Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By phamquoc_huy90
#681528

Download miễn phí Tiểu luận Vấn đề an toàn lao động trong thực tế


Để từng bước nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về BHLĐ, Nhà nước cần đầu tư nhiều tỷ đồng tiền ngân sách cùng với tiền huy động từ các tổ chức quốc tế thực hiện một dự án với các mục tiêu sau: Hoàn thiện hành lang pháp lý và bộ máy tổ chức làm công tác BHLĐ; xây dựng cơ sở dữ liệu ban đầu về TNLĐ; nâng cao năng lực hệ thống thanh tra, giám sát, báo cáo TNLĐ; đảm bảo 100% số vụ TNLĐ chết người và TNLĐ nặng được điều tra và xử lý; thúc đẩy doanh nghiệp hoàn thiện công tác quản lý công tác ATVSLĐ; góp phần bảo đảm trên 80% người lao động được làm việc trong môi trường ATVSLĐ; xây dựng quỹ bồi thường TNLĐ và BNN và xây mới các cơ sở phục hồi chức năng cho người bị TNLĐ và BNN, góp phần bảo đảm 100% người lao động được hưởng các chế độ bồi thường, trợ cấp TNLĐ, BNN, hưởng các dịch vụ điều trị và phục hồi chức năng theo quy định của pháp luật; xây dựng chương trình hợp tác quốc tế về lĩnh vực trợ giúp kỹ thuật, đào tạo huấn luyện ATVSLĐ. Để những mục tiêu trên trở thành hiện thực, những giải pháp cần được thực hiện là tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về BHLĐ; sửa đổi, bổ sung nội dung ATVSLĐ trong Bộ Luật Lao động; xây dựng Luật ATVSLĐ; nghiên cứu xây dựng chính sách và cơ chế khuyến khích cải thiện điều kiện làm việc, phát triển các dịch vụ tư vấn, kiểm định, đào tạo, huấn luyện về ATVSLĐ. Bên cạnh đó, cần tăng cường sự tham gia của các tổ chức đoàn thể vào mọi hoạt động của dự án, từ việc lập kế hoạch triển khai, quản lý nguồn lực, giám sát và đánh giá kết quả đến việc thụ hưởng thành quả từ các dự án. Phát huy đồng bộ các hệ thống giám sát, đánh giá; tự giám sát, đánh gía.

Link download đính kèm trả lời dưới đây

Tóm tắt nội dung:

ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA
KHOA CƠ KHÍ
---a&b---
CHUYÊN ĐỀ 2
VẤN ĐỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG THỰC TẾ
Giảng viên hướng dẫn : Th.S Nguyễn Thanh Việt
Sinh viên thực hiện : Nguyễn Thế Hảo
Lớp sinh hoạt : 08CDT2
Lớp học phần : 03B
Đà nẵng,tháng 11 năm 2011
LỜI NÓI ĐẦU
Lao động là hoạt động quan trọng nhất của con người, nó tạo ra của cải vật chất và các giá trị tinh thần của xã hội. Lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao là nhân tố quyết định sự phát triển của đất nước, xã hội, gia đình và bản thân mỗi người lao động. Bất cứ một chế độ xã hội nào, lao động của con người cũng là một trong những yếu tố quyết định nhất, năng động nhất trong sản xuất.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Xã hội có cơm ăn, áo mặc, nhà ở là nhờ người lao động. Xây dựng giàu có, tự do dân chủ cũng là nhờ người lao động. Tri thức mở mang, cũng nhờ lao động. Vì vậy lao động là sức chính của Sụ tiến bộ của xã hội loài người
Trong quá trình lao động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, con người luôn phải tiếp xúc với máy móc, trang thiết bị, công cụ và môi trường... Đây là một quá trình hoạt động phong phú, đa dạng và rất phức tạp, vì vậy luôn phát sinh những mối nguy hiểm và rủi ro... làm cho người lao động có thể bị tai nạn hay mắc bệnh nghề nghiệp, vì vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để hạn chế được tai nạn lao động đến mức thấp nhất.
Là một sinh viên, mỗi một chúng ta cần tự trang bị cho mình những kiến thức về bảo hộ lao động để khi bước vào công việc, có thể tạo ra một môi trường làm việc vừa đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và tất cả mọi người.
Đây là một chuyên đề rất rộng rãi và mang tính thực tế, chúng em vẫn còn là một sinh viên, chưa được tiếp xúc với nhiều điều kiện lao động thực tiễn nên không tránh khỏi những sai lầm, thiếu sót. Kính mong thầy giáo góp ý, chỉ bảo giúp chúng em ngày càng hoàn thiện hơn. Em xin Thank thầy và nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới, chúng em xin chúc thầy sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
Đà Nẵng ngày 1/11/2011
Sinh viên thực hiện:
Nguyễn Thế Hảo
PHẦN 1
CHÍNH SÁCH BẢO HỘ LAO ĐỘNG VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CÒN TỒN TẠI
1.1.Những khái niệm cơ bản về bảo hộ lao động (BHLĐ) và mục đích của BHLĐ.
1.1.1. Điều kiện lao động
Điều kiện lao động là tổng thể các yếu tố về tự nhiên, xã hội, kỹ thuật, kinh tế, tổ chức thể hiện qua quy trình công nghệ, công cụ lao động, đối tượng lao động, môi trường lao động, con người lao động và sự tác động qua lại giữa chúng tạo điều kiện cần thiết cho hoạt động của con người trong quá trình sản xuất.
Điều kiện lao động có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Những công cụ và phương tiện có tiện nghi, thuận lợi hay ngược lại gây khó khăn nguy hiểm cho người lao động, đối tượng lao động. Đối với quá trình công nghê, trình độ cao hay thấp, thô sơ, lạc hậu hay hiện đại đều có tác động rất lớn đến người lao động. Môi trường lao động đa dạng, có nhiều yếu tố tiện nghi, thuận lợi hay ngược lại rất khắc nghiệt, độc hại, đều tác động rất lớn đến sức khỏe người lao động.
1.1.2.Các yếu tố nguy hiểm và có hại
Yếu tố nguy hiểm, có hại là trong một điều kiện lao động cụ thể, bao giờ cũng xuất hiện các yếu tố vật chất có ảnh hưởng xấu, nguy hiểm, có nguy cơ gây tai nạn hay bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Cụ thể là:
Các yếu tố vật lý như: nhiệt độ, độ ẩm, tiếng ồn, rung động, các bức xạ có hại, bụi,...
Các yếu tố hóa học như: hóa chất độc, các loại hơi, khí độc, các chất phóng xạ,..
Các yếu tố sinh vật, vi sinh vật như các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng, côn trùng, rắn,...
Các yếu tố bất lợi về tư thế lao động, không tiện nghi do không gian chỗ làm việc, nhà xưởng chật hẹp, mất vệ sinh,...
Các yếu tố tâm lý không thuận lợi
1.1.3.Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (TNLĐ và BNN)
a)Tai nạn lao động
Tai nạn lao động là tai nạn làm chết người hay làm tổn thương bất kỳ bộ phận chức năng nào của cơ thể con người, do tác động đột ngột của các yếu tố bên ngoài dưới dạng cơ, lý, hóa và sinh học, xảy ra trong quá trình lao động.
b)Bệnh nghề nghiệp
Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do tác động một cách từ từ của các yếu tố độc hại ra trong sản xuất lên cơ thể con người trong quá trình lao động.
Như vậy cả tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đều gây hủy hoại sức khỏe của con người hay gây chết người, nhưng khác nhau ở chỗ: Tai nạn lao động gây hủy hoại đột ngột (còn gọi là chấn thương), còn bệnh nghề nghiệp thì gây suy giảm từ từ trong một thời gian nhất định.
1.1.4.Mục đích của BHLĐ
Một quá trình lao động có thể tồn tại một hay nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại. Nếu không được phòng ngừa, ngăn chặn, chúng có thể tác động vào con người gây chấn thương, gây bệnh nghề nghiệp, làm giảm sút, làm mất khả năng lao động hay gây tử vong. Cho nên việc chăm lo cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo nơi làm việc an toàn, vệ sinh là một trong những nhiệm vụ trọng yếu để phát triển sản xuất, tăng năng suất lao động.
Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác bảo hộ lao động, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình lao động, nhằm mục đích: - Đảm bảo an toàn thân thể người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất, hay không để xảy ra tai nạn trong lao động.
- Đảm bảo cho người lao động mạnh khỏe, không bị mắc bệnh nghề nghiệp hay các bệnh tật khác do điều kiện lao động không tốt gây nên. - Bồi dưỡng phục hồi kịp thời và duy trì sức khỏe, khả năng lao động cho người lao động
1.2.Những vấn đề còn tồn tại trong chính sách Bảo hộ lao động
1.2.1.Vấn đề tồn tại
Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về bảo hộ lao động (BHLĐ), an toàn – vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã có những chuyển biến tích cực. Hệ thống các văn bản pháp luật hướng dẫn và bảo đảm thực thi chế độ, chính sách về BHLĐ cho người lao động được ban hành tương đối đầy đủ và thường xuyên được bổ sung, sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Bộ máy tổ chức và cán bộ làm công tác BHLĐ bước đầu được củng cố từ cơ quan quản lý nhà nước đến các doanh nghiệp, trong đó nổi bật là việc thành lập được Hội đồng Quốc gia về BHLĐ sau 10 năm triển khai Bộ luật Lao động và việc phát triển mạng lưới an toàn – vệ sinh viên với hơn 153 nghìn người.
Tuy nhiên, công tác BHLĐ trên thực tế vẫn đang còn gặp không ít khó khăn, tồn tại cần được giải quyết, cụ thể:
- Hoạt động thông tin, tuyên truyền chưa thường xuyên, rộng rãi, thiếu sự đồng bộ giữa các cơ quan. Việc phổ biến và hướng dẫn các văn bản pháp luật ở các bộ, ngành, địa phương chưa xuống tới cơ sở, thường chỉ đến được cán bộ chủ chốt, chưa tới người lao động nên, khó khăn trong việc tổ chức thực hiện và nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và ngườ...
Hình đại diện của thành viên
By biggerelectric
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#686167
biggerelectric đã viết:bạn ơi, có thể cho mình xin file tiểu luận này được không!
mail: [email protected]
Thank bạn nhiều!


Bạn download ở file đính kèm nhé
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement