hien_hien_1112

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
1. ĐẶT VẤN ĐỀ
Với sự thực hiện chính sách đổi mới của Đảng những năm qua, nền kinh tế nước ta đã có nhiều chuyển biến quan trọng, khoa học công nghệ đã có sự phát triển đáng kể. Trong đó ngành nông nghiệp đã có những bước tăng trưởng khá nhanh sản xuất ra một lượng nông sản đáng kể.
Cùng với sự phát triển của sản xuất nông nghiệp, việc bảo quản và chế biến cần đặc biệt quan tâm. Nhằm hạn chế quá trình làm hao hụt về chất lượng và khối lượng sản phẩm trong bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra những sản phẩm mới có giá trị sử dụng cao trong chế biến sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của nước ta. Chính vì vậy việc đầu tư cho phát triển công nghệ chế biến nông sản là một trong những vấn đề cần được quan tâm thích đáng.
Trong những năm gần đây, khoa học kĩ thuật phát triển mạnh mẽ nó diễn ra trên mọi lĩnh vực kinh tế khoa học kĩ thuật. kéo theo đó là sự phát triển của những môn khoa học công nghệ như công nghệ sinh học, công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm. Các thiết bị không ngừng được cải tiến và nâng cao kĩ thuật. chính vì thế việc tìm hiểu, nâng cao và ứng dụng kĩ thuật vào chế biến nông sản là yêu cầu cấp thiết nhất. Trong đó lựa chon thiết bị phù hợp với mọi loại nông sản là hết sức quan trọng. Đặc biệt là sản phẩm lỏng.
Nhưng thực tế, việc bảo quản và chế biến nông sản ở nước ta còn gặp rất nhiều khó khăn một mặt do công nghệ chậm đổi mới mặt khác do trang thiết bị còn lạc hậu, thiếu đồng bộ và đặc biệt là còn thiếu những thiết bị có hiệu quả cao trong các qui trình công nghệ tiên tiến. Vì vậy, không những đã gây ra thiệt hại một khối lượng nông sản đáng kể mà còn là nguyên nhân làm giảm chất lượng và tăng giá thành sản phẩm.
Trong chuyên đề này tui xin giới thiệu về khuấy trộn sản phẩm lỏng. các cơ sở để lựa chọn cánh khuấy cho phù hợp. Các phạm vi ứng dụng của từng loại cánh khuấy.


2. TỔNG QUAN VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU
2.1. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu.
2.1.1. Đối tượng nghiên cứu.
Trong chế biến thực phẩm bao gồm nhiều phương pháp sản xuất khác nhau, song nhìn chung các quá trình chế biến đều được thực hiện bởi các quá trình vật lí, hóa lí giống nhau như: làm sạch, lắng, lọc, chưng luyện, khuấy trộn… trong thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa thì các quá trình trên đều được thực hiện bởi máy móc và thết bị. Nhưng các thiết bị trong nhà máy thực phẩm cũng có nhiều loại, nhiều kiểu, cấu tạo của chúng khác nhau. Song trong phạm vi giới hạn của chuyên đề là tìm hiểu về khuấy trộn sản phẩm lỏng nghiên cứu các cánh khuấy trộn các sản phẩm lỏng.
2.1.2. Phương pháp nghiên cứu.
Thu thập, nghiên cứu tài liệu từ các bài giảng, giáo trình, sách, các trang thông tin điện tử với các lĩnh vực và nội dung liên quan đến thiết bị và công nghệ chế biến bảo quản nông sản.
Phân tích tổng hợp dữ liệu từ các kiến thức thu thập được.
Chọn lọc, thực hiện chuyên đề sát với yêu cầu của chuyên đề là khuấy trộn sản phẩm lỏng.
2.2. Mục đích nghiên cứu
Với một dây chuyền công nghệ hay thiết bị sản xuất thì tính thống nhất nội tại thể hiện ở tính phức tạp về cấu trúc và tính trội về cấu trúc của dây chuyền công nghệ hay thiết bị. Vì vậy cần nghiên cứu, tìm hiểu rõ để biết được bản chất của chúng ưu nhược điểm và phạm vi ứng dụng của chúng. Đó cũng là nội dung thể hiện của chuyên đề. Vì vậy chuyên đề này có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho sinh viên khi học môn “ công nghệ và thiết bị bảo quản chế biến nông sản”. Trong hoạt động thực tiễn hay tham quan thực tế giúp cho người mới bước đầu tiếp cận “ làm quen” dần để khỏi bỡ ngỡ khi tiếp xúc, vận hành và bố trí các thiết bị cho phù hợp.

3. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
3.1. Khuấy trôn sản phẩm lỏng.
3.1.1. Mục đích, yêu cầu kĩ thuật, phân loại
3.1.1.1. Mục đích :
Khuấy trộn sản phẩm lỏng thường được ứng dụng rộng rải trong các ngành công nghiệp hóa chất, dầu khí, xây dựng, công nghiệp thực phẩm để tạo ra dung dịch huyền phù, nhũ tương, làm đảo trộn để tăng cường quá trình hòa tan các chất vào nhau. Tăng cường khả năng phản ứng hóa học của các chất khi khuấy trộn lại với nhau tạo ra sự đồng đều nhất định.
3.1.1.2. Yêu cầu kĩ thuật:
- Phải tạo được sự hòa trộn các chất lỏng vào nhau theo đúng yêu cầu kĩ thuật đặt ra, tạo sự đồng đều cao của hỗn hợp chất lỏng
- Khi thiết kế các cơ cấu máy làm sao có thể dễ dàng thay thế được các bộ phận trộn cho phù hợp với từng dạng nguyên liệu đưa vào khuấy trộn. để có thể nâng cao được năng suất chất lượng trộn và đa dạng hóa sản phẩm trộn.
3.1.1.3. Phân loại
- Có nhiều cách để chúng ta có thể phân loại máy khuấy trộn sản phẩm lỏng.
- Theo đặc điểm cấu tạo: có máy khuấy trộn cánh, máy khuấy trộn tua bin, máy khuấy chân vịt…
- Theo tốc độ quay: có máy khuấy trộn nhanh, máy khuấy trộn chậm.
- Theo đặc điểm tạo ra dòng chất lỏng có máy khuấy tạo ra dòng chất lỏng hướng tâm, hướng trục hay hổn hợp.
3.1.2. Các cơ sở để chọn kiểu, loại bộ phận khuấy, cánh khuấy
3.1.2.1. Tùy vào độ nhớt của từng loại chất lỏng để chọn cánh khuấy cho chất lỏng đó
- Đối với chất lỏng có độ nhớt lớn thì dùng bộ phận khuấy răng lược
- Độ nhớt cao tới 80Ns/m2 dùng bộ phận khuấy kiểu tua bin
- Độ nhớt lớn hơn 1 Ns/m2 dùng bộ phận khuấy mỏ neo
- Độ nhớt thấp 0.5 ÷ 2.0 thì dùng bộ phận khuấy chân vịt
3.1.2.2. Tùy vào đối tượng khuấy và sản phẩm
- Để tạo ra sản phẩm là bột nhào kem, huyền phù nhũ tương thì dùng bộ phận khuấy hành tinh.
- Sản phẩm trộn chất lỏng cần cung cấp oxy cho phản ứng hóa học hay lên men thì dùng phương pháp khuấy trộn chất lỏng bằng vòi phun.
3.1.2.3. tùy vào thùng chứa và thể tích để chọn cánh khuấy
- Đối thùng chứa lớn thì dùng khuấy bằng vòi phun, khuấy bằng khung , hành tinh
- Đối với thùng chứa nhỏ thì dùng bằng khuấy cánh, khuấy tấm.
3.1.3. Nguyên lý làm việc
- Khác với khuấy trộn sản phẩm rời và dẻo, khuấy trộn chất lỏng ngoài việc tiến hành bằng cơ khí còn có thể có các phương pháp khác như: tuần hoàn chất lỏng, tiết lưu hay bằng khí nén, trong đó khuấy trộn bằng cơ khí được áp dụng phổ biến nhất.
- Đối với các máy khuấy trộn bằng cơ khí, về cấu tạo máy gồm có hai bộ phận chính: bộ phận chính: bộ phận khuấy được lắp công xôn trên trục quay thẳng đứng và thùng khuấy dùng để chứa nguyên liệu lỏng.
3.2. Ưu nhược điểm của các bộ phận khuấy – phạm vi ứng dụng
Bộ phận khuấy có nhiều dạng khác nhau, khi khuấy sẽ hình thành trong nội bộ chất lỏng, các dòng chảy tiếp tuyến, hướng tâm, hướng trục hay hỗn hợp, nhờ đó mà hỗn hợp lỏng được khuấy đều và sẽ được trộn lẫn vào nhau để tạo ra dung dịch huyền phù, nhủ tương. Khuấy trộn trong các ngành công nghiệp hóa học công nghiệp thực phẩm.
3.2.1. Bộ phận khuấy cánh
Ưu điểm: thường tạo ra dòng chảy tiếp tuyến.tạo ra sự khuấy đều cho hổn hợp
Nhược điểm: Sự khuấy trộn chất lỏng chỉ phát sinh theo đường viền của cánh khuấy do xoáy, còn theo chiều dọc trục và hướng tâm là không đáng kể lực cản cánh khuấy lớn vì vậy thường năng suất thấp. (hình 1)

Hình1: Sơ đồ tạo dòng chảy trong thiết bị khuấy cánh
Về cấu tạo, bộ phận khuấy cánh có các dạng: tấm, khung, dạng răng lược, mỏ neo, hành tinh,.... được lắp trên trục thẳng đứng hay nằm ngang.
Phạm vi ứng dụng: dùng để khuấy các hổn hợp chất lỏng có độ nhớt thấp, và dung tích thúng chứa không lớn lắm.
3.2.2. Bộ phận khuấy tấm
Thường được kết cấu bởi một số cánh dạng tấm phẳng, được lắp trên trục thẳng đứng hay nằm ngang. Đối với cánh khuấy lắp trên trục nằm ngang, thường trên trục có lắp vài dãy cánh hướng tâm hay cánh định hình để vừa tạo ra dòng chảy tiếp tuyến vừa tạo ra dòng chảy hướng tâm.
Khuấy trộn bằng không khí nén là phương pháp có hiệu quả để trộn chất lỏng ở trong những thùng chứa lớn khi cần có sự thông khí nhằm cung cấp oxy cho các phản ứng hoá học hay quá trình lên men,… Thiết bị dùng để khuấy trộn là những ống có lỗ (để làm sủi bọt) phân bố theo trục của thùng chứa hay dùng lưới đặt ở vị trí thẳng đứng hay nằm ngang sao cho đoạn đường chuyển động của bọt không khí trong khối chất lỏng là dài nhất. Khuấy trộn bằng khí nén có nhược điểm là chỉ khuấy trộn được chất lỏng có độ nhớt động lực học thấp, khoảng 0,2Ns/m2 (hình 9c).
Để tăng nhanh khả năng khuấy trộn người ta sử dụng phối hợp khuấy trộn bằng khí nén và cơ khí. Trên hình 9d là sơ đồ khuấy trộn bằng máy khuấy không khí có cánh, trong đó chất lỏng được khuấy trộn bằng cánh quay kết hợp với sự chuyển động của không khí.
Ưu điểm: khả năng khuấy trộn được nâng cao nhờ chất lỏng được phun tơi trước khi hòa trộn vào nhau.
Nhược điểm: áp suất vòi phun lớn, khuấy trộn bằng không khí nén chỉ khuấy được những chất lỏng có độ nhớt động lực học thấp.
Phạm vi ứng dụng: dùng để khuấy trộn những chất lỏng có độ nhớt vừa (dùng vòi phun),độ nhớt thấp (dùng không khí nén). Trộn những hổn hợp chất lỏng cần cung cấp ôxy cho các phản ứng hóa học và quá trình lên men.


Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Last edited by a moderator:

Các chủ đề có liên quan khác

Top