Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By congtungheo_qt
#682322

Download Đề tài Phương pháp dạy học phân số cho học sinh tiểu học miễn phí

MỤC LỤC
STT Nội dung Trang
1 I- Lý do chọn đề tài 2
2 II- Mục tiêu của đề tài 2
3 III-Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 2
4 IV- Phương pháp nghiên cứu 3
5 V- Nội dung nghiên cứu
1. Thực trạng tình hình
6 2. Những hạn chế khó khăn gặp phải khi dạy phần phân số 4
7 3. Giải pháp, những công việc thực tế đã làm 4
8 4. Kết quả nghiên cứu 13
9 5. Tóm lược giải pháp 14
10 6.Bài học kinh nghiệm 15
11 7.Phạm vi ứng dụng 16
12 8. Kiến nghị 16
13 VI- Kết luận 16
 
 
 
 
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

ng
16
12
8. Kiến nghị
16
13
VI- Kết luận
16
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
Phương pháp dạy học phân số cho học sinh tiểu học
I. Lý do chọn đề tài:
Môn toán là môn học rất quan trọng trong các môn học ở chương trình tiểu học, đồng thời xuyên suốt ở các cấp học, bậc học. tui nhận thấy rằng kết quả học lực môn toán qua các đợt kiểm tra định kì hằng năm của học sinh: học sinh khá, giỏi từ khối 1 đến khối 3 đạt học sinh khá, giỏi nhiều hơn so với học sinh khá, giỏi khối lớp 4, líp 5. Qua nhiều lần trăn trở về chất lượng của học sinh ở môn Toán cùng với việc kết hợp rút kinh nghiệm trong các tiết học và tình hình học tập trên lớp của học sinh qua các năm học, phần mà học sinh vướng phải nhiều nhất ở môn toán là mạch kiến thức về phân số. Vì thế tui chọn đề tài nghiên cứu “Phương pháp dạy học phân số cho học sinh tiểu học” nhằm tìm giải pháp giúp học sinh học tốt mạch kiến thức về phân số để nâng cao chất lượng học tập cho học sinh khối lớp 4, lớp 5 về môn toán.
II. Mục tiêu của đề tài:
Nghiên cứu về nội dung và phương pháp dạy học về phân số và các phép tính về phân số ở tiểu học. Đặc biệt là học sinh lớp 4 theo nội dung trương trình sách giáo khoa mới. Với mục đích là chỉ ra và phân tích những sai lầm khi thực hiện các phép tính về phân số của học sinh tiểu học.
Đề xuất một số biện pháp khắc phục những sai lầm khi dạy về phân số và các phép tính về phân số nhằm nâng cao hiệu quả dạy học toán ở lớp 4.
Nhằm giúp cho hoc sinh học toán tốt hơn, trình bày bài làm đúng , đủ, chính xác hơn trong các bài kiểm tra, giúp các em học sinh yêu thích học môn toán trong các tiết học, giờ học trên lớp.
Tìm ra biện pháp thực hiện có hiệu quả nhất. tích cực nhất trong việc rèn kĩ năng học toán cho học sinh tiểu học nhất là mạch kiến thức về phần phân số.
III. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:
Đối tượng nghiên cứu: Học sinh lớp 4 ở trường tiểu học .
Phạm vi nghiên cứu: Dạy học về phân số và các phép tính với phân số ở lớp 4B trường tiểu học I TT Chi Lăng.
IV. Phương pháp nghiên cứu:
Phương pháp điều tra nghiên cứu thực tế.
Phương pháp quan sát, trực quan.
Phương pháp thống kê toán học.
Phương pháp tổng kết kinh nghiệm.
V. Nội dung nghiên cứu:
1 . Thực trạng tình hình.
tui dạy lớp 4b trường tiểu học 1 TT Chi Lăng, gia đình các em 100% là làm nông nghiệp, điều kiện kinh tế còn khó khăn hầu hết các bậc phụ huynh trình độ văn hóa thấp; kiến thức, cũng như nhận thức còn hạn chế nên phụ huynh ít quan tâm việc học tập của con của mình. Chính vì vậy mà việc chăm lo đầu tư cho con em học hành chưa có hay có nhưng chưa đáp ứng nhu cầu học tập của con em. Từ những khó khăn trên làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh .
Hơn nữa, trong quá trình học tập các em còn mải chơi chưa thật tập trung cho việc học, trí nhớ thiếu bền vững nên phần nào kiến thức, kĩ năng đạt được chưa thật vững chắc. Điều này khiến các em tiếp thu bài mới cũng gặp không ít khó khăn.
Trong chương trình tiểu học, môn toán giữ vị trí quan trọng, thời gian dành cho môn toán chiếm tỉ lệ khá cao trong toàn bộ quỹ thời gian các môn học ở tiểu học. Bởi vì môn toán là một trong những môn khoa học, đối với bậc tiểu học, nó góp phần rèn luyện cho học sinh phương pháp suy luận, cách giải quyết vấn đề giúp các em phát triển trí thông minh, cách suy nghĩ độc lập, cách xử lý tình huống linh hoạt, sáng tạo.
Chương “ phân số - các phép tính về phân số” gồm các nội dung sau:
+ Hình thành khái niệm về phân số: Học sinh cần nắm được mỗi số tự nhiên đều có thể viết dưới dạng phân số có mẫu số là 1. Số 1 có thể viết dưới dạng phân số có tử số và mẫu số bằng nhau và khác 0.
+ Hình thành khái niệm và các tính chất, tác dụng cơ bản về phân số bằng nhau, rút gọn phân số, quy đồng mẫu số các phân số
+ Hình thành quy tắc so sánh hai phân số cùng mẫu số, khác mẫu số, so sánh phân số với 1….Vận dụng để sắp xếp các phân số theo thứ tự từ bé đến lớn ( hay từ lớn xuống bé ). Tìm phần bù của hai phân số bằng cách lấy 1 trừ đi phân số đó rồi so sánh hai phần bù. Nếu phần bù nào lớn thì phân số đó bé và ngược lại. Nhưng phần này chỉ giúp những học sinh khá, giỏi vì làm như thế này rất dễ nhầm lẫn.
+ Hình thành quy tắc phép cộng, phép trừ, phép nhân, phép chia hai phân số, kết hợp giải các bài toán bốn phép tính về phân số và các dạng toán có liên quan đến nội dung đại lượng, đo đại lượng, các yếu tố đại số, hình học…Đây là nội dung mà học sinh thường mắc sai lầm trong khi thực hành luyện tập.
Như vậy để học sinh có được những kiến thức, kỹ năng về phân số và vận dụng vào giải các bài toán bốn phép tính về phân số là rất quan trọng. Vị trí của việc dạy học giải toán lại càng quan trọng hơn.
2. Những hạn chế khó khăn gặp phải khi dạy phần phân số:
Ở lớp 4 chương “ Phân số- Các phép tính về phân số” là một nội dung khó đối với giáo viên và học sinh. Trước khi học phần này các em đã được học về dấu hiệu chia hết cho 2,5,3 và 9. Nhưng đến chương “ Phân số” với các tính chất và các phép toán của “ phân số”. Đặc biệt là vận dụng các phép toán để giải các bài toán bốn phép tính về phân số, các bài toán có lời văn liên quan đến phân số học sinh còn gặp nhiều khó khăn. Sau khi nghiên cứu phương pháp dạy học môn toán ở bậc tiểu học, đặc biệt là phần dạy học chương “ Phân số” . Qua thăm dò ý kiến của giáo viên trực tiếp giảng dạy, qua điều tra, khảo sát và qua kinh nghiệm những năm giảng dạy tui nhận thấy rằng: Sau khi hình thành quy tắc đối với mỗi phép tính ( ở phần lý thuyết ) các em đều vận dụng tốt. Nhưng khi học đến các phép tính về sau các em rất dễ nhầm lẫn sang phép tính trước mới học và những sai lầm này trở nên phổ biến ở nhiều học sinh.
3.Giải pháp, những công việc thực tế đã làm:
* Những giải pháp khắc phục:
Từ những khó khăn mắc phải trong quá trình dạy học tui đã đúc rút ra được một số kinh nghiệm và giải pháp khắc phục những khó khăn trên, giúp học sinh học tốt hơn phần phân số ở toán 4.
Thứ nhất là về cấu tạo phân số:
Trong quá trình giảng dạy tui đã rút ra một số kiến thức cần ghi nhớ ở mỗi phần học, bài học. Nắm rõ mục tiêu yêu cầu của bài, từ đó hướng dẫn các em thực hiện tốt yêu cầu của các bài tập thực hành hay luyện tập theo chuẩn kiến thức kĩ năng.
a/. Lỗi thường mắc phải của học sinh:
Ví dụ : Rút gọn phân số sau: 1/ Chưa tối giản. (1)
2/ (2)
b/. Nguyên nhân:
Do các em chủ quan, nên khi gặp yêu cầu rút gọn phân số thì các em chỉ cần rút gọn được phân số đó là được, không quan tâm xem phân số đó đã được rút gọn tối giản hay chưa.
Các em chưa nắm chắc bảng nhân, chia, các dấu hiệu chia hết nên khi rút gọn còn gặp nhiều lúng túng.
Chưa nắm vững các kiến thức về cấu tạo của phân số để áp dụng có hiệu quả vào việc làm toán.
c/. Biện pháp khắc phục:
+ Yêu cầu học sinh học thuộc và ứng dụng tốt bảng nhân chia tron...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement