TenEyck

New Member

Download miễn phí Công nghệ nuôi trồng nấm





Vấn đềgiống: giống mộc nhĩ đểtrồng trên thân gỗlà giống làm trên cơchất mùn cưa,
với cơchất này tuổi của giống thường 30-40 ngày tuổi. Những túi giống mộc nhĩphải
chưa có mầm mống quảthể, giống không bịmốc không có mùi chua, không bịlẫn sợi
lạ. Tỷlệtrung bình 1m3khối gỗdùng 3-3.5kg giống.
ƒ Vấn đềtạo lỗvào thân gỗcó vai trò rất lớn quyết định năng suất của mộc nhĩ. Độsâu
của lỗ> 1.5cm tính từsau lớp vỏ, nếu quá 1.5cm khi cấy giống vào lượng giống phải
đủlớn đến ăn vào bên trong, quan trọng nhất ởthời kỳnuôi sợi sợi nấm phải ăn vào
phía bên trong, nếu đục lỗnông sợi nấm ởngang, bềmặt.
ƒ Mật độtrung bình lỗnày cách lỗkia 12cm, hàng này cách hàng kia 7-9cm
ƒ Khi tạo lỗtạo lỗxong thân gỗnào cấy giống luôn đểhạn chếviệc mất ẩm của gỗvà
các tạp khuẩn tấn công vào lỗ.



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

t
sát nhau, trong trường hợp nhiệt độ cao trên 200C khoảng cách bịch cách bịch 3cm
ƒ Giai đoạn nuôi sợi duy trì khoảng 17-25 ngày tuỳ từng trường hợp vào từng chủng loại nguyên
liệu từng kích thước túi. Khi chúng ta quan sát thấy hệ sợi đã bao phủ kín hết bịch
nguyên liệu thì ta để thêm khoảng 2 ngày cho sợi nấm thuần thục.
ƒ Những biểu hiện bất thường diễn ra trong giai đoạn ươm:
• Nhiễm mốc
- Dạng nhiễm mốc: nhiễm mốc trên bề mặt bịch nguyên nhân
∗ Do nút bông bị ướt
∗ Do các thao tác cấy, hay điều kiện của vùng đóng bịch cấy giống bị ô nhiễm
∗ Do lán xưởng ươm bịch nhiễm bệnh
- Nhiễm mốc điểm ở xung quanh bịch thường xảy ra với hiện tượng thủng túi. Nếu
thủng vào vùng cấy giống làm cho giống nấm bị nhiễm mốc
- Nhiễm mốc toàn bộ bịch: liên quan đến môi trường của nhà ươm bịch bất lợi về nhiệt,
về mức độ thông thoáng. Nếu nhiệt độ trong nhà ươm vượt lên quá cao trên 300C kéo
dài,.. làm cho sợi nấm sinh trưởng kém
∗ Trong quá trình thao tác cấy giống lấy phải các bịch đã bị nhiễm mốc
• Sau khi cấy giống khoảng 3-5 ngày hiện tượng sợi nấm co lại đặc biệt là vùng ở dưới
đáy bịch, do 2 nguyên nhân chính
∗ Do độ ẩm nguyên liệu quá cao
∗ Do độ nén của người đóng bịch quá chặt do đó vùng dưới đáy bịch yếm khí
trầm trọng sợi nấm co lại và chết. Khi đó dùng đũa nhọn tạo lỗ nhiều ở gần đáy
bịch rút nước ra khỏi bịch và làm cho môi trường thông khí tốt.
4. Chăm sóc và thu hái
ƒ Nhà xưởng chăm sóc thu hái yêu cầu: sạch, thông thoáng tốt, kín gió, độ ẩm cao, ánh
sáng đủ người bình thường đọc sách (ánh sáng tán xạ), nhiệt độ duy trì dưới 300C
ƒ Những điểm lưu y trong quá trình chăm sóc:
- Thời điểm trước khi nấm ra: không nên tưới trực tiếp vào bịch mà chủ yếu xả nước
xuống nền để giữ ẩm và đồng thời chống hiện tượng gió, để những vết rạch đỡ bị mất
nước.
- Khi nấm bắt đầu ra quả thể: người ta phải tăng cường, tăng số lần tưới phun sương mù
trực tiếp vào vùng ra quả thể sao cho cánh nấm đủ nước nhưng nước không ngấm vào
trong bịch. Tưới trên giàn treo cho nước bám vào dây treo để cho nước rơi thành giọt
từ trên rơi xuống. Số lần tưới trong ngày theo quan sát cánh nấm, nếu cánh nấm se khô
thì phải tưới nước.
- Thời điểm hái nấm: hái vào thời điểm đường kính mũ nấm phải dưới 4cm, nhưng tâm
mũ nấm vẫn còn chúi xuống. Phải ngừng tưới trước khi hái từ 4-6h.
- Hái nấm già khi bào từ nấm phát tán ra môi trường có những bất lợi:
∗ Nấm dai, có mùi hôi
∗ Do bào tử phát tán quá nhiều khi người hái hít phải bào tử ho khó thở, tức ngực
∗ Môi trường trồng nấm sò nhanh bị ô nhiễm do bào tử bám vào môi trường chết
làm dinh dưỡng cho các tạp khuẩn dẫn đến các tạp khuẩn phát triển vào trong
nhà trồng nấm.
∗ …
5. Sơ chế sản phẩm
Khi vào nhà nấm đã rạch bịch hàng tuần có hiện tượng các vết rạch chuyển sang màu vàng
thấy một số bịch có ra quả thể nhưng quả thể không lớn. Người nông dân khẳng định do
giống có vấn đề? Giải thích tại sao, cách khắc phục.
ƒ Lựa chọn thời điểm rạch không thích hợp vùng hình thành mô sẹo là vùng cấy giống
sợi nấm ở đây dài nhất. Khi rạch bịch đa số người nông dân rạch ở chỗ mật độ rày đặc
vùng có mô sẹo
ƒ Sau khi rạch xong không được tưới trực tiếp nếu tưới nước trực tiếp hay nước ngấm
vào sẽ bị nhiễm khuẩn
ƒ Khi rạch bịch rạch nhẹ không đạt yêu cầu, khi rạch xong vết rạch khép vào tạo thành
vùng yếm khí
ƒ Bị gió lùa: rạch xong để thông thoáng hoàn toàn gió lùa vào vết rạch bị khô, sợi nấm
mất nước đột ngột
ƒ Có những trường hợp, rạch vào chỗ đọng nước (bịch nén không đều tạo thành những
vùng gọi là túi đựng nước) làm cho chỗ rạch chuyển sang màu vàng.
ƒ Khắc phục bằng cách rạch lại nhưng tuỳ từng trường hợp mà chọn vị trí rạch:
Khi thu hái nấm sò bình thường quả thể nấm chân ngắn, mập, mũ dày nấm ngon. Có những
trường hợp chân dài, mũ nở. Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên và cách khắc phục.
ƒ Do thiếu không khí, mật độ của bịch nấm trong một diện tích quá dày, hay mật độ
cánh lớn trong một cụm nấm quá lớn, quá dầy, làm cho cánh nấm vươn ra chân dài ra
cánh nấm xốp nhẹ.
ƒ Thiếu dinh dưỡng lần thu đầu tiên cánh nấm to, các lần thu hái tiếp theo…
ƒ Cung cấp độ ẩm không cần đối: nấm cần độ ẩm không khí cao chứ không cần nước do
đó cần hạn chế khả năng mất nước đột ngột của nấm, cần tưới nước xuống
nên nhà xưởng cung cấp đủ độ ẩm cho nấm. Ngoài ra còn có tác dụng giảm nhiệt độ.
CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG NẤM MỠ
I. Đặc tính sinh học
ƒ Nhiệt độ: đối với nấm mỡ pha nuôi sợi nhiệt độ cho hệ sợi sinh trưởng phát triển bình
thường 18-280C, thời điểm ra quả thể bình thường từ 13-200C. Nếu nóng kéo dài liên
tục hay lạnh kéo dài liên tục thì nuôi trồng nấm mỡ gặp bất lợi, do nhiệt độ thích hợp
cho 2 pha là khác nhau. Nếu nóng kéo dài liên tục thì nhiệt độ cho giai đoạn nuôi sợi
gặp thuận lợi nhưng đối với giai đoạn ra quả thể gặp khó khăn. Quả thể nấm mỡ ra
lần đầu tiên rất tốt nhưng lần thứ 2, 3 cần có giai đoạn tích tụ ở giai đoạn hệ sợi,
nếu nhiệt độ kéo dài nấm ra quả thể nhỏ, chân dài, chất lượng kém. Để nuôi trồng nấm
mỡ tốt thì 2 giai đoạn nuôi trồng hệ sợi và quả thể phải xen kẽ với nhau.
ƒ Độ ẩm:
- Độ ẩm nguyên liệu: tùy theo chất loại nguyên liệu, mùn cưa 60-62%, bông phế loại
65-67%, độ ẩm nguyên liệu 68-72%
- Độ ẩm không khí:
∗ Pha sợi: độ ẩm không khí tốt nhất tốt nhất là 65-80%, xét vào thời điểm nhiệt độ
trung bình lớn hơn 200C nấm không ra quả độ ẩm không khí ở ngưỡng này tốt nhất
∗ Pha ra quả thể cần độ ẩm không khí cao từ 85-90%, áp dụng cho trường hợp nhiệt
độ nhỏ hơn 180C
ƒ Độ thông thoáng
- Giai đoạn nuôi sợi < 0.2%
- Giai đoạn quả thể < 0.1%
ƒ Ánh sáng: bình thường cần ánh sáng tối, càng tốt càng tốt
ƒ pH nguyên liệu: môi trường trung tính khoảng 6.5-7.5
ƒ Dinh dưỡng: nấm mỡ sử dụng cellulose ở trạng thái gián tiếp, trong công nghệ có thời
gian ủ nguyên liệu tương đối dài.
II. Thời vụ
ƒ Thời điểm cấy giống: thông thường bắt đầu từ 11-11 đến 15-12, thời gian ủ nguyên
liệu tiến hành trước khoảng 25 ngày bắt đầu từ 5-10 cho đến 20-11.
ƒ Thời gian thu hái thường khoảng 1-12 cho đến 15-4
III. Kỹ thuật nuôi trồng
Xử lý nguyên liệu
Vào luống, cấy giống
Chăm sóc, nuôi sợi
Phủ đất
Chăm sóc, thu hái
Sơ chế, sản phẩm
1. Xử lý nguyên liệu
ƒ Lên men chính
- Công thức bổ sung phụ gia: đạm ure, supe, bột nhẹ bổ sung theo từng giai đoạn, đến
lần đảo thứ ba bổ sung thêm supe lân, lần đảo thứ 4 không bổ sung thêm phụ gia
- Số lần ủ đảo
- Lượng nguyên liệu trên lần ủ
- Diễn biến về nhiệt, pH của nguyên liệu
- Chất lượng sau khi lên men chính
ƒ Lên men phụ: trước đây người ta lên men phụ ngay tại lán xưởng, sau khi kết thúc lên
men chính người ta vào luống khoảng 30cm, sau k...
 
Các chủ đề có liên quan khác

Các chủ đề có liên quan khác

Top