Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By sok_angle
#681474

Download Chuyên đề Ứng dụng VBA trong MS Power Point cho dạy học tương tác nhằm tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh miễn phí

Hoạt động của giáo viên
- Yêu cầu học sinh nghiên cứu kỹ yêu cầu của bài tập.
- Hướng dẫn học sinh thực hiện thao tác: Hãy click vào ô chứa từ cần lựa chọn, click tiếp vào ô trống cần điền, nếu thấy nhầm thì click vào nút "Làm lại" để thực hiện lại, sau khi thực hiện song click tiếp vào nút "Kết quả" để kiểm tra mức độ chính xác.
- Yêu cầu học sinh thực hiện bài tập.
- Yêu cầu cả lớp theo dõi nội dung thực hiện, nhận xét.
- Qua bài tập nhắc chúng ta cần nhớ và khắc sau nội dung kiến thức nào trong bài học?
- Kết thúc bài tập giáo viên có thể đề nghị cả lớp khích lệ học sinh thực hiện bài tập bằng tràng pháo tay sau khi hoàn thành bài tập và cho điểm.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

CHUYÊN ĐỀ
"ỨNG DỤNG VBA TRONG MS POWER POINT CHO DẠY HỌC TƯƠNG TÁC
NHẰM TÍCH CỰC HOÁ HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP CỦA HỌC SINH"
Phần một. ĐẶT VẤN ĐỀ
Sự bùng nổ của Công nghệ thông tin (CNTT) nói riêng và Khoa học công nghệ nói chung đang tác động mạnh mẽ vào sự phát triển của tất cả các ngành trong đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, để ngành giáo dục phổ thông đáp ứng được đòi hỏi cấp thiết của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước chúng ta cần cải cách phương pháp dạy học theo hướng vận dụng CNTT và các trang thiết bị dạy học hiện đại phát huy mạnh mẽ tư duy sáng tạo, kỹ năng thực hành để nâng cao chất lượng dạy học. Bộ giáo dục và Đào tạo đã có những chủ trương rất cụ thể trong toàn ngành về việc ứng dụng CNTT trong công tác dạy và học từ năm học 2008 – 2009 đã được phát động là “Năm học công nghệ thông tin” trong toàn ngành giáo dục.
Được sự quan tâm của các cấp, ngành, hầu hết các nhà trường hiện nay trong tỉnh đều được trang bị khá đầy đủ máy tính và kết nối mạng Internet, máy chiếu lắp tại các phòng bộ môn tạo điều kiện cho giáo viên khai thác hiệu quả ứng dụng của CNTT vào dạy học, không ngừng bồi dưỡng nâng cao trình độ về CNTT cho cán bộ giáo viên nhằm phát huy tối đa hiệu quả của việc đưa ứng dụng CNTT vào dạy học.
Qua khai thác, tìm hiểu kiến thức trên mạng Internet và áp dụng vào thực tế giảng dạy, đặc biệt là tham gia vào các tiết hội giảng cấp huyện, cấp tỉnh được ban giám khảo cùng đồng nghiệp biết đến và đánh giá cao về hiệu quả của nó trong giảng dạy. Đối chiếu với những tiết dạy điện tử thông thường thì tính tương tác giữa học trò và bài học còn mờ nhạt, vì thế vấn đề đặt ra là làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Làm cho học sinh được tham gia trực tiếp vào các hoạt động học tập trên bài giảng điện tử, trực tiếp thực hiện các thao tác trên máy vi tính, tự kiểm tra kết quả học tập của mình, . Khai thác thông tin qua mạng Internet tui đã tìm được câu trả lời, qua vận dụng vào thực tế giảng dạy, đánh giá hiệu quả giảng dạy và phản hồi từ phía đồng nghiệp tui đã đúc rút và xây dựng đề tài:“Ứng dụng VBA trong MS PowerPoint cho dạy học tương tác nhằm tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh” trong dạy học hóa học lớp 9 với mong muốn cùng chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp để tích cực hoá hoạt động dạy học môn hoá học ở trường THCS.
Phần hai. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
A. ĐIỀU TRA THỰC TRẠNG TRƯỚC KHI NGHIÊN CỨU
Thông thường khi củng cố kiến thức từng phần hay toàn bài, giáo viên thường sử dụng các bài tập củng cố bằng soạn thảo trên MS PowerPoint thông thường, bài tập trắc nghiệm khách quan được thiết kế dạng điền khuyết, giáo viên yêu cầu học sinh trả lời đáp án và tiếp theo là giáo viên click chuột để hiệu ứng xuất hiện kết quả cho cả lớp cùng biết kết quả học sinh thực hiện đúng hay sai.
Nhận xét: phương pháp dạy học bằng bài giảng điện tử thông thường trong những năm gần đây được nhiều thày cô nghiên cứu và sử dụng một số phần mềm khá hiệu quả, song đối với soạn giảng bằng MS PowerPoint thông thường thì tính hiệu quả chưa cao, ít tạo ra hứng thú cho học sinh, học sinh dễ nhàm trán và có ảnh hưởng không cao đến việc lĩnh hội kiến thức bài học trong.
B. NHỮNG CÔNG VIỆC THỰC TẾ ĐÃ LÀM
- Tìm hiểu qua mạng internet về một số tài liệu hướng dẫn soạn MS PowerPoint nâng cao, trong đó có một số tài liệu về kĩ thuật Visual Basic for Application (VBA) trong PowerPoint.
- Trao đổi về hiệu quả ứng dụng này với một số đồng nghiệp là quản lý, có kiến thức và yêu thích công nghệ thông tin, cùng chuyên môn trong huyện, tỉnh.
- Vận dụng soạn - giảng giáo án điện tử trong giảng dạy hoá học 9 của hai năm học gần đây.
- Lập số liệu thống kê so sánh giữa hướng vận dụng đổi mới này với phương pháp dạy bằng giáo án điện tử thông thường.
C. NỘI DUNG ĐỀ TÀI
I. BIỆN PHÁP THỰC HIÊN
1. Yêu cầu
1.1. Chuẩn bị máy tính
- Trước khi làm việc cần kiểm tra xem trong Microsoft Office PowerPoint 2003 đang dùng đã có chương trình Visual Basic chưa và chúng ta cần cài đặt bổ sung chương trình này để tiếp tục làm việc.
- Xác định vị trí làm việc trên Visual Basic bằng cách vào menu View chọn mục Toolbars chọn Contronl Toolbox lấy các công cụ của Visual Basic đưa lên thanh menu (ở đây để xây dựng slide bài tập dạng này chúng ta chỉ cần sử dụng hai nút lệnh là Command Button và ) như ở hình sau .
- Tạo môi trường làm việc cho Visual Basic: ở chế độ mặc định PowerPoint không chạy Macro vì lý do bảo mật, vì vậy ta phải thiết lập lại chế độ Macro để tạo môi trường làm việc thuận lợi cho VisualBasic bằng cách click vào menu Tools chọn Macro, chọn tiếp Security, xuất hiện hộp Security chọn mục Low trong bản này rồi click vào OK (H.2).
Lúc này thì chương trình Visual Basic trong Microsoft Office PowerPoint 2003 đã sẵn sàng cho bạn làm việc.
1.2. Chuẩn bị nội dung bài tập
- Giáo viên cần xác định kiểu bài tập điền khuyết dạng kéo thả chữ này gồm có bao nhiêu chỗ trống cần điền để có kế hoạch tạo các Label tương ứng.
- Chuẩn bị nội dung bài tập một cách ngắn gọn, chính xác và kết hợp nhiều mức độ tư duy khác nhau.
- Ví dụ về việc xây dựng một bài tập của cố dưới đây ở tiết 39 "Sơ lược về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học", hoá học lớp 9. Với ý tưởng là trên một slide có 5 chỗ trống cần điền và 7 cụm từ cho trước, học sinh cần lựa chọn và click vào 5 cụm từ đúng để điền vào chỗ trống, 2 phương án còn lại chỉ là gây nhiễu. Nếu thấy nhầm hay sai học sinh có thể nhấn vào nút "Làm lại" để thực hiện lại công việc, khi hoàn tất bài tập học sinh có thể tự kiểm tra bằng cách nhấn vào nút "Kết quả" .
1.3. Xác định số Label cần tạo
- Xác định số Label cần tạo: thông thường số Label gấp đôi số chỗ trống cần điền cộng thêm một vài Label ghi đáp án gây nhiễu, và có thể đơn giản hoá bằng công thức tính sau:
Tổng số Label = 5 Label đặt ở chỗ trống + 01 Label trung gian + 5 Label có ghi từ cần điền (ở ngoài) + 02 Label ghi đáp án nhiễu + 01 label hiển thị số ô đúng = 14 label.
2. Quy trình thực hiện.
Bước 1. Soạn nội dung của bài tập trên PowerPoint thông thường, để cách các chỗ trống cho vừa với các cụm từ cần điền (H.4).
Bước 2. Tạo ra các Label và tuỳ chỉnh một số thuộc tính cần thiết.
- Tạo ra các Label bằng cách click vào chữ A trên thanh công cụ Visual Basic rồi đặt chuột vào slide để vẽ ra một Label (H.5) .
- Tuỳ chỉnh một số thuộc tính của các Label bằng cách click chuột phải vào một Label rồi chọn thẻ Properties (hay chọn hình bàn tay Properties trên thanh Contronl Toolbox). Trong hộp Properties ta tuỳ chỉnh một số thuộc tính quan trọng như Font chữ, màu chữ, màu nền, canh giữa của mỗi Label .
+ Chọn Font chữ: click vào thẻ Font, click tiếp vào ô dấu ba chấm và tuỳ chọn font chữ cho phù hợp.
+ Chọn màu chữ: click vào thẻ ForeColor click tiếp vào hình tam giác rồi tuỳ chọn màu chữ cho phù hợp.
+ Chọn màu nền: click vào thẻ BackColor click tiếp vào hình tam giác rồi tuỳ chọn màu nền cho phù h...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement