Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By tueminh23
#694544 Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
MỞ ĐẦU
Đất đai – tài nguyên quý giá không gì có thể có thay thế được, đang ngày càng trở thành đề tài nóng hổi bởi tính thời sự và phức tạp của nó. Mỗi ngày, lại thêm những quan hệ xã hội liên quan đến đất đai lại hình thành và phát triển thêm những tình huống mới. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng vô cùng cẩn trọng trong công tác quản lý cũng như ban hành Luật, các quyết định có liên quan và chính những công dân cũng cần thiết phải trau dồi kiến thức pháp luật về đất đai để có thể tự mình, bằng hiểu biết của mình bảo vệ những quyền lợi, lợi ích theo những gì pháp luật Việt Nam quy định.
Một trong những vấn đề cũng đang được quan tâm hiện nay là cho, tặng, thừa kế… quyền sử dụng đất. Vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không được quan tâm đúng mức rất dễ dẫn đến những tranh chấp về sau, thiệt hại đến những quyền lợi chính đáng của không ít cá nhân.
Dưới đây là một tình huống em chọn để làm bài tập lớn cho môn học Luật đất đai có liên quan đến vấn đề trên.
Bài tập số 2:
1. Ông Long có mảnh đất rộng 200 m2 . Năm 2004, ông Long biếu bố mẹ khu đất này để xây dựng nhà, làm nơi thờ cúng tổ tiên. Khi biếu đất, ông Long không làm giấy tờ gì. Hỏi:
a. Việc làm này của ông Long đúng hay sai? Vì sao?
b. Để bố mẹ ông Long được quyền sử dụng đất hợp pháp, ông Long phải thực hiện những trình tự thủ tục gì?
c. Hãy soạn thảo giúp ông Long giấy tặng cho bố mẹ ông khu đất này?
2. Hiện ông Long có một khu đất khác rộng 2000 m2 . Nay ông muốn chia thừa kế cho 6 người con (5 gái, 1 trai). Hỏi:
a. Ông Long phải thỏa mãn điều kiện gì khi chia thừa kế khu đất này?
b. Thủ tục chia thừa kế khu đất này được tiến hành như thế nào?
c. Giúp ông Long soạn thảo di chúc chia thừa kế quyền sử dụng đất cho các con?
Trả lời Câu hỏi 1:
Về mảnh đất 200m2 : Để ông Long có thể thực hiện những quyền của mình với mảnh đất này thì trước tiên ông phải là chủ sở hữu hợp pháp của nó.
Về việc ông Long biếu bố mẹ mảnh đất này để làm nơi thờ cúng tổ tiên: thực chất hành động này chính là việc “ tặng cho quyền sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình ”, đó là một trong những quyền hợp pháp của chủ sở hữu quyền sử dụng đất được quy định trong Luật đất đai và Bộ luật Dân sự.
a. Việc làm của ông Long đối với mảnh đất của mình là hành động hợp pháp trong trường hợp nó tuân thủ các điều kiện đã được nêu rõ trong Luật đất đai:
Khoản 6 điều 113 quy định về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không phải là đất thuê: Tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 110 của Luật này; tặng cho quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 121 của Luật này.
Khoản 1 điều 106 : “ Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất ….khi có các điều kiện sau đây:
a. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
b. Đất không có tranh chấp;
c. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d. Trong thời hạn sử dụng đất.”
Ngược lại, nếu trường hợp đất của ông Long không thỏa mãn bất kỳ điều nào trong 4 điều trên thì việc làm của ông là sai, trái với pháp luật.
b. Nếu như hành động cho tặng đất của ông Long đã thỏa mãn các điều kiện của pháp luật đã nêu, thì cần thiết thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho bố mẹ của ông Long đối với việc sử dụng mảnh đất đó.
Luật đất đai 2003 quy định về trình tự, thủ tục đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất tại điều 129, có thể vắn tắt lại như sau:
Nộp hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất:
“Nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, trường hợp ông sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại UBND xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất.
Hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất gồm văn bản cam kết tặng cho hay hợp đồng tặng cho hay quyết định tặng cho quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Văn bản cam kết tặng cho phải có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn, hay có chứng nhận của công chứng nhà nước.”TÌNH HUỐNG
Ông Nguyễn Văn Tâm, sinh năm 1941 là chủ sở hữu hợp pháp thửa ruộng 1.000 m2 đất tại xã Mỹ Yên, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An theo GCNQSDĐ số QSDĐ/0204-LA do UBND Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An cấp ngày 21 tháng 05 năm 1996.
Vừa qua, chính quyền xã Mỹ Yên chủ trương mở một con kênh thủy lợi đi ngang qua phần đất của ông Tâm (đất hạng nhất hai vụ lúa) không những làm mất trắng của ông 1.500 mét vuông đất mà hiện tại vẫn còn đang nạo vét thêm. Đất sau khi nạo vét thì đem đổ đi nơi khác, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của ông.
Trước sự việc bị thu hồi đất trên, ông Tâm đã làm đơn khiếu nại UBND xã Mỹ Yên. Theo biên bản làm việc giữa UBND xã Mỹ Yên và ông Tâm ngày 08/06/2007 vừa qua thì UBND xã Mỹ Yên cũng đã thừa nhận việc cho đến thời điểm này, xã vẫn chưa trao bất kì một quyết định thu hồi đất nào cho ông mà chỉ giải thích hết sức chung chung, không dựa vào bất cứ một cơ sở pháp lí nào cả. Hỏi:
1.Nhóm của anh (chị) hãy cho biết việc thu hồi đất của UBND xã Mỹ Yên đúng hay sai? Giải thích vì sao?
2.Ông Tâm có quyền khởi kiện việc mình bị thu đất tại cơ quan tòa án không? Vì sao? Cơ sở pháp lý của việc khởi kiện này?
3.Nếu được quyền khởi kiện, Anh(Chị) hãy tư vấn cho ông Tâm các bước cần thiết để tiến hành thủ tục khiếu kiện đúng pháp luật?
4.Anh(chị) hãy giúp ông Tâm soạn thảo nội dung đơn khởi kiện gửi cơ quan tòa án?

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement