Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By ophuongdo_haythathuchoanh_9x
#682367 Link tải miễn phí luận văn
I . ĐẶT VẤN ĐỀ:
Ở trường Tiểu học, dạy Tiếng Việt cho học sinh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu vì môn Tiếng Việt góp phần rèn luyện các thao tác tư duy cho học sinh, cung cấp cho học sinh những kiến thức sơ giản về Tiếng Việt, về tự nhiên, xã hội và con người, về văn hoá, văn học của Việt Nam và nước ngoài. Môn Tiếng Việt luôn xuất hiện trong tất cả các môn học, trong đó phân môn chính tả giúp học sinh hình thành những năng lực và thói quen viết đúng Tiếng Việt văn hoá, Tiếng Việt chuẩn mực. Ở bậc Tiểu học, phân môn Chính tả càng có vị trí quan trọng bởi vì giai đoạn Tiểu học là giai đoạn then chốt trong quá trình hình thành kĩ năng chính tả cho học sinh.
Qua thực tế nhiều năm giảng dạy ở trường và qua từng thời kì kiểm tra đánh giá học sinh, kinh nghiệm cho tui thấy rằng chất lượng môn Tiếng Việt của trường thấp đều tập trung nhiều ở phần viết chính tả là chủ yếu. Có những lỗi chính tả không đáng mắc phải nhưng các em lại viết sai đa phần là do cách phát âm địa phương, chẳng hạn như chưa phát âm phân biệt rõ các phụ âm đầu tr/ch; r/d/gi; v/d…vần ao/au; ăc/ăt… hay chưa phân biệt rõ thanh điệu: thanh hỏi/ thanh ngã cũng như đồng nhất hoá hai phụ âm cuối n/nh ;n/ng; t/c… Từ tình hình thực tế nêu trên, để góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy Tiếng Việt, nên tui đã chọn đề tài này để viết sáng kiến kinh nghiệm với tên đề tài là: “ Một số biện pháp khắc phục lỗi chính tả cho học sinh”

II . NHỮNG BIỆN PHÁP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:
1. Điều tra cơ bản:
Để khắc phục lỗi chính tả cho học sinh Trần Hợi nói riêng và học sinh Trần Văn Thời nói chung thì phải xuất phát từ tình hình thực tế mắc lỗi chính tả của học sinh. Vì vậy để hình thành nội dung giảng dạy, giáo viên phải nắm được và nắm một cách chắc chắn thông tin về cách phát âm tiếng địa phương có ảnh hưởng trực tiếp đến chính tả.
Do vậy, trong giảng dạy cũng như trong giao tiếp với học sinh trong lớp, tui luôn chú ý lắng nghe các em một cách toàn diện cả khi đọc bài lẫn khi giao tiếp hàng ngày. Bên cạnh đó, ngay từ bài viết chính tả của tuần đầu tiên và bài khảo sát chất lượng học sinh đầu năm của học sinh, tui tập trung chấm bài thật kĩ, liệt kê những lỗi mà học sinh mắc phải. Sau đó, tui thống kê kết quả ghi chép cẩn thận vào sổ theo dõi học sinh rồi phân loại từng đối tượng học sinh viết sai chính tả như sau:
* Viết sai do không nắm vững trình tự: Loại lỗi này thường gặp khi các em viết các phụ âm đầu g/gh; ng/ngh; c/k; r/g ; qu/g
* Viết sai do không nắm vững cấu trúc âm tiết Tiếng Việt: Vì không hiểu cấu trúc nội bộ của âm tiết Tiếng Việt nên học sinh thường viết sai ( ví dụ; qoanh co, khúc khuỷ, ngoằn ngèo, …)
* Lỗi chính tả do viết theo lỗi phát âm địa phương: Viết sai các chữ: có phụ âm đầu tr/ch; r/d/gi; v/d, qu/g, …vần ao/au; ăc/âc , ăc/ăt, ôi/uôi,…vần có phụ âm cuối n/ng; t/c, n/nh, t/ch… hay chưa phân biệt rõ thanh điệu: thanh hỏi/ thanh ngã;
2. Sửa lỗi chính tả cho học sinh:
Để sửa loại lỗi viết sai do không nắm vững qui tắc chính tả, tui yêu cầu học sinh nhớ kĩ mặt chữ trong các từ có phụ âm đầu dễ lẫn lộn. Còn đối với loại lỗi do không nắm vững cấu trúc âm tiết Tiếng Việt, tui giúp học sinh hiểu âm tiết Tiếng Việt gồm mấy thành phần là những thành phần nào, vị trí của từng thành phần trong âm tiết. Ví dụ: tiếng “ Truyện” gồm có 3 bộ phận: âm đầu tr, vần uyên, thanh nặng , trong vần uyên có âm đệm u, âm chính yê và âm cuối n .Đặc biệt khi dạy cấu tạo âm tiết Tiếng Việt, khi học sinh viết sai tui luôn dùng bảng phụ về cấu tạo âm tiết để sữa chữa kịp thời.Nên học sinh nhanh chóng tiếp thu và nắm vững hơn trong quá trình viết sau này.
Riêng đối với lỗi chính tả viết sai do phát âm địa phương, tui tiến hành các biện pháp sau:
a. Dạy học theo quy trình:
Trong tất cả các tiết dạy chính tả trên lớp, tui luôn tiến hành đúng theo qui trình để hình thành cho học sinh thói quen học phân môn chính tả một cách tích cực. Trước khi học sinh viết bài, tui đọc thong thả và diễn cảm toàn bộ bài được chọn viết chính tả, nhằm giúp học sinh có cái nhìn bao quát, có ấn tượng chung về nội dung của bài viết. Sau đó, tui dành thời gian để học sinh đọc lại toàn bài và tìm những từ khó mà các em hay viết sai. Ở nhiệm vụ này, tui luôn thay đổi hình thức: các em tự tìm cá nhân, trao đổi theo cặp, nhóm tuỳ nội dung từng bài viết. Đối với bài viết được trích từ các bài Tập đọc học sinh đã học thì tui cho học sinh tự tìm cá nhân, còn đối với những bài viết là các văn bản khác có nội dung phù hợp chủ điểm trong tuần tui tổ chức cho học sinh trao đổi theo cặp hay nhóm vì hình thức này các em hợp tác nhau sẽ phát hiện ra nhiều từ khó hơn, từ mình hay viết sai, từ bạn hay viết sai và từ đó hình thành cho các em một sự chú ý để khắc phục.
Khi chấm chữa bài cho học sinh, bao giờ tui cũng gạch dưới những lỗi sai của các em một cách cẩn thận, đến khi nhận xét tui ghi lại những lỗi mà học sinh hay mắc phải lên bảng rồi yêu cầu học sinh nêu cách sửa lỗi đó. Đặc biệt, đối với lỗi mắc phải do phát âm địa phương, sau khi sửa lỗi xong, tui yêu cầu học sinh phát âm đúng đọc lại và gọi những học sinh phát âm sai đọc lại nhiều lần, tui đưa ra một số ví dụ để học sinh phân biệt. Ví dụ: vầng trăng/ dầng chăng ; quây quần/guây guầng; lênh nghênh/ lên nghên.…
b Thông qua luyện tập thực hành:
* Lựa chọn nội dung bài tập:

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By thuanphat
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement