Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By namdinh
#686851

Download Tiểu luận Thực trạng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức pháp luật cho người dân miễn phí

Công tác tuyên truyền hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ đặc biệt là hình thức cũng như hiệu quả. Phương tiện truyền thông đại chúng bây giờ đã phát huy rất nhiều công dụng cho việc phổ biến giáo dục pháp luật. Trên truyền hình hiện nay xuất hiện rất nhiều các đoạn quảng cáo mang tính tuyên truyền cho pháp luật rất cao, bên cạnh đó cũng thông qua truyền hình, các nhà làm luật cũng phổ biến các luật mới sửa đổi hay mới được thông qua. Điển hình có thể nói đến các quảng cáo cho luật gaio thông. Ít ai không biết đến chương trình “ Tôi yêu Việt Nam “ một chương trình đã được phát sóng cách đây không lâu để giáo dục cho người xem truyền hình về luật giao thông. Bằng những câu hỏi tình huống thú vị, những phần quà hấp dẫn dành cho người thắng cuộc, chương trình đã rát thành công. Bên cạnh đó còn có những chương trình như “ Blog giao thông “ luôn cập nhật những biến đổi về luật giao thông cũng như các vi phạm mà người đi đường hay mắc phải bằng những đoạn phim ngắn rất độc đáo, đó cúng là một cách tuyên truyền, giáo dục rất hay và có hiệu quả.Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

Hiện nay chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân với mục đích thực hiện quyền làm chủ của nhân dân đúng theo đường lối và chính sách của Đảng. Nhà nước XHCN luôn đảm bảo cho dân có cuộc sống ổn định. Để có thể xây dựng được một nhà nước pháp quyền như vậy, trước hết phải xây dựng được một hệ thống pháp luật hoàn chỉnh. Một công việc hết sức quan trọng đẻ làm được điều đó là phải tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho người dân thật tốt, giúp họ ý thức được pháp luật một cách đúng đắn.
Ý thức pháp luật là “ tồng thẻ các quam điểm, quan niệm, tư tưởng thịnh hành trong xã hội về pháp luật, là thái độ, tình cảm, sự đánh giá của con người đối với pháp luật cũng như đối với hành vi pháp luật của các chủ thể trong xã hội “ . Ý thức pháp luật có 2 đặc điểm: Thứ nhất là luôn có tính độc lập tương đối và có sự tác động trở lại tồn tại xã hội. Thứ hai là có tính giai cấp.
Giáo dục pháp luật là “ tác động có mục đích, có định hướng tóu nhận thức của con người nhằm trang bị cho mỗi người tri thức pháp luật nhất định đẻ từ đó có ý thức đúng đắn về pháp luật, tôn trọng và xử sự theo yêu cầu của pháp luật”. Giáo dục pháp luật gồm ba mục đích cụ thể. Thứ nhất, giáo dục pháp luật nhằm hình thành, làm sâu và mở rộng hệ thống tri thức pháp luật của công dân. Thứ hai, nhằm hình thành tình cảm và lòng tin đối với pháp luật. Thứ ba, hình thành động cơ, hành vi và thói quen xử sự hợp pháp, tích cực.
Nắm rõ khái niệm về ý thức pháp luật, giáo dục pháp luật và mục đích của công tác này, hiệu quả của tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ cao hơn.
Ở các nước phát triển, hệ thống pháp luật ổn định, người dân có ý thức tôn trọng luật pháp, đó là điều kiện cần và đủ để hệ thống luật pháp vận hành thông suốt trong cuộc sống, làm tiền đề cho xã hội ổn định và phát triển. Còn ở ta, chỉ riêng trong kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XII, các đại biểu phải cho ý kiến, xem xét khoảng 12 dự thảo luật, pháp lệnh. Dự kiến cả năm 2009 lên tới 59 dự thảo luật, pháp lệnh. Điều dễ nhận thấy là, mấy năm gần đây, dường như Quốc hội tăng tốc độ làm luật chỉ để phục vụ mục tiêu gia nhập WTO và hội nhập quốc tế, còn việc tuyên truyền, phổ biến luật, pháp lệnh đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và công dân bị đẩy xuống hàng thứ yếu. Ở TPHCM, trong một năm, thử hỏi có mấy cuộc thi tìm hiểu hay phổ biến pháp luật đến người dân? Có chăng chỉ vài lần do Công an TP, Sở Tư pháp hay Tổng LĐLĐ tổ chức. Trong cả bộ máy quản lý hành chính thành phố đồ sộ với 24 quận-huyện, 239 phường-xã, có được mấy nơi kết hợp với Sở Tư pháp TP tổ chức phổ biến pháp luật đến người dân? Còn đối với người dân, chúng ta vẫn thường thấy các cơ quan quản lý liên tục thống kê tỷ lệ phổ cập giáo dục phổ thông cơ sở, phổ thông trung học. Điều đó tuy chứng minh trình độ học vấn của một xã hội tiến lên hay thụt lùi, nhưng như thế vẫn chưa đủ. Vì, với một người tốt nghiệp phổ thông trung học thì một năm chỉ mới dự được vài chục tiết học giáo dục công dân. Mà môn học này chỉ như “cưỡi ngựa xem hoa” về cách hành xử trong cuộc sống.
Vậy thì bước vào cuộc sống, họ tiếp thụ các nội dung của luật pháp vận hành trong xã hội như thế nào? Cũng thật là lạ, công dân ta hết đi học coi như đương nhiên thấu hiểu luật pháp, dù cho pháp luật Việt Nam được các đại biểu Quốc hội – các nhà làm luật xem xét, sửa đổi nhanh như chong chóng! Một điều mâu thuẫn hiển hiện quá rõ nhưng dường như ít người chú ý để chỉnh sửa khiếm khuyết. Chính vì thế, mặc dù xã hội Việt Nam được coi là ổn định nhưng lại đang tiềm ẩn những bất ổn do dân trí về pháp luật quá thấp.
Có thể nói công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật ở nước ta hiện nay là vô cùng bức thiết, cần được thực hiện nhanh chóng nhưng cũng cần chuẩn xác. Bởi người dân thực thi pháp luật như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào khâu này. Cùng cả nước, các địa phương cũng rất nỗ lực phổ biến giáo dục pháp luật đến từng người dân.
Tổng kết 5 năm PBGDPL) , có 38 tập thể và 61 cá nhân được Chủ tịch UBND tặng bằng khen ( Tỉnh Cà Mau )
Từ năm 2003 - 2007, các ngành, các cấp trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật được gần 66 ngàn cuộc cho trên 2 triệu lượt người tham dự. Các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho nhân dân được thực hiện rất đa dạng, như: tập huấn, thi tìm hiểu về kiến thức pháp luật, hòa giải cơ sở, sinh hoạt câu lạc bộ, xét xử lưu động… Công tác hòa giải cơ sở nổi bật với 9.987/13.863 vụ thành công, tạo điều kiện cho các bên trả cho nhau 7,48 tỷ đồng, 2.769 chỉ vàng, gần 3 triệu m2 đất thổ cư, đất nông nghiệp và nhiều tài sản có giá trị khác. Điều này không những kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ và góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trong toàn dân, hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Chương trình PBGDPL (2003-2007) được tổ chức vào ngày 7/4 tại Hội trường UBND tỉnh, nhận định: Công tác PBGDPL đã làm chuyển biến đáng kể về nhận thức, nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lao động, từng bước hình thành ý thức chủ động tìm hiểu pháp luật, ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong nhân dân, góp phần xây dựng một xã hội học tập và làm theo hiến pháp, pháp luật. Tuy nhiên, hội nghị cũng nhận ra những hạn chế cần khắc phục nhanh chóng trong thời gian tới về PBGDPL, đó là: Từng lúc, từng nơi các cấp ủy đảng, chính quyền còn lơ là công tác PBGDPL và dù đã có uốn nắn nhưng chậm khắc phục; công tác tuyên truyền chậm đổi mới, một số nơi chưa bám sát vào 5 nhóm đối tượng để chỉ đạo, phối hợp thực hiện; đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật chưa được bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu… Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Đoàn Thị Bảy thông tin: Toàn tỉnh hiện có 27 trường THPT nhưng chỉ có 36 giáo viên trực tiếp đứng ra giảng dạy bộ môn giáo dục công dân, như thế là chưa đủ, không đáp ứng được nhu cầu tiếp nhận kiến thức pháp luật trong trường học. Bên cạnh đó lại nặng về lý thuyết, các hoạt động ngoại khóa còn đơn điệu, rất hạn chế… và bà cho rằng đây chính là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến thành tích học tập, giá trị đạo đức của học sinh chưa được phát huy. Cùng quan điểm, thay mặt huyện đoàn Đầm Dơi cho rằng hiện công tác PBDGPL chưa đi vào đối tượng cần giáo dục một cách cụ thể, cách tuyên truyền giáo dục còn khô cứng, thiếu chiều sâu. Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Cà Mau - Lê Minh Đặng khẳng định: chính việc chạy theo lợi nhuận tại các công ty, doanh nghiệp có sử dụng lao động gây ra tình trạng thiếu quan tâm tổ chức cho công nhân học luật. Thế nên số vụ việc vi phạm Luật Lao động còn xảy ra thường xuyên v
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement