Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do Ketnooi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên Ketnooi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By ngocdiep160688
#681484

Download Tiểu luận Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy trẻ 5 - 6 tuổi làm quen với tác phẩm văn học miễn phí

Ví dụ: Ở hoạt động chung là thơ “Mèo đi câu cá” khi trẻ đã thuộc và hiểu được nội dung bài thơ thì đến giờ hoạt động góc gợi ý cho trẻ mặc trang phục để tập kịch trên nên nhạc đệm của đàn Oóc . Khi lời thoại của nhân vật trong bài thơ yêu cầu trẻ đọc ý thơ đó lên, như vậy bài học càng khắc sâu vào tâm trí trẻ, vừa phát triển ở trẻ khả năng biểu diễn nghệ thuật và nắm chắc trình tự nội dung bài thơ một cách nhẹ nhàng.
Không chỉ dừng lại là trẻ kể lại trình tự nội dung truyện theo lời của cô mà tôi đã cho trẻ chủ động đọc kể diễn cảm có sáng tạo theo trí tưởng tượng chủ quan của trẻ, khi nhập vai trong các trò chơi đóng kịch tập cho trẻ quan sát, mô phỏng, tái tạo bằng cách nhắc lại có cải biến, làm mới một cách sáng tạo theo ý trẻ.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

“Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy trẻ 5 - 6 tuổi làm quen với tác phẩm văn học”
1/ Đặt vấn đề:
Văn học là môn rất quan trọng đối với trẻ Mầm non, là phương tiện phát triển ngôn ngữ cho trẻ giúp trẻ có đủ vốn từ để nói năng lưu loát, diễn đạt gãy gọn biêt sử dụng từ đúng lúc, đúng chỗ. Không những thế mà việc dạy trẻ làm quen với những từ ngữ nghệ thuật như từ tượng hình, từ tượng thanh giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, óc quan sát, khả năng tư duy độc lập trong suy nghĩ. Thông qua nội dung các tác phẩm giáo dục trẻ biết yêu quý người hiền lành, biết ơn và kính yêu ông bà, bố mẹ, anh chị, bạn bè, biết nhường nhịn em nhỏ.
Xuất phát từ những vai trò cụ thể đó cho nên hoạt động dạy trẻ làm quen với văn học là môn học không thể thiếu trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ. Vì vậy việc nâng cao chất lượng dạy trẻ làm quen với tác phẩm văn học là vấn đề quan trọng trong đổi mới hình thức tổ chức giáo dục mầm non. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của Bộ môn nên qua quá trình thực hiện tui đã sử dụng một số biện pháp sau:
2/ Biện pháp thực hiện:
2.1/ Làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho dạy và học của cô và trẻ:
Xác định mục đích và tầm quan trọng của môn học này, vào dịp hè 2004, Phòng giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT Nghệ An có mời các nghệ nhân làm rối về hướng dẫn cách làm rối tay cho giáo viên Mầm non trong toàn tỉnh, ở đó tui được học cách làm đồ dùng, đồ chơi là những con rối với các nguyên vật liệu dễ tìm kiếm, nguyên liệu rẻ tiền. Sản phẩm lại có giá trị sử dụng cao.
Là giáo viên trực tiếp chăm sóc giáo dục trẻ, tui đã tìm hiểu và trực tiếp một số phụ huynh làm nghề thợ may, tui đưa những con rối đã làm được cho phụ huynh xem và trao đổi với phụ huynh về cách làm rối, xin phụ huynh góp ý, giúp đỡ thêm các nguyên liệu để làm rối, như những tấm vải để bọc đầu rối, quần áo rối tay, may ủng hộ những bộ trang phục vừa với trẻ để trẻ sử dụng trong các tiết học và để tập kịch như: Quần áo mèo, thỏ, dê, sói. Để đủ bộ tui tìm đến các tiệm may thú nhồi bông, đặt may thêm các mũ con vật cho phù hợp với các nhân vật trong truyện. Những trang phục đó có thể sử dụng được nhiều trong các thể loại truyện thơ.
Ví dụ:
Thơ “Mèo đi câu cá”
Truyện: “Ai đáng khen nhiều hơn”
“Cáo và thỏ”
“Chú dê đen”...
Còn những còn rối tay khi biểu diễn cho trẻ em xem yêu cầu phải có không gian, mô hình để diễn tui đã vận động phụ huynh là thợ mộc đóng giúp bộ khung để treo phông màn khi diễn, bộ khung lắp ráp bằng các chốt gỗ nhỏ tháo lắp dễ dàng, tiện vận sử dụng, khi không sử dụng được tháo xếp gọn gàng.
Một số câu chuyện bài thơ tui đã tự làm như: Cắt, dán, tô mày khuôn mặt của nhân vật, phần thân tui lấy giấy bìa từ hộp bánh, mứt cuộn tròn dùng dao khoét lỗ vừa hai ngón tay, khi sử dụng luồn ngón tay giữa và ngón trỏ vào để di chuyển, nhân vật đi lại trên sa bàn rất sống động và ngộ nghĩnh. Không dừng lại ở đó, tui còn tìm các tập báo hoạ mi, xem các chuyên mục: “Chuyện kể của chim gõ kiến” những câu chuyện bài thơ với nhiều hình ảnh đẹp nội dung phù hợp với chủ điểm.
Ví dụ: Truyện “Khỉ con đi xem phim” - Chủ điểm thế giới động vật.
“Thần sắt” - Chủ điểm ngành nghề
Thơ: “Hoa mào gà” - Chủ điểm thế giới thực vật
Đưa photo phóng hình to, rồi cùng trẻ tô màu tranh trong giờ hoạt động góc ở góc nghệ thuật tạo cho trẻ niềm vui được giúp cô làm đồ dùng dạy học. Để có nhiều trẻ tham gia tui cho trẻ làm hai bộ để khi kể chuyện sáng tạo hai đội sẽ thi đua ghép tranh kể chuyện.
Để củng cố nội dung tác phẩm, tui treo những bức tranh đó lên yêu cầu trẻ, mỗi lần sẽ có một bạn lên chọn bức tranh mình thích và đọc lời thơ ứng với nội dung bức tranh và nói vì sao mình chọn bức tranh đó. Những trẻ khi giúp cô tô màu đã rất vui vì trong khi đọc và xem các bức tranh minh họa trẻ tiếp nhận thế giới hiện thực trong tác phẩm văn học.
2.2/ Hình htức phối kết hợp tuyên truyền với phụ huynh:
Vào đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các lớp tiến hành họp phụ huynh để phổ biến nhiệm vụ năm học và mục tiêu phấn đấu của lớp và nhà trường. Qua cuộc họp tui nói rõ hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của Bộ môn, thống nhất về nội dung và cách dạy trẻ làm quen với tác phẩm văn học. tui cùng thảo luận với các bậc phụ huynh về việc đóng góp xây dựng thư viện của bé. tui nói rõ: Thẻ nhỏ cần được tiếp xúc với truyện tranh vì ở độ tuổi này trẻ “Học bằng chơi, chơi mà học” nhưng lượng sách tranh phù hợp với trẻ hiện tại ở lớp có nhưng chưa phong phú về chủng loại về hình thức, mong được sự quan đóng góp của phụ huynh. Bố mẹ trẻ đã ủng hộ rất nhiệt tình, bàn bạc thống nhất từng nhóm phụ huynh đi mua sách đến cho lớp: Nhóm thì mua sách dựng hình, nhóm thì mua sách tranh, nhóm thì góp tiền đặt mua bán hoạ mi...
Giờ đón, trả trẻ một lần nữa tui tiếp tục tuyên truyền với phụ huynh bằng cách mời phụ huynh vào xem trẻ đang hoạt động ở góc sách, trao đổi với phụ huynh về mặt mạnh, mặt yếu của từng trẻ qua các hoạt động trong ngày mà tui đã nắm bắt được ở trẻ để phụ huynh quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ thêm bằng cách dạy trẻ đọc kể, ngắt giọng, diễn cảm, dạy trẻ học cách lật trang sách, chỉ tay đưa mắt từ trái qua phải thêm ở nhà để mở rộng thêm vốn hiểu biết và ý thích ham muốn đọc sách ở trẻ.
Động viên phụ huynh ngoài những giờ làm việc, vui chơi hàng ngày của gia đình nên dành một số thời gian nhất định để đọc chuyện cho trẻ nghe để bố mẹ và trẻ cùng được thư giản bằng các câu chuyện có nội dung giáo dục nhẹ nhàng. tui hướng dẫn cho các bậc phụ huynh chọn các câu chuyện trong và ngoài chương trình để đọc và kể cho trẻ nghe nhằm mở rộng kiến thức cho trẻ đồng thời cùng phối hợp với giáo viên trong việc thực hiện chương trình dạy trẻ.
Vào những ngày có tiết văn học có phụ huynh là ông bà đưa cháu đi học hay bố mẹ trẻ rỗi việc, tui mời phụ huynh ở lại dự giờ để phần nào nắm bắt được cách dạy trẻ đọc, kể diễn cảm hay biết thêm hoạt động học tập của trẻ.
Để nâng cao hơn nữa chất lượng bộ môn Sở GD & ĐT, Phòng giáo dục Thành phố chỉ đạo các trường mở hội thi “Tuổi thơ với văn học” mỗi lớp đưa đến hội thi một vở kịch hay tiểu phẩm mà thành phần tham gia phải là 3: Phụ huynh - cô giáo - trẻ. Đây là cơ hội lớn để thu hút sự chú ý, quan tâm đóng góp công sức, kinh phí của toàn thể phụ huynh. tui lựa chọn tác phẩm chuyển thể thành kịch lựa chọn nhân vật phù hợp từng vai diễn tiến hành tập kịch. Vào buổi chiều tui mời bố mẹ trẻ, hội trưởng hội phụ huynh em kịch và đóng góp ý kiến để vở kịch thành công và phụ huynh quan tâm hơn nữa tới môn học nói riêng và chương trình dạy trẻ nói chung.
2.3/ Xây dựng góc văn học và tạo môi trường:
Bên cạnh việc đầu tư làm mới phong phú hơn các loại đồ dùng dạy học cùng với việc đổi mới, nâng cao ch
Kết nối đề xuất:
Đọc Truyện online