Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By Cob
#682358

Download Đề tài Một số kinh nghiệm về giáo dục đạo đức cho học sinh cá biệt miễn phí

Học sinh cá biệt về đạo đức do ảnh hưởng của bạn bè xấu xung quanh .
Các em sống ở gia đình lành mạnh nhưng giao lưu với nhóm bạn bè không tốt, bị bạn rủ rê , tác động làm cho các em đó suy thoái về đạo đức.
Các em chưa có ý thức chắc chắn thường bắt chước các thói hư , tật xấu của bạn bè . Giáo viên cần gặp gỡ chính quyền địa phương nơi đó , trao đổi với cha mẹ các em để tìm biện pháp ngăn cấmviệc giao lưu của các em với những người xấu xung quanh. Cùng với gia đình theo dõi cách ăn nói , cách cư xử của các em , ngăn cấm học sinh chửi thề , nói tục , làm cho học sinh thấy được lỗi lầm và có ý thức khắc phục . Giáo viên cần phát động phong trào: “ Nói lời hay , làm việc tốt “ trong trường , trong lớp và nhắc nhở lẫn nhau cùng tiến bộ.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
Đề tài:
Một số kinh nghiệm về giáo dục đạo đức cho học sinh cá biệt
PHẦN I MỞ ĐẦU
1. Lí do chọn đề tài:
Trẻ em là tương lai của đất nước . Vì vậy trong nhiệm vụ giáo dục hiện nay , việc giáo dục đạo đức cho học sinh là một vấn đề hết sức quan trọng . Muốn trở thành người có ích cho xã hội thì cần hội đủ hai điều kiện : đức và tài như Bác Hồ đã từng nói :“ Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó , còn có tài mà không có đức thì là người vô dụng ” . Muốn xây dựng con người có đạo đức tốt cho thế hệ mai sau thì không phải dễ . Vì vậy ngay từ bây giờ khi các em còn trẻ thơ, trong trắng , chúng ta phải giáo dục thật tốt để các em hiểu và tự giác thực hiện theo năm điều Bác Hồ dạy , trở thành một học sinh ngoan , trò giỏi . Để hoàn thành nhiệm vụ to lớn ấy không phải một sớm một chiều mà đòi hỏi phải có thời gian và lòng kiên trì của mỗi giáo viên chúng ta .
Đối với học sinh, không phải em nào cũng ngoan ngoãn nghe theo lời của thầy, cô giáo , có những em đến trường không tuân theo nội quy của nhà trường , thiếu lễ phép , gây mất trật tự trong lớp học , … Đối tượng những học sinh này thì số lượng không nhiều nhưng nó lại là vấn đề cần quan tâm . Nhiều lúc , tui phải đau đầu, nhức óc không biết dành bao nhiêu thời gian cho những học sinh cá biệt này . Có giáo dục tốt từng học sinh cá biệt trong lớp thì tập thể mới đi lên , mới vững mạnh, mới tạo ra thế hệ trẻ có đầy đủ phẩm chất – nhân cách mới xứng đáng là những con người trong xã hội tương lai . Đấy chính là điều mà tất cả chúng ta phải trăn trở trước thực trạng hiện nay , vì thế , tui xin đưa ra một số vấn đề về đạo đức cho học sinh cá biệt để chúng ta cùng nhau nghiên cứu .
2. Nhiệm vụ của đề tài :
- Phân loại học sinh cá biệt
- Xác định nguyên nhân và nêu biện pháp thực hiện
- Nêu kết quả.
- Rút ra bài học kinh nghiệm của bản thân .
3. Phương pháp tiến hành :
Điều tra , quan sát , nêu gương , nghiên cứu , lí luận
4. Cơ sở và thời gian để tiến hành nghiên cứu đề tài :
a) Thực trạng về đạo đức của học sinh ( vùng nông thôn )
- Đa số học sinh là ở vùng nông thôn nên việc giáo dục đạo đức cho con cái thiếu sự quan tâm của ba mẹ .
- Tâm lí của các em rất hiếu động , hay bắt chước .
b) Quá trình trực tiếp giảng dạy của bản thân
Qua nhiều năm giảng dạy thực tế trên lớp từ nhiều năm , bản thân tui đã nhận thấy những tồn tại về đạo đức của học sinh và đã không ngừng cải tiến phương pháp giúp học sinh khắc phục về đạo đức của học sinh.
PHẦN II : PHẦN CƠ BẢN
Qua thực tế nhiều năm làm công tác chủ nhiệm và giảng dạy , tui có thể phân loại và xác định nguyên nhân như sau:
a) Học sinh cá biệt về đạo đức do thiếu sự quan tâm chỉ dạy của gia đình :
Những học sinh này thường xuất thân từ con nhà cùng kiệt , bố mẹ lao động vất vả , gia đình đông anh em , cơ sở vật chất cũng như tinh thần bị thiếu thốn , cha mẹ chỉ đáp ứng cho con ăn no, không có thời gian giáo dục , chăm sóc chu đáo cho con. Những em thuộc hoàn cảnh trên thường ở nhà phụ giúp gia đình không có thời gian học hành, vui chơi dẫn đến học yếu , lười học . Nhiều em vì thiếu thốn mà sinh ra ăn cắp vặt , …
Giáo viên phải nhanh chóng tiếp xúc , gặp gỡ cha mẹ các em và trao đổi với họ về những chỗ hổng cần thiết để họ hiểu và có biện pháp khắc phục, động viên phụ huynh quan tâm đến việc giáo dục con cái mình bằng nhiều hình thức khác nhau .
Ở trường , giáo viên phải động viên , khuyên răn , nhắc nhở đưa ra những tấm gương tốt cùng hoàn cảnh để các em học tập trong suốt quá trình tìm hiểu và giáo dục, tránh tình trạng coi thường và mặc xác học sinh mà phải luôn coi trọng các em , hi vọng các em phải trở thành người tốt.
b) Đối tượng học sinh cá biệt do sự quan tâm giáo dục của gia đình không đúng Cha mẹ quá thương con , nuông chiều con hết mực , con muốn gì , cha mẹ đáp ứng
ngay . Những em này xuất thân từ những gia đình giàu có , con đòi hỏi gì cũng cho mà
quên đi việc giáo dục , để ý xem con mình là người như thế nào.
Giáo viên đến gặp phụ huynh để trao đổi trực tiếp về việc giáo dục con cái trong gia đình , chỉ và giải thích cho họ hiểu không nên chiều chuộng con quá mức mà phải hạn chế , điều chỉnh hành vi của con mình , không nên cho con quá nhiều tiền , hay mua cho con những đồ chơi bạo lực mà nên mua cho con những đồ chơi phục vụ cho việc học tập , óc sáng tạo
Ở trường , giáo viên nên theo dõi báo cáo những biểu hiện hằng ngày của học sinh , có biện pháp phối hợp đúng lúc.
c) Học sinh cá biệt về đạo đức do cha mẹ là người thiếu văn hoá .
Cha mẹ đối xử nhau không tốt, thường hay đánh đập, chửi bới nhau . Các em lớn lên trong môi trường không tốt như thế chắc chắn sẽ bị hư hỏng , thiếu sự quan tâm giáo dục của nhà trường, thầy cô thì buồn rầu dẫn đến hiện tượng chán nản , bỏ học, rong chơi hư hỏng.
Trong trường hợp này , giáo viên nên gặp cha mẹ học sinh để trao đổi và chỉ cho họ thấy được sự sai lầm của họ đã dẫn đến sự hư hỏng sai lầm cả đời con . Hãy vì con mà thay đổi cách nhìn , cách sống , cách cư xử trong gia đình , làm cho họ hiểu con cái chịu ảnh hưởng rất lớn ở cha mẹ . Gia đình là tế bào của xã hội , là cái nôi nuôi con khôn lớn nên người.
Ngoài ra , giáo viên phải làm cho học sinh hiểu được cần nói năng chuẩn mực , lễ độ trong giao tiếp , giáo viên luôn động viên an ủi , chia sẻ , đưa ra phương hướng để học sinh vươn tới.
d) Học sinh cá biệt về đạo đức do ảnh hưởng của bạn bè xấu xung quanh .
Các em sống ở gia đình lành mạnh nhưng giao lưu với nhóm bạn bè không tốt, bị bạn rủ rê , tác động làm cho các em đó suy thoái về đạo đức.
Các em chưa có ý thức chắc chắn thường bắt chước các thói hư , tật xấu của bạn bè . Giáo viên cần gặp gỡ chính quyền địa phương nơi đó , trao đổi với cha mẹ các em để tìm biện pháp ngăn cấmviệc giao lưu của các em với những người xấu xung quanh. Cùng với gia đình theo dõi cách ăn nói , cách cư xử của các em , ngăn cấm học sinh chửi thề , nói tục , làm cho học sinh thấy được lỗi lầm và có ý thức khắc phục . Giáo viên cần phát động phong trào: “ Nói lời hay , làm việc tốt “ trong trường , trong lớp và nhắc nhở lẫn nhau cùng tiến bộ.
e) Cũng có những học sinh cá biệt do thiếu tình thương yêu của bạn bè và người thân.
Đối với những em này , giáo viên là người có trách nhiệm nhiều nhất , thay cho cha mẹ giáo dục các em , gặp người đang chăm sóc em để tâm sự , trao đổi để họ tạo cho các em cuộc sống thoải mái hơn , dễ gần hơn , thường an ủi , nhắc nhở các em , làm cho các em thấy rằng: “ Giáo viên là người mẹ hiền , lớp học như một gia đình đầm ấm “
2) Kết quả thực hiện:
Qua kinh nghiệm giáo dục đạo đức cho học sinh cá biệt ở tiểu học nói trên , bản thân tui đã áp dụng cho lớp chủ nhiệm của mình . tui thấy kết quả đạo đức của học sinh đạt tốt , không còn học sinh cá biệt về đạo đức và tí...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement