Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By sweetjerry2007
#716820

Download miễn phí Tiểu luận Giá trị văn hoá phi vật thể trong kiến trúc truyền thống Việt Nam

 
MỤC LỤC
I/ Khái quát và phân loại kiến trúc truyền thống Việt Nam: 3
1.1/ Khái quát: 3
1.2/ Phân loại 4
a/ Kiến trúc quân sự - quốc phòng 4
b/ Kiến trúc cung điện – dinh thự 5
c/ Kiến trúc tôn giáo – tín ngưỡng: 5
d/ Kiến trúc dân gian ( nhà ở và công trình công cộng ): 5
e/ Kiến trúc vườn cảnh: 5
II/ Kiến trúc truyền thống Việt Nam và những giá trị văn hoá phi vật thể: 6
2.1/ Giá trị văn hoá qua nhận thức: 6
a/ Nhận thức về âm – dương, ngũ hành trong kiến trúc truyền thống: 6
b/ Nhận thức của con người về kiến trúc truyền thống Việt Nam: 9
2.2/ Giá trị văn hoá tổ chức đời sống cá nhân trong kiến trúc truyền thống: 10
a/ Tín ngưỡng: 10
b/ Phong tục: 14
2.3/ Giá trị văn hoá trong tổ chức đời sống tập thể trong kiến trúc truyền thống: 16
a/ Kiến trúc truyền thống Việt Nam trong tổ chức quốc gia: 16
b/ Kiến trúc truyền thống Việt Nam trong tổ chức nông thôn: 17
2.4/ Giá trị văn hoá ứng phó với môi trường tự nhiên trong kiến trúc truyền thống: 19
III/ Kết luận: 21
Tài liệu tham khảo: 24
 
 Để tải bản DOC Đầy Đủ xin Trả lời bài viết này, hay Admin sẽ upload thay.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung:

ậm tính dân tộc, giá trị thẫm mỹ được sáng tạo và tồn tại nhiều thế kỉ qua những bàn tay, khối óc tài hoa và kinh nghiệm về xây dựng, chạm khắc, trang trí được đúc kết từ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, phong tục, tập quán, tôn giáo- tín ngưỡng… Kiến trúc truyền thống Việt Nam còn phản ánh những tư duy, suy nghĩ, nhận thức của con người về địa lý-tự nhiên, kinh tế - xã hội, từng giai đoạn thăng trầm của lịch sử Việt Nam và ngược lại, những điều kiện đó cũng có một sự ảnh hưởng rất lớn đến nền kiến trúc Việt Nam.
Về địa lý tự nhiên: Sự sản sinh và quá trình phát triển nền kiến trúc truyền thống gắn liền với môi trường tự nhiên như vị trí địa lý, khí hậu, vật liệu xây dựng… Ở những vùng miền khác nhau có cảnh trí thiên nhiên, khí hậu khác nhau thì các kiểu hình kiến trúc có sắc thái địa phương khác nhau. Không chỉ thế, yếu tố tự nhiên còn tác động đến kiến trúc thông qua sự thích nghi, nhận thức và ứng phó của con người đối với môi trường tự nhiên. Dựa vào đặc điểm tự nhiên của Việt Nam mà nghệ thuật kiến trúc Việt Nam đã hình thành nên những nét đặc trưng riêng biệt phù hợp với điều kiện khí hậu, vị trí địa lý nhằm mang đến cho con người những giá trị thẫm mỹ, nét văn hoá đặc trưng mang sắc thái dân tộc, vừa đáp ứng những nhu cầu của con người về tính chất, mục đích của từng loại hình kiến trúc.
Về kinh tế - xã hội: Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam đã có những bước tiến rất dài trong nghệ thuật kiến trúc từ thời sơ khai tiền sử khi kiến trúc mới vừa manh nha dưới hình thức hang động . Khi con người tiến bộ và phát triển hơn thì kéo theo đó là sự phát triển về mọi mặt đời sống, xã hội, kinh tế và có thể nhận thấy rõ nhất trong kiến trúc, những công trình kiến trúc ngày càng mang tính ứng dụng và thẫm mỹ cao hơn, phản ánh nền kinh tế- xã hội; mang những giá trị lịch sử, văn hoá; tư duy, nhận thức của con người trong từng giai đoạn lịch sử.
Hầu hết các công trình kiến trúc truyền thống của Việt Nam đều được xây dựng vào thời phong kiến - chủ yếu là trước thế kỉ XIX nên phát triển tương đối chậm dưới sự kiềm hãm của chế độ phong kiến tuy nhiên vẫn có nhiều công trình kiến trúc thề hiện được tinh hoa, truyền thống văn hoá và sắc thái dân tộc đậm nét. Mỗi triều đại phong kiến hầu hết đều có những công trình kiến trúc với những đặc trưng riêng đặc sắc nhưng vẫn mang những nét chung truyền thống của kiến trúc Việt Nam thể hiện tài năng, sự sáng tạo, khéo léo của ông cha ta trong việc tìm tòi, chọn lọc những tinh hoa dân tộc để tạo ra những công trình kiến trúc độc đáo cho đất nước.
1.2/ Phân loại:
Kiến trúc truyền thống Việt Nam có thể được chia thành 5 loại hình:
a/ Kiến trúc quân sự - quốc phòng: ( Cổ Loa, Hoa Lư, Thăng Long, Huế… ) là các công trình kiến trúc được tạo dựng với mục đích làm căn cứ quân sự và còn là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá của cả nước. Các công trình kiến trúc quan sự quốc phòng phản ánh trình độ kĩ thuật quân sự, chiến lược qua các thời kì lịch sử, thể hiện cơ cấu xã hội, hoàn cảnh kinh tế và tài năng kĩ thuật của ông cha ta.
b/ Kiến trúc cung điện – dinh thự: là các công trình kiến trúc được xây dựng để phục vụ cho tầng lớp vua chúa, quan lại, quý tộc nên thường có quy mô lớn, tập trung nhiều vật tư và sức người cũng như nhiều người thợ tài năng của cả nước hay địa phương; phản ánh trình độ kinh tế, xã hội, tay nghề kĩ thuật, thẫm mỹ của đất nước trong hoàn cảnh lịch sử đương thời.
c/ Kiến trúc tôn giáo – tín ngưỡng:
Với mục đích phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân , nhiều công trình được xây dựng với nhiều lối kiến trúc khác nhau tuỳ từng loại tôn giáo tín ngưỡng như: chùa tháp, đền miếu, đình làng, lăng mộ, nhà thờ Họ…
d/ Kiến trúc dân gian ( nhà ở và công trình công cộng ):
Kiến trúc dân gian là những công trình kiến trúc của quần chúng nhân dân lao động tự xây dựng, sáng tạo hình kiểu để tự sử dụng và phục vụ cho nhu cầu lao động và sinh hoạt của bản thân người lao động. Kiến trúc dân gian bao gồm: nhà ở dân gian và kiến trúc công cộng dân gian.
e/ Kiến trúc vườn cảnh:
Kiến trúc vườn cảnh là các công trình kiến trúc cảnh quan dùng cây xanh làm đẹp công trình, tạo cảnh cho một quần thể kiến trúc nhằm để con người nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí… Đây là một loại hình nghệ thuật kiến trúc và tạo hình cổ truyền của nước ta bao gồm vườn cảnh của tầng lớp vua chúa; của quan lại, quý tộc và tôn giáo tín ngưỡng.
II/ Kiến trúc truyền thống Việt Nam và những giá trị văn hoá phi vật thể:
2.1/ Giá trị văn hoá qua nhận thức:
a/ Nhận thức về âm – dương, ngũ hành trong kiến trúc truyền thống:
Việt Nam là một nước có nền văn hoá gốc nông nghiệp cho nên xét dưới góc độ triết lí âm dương thì đây là nền văn hoá trọng âm với những đặc trưng như con người sống nặng về tình cảm, sống hài hoà với thiên nhiên, môi trường xã hội bao dung. Vì thế nên trong kiến trúc truyền thống Việt Nam cũng mang những đặc trưng của nền văn hoá gốc nông nghiệp.
Kiến trúc truyền thống ( cung điện Huế, chùa chiềng, lăng tẩm…) thường được xây dựng với bố cục hài hoà, tỉ lệ tương xứng, khiêm tốn; trong các công trình kiến trúc đều khai thác tự nhiên như cây xanh, mặt nước, đá núi…mang đến cho con người cảm giác hoà mình với thiên nhiên, thoải mái khi có sự kết hợp giữa thiên nhiên và kiến trúc.
Triết lí âm dương chi phối rất lớn đến kiến trúc truyền thống Việt Nam ở vị trí, hướng xây dựng, cách liên kết theo lối ghép mộng âm - dương các bộ phận trong kiến trúc, vật liệu xây dựng với ngói âm dương; các biểu tượng âm dương có truyền thống lâu đời như biểu tượng vuông – tròn nói đến sự hoàn thiện( chùa Một Cột đặt trên cột tròn và cột tròn lại đặt trên cái hồ vuông…)…
Chùa Một Cột
Tư duy số lẻ cũng là nét đặc thù trong kiến trúc của người nông nghiệp phương Nam nói chung và người Việt Nam nói riêng. Với quan niệm số lẻ là số phát triển, phù hợp với văn hoá trọng động của nền văn hoá nông nghiệp lúa nước nên người Việt Nam đặc biệt rất thích số lẻ. Vì thế trong kiến trúc của người Việt Nam luôn phản ánh tư duy này, thể hiện rất rõ trong các công trình kiến trúc như cổng tam quan ( Ngọ Môn Huế, cổng đền An Dương Vương…), số gian trong các kiến trúc thường là số lẻ như ba gian, năm gian, bảy gian…, bậc tam cấp với số bậc lẻ, các kiến trúc lớn thường được xây dựng theo lối tam toà; các kiến trúc thành luỹ ( Cổ Loa, Huế…) đều có ba vòng; số lượng các đòn dông trong các công trình kiến trúc cũng là lẻ…
Cổng Ngọ Môn Huế
Thuật phong thủy hình thành ở nền văn hóa nông nghiệp Nam-á nên khởi đầu hoàn toàn được xây dựng trên căn bản âm dương Ngũ hành. "Phong" và "thủy" là hai yếu tố quan trọng nhất, tạo thành vi khí hậu cho một công trình kiến trúc.Nhà xứ nóng rất cần có gió và nước. phong là gió, động hơn thuộc dương; không có gió thì hỏng, nhưng gió nhiều quá cũng không t...
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Thuê xe du lịch
Advertisement