Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By phuong_85
#679946

Download Tiểu luận Vai trò của công nghệ sinh học với sự phát triển của nền nông nghiệp thế giới miễn phí

Khả năng chống chịu với các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt: hạn hán,ngập mặn,ngập úng như: Giống bắp chống chịu hạn được hi vọng sẽ ra đời vào năm 2012 tại Hoa Kỳ, và năm 2017 tại Sub Sahara Africa.
giống lúa của Viện giống cây trồng vật nuôi TƯ là DR1và DR2 được chọn tạo bằng công nghệ tế bào thực vật, có khả năng chịu lạnh, chịu hạn được trồng ở 18 tỉnh, thành miền Bắc với diện tích trên 20 000 ha Nhờ đó mở rộng được diện tích gieo trồng ở những vùng đất ma trước đây bỏ hoang như:đầm lầy,sa mạc, các vùng đất ngập mặn
Khả năng rút ngắn thời gian sinh trưởng:thời gian sinh trưởng của cây trồng đã được rút ngắn đáng kể trong những năm gân đây nhờ công nghệ sinh học như:thời gian sinh trưởng của cây lúa trước đây là hơn 100 ngày thì ngày nay đã giảm xuống chưa đầy 90 ngày
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

BÀI TẬP MÔN NHỮNG NGUYÊN LÝ CƠ BẢN CỦA CHỦ NGHĨA MÁC –LÊ NIN
Vai Trò Của Công Nghệ Sinh Học Với Sự Phát Triển Của Nền Nông Nghiệp Thế Giới
* Khái niệm công nghệ sinh học:Thuật ngữ Công nghệ sinh học bao gồm hai vế: Công nghệ và sinh học. Trong đó, công nghệ được hiểu theo ba khía cạnh: Thứ nhất là công nghệ lên men; thứ hai là công nghệ gen hay kỹ thuật di truyền; và thứ ba là phạm trù sản xuất có sự gắn kết chặt chẽ từ nghiên cứu cơ bản đến tạo ra thương phẩm. Và còn lại, sinh học bao gồm hai khía cạnh: Thứ nhất là quá trình sinh học và thứ hai là sự giới hạn ở mức nhóm tế bào, tế bào và dưới tế bào. Vì vậy, công nghệ sinh học có thể được hiểu đơn giản là công nghệ sử dụng các quá trình sinh học của các tế bào sinh vật (vi sinh, động vật và thực vật) để tạo ra thương phẩm phục vụ cho đời sống con người
* Vai trò của công nghệ sinh học trong nông nghiệp: công nghệ sinh học đã và đang từng bước thay đổi nền nông nghiệp của toàn thế giới từ nền nông nghiệp kém hiệu quả,lạc hậu sang nền nông nghiệp tiên tiến thông qua việc nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng,vật nuôi,nâng cao hiệu quả nông nghiệp để tăng thu nhập cho lao động nông nghiệp và bảo đảm an ninh lương thực cho sự phát triển của thế giới.
Trong nông nghiệp công nghệ sinh học tập trung vào những lĩnh vực chính như chuyển đổi gen mang những tính trạng tốt vào giống cây trồng mà phương pháp chọn giống truyền thống không tạo ra được; tạo giống đồng hợp tử thông qua nuôi cấy túi phấn; ứng dụng kỹ thuật tái tổ hợp DNA; ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn giống cây trồng; phân tích đa dạng di truyền, tạo ra những chế phẩm sinh học trong bảo vệ cây trồng, vật nuôi (thí dụ, vac-xin, thuốc bảo vệ thực vật, KIT chẩn đoán nhanh dịch bệnh, sinh khối lên men vi sinh giàu đạm, giàu vitamin,...), công nghệ chế biến nông sản nhờ vi sinh vật và enzyme, xử lý môi trường thông qua công nghệ phân hủy rác thải và chất ô nhiễm
*Trong lĩnh vực trồng trọt: công nghệ sinh học tạo ra những giống cây trồng với:
-Khả năng kháng sâu bệnh: Thay vì phun thuốc trừ sâu gây ô nhiễm môi trường ngày nay nhờ công nghệ sinh học các cây trồng được cấy các gien cần thiết để tự bảo vệ mình chống lại sâu bệnh như: Viện lúa ĐBSCL sử dụng STS và SSR marker đánh dấu gen Bph-10 định vị trên nhiễm sắc thể 12, điều khiển tính kháng rầy nâu (BPH 2+). di truyền gen Pi-15, Pi-36, và Pi-37 định vị trên nhiễm sắc thể số 9, 8 và 1, theo thứ tự, điều khiển tính kháng bệnh đạo ôn ở lúa.Giống cây trồng kháng sâu bằng chuyển nạp gen Bt.Các nhà KH từ ĐH Tokyo, Gifu và Viẹn khoa học CNSH nông nghiệp Nhật bản đã phát triển được một giống lúa chuyển gen có hàm lượng vắc xin antihelminthic đáng kể. Giống lúa chuyển gen biểu hiện As16 một antigen bảo vệ chống lại sâu Ascaris suum được hợp nhất với CTB (cholera toxin B subunit). Sâu Ascaris suum là một loại giun tròn đường ruột gây ảnh hưởng cho cả người và động vật và việc lây nhiễm lan rộng ở nhiều vùng trên thế giới. Viện Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Malaysia đã nghiên cứu thành công lúa kháng vi rút tungro, đu đủ kháng vi rút gây bệnh đốm lá. Nhiều cây trồng khác như dứa cũng đang được lai tạo để kháng bệnh nhân đen, chuối và đu đủ để kéo dài thời gian chín, và ớt kháng vi rút… Giống đu đủ kháng bệnh vi-rút đã được khuyến cáo trở thành giống thương mại hóa ở Trung Quốc, từ quý 4 năm 2006.
-Năng suất và chất lượng cao: Tiến sĩ Norman Borlaug, khi nhận Giải thưởng Nobel năm 1970, đã nhận xét “loài người phí mất 10 nghìn năm chọn tạo giống mới có được một nền sản xuất nông nghiệp ổn định cho 5 tỷ tấn lương thực mỗi năm. Ngày nay, với công nghệ thao tác gen, người ta chỉ cần 20 năm để tăng gấp đôi sản lượng lương thực với chất lượng cao hơn rất nhiều”.
Việc ứng dụng công nghệ sinh học vào trồng trọt làm tăng sản lượng từ 5%-50%.
+Ở Việt Nam từ năm 2001 đến năm 2005: LÚA: DT gieo trồng lúa giảm 340.000 ha trong 5 năm, nhưng sản lượng thóc tăng trung bình
700 nghìn tấn / năm, năng suất trung bình 4,89 t/ha. NGÔ: DT gieo trồng 2,16 MT (2001), tăng lên 3,75 MT (2005), với tốc độ tăng trưởng 14,7% mỗi năm. Sản lượng đạt 318.000 t/năm. Năng suất 2,96 t/ha (2001) tăng lên 3,60 t /ha (2005)
RAU: Diện tích gieo trồng 514.600 ha (2001) - 605.900 ha (2005). Năng suất đạt 12,29 tấn /ha (2001) và 14,16 tấn/ha (2005)
Giống cây trồng biotech(cây trồng chuyển gen)đã góp phần làm gia tăng khả năng sản xuất lương thực: 141 triệu tấn trong 12 năm (1996 – 2007).
+Ở Trung Quốc việc lai tạo lúa đã làm cho giống cây trồng được đổi mới tới 4 - 5 lần, mỗi lần đổi mới, sản lượng tăng lên 10-30%. Chỉ riêng việc trồng giống lúa lai đã làm tăng được 350 triệu tấn lúa gạo.
Năm 2008 một trang trại ở Trung Quốc đã giới thiệu ra thị trường những sản phẩm công nghệ sinh học có năng suất siêu lớn: những quả bí ngô nặng hơn một tạ, bí đao dài hơn một mét…
Do áp dụng công nghệ sinh học nên ngành trồng trọt và chăn nuôi ở châu Phi có mức tăng 3-4%/năm, bình quân thu nhập đầu người tăng gần 3 lần, số trẻ em suy dinh dưỡng giảm 40%.
Công nghệ sinh học còn giúp nâng cao chất lượng của nông sản thông qua việc cấy các gen vào cây trồng để có được tính trạng mong muốn như:tăng hàm lượng protein,các vitamin,và các nguyên tố vi lượng:sắt,can xi,… “Lúa vàng - Một thế hệ mới” do Rhian Howells và ctv. thuộc tổ chức Syngenta phát triển sau kết quả nghiên cứu nổi tiếng của Ingor Potrykus. Chiến lược“biofortification” phải được xem xét một cách đầy đủ về trách nhiệm của chính phủ ở các nước đang phát triển. Có 100-200 triệu trẻ em hiện đang bị thiếu vitamin A. Giống lúa giàu beta-caroten đã được tạo ra thành công ở Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc,... thông qua phương pháp chuyển nạp gen mục tiêu của một loài vi sinh vật. Đó là một tiềm năng rất lớn vẫn còn đang chờ các quyết định của chính phủ. Dự kiến đến cuối 2006 sẽ phát triển ở Trung Quốc và các nước còn lại trong dự án. Nhóm nghiên cứu “HarvesPlus Rice Crop” và “Humanitarian Board” đã hoạch định chương trình cho 2006-2010, tập trung nội dung lúa vàng và lúa giàu sắt, giàu dinh dưỡng vi lượng.
Jianmin Wan và ctv., CAAS, Trung Quốc, công bố kết qủa nghiên cứu phẩm chất hạt thông qua việc thiết lập bản đồ QTL. Có tất cả 143 QTL ảnh hưởng đến 19 tính trạng phẩm chất hạt. Trong đó có những tính trạng quan trọng như amylose, độ bạc bụng, hàm lượng protein, độ mềm cơm khi nấu chín Lúa lai cũng được nghiên cứu rất chi tiết về cải tiến phẩm chất hạt. Sam Sun, ĐH Hồng Kông,nghiên cứu LRP, protein giàu leucine của đậu rồng, dòng hóa gen này và chuyển vào lúa lai, bên cạnh việc cải tiến hàm lượng amylose. Tác giả đã dòng hóa phân tử mRNA và thiết lập bộ sưu tập EST cho hạt lúa lai và thực hiện “profiling” biểu thị sự thể hiện của 44 gen điều khiển tính trạng tinh bột, protein, tổng hợp và biến dưỡng lysine trong qúa trình hình thành hạt thóc của cây lúa.Các nhà khoa học Ấn Độ đang nghiên cứu và phát triển một giống khoai tây có hàm lượng protein cao hơn. Cây trồng cũng c
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement