Việt Nam [3],
Trung Quốc [4], Ethiopia [5], Ấn Độ [6], Iran
[7], Kenya [8], Tunisia [9], Brazil [10],
Argentina [11], Cuba [12], và Phần Lan [13].
Tại những nước vùng ven Địa Trung Hải,
Trung Á, Ấn Độ, Trung Quốc, người ta trồng
ngò quy mô ñể lấy hột (trái chín) làm thuốc và
chưng cất tinh dầu dùng trong công nghiệp
nước hoa. Bên cạnh ñó, tinh dầu hột ngò còn
ñược nghiên cứu làm chất phụ gia an toàn thực
phẩm sử dụng trong bia, rượu, kẹo [1c,14].
Cây ngò ñược trồng khá phổ biến ở Việt
Nam nhưng chủ yếu lấy lá làm gia vị, hột chủ
yếu làm hột giống, ñôi khi dùng làm thuốc
chữa bệnh.
Nhằm góp phần nâng cao sự khai thác và
ứng dụng của cây ngò ở Việt Nam, chúng tui
tiến hành nghiên cứu tinh dầu hột của cây ngò.
Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
Trang 30 Bản quyền thuộc ĐHQG-HCM
2. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP
2.1. Nguyên liệu
Mẫu trái ngò chín phơi khô ñể làm hột
giống, ñược lấy từ vườn rau ở phường Tân
Biên, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai trong
thời gian từ 12/2009 ñến 4/2010. Đường kính
trái khoảng 3 mm. Việc xác ñịnh tên khoa học
và giải phẫu học tuyến tinh dầu của trái ngò
ñược thực hiện tại Bộ môn Thực vật, Khoa
Sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên, thành
phố Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy bộ phận
chứa tinh dầu ở hột ngò là xoang tiết tạo ra theo
cơ chế ly bào. Không tìm thấy tinh dầu ở phần
vỏ trái ngò, vì vậy mặc dù gọi là tinh dầu hột
ngò, nhưng chúng tui sử dụng cả nguyên trái
ngò ñể ly trích tinh dầu.
2.2. Ly trích
Tinh dầu ñược ly trích bằng phương pháp
chưng cất hơi nước ñun nóng cổ ñiển (phương
pháp CHHD, conventional heating
hydrodistilation) và chưng cất hơi nước chiếu
xạ vi sóng (phương pháp MWHD, microwave
hydrodistillation) có thêm nước vào nguyên
liệu. Sử dụng bộ ly trích Clevenger 2000 ml,
ống gạn tinh dầu nhẹ [15].
Mỗi thí nghiệm sử dụng 200 g nguyên liệu
xay nhuyễn và 800 ml nước. Ráp hệ thống
chưng cất và tiến hành ly trích trong những
khoảng thời gian nhất ñịnh (tính từ giọt ngưng
tụ ñầu tiên). Để nguội, trích lấy tinh dầu trong
ống gạn bằng dietil eter. Làm khan dung dịch
ly trích bằng Na2SO4 khan. Thu hồi dung môi
dưới áp suất kém ñể thu tinh dầu sản phẩm.
Cân khối lượng tinh dầu thu ñược. Tiến hành
vẽ ñồ thị biểu diễn khối lượng theo thời gian ly
trích, từ ñó xác ñịnh ñược thời ñiểm tối ưu và
khối lượng tinh dầu cao nhất có thể thu ñược.
Khối lượng tinh dầu này chia cho khối lượng
nguyên liệu sử dụng tương ứng, kết quả này có
thể xem như ñó là hàm lượng tinh dầu tối ña
(theo phương pháp ly trích) một cách tương
ñối.
2.3. Xác ñịnh các chỉ số vật lý và hóa
học
Xác ñịnh tỷ trọng bằng tỷ trọng kế thủy
tinh. Sử dụng khúc xạ kế WYA - SABBE ñể
xác ñịnh chỉ số khúc xạ. Góc quay cực ñược
xác ñịnh trên triền quang kế A. KRÜSS
OPTRONIC P8000, Đức. Các chỉ số acid (IA),
ester (IE), savon hóa (IS) ñược xác ñịnh theo
tiêu chuẩn Pháp [15a,16].
2.4. Thành phần hóa học
Mẫu tinh dầu ñược phân tích bằng thiết bị
sắc ký khí ñầu dò ion hóa ngọn lửa (GC/FID)
và sắc ký khí ghép khối phổ (GC/MS).
Phân tích GC/FID ñược tiến hành trên máy
Agilent GC 7890A-FID. Cột HP-5 (30 m, 0.32
mm, 0.25 µm film). Sử dụng nitrogen làm khí
mang ở áp suất 8.7 psi. Nhiệt ñộ buồng tiêm
250 oC. Nhiệt ñộ ñầu dò 300 oC. Tỉ lệ chia
dòng 1/20, thể tích tiêm 1 µl. Chương trình
nhiệt: Nhiệt ñộ ñầu 60 oC, tăng 3 oC/phút ñến
240 oC. Sắc ký ñồ thu ñược dùng ñể xác ñịnh
hàm lượng (%) các cấu tử có trong mẫu tinh
dầu.
Phân tích GC/MS ñược tiến hành trên máy
Agilent, GC 7890A - MS 5975C. Cột TR-5MS
(30 m, 0.25 mm, 0.25 µm film). Sử dụng
helium làm khí mang ở áp suất 19.248 psi.
Nhiệt ñộ buồng tiêm 250 oC. Tỉ lệ chia dòng
TẠP CHÍ PHÁT TRIỂN KH&CN, TẬP 13, SỐ T3 - 2010
Bản quyền thuộc ĐHQG-HCM Trang 31
1/20, thể tích tiêm 1 µl. Chương trình nhiệt:
Nhiệt ñộ ñầu 60 oC, tăng 3 oC/phút ñến 240 oC.
Ghi nhận khối phổ m/z trong khoảng 30-500,
năng lượng ion hóa 70 eV. Sử dụng sắc ký ñồ
của dãy ñồng ñẳng n-alkan ñể tính toán chỉ số
số học, AI (Arithmetic Index) theo Adams, kết
hợp với thư viện phổ NIST 2008 của máy ñể
nhận danh các cấu tử trong tinh dầu [17].
2.5. Hoạt tính kháng vi sinh vật
Hoạt tính kháng vi sinh vật ñược thử
nghiệm theo phương pháp khuếch tán trên
thạch: trải vi sinh vật với một số lượng nhất
ñịnh vả ñều lên trên mặt thạch. Đặt ñĩa giấy (d
= 6 mm) ñã tẩm tinh dầu, theo các nồng ñộ từ
nguyên chất ñến pha loãng dần, lên bề mặt
thạch. Tinh dầu sẽ khuyếch tán vào trong thạch
và ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật tạo ra
vòng kháng vi sinh vật tròn ñều chung quanh
ñĩa giấy. Kích thước của ñường kính vòng tròn
này cho biết khả năng kháng vi sinh vật của
tinh dầu.
3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN
3.1. Ly trích tinh dầu
0.3000
0.3500
0.4000
0.4500
0.5000
0.5500
0.6000
0.6500
0.7000
0.7500
0.8000
0 50 100 150 200 250 300 350 400 450 500
Thời gian (phút)
Khối lượng (g)
CHHD
MWHD
Đồ thị 1. Khối lượng tinh dầu hột ngò theo thời gian chưng cất
Tinh dầu hột ngò ly trích bằng phương
pháp CHHD có màu vàng rất nhạt, mùi tự
nhiên. Hàm lượng tinh dầu thu ñược cao nhất là
0.32 % sau 6 giờ chưng cất.
Tinh dầu hột ngò ly trích bằng phương
pháp MWHD có màu vàng rất nhạt, mùi tự
nhiên. Hàm lượng tinh dầu thu ñược cao nhất là
0.39 % sau 80 phút chiếu xạ vi sóng.
Đồ thị 1 ñưa ñến kết luận: thời gian ch...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
H Khảo sát tình hình sử dụng thuốc trong điều trị vô sinh bằng phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm Luận văn Kinh tế 0
D Khảo sát các phương pháp chiết xuất, thành phần hóa học và tính chất hóa lý của tinh dầu hoa lài jas Nông Lâm Thủy sản 0
D Khảo sát tinh dầu tần dày lá Nông Lâm Thủy sản 0
D Khảo sát các phương pháp chiết xuất, thành phần hoá học và tính chất hoá lý của tinh dầu hoa lài Jas Khoa học Tự nhiên 1
D Khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu diếp cá (Houttuynia cordata Thumb) Khoa học Tự nhiên 0
D Khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu húng chanh (Plectranthus amboinicus L Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu chế tạo tinh thể paracetamol kích thước nhỏ và khảo sát dược động học Khoa học Tự nhiên 0
T Khảo sát chất lượng lớp bề mặt của thép hợp kim qua tôi khi tiện tinh bằng dao pcbn Khoa học kỹ thuật 0
T Khảo sát lên men, thu nhận, tinh chế và dung hợp Granulocyte Colony Stimulati factor (G-CSF) tái tổ Y dược 2
N Tổng hợp và khảo sát một số đặc trưng của vật liệu Compozit giữa Canxi HYDROXYAPATIT (HA) và tinh bộ Môn đại cương 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top