Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By kyniemtuoihoctro12d2
#681024

Download Tiểu luận Vận động tân kiến tạo và ý nghĩa nghiên cứu miễn phí

"Tai biến địa chất là các hiện tượng tự nhiên tham gia tích cực vào quá trình biến đổi địa hình bề mặt thạch quyển".
vận động tân kiến tạo gây ra nhiều tai biến địa chất do các hoạt động như dịch chuyển mảng kiến tạo, hoạt động đứt gẫy, tách giãn,nâng hạ gây ra chấn động làm phá hủy cấu trúc địa chất .
Biểu hiện bởi các tai biến như động đất, nứt đất, lở núi, xói lở bờ sông, bờ biển, nứt vỡ đê.
Nguyên nhân chính là do lớp vỏ trái đất hoàn toàn không đồng nhất về thành phần và chiều dày, có những khu vực vỏ trái đất mỏng manh hay các hệ thống đứt gãy chia cắt vỏ trái đất thành những khối, mảng nhỏ. Do vậy, lớp vỏ trái đất trong thực tế luôn chuyển động theo chiều đứng cũng như chiều ngang.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

♫♫♫____Đại Học Mỏ_Địa CHất____♫♫♫
Khoa: DẦU KHÍ
ﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠﺠ
BÀI TIỂU LUẬN : Địa mạo
ĐÊ TÀI : Vận động tân kiến tạo và ý nghĩa
nghiên cứu
Họ và tên: Nguyễn văn Mạnh
Líp: Địa Chất Dầu _k54
Mssv : 0921010099
Hµ Nội 20-3-2011
TIỂU LUẬN :Vận động tân kiến tạo và ý nghĩa nghiên cứu
1. Khái niệm về vận động tân kiến tạo ( neotectonic movement ) và đặc điểm của nó.
a. Khái niệm ;
Vân động tân kiến tạo là giai đoạn cuối cùng trong lịch sử hình thành và phát triển của tự nhiên diễn ra cách đây khoảng 25 triệu năm, có cường độ mạnh mẽ còn được kéo dài đến ngày nay, giai đoạn này tiếp tục hoàn thiện các điều kiện tự nhiên làm cho trái đất có diện mạo và đặc điểm tự nhiên như ngày nay. Được thể hiện bởi một số hoạt động như dịch chuyển mảng kiến tạo, hoạt động đứt gẫy, tách giãn,nâng hạ…
b.Đăc điểm của vận động tân kiến tạo: - nâng cao địa hinh làm sông ngòi trẻ lại và hoạt động mạnh mẽ. Đồi núi cổ được nâng cao và mở rộng - Hình thành các cao nguyên badan và các đồng bằng phù sa trẻ - mở rộng biển Đông, thành tạo các bể dầu khí ở thềm lục địa và ở đồng bằng châu thổ - tiến hóa của giới sinh vật Sự kiện nổi bật trong giai đoạn Tân kiến tạo là sự xuất hiện của loài người trên Trái Đất. Đây là đỉnh cao của sự tiến hóa sinh học trong lớp vỏ địa lí Trái Đất..
c.Ảnh hưởng của hoạt động tân kiến tạo đối với nước ta:
giai đoạn Tân kiến tạo hay kỉ đệ tứ có ý nghĩa quan trọng trong kiến tạo địa hình toàn thế giới chứ không gì ở nước ta, các dạng địa hình ở nước ta được hình thành qua nhiều giai đoạn tuy nhiên các tác động trong thời kì tân kiến tạo là những tác động cuối cùng và để lại các dấu ấn rõ ràng nhất trên địa hình. Toàn bộ các đồng bằng châu thổ ở nước ta được phủ một lớp phù sa tuổi đệ tứ, địa hình đá vôi có tuổi cacbon pecmi nhưng những trạm trổ hình thái như hiện nay ( Vịnh Hạ Long(hình1), phong nha kẻ bàng .... ) đều được hoàn chỉnh trong giai đoạn tân kiến tạo. những chuyển động nâng hạ tân kiến tạo cũng chính là những quá trình tạo nên các dãy núi lớn
+ Một số vùng núi điển hình là dãy Hoàng Liên Sơn được nâng lên, địa hình trẻ lại. + Hoạt động xâm thực & bồi tụ được đầy mạnh, hệ thống sông suối bồi đắp nên những đồng bằng châu thổ rộng lớn điển hình là Đồng bằng Bắc Bộ & Đồng bằng Nam Bộ
(đồng bằng s.Hồng và s.Cửu long hình2&3) + Các khoáng sản có nguồn gốc ngoại sinh được hình thành như dầu mỏ, khí tự nhiên, than nâu, bôxit… + Quá trình hình thành cao nguyên bazan & các đồng bằng phù sa trẻ. + Quá trình mở rộng biển Đông và quá trình thành tạo các bể dầu khí ở thềm lục địa và đồng bằng châu thổ. Các điều kiện thiên nhiên nhiệt đới ẩm đã được thể hiện rõ nét trong các qúa trình tự nhiên: phong hóa và hình thành đất, nguồn nhiệt ẩm dồi dào của khí hậu, lượng nước phong phú của mạng lưới sông ngòi và nước ngầm, sự phong phú của thổ nhưỡng và giới sinh vật..
2. Các dấu hiệu nhận biết của đứt gãy tân kiến tạo ( neotectonic fault )
+ Đứt gãy là các khe nứt mà dọc theo nó có sự xê dịch có thể quan sát được của hai cánh được gây ra bởi sự dịch trượt song song với bề mặt của đứt gãy . Về cơ bản, đứt gãy là các cấu trúc biến dạng dòn, chúng thường làm gián đoạn các đá theo cơ chế dịch trượt ở mức nông (Hình 4)
Ở mức sâu hơn (nhiệt độ và áp suất cao) các đứt gãy chuyển dần sang các đới trượt biến dạng dẻo
+ Khi đới đứt gãy bị cắt ra  ra nó sẽ tạo nên hai biến đổi về hình thái: một tĩnh và và một động.
* Biến đổi tĩnh (static deformation): làm thay đổi, biến dạng vĩnh viễn vị trí của các vùng trên mặt đất
* Biến đổi động (dynamic deformation)
 Chủ yếu là các luồng sóng chấn động gây ra khi có sự đứt gãy của trận động đất. Chúng được gọi là seismic
- luồng sóng P (P waves or Primary waves): là sóng nén ép. Chúng di chuyển nhanh nhất từ 1.5-8km trong một giây trong vỏ địa cầu. Luồng sóng P làm rung chuyển theo hướng đi của chúng.
-  luồng sống S (S waves or Shear waves): làm rung chuyển mặt đất theo hướng thẳng góc, nghĩa là từ dưới lên trên
+ Các dấu hiệu nhận biết của đứt gãy
- Địa hình/địa mạo
- Thảm thực vật
- Dị thường địa vật lý trên mặt/trong giếng khoan
- Tài liệu địa vật lý, etc.
- Quan sát trực tiếp từ vết lộ hay lõi khoan (đá đứt gãy)
> Mặt trượt: khi hai cánh đứt gãy dịch chuyển một số mặt đứt gãy bị mài bóng tạo thành các mặt trượt ( hình 5)
> Đới đứt gãy (đới dập vỡ) bao gồm nhiều mặt đứt gãy nằm gần nhau, thông thường phân chia các khối đá bị dập vỡChiều dày của đới có thể từ vài cm đến hàng km. (Hình6)
3. Mối liên quan của vận động tân kiến tạo với các tai biến địa chất ( natural hazard ): động đất, nứt đất, lở núi, xói lở bờ sông, bờ biển, nứt vỡ đê,
"Tai biến địa chất là các hiện tượng tự nhiên tham gia tích cực vào quá trình biến đổi địa hình bề mặt thạch quyển".
vận động tân kiến tạo gây ra nhiều tai biến địa chất do các hoạt động như dịch chuyển mảng kiến tạo, hoạt động đứt gẫy, tách giãn,nâng hạ…gây ra chấn động làm phá hủy cấu trúc địa chất .
Biểu hiện bởi các tai biến như động đất, nứt đất, lở núi, xói lở bờ sông, bờ biển, nứt vỡ đê....
Nguyên nhân chính là do lớp vỏ trái đất hoàn toàn không đồng nhất về thành phần và chiều dày, có những khu vực vỏ trái đất mỏng manh hay các hệ thống đứt gãy chia cắt vỏ trái đất thành những khối, mảng nhỏ. Do vậy, lớp vỏ trái đất trong thực tế luôn chuyển động theo chiều đứng cũng như chiều ngang.
+ động đất, nứt đất ;
- Trong thực tế, động đất là một hiện tượng thiên nhiên rất phức tạp, rất khó tiên đoán được trong thời gian ngắn hạn.
Nó có thể xảy ra không báo trước ở bất cứ đâu, bất cứ một quốc gia nào, giàu cũng như nghèo.
động đất, nứt đất xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sự và hiện đại. Các vùng nguy hiểm động đất gắn với các đới đứt gãy kiến tạo sinh chấn phân bố khá rộng rãi khắp trên trái đất kể cả thềm lục địa. Động đất đã phá huỷ nhiều công trình, nhà cửa và gây tổn thất sinh mạng con người ,gây e sợ và ảnh hưởng đến cuộc sống của dân cư
- Hai đai núi lửa nổi tiếng được biết trên trái đất là đai núi lửa Ðịa Trung Hải và đai núi lửa Thái Bình Dương. Sự phun trào dung nham hay sự dịch chuyển của các khối đất đá trong vỏ trái đất thông thường xảy ra một cách từ từ nhưng đôi khi cũng xảy ra một cách đột ngột,tạo nên hiện tượng động đất có mức độ phá hoại mạnh. Các hoạt động của con người như khai thác khoáng sản trong lòng đất, xây dựng các hồ chứa nước lớn đôi khi cũng gây ra động đất kích thích và các khe nứt nhân tạo
.
lở núi
Trượt lở đất là một dạng biến đổi bề mặt trái đất khác. Tại đây, một khối lượng đất đá khác theo các bề mặt đặc biệt bị trọng lực kéo trượt xuống các địa hình thấp. Bề mặt trượt có thể là c...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement