Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By sweet_love_nna
#700939

Download miễn phí Đề tài Thực trạng và giải pháp về việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em nhiễm HIV-AIDS tại Việt Nam

Hiện nay đã có những chương trình Quốc gia về vấn đề chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS. Các trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV được điều trị và cấp thuốc ARV miễn phí.
Tháng 3 năm 2004 Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia về phòng chống HIV ở Việt Nam đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Để thực hiện chiến lược Quốc gia này các bộ ngành đã xây dựng và hiện đang thực hiện các kế hoạch hành động quốc gia về Thông tin, Giáo dục tuyên truyền trong công tác phòng chống HIV; Can thiệp giảm thiểu tác hại; Chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV trong đó có trẻ em; Chương trình giám sát trọng điểm, theo dõi và đánh giá HIV/AIDS; Phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con và Giáo dục về sức khỏe sinh sản và Phòng chống HIV/AIDS tại các cấp trung học phổ thông.
Công tác chăm sóc cho các trẻ em nhiễm HIV tại các gia đình đang được mở rộng có rất nhiều lợi ích, nhưng quan trọng hơn cả đây chính là điểm quan trọng thúc đấy sự đánh giá và đáp ứng nhu cầu của tất cả các thành viên trong gia đình- trẻ bị nhiễm HIV, người chưa được chuẩn đoán và người bị ảnh hưởng. Cách tiếp cận này làm tăng số lượng trẻ em và trẻ vị thành niên được chuẩn bị, thúc đẩy sự đáp ứng tích cực đối với việc đánh giá và đáp ứng kịp thời các nhu cầu về dinh dưỡng, giáo dục, y tế, tâm lý cho trẻ em nhiễm HIV.
 Để tải bản DOC Đầy Đủ xin Trả lời bài viết này, hay Admin sẽ upload thay.

Tóm tắt nội dung:

trẻ em.
Trường hợp nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam được phát hiện vào tháng 12 năm 1990 tại Thành phố Hồ Chí Minh và hiện nay HIV/AIDS đã và đang lan rộng ra khắp các tỉnh, thành phố. HIV/AIDS đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống gia đình và cộng đồng dân cư, ảnh hưởng đến Kinh tế- Xã hội của đất nước, đe dọa đến sức khỏe của người dân mà đặc biệt là trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước.
Trong bối cảnh dịch HIV/AIDS đang lan tràn, các nhóm xã hội dễ bị tổn thương phải chịu nhiều tác động nhất. Tình trạng bất bình đẳng về giới khiến cho phụ nữ và trẻ em gái mất đi các phương tiện để tự bảo vệ mình, họ bị bóc lột, bị lạm dụng tình dục trong môi trường không an toàn…Trẻ em được ra từ những người mẹ có HIV thường không được chăm sóc, có khi còn bị bỏ rơi, quyền được đến trường có khi còn bị vi phạm bởi sự kì thị và phân biệt đối xử của Xã hội.
Tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 17 ở Mêxicô, cô bé Kare Dunaway đã phát biểu: “ Chúng tui những cậu bé và cô bé mang trong mình virut HIV và lớn lên với nhiều mục tiêu trong cuộc sống: muốn trở thành nghệ sĩ, giáo viên, bác sĩ thậm chí muốn kết hôn và sinh con…nhưng những ước muốn ấy chỉ đạt được cả xã hội quan tâm”.
Chúng ta – những con người may mắn hơn, cần hanh động, cần góp một phần nào đó giúp ích cho xã hội, giúp cho những đứa trẻ mang trong mình mầm mống của HIV có thêm cơ hội được sống, thêm ước mơ tươi sáng và thêm hi vọng vào tương lai.
Cho đến thời điểm hiện nay số trẻ em nhiễm HIV và tử vong vì AIDS được báo cáo hàng năm ở Việt Nam không ngừng tăng lên. Vì vậy vấn đề tiếp cận, chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV đã trở thành một nhu cầu khách quan và ngày càng cấp bách.
Trong bài viết này em xin đưa ra một số giải pháp đảm bảo an sinh cho vấn đề chăm sóc sức khỏe cho trẻ em nhiễm HIV tại Việt Nam. Do đây là lần đầu tiên đi nghiên cứu về vấn đề này nên em không tránh khỏi những thiếu sót, khuyết điểm. Vì vậy em kính mong sự giúp đỡ của cô giáo để em có thể viết tốt hơn trong những bài viết sau.
Em xin chân thành cảm ơn!
Phần 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn của vấn đề chăm sóc sức khỏe cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS.
Khái niệm an sinh và một số khái niệm liên quan:
1.1- Khái niệm an sinh:
Theo tổ chức Lao động quốc tế ILO: An sinh xã hội là một sự bảo vệ mà xã hội cung cấp cho các thành viên của mình thông qua một số biện pháp được áp dụng rộng rãi để đương đầu với những khó khăn, các cú sốc về Kinh tế - Xã hội làm mất hay suy giảm nghiêm trọng nguồn thu nhập do ốm đau, thai sản, thương tật do lao động, mất sức lao động hay tử vong. An sinh xã hội cung cấp chăm sóc y tế và trợ cấp cho các gia đình nạn nhân có trẻ em (ILO – 1984).
Quan điểm của Việt Nam: An sinh xã hội là một hệ thống các cơ chế chính sách, các giải pháp của Nhà nước và cộng đồng nhằm trợ giúp cho mọi thành viên trong xã hội đối phó với các rủi ro, các cú sốc về Kinh tế - Xã hội làm cho họ suy giảm hay mất nguồn thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn, bệnh nghề nghiệp, già cả không còn sức lao động hay vì các nguyên nhân khách quan khác rơi vào cảnh cùng kiệt khổ, bần cùng hóa và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, thông qua các hệ thống chính sách và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ giúp xã hội và trợ giúp đặc biệt.
1.2 - Khái niệm về trẻ em:
Theo quy định của Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em thì trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi.
Đặc điểm của trẻ em:
+ Về mặt sinh học: Trẻ em là người phát triển chưa đầy đủ về thể chất, trí tuệ và nhân cách…Trẻ em chưa thể tự lập được trong cuộc sống, cũng chưa có khả năng đánh giá hành vi và tự định hướng phát triển, chưa có khả năng tự bảo vệ mình trước những tác động xấu từ môi trường, trước những nguy cơ bị xâm hại.
+ Về mặt xã hội: trẻ em là thế hệ kế cận, là lượng lao động nòng cốt và sẽ làm chủ thế giới trong tương lai.
1.3 - Khái niệm về HIV/AIDS:
HIV là virut gây suy giảm miễn dịch ở người, có nghĩa là nếu bị nhiễm phải nó khả năng chống lại bệnh tật sẽ bị suy yếu.Đó là vì:
Cơ thể con người có hệ thống miễn dịch chống lại các vi khuẩn, virut, vi sinh vật… gây bệnh có trong môi trường để duy trì sự sống. Trong hệ thống này bộ phận chủ chốt là đội quân các bạch cầu. Nhưng chính các bạch cầu chỉ huy (T-CD4) của đội quân đó lại là đối tượng tấn công của HIV. HIV chui vào cư trú trong các bạch cầu chỉ huy, nên nó không bị đội quân bạch cầu tiêu diệt. Virut HIV lợi dụng bạch cầu để sinh sôi và sau đó tiêu diệt bạch cầu. Đến khi đa số chỉ huy bị tiêu diệt và đội quân sẽ bị vô hiệu, không chống được bệnh tật nữa.
AIDS( còn gọi là SIDA) có nghĩa là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Đó là khi khả năng chống bệnh tật suy yếu đến nỗi cơ thể bị các thứ bệnh hoành hành, điều trị không khỏi được. Từ khi phát bệnh AIDS đến lúc chết chỉ vài tháng hay nhiều nhất là hai năm.
1.4 - Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em nhiễm HIV:
Là chăm sóc các trẻ mang trong mình virut HIV. Các em cần có một chế độ chăm sóc và quan tâm đặc biệt hơn so với các trẻ em khác. Vì trẻ em nhiễm HIV không có khả năng phát triển khỏe mạnh; các em thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các bệnh lây truyền và bị trẩm trọng hơn so với những đứa trẻ bình thường khác. Nếu không được chăm sóc và điều trị bằng thuốc thì có tới khoang 60-70% các em chết sau 5 năm nhiễm bệnh.
1.5 - Quan điểm của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khỏe cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS:
Đảng và chính phủ đã có sự quan tâm tới vấn đề chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS. Đảng và Nhà nước có quan điểm rằng: Tất cả các trẻ em nhiễm HIV/AIDS và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cần được hưởng đầy đủ những quyền lợi dành cho một người về ăn ở và học tập. Điều căn bản đầu tiên là giúp các em có được một cuộc sống tối thiểu như có một chỗ ở, có thể có một nhà ở hay một mái ấm tình thương hay một trung tâm bảo trợ nào đó.Tại những nơi đó các em cần được chăm sóc sức khỏe, điều trị khi bị bệnh …Ngoài ra tất cả các em cũng được hỗ trợ xây dựng các mối quan hệ trong xã hội nhằm giúp các em có được một cuộc sống bình thường giữa xã hội, như bao trẻ em may mắn khác.
Theo Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em:
Điều 53. Trẻ em nhiễm HIV/AIDS:
Trẻ em nhiễm HIV/AIDS không bị phân biệt đối xử; được Nhà nước và xã hội tạo điều kiện để chữa bệnh, nuôi dưỡng tại gia đình và tại các cơ sở trợ giúp trẻ em.
Phần 2: Thực trạng của việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam.
Thực trạng:
HIV/AIDS đang là vấn đề mang tính toàn cầu. Nhiều chương trình chiến lược phòng chống HIV/AIDS đã được phát động và triển khai nhưng đại dịch HIV/AIDS vẫn có xu hướng phát triển và lan rộng; đối tượng nhiễm HIV ngày càng trẻ hóa đặc biệt là trẻ em.
Theo số liệu thống kê ước tính mỗi năm ở Việt Nam có từ 1 triệu đến 1,5 triệ...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement