Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By girl_dontcry
#681493

Download Đề tài Một số kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy miễn phí

v Hiện nay chúng ta đang thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới chương trình được xây dựng là chương tình khung, bao gồm những nội dung cốt lõi có tính linh hoạt mềm dẻo làm cơ sở cho việc lựa chọn nội dung giáo dục cụ thể, phù hợp với kinh nghiệm sống, khả năng của trẻ và thực tế của từng địa phương. Trong quá trình lập kế hoạch giảng dạy chúng tôi đã lựa chọn những nội dung chương trình sao cho phù hợp với học sinh của mình. Do đó có những bài thơ câu chuyện khi tôi lựa chọn lại không có trong chương trình cũ, không có tranh in sẵn. Để giải quyết được vấn đề đó tôi đã vẽ tranh sau đó chụp lại sử dụng phần mềm trình chiếu Microsoft Power Point để chình chiếu. Với phần mềm Microsoft Power Point tôi đã sử dụng để viết các bài thơ chữ to sử dụng màu sác theo ý thích để dạy trẻ thay vì phải viết trên giấy như trước đây, và lồng ghép thêm các hiệu ứng về âm thanh, hình ảnh cho thật sống động.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

Một số kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy
I. Lí do chọn đề tài
Hiện nay công nghệ thông tin đang phát triển rầm rộ, công nghệ thay đổi hàng ngày. Đất nước ta đang hoà nhập và phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ thế giới. Công nghệ thông tin phát triển đã mở ra hướng đi mới cho ngành giáo dục trong việc đổi mới phương pháp và hình thức dạy học.
Chính vì vậy bắt đầu từ năm học 2008 – 2009 Bộ Giáo dục và đào tạo đã triển khai cuộc vận động “ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy” đối với tất cả các bậc học từ đại học cao đẳng đến THPT, THCS, TH, Mầm non.. Giáo dục mầm non nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân là mắt xích đầu tiên trong việc thực hiện đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, và ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.
Với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy nhiều giáo viên nhất là những đồng chí giáo viên trẻ rất say mê hứng thú. Qua việc ứng dụng công nghệ thông tin không những phát huy được tối đa khả năng làm việc của người giáo viên mà còn giúp cho người giáo viên trở lên năng động, sáng tạo phù hợp với sự phát triển của người giáo viên nhân dân trong thời đại công nghệ thông tin.
Hiện nay có rất nhiều các phần mềm giáo dục hỗ trợ giáo viên thiết kế bài giảng điện tử, giảng dạy trên máy tính, máy chiếu như: phần mềm Kispix, Kismas, Happy Kids…
Năm học 2009 – 2010 tui được phân công giảng dạy lớp C5. Trong quá trình giảng dạy tui đã gặp nhiều những thuận lợi nhưng cũng có những khó khăn nhất định: đó là khó khăn về gia đình, về số lượng cháu trong lớp đông (sĩ số 46 cháu trong đó 22 cháu nam, 24 cháu nữ), đa số các cháu đều rất hiếu động kể cả cháu trai và cháu gái, vì vậy việc rèn nề nếp và tổ chức các hoạt động cho trẻ gặp rất nhiều khó nhăn. Nhưng được sự quan tâm, sự chỉ đạo chuyên môn của Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên dự giờ thăm lớp rút kinh nghiệm, hướng dẫn thêm việc sử dụng máy tính, máy chiếu trong giảng dạy và nhờ sự giúp đỡ của chị em đồng nghiệp đã giúp tui vượt qua những khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Bên cạnh đó nhà trường đã trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại như: Máy tính, máy chiếu, ti vi, đầu đĩa, băng hình... để giáo viên có thể soạn giảng trên máy thuận tiện hơn.
Từ những cơ sở lí luận và thực tế trên tui đã đi sâu vào nghiên cứu đề tài “ứng dung công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy” với mục đích tìm ra những biện pháp tốt nhất cho công tác giảng dạy của mình.
II. Nội dung
Trong quá trình giảng dạy tui luôn cố gắng tìm tòi học hỏi nhằm nâng cao kĩ năng sử dung máy tính, cũng như sự thay đổi kinh nghiệm với chị em đồng nghiệp kết hợp với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường, tui đã tìm ra được một số biện pháp nhằm nâng cao khả năng “ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy” của bản thân.
1. Những biện pháp cụ thể
Với mỗi bài dạy tui luôn suy nghĩ mình cần làm gì để lôi cuốn và phát huy được tính sáng tạo năng động, sự hứng thú của trẻ vào bài học. Bởi không phải bài học nào, kiến thức nào cung cấp cho trẻ kể cả là kiến thức mới cũng lôi cuốn được trẻ.
Chính vì vậy tui đã sử dụng máy chiếu cho một số bài dạy của mình và tui thấy rằng trẻ rất hứng thú, với những bài dạy có sử dụng công nghệ thông tin ngay lập tức thu hút được sự chú ý và kích thích hứng thú của trẻ, trẻ dược chủ động nhiều hơn để khám phá nội dung bài dạy. Bởi những hình ảnh mà trẻ được nhìn thấy thường to rõ ràng, sống động (những con vật ngộ nghĩnh đáng yêu đang vận động, những bông hoa đủ màu sắc đang từ từ nở ra, những đồ vật biết chuyển động...) Với những bài dạy đó tui thấy rằng nó rất phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ và lại thực hiện được nguyên tắc giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”.
Để tạo ra được những bài giảng đó tui đã tìm kiếm hình ảnh và tạo thành các file Power Point hay các đoạn phim Video ngắn cho phù hợp với bài dạy.
Nếu như trước đây khi dạy trẻ tui thường phải phụ thuộc vào những đồ dùng có sẵn như tranh ảnh hay đồ dùng trực quan không có hình ảnh động. hay rất phải vất vả để có thể tìm kiếm những hình ảnh, đồ dùng phục vụ cho bài dạy của mình. Hiện nay với việc ứng dụng công nghệ thông tin tui có thể tự quay phim, chụp ảnh (có khi là sử dụng luôn máy điện thoại di động để quay phim chụp ảnh) những hình ảnh thực tế, hay sử dụng Internet lấy tư liệu cho bài giảng nhanh chóng, tiện lợi.
Ví dụ
(1) Khi cho trẻ khám phá về một số con vật nuôi trong gia đình tui không thể mang hết được một số con vật thật đến để cho trẻ quan sát, mà chỉ cho trẻ quan sát bằng tranh hay mô hình thì sẽ kém hấp dẫn đối với trẻ. Do vậy tui đã sử dụng máy quay và quay những thước phim về một số con vật: Con chó, con gà, con bò…sau đó tạo thành một đoạn phim Video về vật nuôi trong gia đình đến cho trẻ khám phá. Khi được khám phá trên máy về những con vật đó trẻ rất thích, trẻ thấy được những hình ảnh động về con vật, kể cả tiếng kêu, tiếng sủa của chúng, một số trẻ tỏ ra rất thích thú khi lần đầu tiên được nhìn thấy hình ảnh các chú chó con đang được chó mẹ chăm sóc hay các chú mèo con đang được mẹ dạy cách bắt chuột…
(2) Cho trẻ khám khá về “Một số quy định giao thông đường bộ” mặc dù trẻ đã có những trải nghiệm thực tế khi cùng người lớn tham gia giao thông. Nhưng tui vẫn muốn cho trẻ thấy trực tiếp hình ảnh để trẻ có thể nêu nhận xét cho chính xác và khắc sâu kiến thức cho trẻ. Nhưng tui không thể dẫn trẻ ra ngoài ngã tư để quan sát thực tế được bởi đường xa đi không đảm bảo an toàn.cho cô và trẻ. Do vậy tui đã đi quay những hình ảnh về ngã tư, hình ảnh biển báo…sau đó cho trẻ quan sát và nêu ý kiến nhận xét về những hành vi đúng, sai của người tham gia giao thông, những quy định giao thông, những biển báo đơn giản trẻ thường thấy.
(3) Hay có những bài dạy giúp trẻ khám phá về động vật sống trong rừng thì không thể có hình ảnh thực tế, hay cô giáo không có điều kiện để lên vườn bách thú quay phim, hay khám phá về thế giới côn trùng rất khó có thể bắt được những con vật thật.Vì vậy tui đã sử dụng Internet tìm kiếm và Save về những hình ảnh phù hợp sống động cho trẻ khám phá.
Hiện nay chúng ta đang thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới chương trình được xây dựng là chương tình khung, bao gồm những nội dung cốt lõi có tính linh hoạt mềm dẻo làm cơ sở cho việc lựa chọn nội dung giáo dục cụ thể, phù hợp với kinh nghiệm sống, khả năng của trẻ và thực tế của từng địa phương. Trong quá trình lập kế hoạch giảng dạy chúng tui đã lựa chọn những nội dung chương trình sao cho phù hợp với học sinh của mình. Do đó có những bài thơ câu chuyện khi tui lựa chọn lại không có trong chương trình cũ, không có tranh in sẵn. Để giải quyết được vấn đề đó tui đã vẽ tranh sau đó chụp lại sử dụng phần mềm trình chi...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement