Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By toilapn
#682514

Download Khóa luận Phân tích nội dung xây dựng tư liệu thiết kế bài giảng nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Công nghệ 10 THPT miễn phí

CHƯƠNG 1. TRỒNG TRỌT, LÂM NGHIỆP ĐẠI CƯƠNG
BÀI 9. BIỆN PHÁP CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÁM BẠC MÀU
ĐẤT XÓI MÒN MẠNH TRƠ SỎI ĐÁ.
I. Mục tiêu.
1. Về kiến thức.
- Trình bày được sự phân bố, nguyên nhân hình thành đất xám bạc màu và đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá.
- Phân tích được hậu quả của hiện tượng rửa trôi, xói mòn đất từ đó nêu bật tính chất điển hình của đất xám bạc màu, đất xói mòn trơ sỏi đá.
- Phân tích được cơ sở khoa học và tác dụng của các biện pháp cải tạo đất xám bạc màu, đất xói mòn mạnh và hướng sử dụng hiệu quả hai loại đất này.
2. Về kỹ năng.
Rèn luyện kĩ năng quan sát, nhận xét hiện tượng tự nhiên, phát triển thao tác tư duy, phân tích, tổng hợp, phẩm chất tư duy sáng tạo.
3. Về thái độ.
Hình thành ý thức tự giác học tập, vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân địa phương sử dụng hiệu quả đất canh tác.
II. Phương pháp và phương tiện dạy học.
1. Phương pháp.
Vấn đáp phát hiện, biểu diễn phương tiện trực quan.
2. Phương tiện.
Phiếu học tập.
Hình vẽ trong SGK dựa vào vốn hiểu biết thực tiễn của HS.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

cho HS những kiến thức cơ bản đại cương về trồng trọt, lâm nghiệp.
Những kiến thức đại cương về giống cây trồng bao gồm mục đích, ý nghĩa và các loại khảo nghiệm giống cây trồng, quy trình sản xuất giống cây trồng, khái niệm, cơ sở khoa học và quy trình công nghệ nuôi cấy tế bào.
Những kiến thức cơ bản đại cương về đất trồng bao gồm khái niệm keo đất, độ phì, độ chua của đất và dinh dưỡng đất, khả năng hấp phụ, cấu tạo của keo đất, sự phân bố những hình thái, tính chất và các biện pháp cải tạo, sử dụng một số loại đất ở nước ta như đất xám bạc màu, đất xói mòn, đất mặn.
Những kiến thức đại cương về phân bón bao gồm đặc điểm tính chất và kĩ thuật sử dụng các loại phân hóa học, hữu cơ vi sinh, nguyên lí sản xuất và cách sử dụng một số loại phân vi sinh.
Những kiến thức đại cương về sâu bệnh hại cây trồng bao gồm điều kiện phát sinh, phát sinh của sâu bệnh, biện pháp phòng trừ tổng hợp, ảnh hưởng của thuốc hóa học đến môi trường, những biện pháp hạn chế ảnh hưởng của thuốc hóa học, ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất các chế phẩm bảo vệ thực vật.
* Trang bị cho HS những kiến thức cơ bản đại cương về chăn nuôi thủy sản.
Những kiến thức đại cương về giống vật nuôi và thủy sản bao gồm quy luật sinh trưởng phát dục của vật nuôi, các phương pháp chọn lọc nhân giống vật nuôi và thủy sản, kĩ thuật sản xuất giống vật nuôi và thủy sản, cơ sở khoa học và quy trình công nghệ tế bào trong sản xuất giống vật nuôi.
Những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và thức ăn của vật nuôi bao gồm nhu cầu dinh dưỡng, tiêu chuẩn, khẩu phần ăn của vật nuôi, sản xuất thức ăn cho vật nuôi và thủy sản, cở sở kĩ thuật và quá trình ứng dụng công nghệ vi sinh để chế biến thức ăn chăn nuôi.
Trang bị những kiến thức cơ bản và đại cương về môi trường sống của vật nuôi và thủy sản bao gồm xây dựng chuồng trại, chăn nuôi, chuẩn bị ao nuôi cá.
Trang bị cho HS những kiến thức cơ bản đại cương về phòng và chữa bệnh cho vật nuôi, thủy sản bao gồm điều kiện phát sinh, phát triển bệnh của vật nuôi. Cơ sở khoa học và quy trình ứng dụng công nghệ gen, Công nghệ vi sinh trong sản xuất văcxin và một số … thường dùng trong chăn nuôi thủy sản.
* Trang bị cho HS những kiến thức cơ bản, đại cương về bảo quản chế biến nông, lâm, thủy sản bao gồm về nội dung, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến Nông- Lâm- Thủy sản. Đặc điểm Nông- Lâm- Thủy sản, ảnh hưởng của môi trường đến Nông- Lâm- Thủy sản. Các biện pháp bảo quản thịt, trứng, sữa. Chế biến lương thực, thực phẩm, chế biến các sản phẩm chăn nuôi thủy sản, chế biến các sản phẩm của cây công nghiệp, chế biến gỗ.
2.2.2. Kĩ năng.
Nhận biết, phân biệt một số loại đất, áp dụng biện pháp cải tạo đất.
Nhận biết một số loại phân bón thông thường, biết cách ủ phân hữu cơ.
Đo được độ pH của đất bằng máy đo pH.
Quan sát xác định được các tầng phẫu diện đất trên tiêu bản hay ngoài thực địa.
Trồng được cây trong dung dịch.
Nhận dạng được một số loài sâu, bệnh hại cây trồng phổ biến.
Pha chế được dung dịch Booc đô phòng, trừ nấm hại cây trồng.
Phối hợp được khẩu phần ăn cho vật nuôi.
Thực hiện được quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp cho cá theo công thức thức ăn hỗn hợp có sẵn.
Nhận biết, mô tả được triệu chứng, bệnh tích điển hình của vật nuôi, thủy sản bị bệnh truyền nhiễm.
Chế biến được rau, quả bằng một số phương pháp đơn giản.
Thực hiện một số thao tác kĩ thuật cơ bản, cần thiết trong quy trình công nghệ sản xuất cây trồng (chiết cành, giâm cành, ghép mắt, …), vật nuôi.
Thực hiện được một số quy định đơn giản trong bảo quản, chế biến một số nông, lâm, thủy sản chủ yếu.
2.2.3. Thái độ
Hứng thú đối với môn học và có ý thức tìm hiểu các nghề nông nghiệp, quản trị kinh doanh.
Có ý thức bảo vệ giống cây trồng.
Có ý thức bảo vệ, cải tạo đất trồng.
Có ý thức bảo vệ môi trường.
Có ý thức thực hiện đúng những quy định về an toàn lao động, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khi sử dụng thuốc hóa học trừ sâu bệnh.
Quan tâm tới công tác giống vật nuôi trong chăn nuôi, thủy sản.
Hứng thú tìm hiểu công nghệ bảo quản, chế biến sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp.
Có ý thức bảo quản sản phẩm nông, lâm,ngư nghiệp.
Tích cực vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học vào thực tiễn đời sống và sản xuất.
2.3. Phân tích nội dung, xây dựng tư liệu một số bài trong phần 1 - SGK Công nghệ 10 – CTC.
Trong giới hạn phạm vi nghiên cứu của đề tài, chúng tui lựa chon ba bài tiêu biểu cho ba loại bài: Bài mở đầu của chương, bài kiến thức cơ sở và bài kiến thức kỹ thuật.
BÀI 9: BIỆN PHÁP CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÁM BẠC MÀU, ĐẤT XÓI MÒN MẠNH, TRƠ SỎI ĐÁ.
1. Kiến thức trọng tâm.
Sự phân bố, nguyên nhân hình thành đất xám bạc màu ở nước ta.
Tích chất, biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất xám bạc màu.
Nguyên nhân gây xói mòn đất, hậu quả của xói mòn đất.
Biện pháp ngăn chặn sự xói mòn đất, hướng sử dụng có hiệu quả đất xói mòn.
2. Thành phần kiến thức.
* Kiến thức sự kiện:
Bao gồm sự kiện tự nhiên như địa hình, khí hậu và sự kiện xã hội như ý thức, tập quán canh tác lạc hậu của nông dân.
* Kiến thức cơ sở:
Nguyên nhân hình thành đất xám bạc màu, tính chất của đất xám bạc màu.
Nguyên nhân hình thành, tính chất của đất xói mòn trơ sỏi đá.
* Kiến thức kỹ thuật:
Biện pháp chủ yếu hạn chế tình trạng xói mòn đất.
3. Kiến thức bổ sung:
Vài nét về tình trạng xói mòn đất ở Việt Nam: Theo báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Bảo vệ môi trường (1994-2004) của Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Quốc hội tháng 3/2005 thì diện tích đất xói mòn mạnh chiếm khoảng 17% diện tích đất tự nhiên, riêng ở miền núi con số này là 25%. Khu vực miền Trung, trung bình mỗi năm trong 10 năm qua có hơn 140.000 ha đất bị khô hạn, trong đó có khoảng 50.000ha đất hoàn toàn không canh tác được.
Để khắc phục tình trạng xói mòn hạn hán cần đẩy mạnh phát triển rừng và nâng cao độ che phủ thảm thực vật.
Từ năm 1993 đến nay, nhà nước có nhiều chủ trương lớn nhằm nâng cao độ che phủ của rừng, trong đó đáng kể nhất là chương trình 327 về phủ xanh đất trống, đồi trọc, chương trình trồng 5 triệu ha rừng, quyết định về đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng chính phủ- Những nỗ lực trên đây đã góp phần đưa độ che phủ của rừng từ dưới mức 30% trước năm 1993 lên 34,4% năm 2003.
Về nguyên nhân của xói mòn đất, ngoài 2 nguyên nhân trực tiếp là nước mưa và địa hình của đất còn có nguyên nhân sâu xa là hiện tượng phá rừng, đặc biệt là rừng đầu nguồn. Vì vậy biện pháp trồng rừng và bảo vệ rừng đầu nguồn trong hệ thống các biện pháp nông học nhằm khắc phục xói mòn đất cần được nhấn mạnh.
Đất xám bạc màu ở Việt Nam chiếm diện tích 1.991.021ha, có đặc điểm: Tầng mặt mỏng, bình quân chỉ 10cm; Đất chua pHKCl= 3,0 - 4,5; cùng kiệt dinh dưỡn...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement