Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By chaulac_nam
#682366

Download Đề tài Một số biện pháp giúp học sinh phát triển môn Âm nhạc ở trường Tiểu học EaHiao – xã EaHiao – Huyện EaH’Leo miễn phí

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm được thẩm mĩ và tầm quan trọng của môn âm nhạc đối với cuộc sống của con người. Người giáo giáo viên cần nắm được các kĩ năng sau:
- Nghiên cứu kĩ nội dung câu chuyện sẽ kể
- Biết vài nét tiểu sử của một số nhạc sĩ nổi tiếng để minh hoạ nếu câu chuyện liên quan đến một nhân vật nhạc sĩ nào đó.Ví dụ: Nếu muốn giới thiệu đến nhạc sĩ được mệnh danh là thần đồng âm nhạc (Nhạc sĩ Mozart), giáo viên cần sưu vài nét về thân thế sự nghiệp và một vài tác phẩm nổi tiếng, tìm và sưu tầm ảnh của nhạc sĩ (nếu có thể), cho học sinh nghe tác phẩm của nhạc sĩ qua băng cassetter hay tự đàn các tác phẩm độc tấu do Mozart sáng tác.
- Sưu tầm tranh ảnh, hay vẽ tranh minh hoạ phù hợp theo nội dung câu chuyện để tăng phần hấp dẫn.
- Để tiết học kể chuyện âm nhạc đạt kết quả cao thì giáo viên phải kể bằng giọng truyền cảm thì mới thu hút được học sinh.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Â
m nhạc là một môn nghệ thuật được nhiều người yêu thích. Vì âm nhạc tạo cho đời sống tinh thần của con người thêm lạc quan yêu đời. Âm nhạc có ở mọi lúc mọi nơi trên toàn thế giới.
Trong xu thế phát triển của xã hội ngày càng cao thì yếu tố con người lại càng được các quốc gia quan tâm trên hết. Ở Việt Nam chúng ta cũng vậy, Giáo dục đào tạo được nhìn nhận là con đường quan trọng nhất để phát triển với mục đích hướng tới phát triển tối đa năng lực cho từng cá nhân, giúp họ hoà nhập với cuộc sống xã hội.
Cấp tiểu học trong hệ thống giáo dục quốc dân có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Là bậc học nền tảng có nhiệm vụ xây dựng toàn diện nền móng cho hệ thống giáo dục phổ thông, đặt cơ sở vững chắc cho sự phát triển toàn diện con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Trong tất cả các môn học ở bậc học tiểu học, môn Âm Nhạc là phân môn nghệ thuật được giảng dạy ngay từ bậc tiểu học nhằm giúp học sinh có năng lực cảm thụ âm nhạc. Môn Âm nhạc bậc tiểu học ngày nay cũng được đánh giá ngang tầm với các môn khác để các em được phát triển nhân cách một cách toàn diện.
Trong giảng dạy bất kì một môn học nào, việc hướng dẫn học sinh học và hiểu bài, thực hiện được yêu cầu của bài là rất cần thiết được giáo viên quan tâm., vì qua tiết học , nội dung kiến thức được truyền tải đến học sinh một cách cụ thể; môn âm nhạc cũng vậy. Với mục tiêu giáo dục cho học sinh cái hay, cái đẹp trong cuộc sống thông qua nội dung các bài hát, giúp học sinh cảm nhận được sự quan trọng của âm nhạc đối với đời sống con người. Tạo cho học sinh một phong cách, tính bản lĩnh, tự tin, lạc quan yêu đời. Biết thương yêu, đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập. Có nghị lực vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Và qua các tiết dạy và học môn Âm nhạc, giáo viên phát hiện những em có năng khiếu để bồi dưỡng, động viên, giúp các em nhận ra thế mạnh của bản thân mình mà phát huy trong cuộc sống.
Vì vậy, tui chọn đề tài: “ Một số biện pháp giúp học sinh phát triển môn Âm nhạc ở trường Tiểu học EaHiao – xã EaHiao – Huyện EaH’Leo” .
THỰC TRẠNG
- Môn âm nhạc được rất nhiều người yêu thích. Trong các nhà trường, môn học âm nhạc được học sinh đón nhận một cách hào hứng, đặc biệt là lứa tuổi học sinh tiểu học. Vì lứa tuổi này hội tụ sự hồn nhiên, trong sáng, ngây thơ, thích được thể hiện, được bộc lộ khả năng biểu diễn của bản thân.
- Nhà trường có đủ đồ dùng phục vụ cho việc giảng dạy
- Đa số gia đình học sinh có điều kiện kinh tế nên việc tiếp cận thông tin đại chúng được cập nhật tương đối nhanh
- Môn học Âm Nhạc là môn học đặc thù và phụ thuộc vào năng khiếu nên nhiều em còn bị hạn chế, nên khi hát còn sai giọng hay đọc nhạc chưa đúng cao độ.
- Nhà trường đã có đàn dành cho giáo viên nhưng chưa có đàn cho học sinh cho nên việc tổ chức tiết học còn gặp một số khó khăn nhất định.
- Các em là đồng bào dân tộc tại chỗ còn khá nhiều em chưa mạnh dạn, tự tin trong khi hát. Còn gò bó khi biểu diễn trước lớp
Trên cơ sở thực tiễn giáo dục ở trường tiểu học EaHiao – xã EaHiao – Huyện EaH’Leo – tỉnh Đắk Lắk đưa ra biện pháp khả thi nhằm giúp học sinh yêu thích và học tốt môn Âm nhạc, phát hiện và bồi dưỡng những em có năng khiếu để các em phát huy khả năng năng lực của bản thân.
Trên cở sở nghiên cứu giáo trình, tài liệu giảng dạy và việc đúc kết kinh nghiệm qua thực tế giảng dạy ở các lớp được phân công.
Việc phát hiện năng khiếu và bồi dưỡng năng khiếu cho các em học sinh trường tiểu học EaHiao – xã EaHiao .
Do khuôn khổ và yêu cầu của đề tài ghi lại kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, tui tập trung vào nghiên cứu việc tìm ra “ Một số biện pháp giúp học sinh phát triển môn Âm nhạc ở trường Tiểu học EaHiao – xã EaHiao – Huyện EaH’Leo” .
III. NỘI DUNG ĐỀ TÀI
NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ DẠY - HỌC ÂM NHẠC Ở TIỂU HỌC
Âm nhạc là một nhu cầu trong đời sống tinh thần của trẻ. Trẻ em được tham gia ca hát, được tự hoạt động để nhận thức thế giới xung quanh và bản thân mình. Những hình tượng âm thanh của bài hát, bản nhạc tác động vào cảm xúc của các em giúp cho việc phát triển trí tuệ, óc tưởng tượng sáng tạo và có tác dụng giáo dục đạo đức rất tốt.
Trong trường tiểu học, học môn âm nhạc là một quá trình liên tục rèn luyện học hát tập thể, phát triển khả năng nghe nhạc. Thông qua việc học âm nhạc ở giai đoạn đầu chủ yếu là học hát, tình cảm và trí tuệ của các em được giáo dục, bồi dưỡng phát triển theo năm tháng. Năng lực cảm thụ âm nhạc của các em được dần dần nâng lên là cơ sở để hình thành một trình độ văn hoá âm nhạc theo mục tiêu của môn học. Vì vậy, giáo viên phải nắm bắt được mục tiêu dạy - học để từ đó lên kế hoạch bài giảng cho phù hợp với yêu cầu môn học.
QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN
Phương pháp chủ yếu
- Soạn bài đầy đủ trước khi đến lớp, dạy đúng nội dung phân phối chương trình.
- Dạy đúng phân phối chương trình
- Thường xuyên sử dụng đồ dùng đệm hát như : Đàn Piano, đàn Organ điện tử…
- Sưu tầm những tranh ảnh có nội dung phù hợp với bài dạy để minh hoạ
- Luôn có hình thức lồng ghép giáo dục đạo đức thông qua nội dung bài dạy và học.
Thực hiện
a) Dạy hát
Là một giáo viên Âm nhạc, tui rất chú trọng sử dụng đồ dùng hỗ trợ dạy học nhằm tăng hiệu quả của tiết dạy. Do vậy việc sử dụng nhạc cụ để đệm hát cho học sinh trong giờ học hát là rất cần thiết. Với phương pháp này giáo viên có thể chủ động hơn trong công việc, tiết học sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng, học sinh sẽ cảm giác hứng thú và tập trung vào nội dung của bài học.
Với kinh nghiệm 7 năm công tác của mình, và với mấy năm thực hiện dạy và học theo phương pháp mới trong chương trình thay SGK của Bộ giáo dục và đào tạo. tui đã áp dụng triệt để phương pháp mới trong quá trình giảng dạy. Kết quả áp dụng đạt được rất khả quan, luôn tạo được hứng thú và yêu thích cho học sinh trong giờ học.
* Trong phần giới hiệu bài : Để thu hút học sinh vào tiết học ngay từ đầu tiết học, trước khi đến lớp , tui chuẩn bị kĩ càng và phải nắm được những nội dung chính như:
- Xác định được nội dung bài dạy
- Nắm được ý nghĩa và tính chất giáo dục trong nội dung bài dạy
- Tìm hiểu và biết sơ lược về thân thế xự nghiệp của tác giả bài hát.
- Biết tên và có thể hát một vài bài nổi tiếng của tác giả đó để minh hoạ.
- Tranh ảnh tác giả hay tranh ảnh có nội dung phù hợp với nội dung bài hát để học sinh quan sát và liên tưởng.
Với phương pháp này, giáo viên đã giúp học sinh không chỉ nhớ ngay được tên bài hát, tên tác giả của bài hát đó mà còn mở rộng kiến thực cho học sinh, qua đó sẽ gây được tính tò mò của học sinh và muốn tìm hiểu xem nội dung bài học có hấp dẫn như những thông tin mà giáo viên đã truyền đạt không.
*Phần học hát :
Để thực hiện tốt phần dạy hát, giáo viên âm nhạc bắt buộc phải có khả năng nghe và hát ch
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement