Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By Mercer
#733204

Download miễn phí Kết quả đánh giá hiện trạng môi trường chuồng nuôi và tình hình xử lý chất thải tại các cơ sở chăn nuôi tập trung

Chất thải rắn bao gồm chủ yếu là phân, chất độn chuồng, thức ăn thừa và đôi khi là xác gia súc, gia cầm chết hàng ngày. Kết quả điều tra hiện trạng quản lý chất thải chăn nuôi cho thấy cả 10 cơ sở chăn nuôi lợn và 5 cơ sở chăn nuôi gà (100%) đều chưa tiến hành xử lý chất thải rắn trước khi chuyển ra ngoài khu vực chăn nuôi. Các cơ sở này đều có khu vực tập trung chất thải ở vị trí cuối trại (có và không có mái che, tường bao). Chất thải rắn được thu gom và đóng vào bao tải để bán cho người tiêu thụ làm phân bón hay nuôi cá. Tuần 1 hay 2 lần, các chất thải chăn nuôi dạng rắn này được vận chuyển bằng xe công nông hay xe tải đến địa chỉ cần tiêu thụ. Phần lớn các bao tải này được tái sử dụng nhiều lần, không được vệ sinh tiêu độc nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh từ cơ sở này sang cơ sở khác là cao. Đối với cách nuôi lợn trên sàn bê tông phía dưới là hầm đồng thời là kênh thoát chất thải thì không thu được chất thải rắn. Toàn bộ chất thải, bao gồm phân, nước giải, nước rửa chuồng và tắm cho lợn bị hòa lẫn và được dẫn đến hầm biogas để xử lý. Để có cơ sở cho việc ước tính trữ lượng nguồn phục vụ cho công tác quy hoạch xử lý chất thải chăn nuôi lợn, gà, chúng tôi đã tiến hành theo dõi lượng phân thải ra của một số nhóm lợn. Kết quả theo dõi được trình bày tại bảng 3.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin Trả lời bài viết này, mình sẽ up tài liệu cho bạn ngay, hay Admin sẽ upload thay.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

kết quả đánh giá hiện trạng môI trường chuồng nuôi
và tình hình xử lý chất thảI tại các cơ sở chăn nuôi tập trung
Nguyễn Thạc Hoà, Nguyễn Ngọc Lương, Lê Thị Nguyên, Lê Thị Tám
Bộ môn Sinh lý, sinh hoá vật nuôi - Viện Chăn nuôi
I. đặt vấn đề
Những năm gần đây, ngành chăn nuôi nói chung, chăn nuôi lợn, gà nói riêng đã đạt những tiến bộ đáng kể về giống, kỹ thuật nuôi dưỡng, cơ sở chuồng trại, quản lý dịch bệnh,... Hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, mang tính tận dụng, tự cung tự cấp, tuy còn chiếm một tỷ lệ đáng kể, chủ yếu ở các vùng xa đô thị, vùng sâu, vùng khó khăn, nhưng đang dần bị thay thế bởi loại hình chăn nuôi tập trung, tuy còn ở quy mô vừa và nhỏ. Các cơ sở chăn nuôi này chủ yếu được xây dựng gần các khu cư dân đông đúc, các khu công nghiệp tập trung người lao động nhằm tạo vành đai cung cấp thực phẩm tại chỗ hay vệ tinh với số lượng lớn, chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu sử dụng thực phẩm tươi (thực phẩm không qua cấp đông) của người tiêu dùng.
Bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận của chăn nuôi tập trung, vấn đề vệ sinh môi trường chuồng nuôi và ảnh hưởng của chúng tới môi trường sống (không khí, đất, nước) của cư dân sống gần các cơ sở chăn nuôi này đang là vấn đề được quan tâm. Nguồn chất thải rắn và lỏng do vật nuôi thải ra bị tích tụ lại dẫn đến các chất đạm (nitơ) chuyển thành 1 lượng khá lớn khí NH3. Trong điều kiện hiếu khí, NH3 được VSV chuyển thành NO3. Khi thấm xuống đất, một phần NO3 được vi khuẩn kỵ khí biến thành NO, NO2, N2O; phần còn lại, theo thời gian, ngấm vào nước gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Khí NO2 bay vào không khí, gây tác động xấu đến tầng ozon của khí quyển bao quanh trái đất, trong đó có gây hiệu ứng nhà kính. Mùi hôi của phân, nước tiểu do vật nuôi thải ra với số lượng lớn phát tán vào không khí đã ảnh hưởng xấu đến đời sống hàng ngày của người dân. Các chất kim loại, đặc biệt là các kim lại nặng, cũng đang là tác nhân gây ô nhiễm đất và nước được các nhà khoa học và quản lý quan tâm. Để thực thi Luật Môi trường, hạn chế gây ảnh hưởng xấu đến môi sinh và tạo thêm nguồn phân bón hữu cơ cho sản xuất nông nghiệp đã có khá nhiều phương án xử lý chất thải chăn nuôi như gắn chăn nuôi với trồng trọt, công nghệ biogas, ủ phân,…được lựa chọn áp dụng. Tuy nhiên, môi trường chăn nuôi và ô nhiễm do chất thải có nguồn gốc từ chăn nuôi vẫn đang là vấn đề nội cộm, gây không ít tranh luận trong cuộc sống, xung quanh bàn hội nghị, trên báo giới.
Để có số liệu đánh giá hiện trạng môi trường chuồng nuôi và tình hình xử lý các loại chất thải tại các cơ sở chăn nuôi lợn, gà có quy mô tập trung, làm cơ sở cho việc phát triển ngành hàng phân bón hữu cơ từ nguồn chất thải chăn nuôi, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống của người dân, chúng tui tiến hành thực hiện nội dung nghiên cứu này.
II. nội dung và phương pháp nghiên cứu
II.1 Nội dung nghiên cứu
- Hiện trạng môi trường chuồng nuôi và tình hình quản lý chất thải rắn, lỏng tại các cơ sở chăn nuôi lợn, gà có quy mô tập trung
- Phân tích, đánh giá các cách và hiệu quả xử lý chất thải chăn nuôi tại các cơ sở chăn nuôi lợn, gà có quy mô tập trung
II.2 Phương pháp nghiên cứu
- Lựa chọn điểm nghiên cứu: Thông qua cán bộ quản lý chăn nuôi các địa bàn, quy mô chăn nuôi của từng cơ sở để lựa chọn cơ sở đại diện
- Thu thập số liệu: phỏng vấn trực tiếp cơ sở chăn nuôi và qua Phiếu điều tra
- Lấy mẫu và phân tích mẫu: theo TCVN tương ứng
Chỉ tiêu phân tích
Phuơng pháp lấy mẫu
Phuơng pháp phân tích
pH
TCVN5999-1995
pH metter
COD
TCVN5999-1995
COD Reactor
BOD5
TCVN5999-1995
BOD Trak
S2-
TCVN5999-1995
DR/2010-HACH
NH3
TCVN5999-1995
DR/2010-HACH
TN
TCVN5999-1995
DR/2010-HACH
TP
TCVN5999-1995
DR/2010-HACH
TSS
TCVN5999-1995
TCVN4560-1988
- Địa điểm phân tích: Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y TW1
- Thời gian tiến hành: từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2007
III. Kết quả và thảo luận
Kết quả điều tra tại các cơ sở chăn nuôi lợn và gà có quy mô tập trung thuộc Hà Nội, Hà Tây, Ninh Bình, Nam Định, Nghệ An, Bình Dương, Đồng Nai cho thấy:
III.1 Kiểu chuồng nuôi
a. Chuồng nuôi lợn
Kết quả điều tra tại 10 cơ sở chăn nuôi lợn tập trung (trong đó có 5 cơ sở được lấy mẫu để phân tích) cho thấy hiện nay trong sản xuất có 3 cách nuôi phổ biến là:
- nuôi lợn ngay trên ô chuồng có nền bê tông hay lát gạch: chủ yếu để nuôi lợn thịt giống lai, lợn nái nội.
Chuồng nuôi theo cách này thường là loại hình chuồng mở, 1 hay 2 tầng mái, tường cao và làm thoáng mát nhờ gió trời. Loại hình chuồng nuôi này thường gặp ở các trang trại chăn nuôi tư nhân, vốn đầu tư không lớn, có quy mô đàn nhỏ, hay các cơ sở chăn nuôi lợn giống nội, lai đã có trước đây.
nuôi trên cũi sắt: phổ biến để nuôi lợn nái ngoại, lợn con theo mẹ hay cai sữa
Các cơ sở chăn nuôi lợn ngoại thuần, cao sản thường sử dụng loại chuồng hiện đại này do có nhiều chức năng vượt trội song đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu rất lớn (nhiều tỷ đồng/chuồng)
- nuôi trên sàn bê tông phía dưới là hầm đồng thời là kênh thoát chất thải: nuôi lợn hậu bị, lợn thịt.
b. Chuồng nuôi gà:
Kết quả điều tra tại 5 cơ sở chăn nuôi gà cho thấy có 2 loại hình chuồng phổ biến cả trong Nam, ngoài Bắc (nuôi cả gà thịt và gà đẻ trứng) là chuồng mở (không có hệ thống tường bao kín xung quanh, không có hệ thống quạt hút thông gió, tạo ẩm để điều hòa nhiệt độ) và chuồng kín (có hệ thống tường bao kín xung quanh và hệ thống quạt hút thông gió, tạo ẩm để điều hòa nhiệt độ chuồng)
III. 2. Quy mô chăn nuôi
Các cơ sở chăn nuôi lợn mà chúng tui điều tra đều có quy mô từ 400 - 500 đầu lợn có mặt thường xuyên trở lên. Các cơ sở này bao gồm cả chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn đực giống, lợn con giống và lợn thương phẩm. Có những trại có quy mô rất lớn như trại của Công ty Gia Nam (Bến Cát, Bình Dương) được đầu tư hiện đại, khép kín, với sự có mặt thường xuyên tới 10.000 đầu lợn, trong đó có 1.000 nái sinh sản, 6.000 lợn thịt. Do hoàn toàn tự túc từ khâu con giống, chế biến thức ăn tại chỗ, nguồn điện từ hệ thống máy phát điện chạy bằng khí biogas, có cơ sở giết mổ riêng (tháng 12 này đưa vào vận hành) nên nhiều năm qua đảm bảo tuyệt đối an toàn dịch và thu lợi nhuận khá.
Trong số 5 cơ sở chăn nuôi gà chúng tô điều tra có 2 cơ sở chuồng mở (1 cơ sở nuôi gà thịt, 1 cơ sở nuôi gà đẻ trứng) và 3 cơ sở nuôi chuồng kín (2 nuôi gà thịt, 1 nuôi gà đẻ trứng). Ba trong 5 cơ sở này nuôi gia công cho các công ty liên doanh như CP, Jafa,… và đều là cơ sở nuôi chuồng kín với quy mô 5.000 gà đẻ trứng hay 10.000 gà thịt.
III.3. Quản lý chuồng trại và chất thải chăn nuôi
Quản lý chuồng trại
Các cơ sở chăn nuôi lợn và gà được điều tra đều đã chú ý đến khâu vệ sinh khử trùng tiêu độc định kỳ. Các loại hoá chất khủ trùng được sử dụng phổ biến là Han Iodil, Bencocid, BKA, Cloramin, Allside, gần đây là dung dịch điện hóa hoạt hóa, dưới dạng phun sương hoặ...
Hình đại diện của thành viên
By thanhtoyz
#1010572 Bạn ơi,
Cho mình xin link down tài liệu này gấp với, đang viết báo cáo ạ!
Thank bạn.
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement