Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By hoasom
#682453

Download Khóa luận Lễ hội ở huyện Thọ Xuân -Thanh Hóa với việc phát triển du lịch địa phương miễn phí

Lễ hội tôn giáo là hệ thống lễ kỷ niệm ngày sinh của các đấng giáo chủ sáng lập ra tôn giáo như đức Chúa Jesus với lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh; đức Phật Thích Ca với lễ Phật Đản, đức Bồ Tát, ngày tưởng nhớ mẹ với lễ Vu Lan, những lễ này được diễn ra hết sức long trọng, phần lễ được chú trọng hơn phần hội với những nghi thức truyền thống nghiêm túc, mà tiêu biểu ở Thọ Xuân là lễ hội chùa Tạu.
Bên cạnh đó, những lễ hội mang ý nghĩa tín ngưỡng của nhân dân trong vùng cũng hết sức phong phú. Lễ hội này hầu hết là lễ hội làng, ở mỗi làng đều có thờ thần Thành Hoàng, Thành Hoàng có thể là nhiên thần hay nhân thần. Lễ hội làng mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa vụ bội thu. Thọ Xuân có những lễ hội như: Lễ hội Xuân Phả, lễ hội Làng Choán, lễ hội làng Trung Thôn, lễ hội làng Mỹ Lý Hạ, lễ hội làng Tuế Thôn, lễ hội làng Mạnh Chư, lễ hội làng Đại Lữ, lễ hội làng Bái Đô, lễ hội làng Hương Nhượng,
Lễ hội ở huyện Thọ Xuân hết sức phong phú và đa dạng. Trong nội dung đề tài này, tác giả chỉ khái quát về hệ thống lễ hội của huyện và giới thiệu một số lễ hội tiêu biểu trên địa bàn huyện có ý nghĩa lớn đối với hoạt động du lịch của địa phương nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

đất có chợ Đường nổi tiếng nên khách mua thường gọi là bánh gai Tứ Trụ, lâu rồi thành quen.
Xưa kia, bánh gai Tứ Trụ là thứ bánh chủ yếu dùng để tiến vua và có mặt trên mâm cỗ trong các ngày lễ tết. Giờ đây, nghề làm bánh gai vẫn được những người con làng Mía xứ Thanh duy trì, phát triển và còn được nhiều vùng miền trong nước biết đến.
- Bánh răng bừa
Bánh răng bừa cũng là một đặc sản của Thọ Xuân bắt nguồn từ một số xã nằm bên lở của sông chu như các xã Phú Yên, Thọ Minh, Xuân Minh, Xuân Lai,... Bánh cũng được làm giống như bánh lá. Nhưng có một số công đoạn khác nhau và hình dáng cũng khác nhau. Bánh răng bừa có dạng hình trụ, dài khoảng 15-20cm, bánh rất dẻo dẻo đến nỗi bạn có thể uốn nó thành một hình tròn. Ăn thường được chấm với nước mắm pha thêm một số gia vị khác, vị ngon thì khỏi nói rồi.
- Bưởi Luận Văn
Bưởi Luận Văn: Được trồng lâu đời tại thôn Luận Văn, xã Thọ Xương và sau đó được trồng ở xã Yên Bái của huyện Thọ Xuân, do quả bưởi ăn ngon nên giống được duy trì đến ngày nay và nhân dân đặt tên là bưởi Luận Văn. Nhiều vùng trong huyện Thọ Xuân và ngoài huyện thấy giống bưởi ăn ngon mang về trồng nhưng chất lượng cũng không bằng trồng ngay ở làng Luận Văn, xã Thọ Xương và xã Yên Bái (huyện Thọ Xuân). Hội đồng bình tuyển cây đầu dòng cây ăn quả của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thống nhất cao đánh giá giống bưởi Luận Văn là giống bưởi ngon, có vị đậm đà, không có vị the đắng, tép màu đỏ, dòn nhưng nhiều nước, hương thơm có thể sánh với bưởi Diễn, bưởi Năm roi, bưởi Phúc Trạch.
2.2. Lễ hội ở huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
2.2.1. Hệ thống lễ hội ở huyện Thọ Xuân
Hiện nay, huyện Thọ Xuân hiện có khoảng 29 lễ hội truyền thống ở các xã khác nhau trong địa bàn huyện. Mỗi lễ hội có ý nghĩa và chức năng riêng.
Dưới đây là bảng thống kê lễ hội ở huyện Thọ Xuân.
Bảng 2.2.1. Hệ thống lễ hội trên địa bàn huyện Thọ Xuân (2008)
Stt
Tên lễ hội
Địa chỉ (xã)
Thời gian (âm lịch)
Nhân vật thờ
1
Lễ hội Lam Kinh
Xuân Lam
21-22/08
Lê Lợi
2
Lễ hội Lê Hoàn
Xuân Lập
07-08/03
Lê Hoàn
3
Lễ hội Xuân Phả
Xuân Trường
10/02
Long hải Đại Vương
4
Lễ hội Lê Thánh Tông
Xuân Lam
29/01
Lê Thánh Tông
5
Lễ hội Làng Choán
Xuân Lam
15/02
Lê Sao, Lê Bị, Lê Nhi
6
Lễ hội làng Trung Thôn
Bắc Lương
10/03
Già Lam
7
Lễ hội làng Mỹ Lý Hạ
Bắc Lương
10/03
Già Lam
8
Lễ hội làng Mỹ Lý Thượng
Bắc Lương
10/03
Già Lam
9
Lễ hội làng Tuế Thôn
Bắc Lương
15/03
Già Lam
10
Lễ hội làng Mạnh Chư
Xuân Phong
10/02
Cao Sơn, Long Nguyên linh thánh
11
Lễ hội làng Đại Lữ
Xuân Phong
15/03
Cao Sơn
12
Lễ hội làng Dừa
Xuân Phong
15/03
Cao Sơn
13
Lễ hội làng Lư Khánh
Xuân Khánh
06/06
Tam Lộ đại vương và Lê Phụng Hiểu
14
Lễ hội làng Thượng Vôi
Xuân Hòa
24/03
Trần Thị Ngọc
15
Lễ hội Kỳ phúc Yên Trường
Thọ Lập
10/02
Thiên vương chấn thủy Đại vương tôn thần
16
Lễ hội Cao Sơn
Xuân Quang
15/03
Cao Sơn
17
Lễ hội làng Bái Đô
Xuân Bái
09/02
Phạm Thị Thanh và ba vị khai quốc công (Lê Sao, Lê Triện và Lê Giao)
18
Lễ hội dòng họ Nguyễn Nhữ Lãm
Thọ Diên
25/03
Nguyễn Nhữ Lãm
19
Lễ hội làng dòng họ Lê Văn Linh
Thọ Hải
07/04
Lê Văn Linh
20
Lễ hội làng Hương Nhượng
Thọ Hải
Lê Khả Lãng
21
Lễ hội dòng họ Lê Văn An
Thọ Lâm
Tháng 4
Lê Văn An
22
Lễ hội làng Đống Nãi
Tây Hồ
13/01
Cao Sơn
23
Lễ hội làng Hội Hiền
Tây Hồ
Tháng 3
Đinh Thời Dĩnh
24
Lễ hội làng Nam Thượng
Tây Hồ
15/01
Long Nguyên linh thánh
25
Lễ hội đền Bà Am
Tây Hồ
Tháng 9
Định Thị Hoa
26
Lễ hội làng Phú Xá
Xuân Lập
04/02
Lý Kim Ngô
27
Lễ hội dòng họ Tống Văn Mẫn
Xuân Lập
20/09
Tống Văn Mẫn
28
Lễ hội làng Yên Lược
Thọ Minh
23/10
Lương Công Đoán
29
Lễ hội chùa Tạu
Xuân Trường
10/02
Thờ Phật
“Nguồn: Phòng Văn hóa thông tin - thể thao huyện Thọ Xuân”
Theo cách phân loại lễ hội đã trình bày, lễ hội ở huyện có thể phân thành ba loại: Lễ hội liên quan đến cuộc sống trong mối quan hệ với tự nhiên; lễ hội liên quan đến cuộc sống trong mối quan hệ với xã hội; lễ hội tôn giáo và văn hóa. Tuy nhiên, sự phân loại lễ hội chỉ mang tính tương đối do ranh giới giữa các lễ hội không phải lúc nào cũng rạch ròi. Do đó theo tôi, lễ hội ở huyện Thọ Xuân bao gồm: Lễ hội trong mối quan hệ với xã hội và lễ hội tôn giáo, văn hóa.
2.2.1.1. Lễ hội liên quan đến cuộc sống trong mối quan hệ với xã hội
Trong cuộc sống, con người có nhiều mối quan hệ và quan hệ giữa con người với con người là mối quan hệ đặc biệt nhất. Văn hóa Việt Nam có nhiều truyền thống tốt đẹp, trong đó đạo lý “uống nước nhớ nguồn” là truyền thống lâu đời của nhân dân ta và mãi được gìn giữ. Cái trục xuyên suốt của đạo lý “uống nước nhớ nguồn” là lòng biết ơn và đền đáp công ơn của con người đối với con người, đối với làng bản xóm thôn, đối với giang sơn đất nước. Trong đó đời sống của con người hiện tại đều được nảy sinh nhờ được chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi từ tất cả những cái tương ứng trong quá khứ. Cái hiện tại đó lại chuẩn bị mọi điều kiện cho sự ra đời và tồn tại của cái tương lai,… Như vậy, các thế hệ sau bao giờ cũng biết ơn và đền đáp công ơn đối với các thế hệ trước. Sự đền ơn đáp nghĩa qua các thế hệ được củng cố vững chắc thêm nhờ tác động của tín ngưỡng, tôn giáo, càng làm cho sự đền ơn đáp nghĩa ở hiện tại thêm phong phú và sâu sắc.
Trong lễ hội truyền thống của người Việt luôn luôn bao hàm truyền thống “uống nước nhớ nguồn này”. Huyện Thọ Xuân cũng có nhiều lễ hội diễn lại các tích liên quan đến các vị anh hùng có công với dân với nước như: Lễ hội Lam Kinh, lễ hội Lê Hoàn, lễ hội Lê Thánh Tông, lễ hội Cao Sơn,…
2.2.1.2. Lễ hội tôn giáo và văn hóa
Lễ hội tôn giáo là hệ thống lễ kỷ niệm ngày sinh của các đấng giáo chủ sáng lập ra tôn giáo như đức Chúa Jesus với lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh; đức Phật Thích Ca với lễ Phật Đản, đức Bồ Tát,… ngày tưởng nhớ mẹ với lễ Vu Lan,… những lễ này được diễn ra hết sức long trọng, phần lễ được chú trọng hơn phần hội với những nghi thức truyền thống nghiêm túc, mà tiêu biểu ở Thọ Xuân là lễ hội chùa Tạu.
Bên cạnh đó, những lễ hội mang ý nghĩa tín ngưỡng của nhân dân trong vùng cũng hết sức phong phú. Lễ hội này hầu hết là lễ hội làng, ở mỗi làng đều có thờ thần Thành Hoàng, Thành Hoàng có thể là nhiên thần hay nhân thần. Lễ hội làng mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa vụ bội thu. Thọ Xuân có những lễ hội như: Lễ hội Xuân Phả, lễ hội Làng Choán, lễ hội làng Trung Thôn, lễ hội làng Mỹ Lý Hạ, lễ hội làng Tuế Thôn, lễ hội làng Mạnh Chư, lễ hội làng Đại Lữ, lễ hội làng Bái Đô, lễ hội làng Hương Nhượng,…
Lễ hội ở huyện Thọ Xuân hết sức phong phú và đa dạng. Trong nội dung đề tài này, tác giả chỉ khái quát về hệ thống lễ hội của huyện và giới thiệu một số lễ hội tiêu biểu trên địa bàn huyện có ý nghĩa lớn đối với hoạt động du lịch của địa phương nói riêng v...
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Thuê xe du lịch
Advertisement