Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By Carlo
#679901

Download Tiểu luận Vai trò của công cụ lao động qua các thời kỳ miễn phí

Ngành kinh tế trong xã hội chiếm hữu nô lệ có ba ngành sản xuất chính:
Trồng trọt, chăn nuôi và thủ công nghiệp.
* Trồng trọt: công cụ chủ yếu là bằng đá và gỗ năng suất lao động thấp.
* Chăn nuôi: Ngoài việc cung cấp sức kéo cho nông nghiệp còn cung cấp thực phẩm cho con người.
* Thủ công nghiệp: Phát triển đáng kể với các công cụ lao động tương đối hoàn thiện ngay từ thời ấy đã xuất hiện những xưởng thủ công và những công trường khai thác quặng, mỏ lớn.
Công cụ lao động trong thời đại chiếm hữu nô lệ được hoàn thiện dần, người ta bắt đầu chế tạo và sử dụng những công cụ bằng kim loại, đầu tiên là công cụ bằng đồng đỏ, đồng thau, rồi đến bằng sắt. ngoài những công cụ thông thường như cày, liềm, rìu, xẻng, cào.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

LỜI NÓI ĐẦU
Việc nghiên cứu vai trò của công cụ lao động qua các thời kỳ là việc rất quan trọng nó giúp cho chúng ta hiểu được rõ hơn về công cụ lao động và vai trò của nó đồng thời nó giúp chúng ta có một cái nhìn xuyên suốt lịch sử từ thời kỳ đồ đá đến nay về sự phát triển của công cụ lao động của con người.
Trong bài viết này chắc chắn không thể không mắc những khuyến khuyết, hạn chế cũng như chưa thể hiện được tính khoa học và logic trong việc trình bày bởi đây là lần đầu tiên em viết tiểu luận về Kinh tế chính trị, vận dụng những tri thức kinh tế chính trị tham khảo từ các sách báo tạp chí đặc biệt là những kiến thức hoàn toàn mới mẻ nhưng vô cùng bổ ích mà các thầy cô giáo bộ môn kinh tế chính trị đã chuyền đạt cho em cộng với kiến thức về kinh tế xã hội vào bài viết này.
Bởi vậy em rất mong nhận được sự đóng góp, sửa chữa và bổ sung ý kiến của các thầy cô đặc biệt là thầy giáo bộ môn triết học của em.
Em xin chân thành cảm ơn!
I. ĐỊNH NGHĨA VÀ VAI TRÒ CỦA CÔNG CỤ LAO ĐỘNG.
1. Định nghĩa:
Công cụ lao động là bộ phận quan trọng nhất của tư liệu lao động nó tác dụng trực tiếp vào đối tượng lao động, quy định trực tiếp năng suất lao động. Trình độ công cụ lao động là cơ sở để phân biệt sự khác nhau giữa các thời đại kinh tế.
2. Vai trò của công cụ lao động.
Lịch sử xã hội loài người cho đến nay là lịch sử phát triển của năm cách sản xuất: Công xã nguyên thuỷ, chiếm hữu nô lệ, phong kiến, tư bản chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa.
Sự phát triển của loài người từ công xã nguyên thuỷ đến các chế độ khác là sự chuyển đổi vô cùng to lớn trong đó công cụ lao động đóng vai trò không thể thiếu được. Theo Ăngghen lao động là yếu tố quyết định sự chuyển hoá biến vượn thành người chứ không phải sự thay đổi của môi trường hoàn cảnh. Mà trong lao động thì công cụ lao động đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Qua hàng triệu năm mỗi khi xã hội có sự chuyển mình, chuyển từ chế độ xã hội này sang chế độ xã hội khác thì lại là một lần có sự xuất hiện của công cụ lao động mà công cụ lao động sau thường tạo nền những cuộc cách mạng trong sản xuất. Để có một nền kinh tế phát triển như ngày nay với máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho lao động thì công cụ lao động đã phải trải qua biết bao thời kỳ và càng chứng minh tầm quan trọng không thể thiếu được trong lao động của nó.
II. VAI TRÒ CỦA CÔNG CỤ LAO ĐỘNG TRONG THỜI KỲ CÔNG XÃ NGUYÊN THUỶ.
Trong xã hội nguyên thuỷ lực lượng sản xuất và năng suất lao động hết sức thấp kém, người nguyên thuỷ bất lực trướoc sức mạnh của tự nhiên, phải chiến đấu vô cùng khó khăn để tồn tại. Trải qua quá trình lao động hàng vạn năm, người nguyên thuỷ dần dần tích luỹ được kinh nghiệm sản xuất đặc biệt là công cụ lao động và phương pháp sản xuất ngày càng hoàn thiện hơn. kết quả là họ ngày càng tiết kiệm được sức lao động và thu được sản phẩm nhiều hơn.
Trước hết, từ những hòn đá tự nhiên, người nguyên thuỷ chế tạo thành những công cụ đơn giản, hết sức thô kệch, với những hình thù nhất định như ghè, đẽo một mặt, một đầu cho sắc, nhọn, có thể cầm tay để chặt, cắt, đập, đâm,.. như rìu, chùng, lao... những công cụ thô sơ đầu tiên này được dùng vào rất nhiều việc, kể cả làm việc và sửa chữa công cụ, tự vệ chống thú dữ. khoa học gọi thời này là thời đồ đá cũ.
Qua một thời gian dài, nhờ sống tập thể, kinh nghiệm sản xuất tăng lên, người nguyên thuỷ dần cải tiến và chuyên môn hoá các loại công cụ. Một loạt công cụ mới xã hội thích ứng với nhu cầu từng công việc nhất định. Có cái dùng để lao, có cái dùng để đập, có cái dùng để cắt xén, đào, nạo...
Từ thời đồ đã cũ, loài người dần dần bước sang thời đại đồ đã mới, đặc điểm của thời đại này là công cụ chế tạo có kỹ thuật hơn, tinh vi hơn... còn người đã áp dụng rộng rãi kỹ thuật mài nhẵn đá, nhiều loại công cụ mới sắc bén ra đời như việc phát minh ra cung tên, mũi tên bằng đá nhọn có thể được bắn ra xa và xuyên qua được con vật lớn, cung tên ra đời thúc đẩy nghề săn bắn phát triển.
Bên cạnh đó nghề nông nguyên thuỷ cũng phát triển lúc đầu con người chỉ biết vứt hạt ở quanh nhà dùng gậy nhọn ở xỉa đất để gieo trồng về sau họ chế tạo là rìu để phát cỏ, chặt cây rừng, chế tạo ra quốc để vỡ đất, cho nước vào ruộng để trồng trọt dùng súc vật nuôi để kéo cày.
Khi nghề chăn nuôi thay thế nghề săn bắn và nghề nông dần dần thay thế việc hái lượn, thì người nguyên thuỷ có điều kiện định cư. Do cuộc sống định cư cho nên người nguyên thuỷ có được sự tư duy sáng tạo, phục vụ cho lợi ích của bản thân.
Cuối thời nguyên thuỷ, con người đã biết luyện đồng và đồng thau. Thời đại kim thuộc bắt đầu tiếp theo con người còn biết luyện cả sắt. Những công cụ được chế tạo bằng những thứ kim loại đó đã tạo ra sự tăng lên vượt bậc của năng suất lao động, kinh tế sản xuất thay thế săn bắt hái lượm và chiếm vị trí chủ đạo. Với chiếc cày có lưỡi bằng sắt do súc vật kéo, con người có thể trồng trọt bên một quy mô lớn có thể khai hoang, mở rộng diện tích do đó làm cho tư liệu sinh hoạt không ngừng tăng lên. ở thời kỳ này người nguyên thuỷ đã có bễ thổi lò, cối giã gạo, bàn quay làm đồ gốm.
Như vậy trải qua hàng chục vạn năm tuy phát triển chậm chạp song công cụ lao động đã đặt cơ sở cho toàn bộ sự phát triển sau này của loài người.
III. VAI TRÒ CÔNG CỤ LAO ĐỘNG TRONG THỜI KỲ CHIẾM HỮU NÔ LỆ
Ngành kinh tế trong xã hội chiếm hữu nô lệ có ba ngành sản xuất chính:
Trồng trọt, chăn nuôi và thủ công nghiệp.
* Trồng trọt: công cụ chủ yếu là bằng đá và gỗ năng suất lao động thấp.
* Chăn nuôi: Ngoài việc cung cấp sức kéo cho nông nghiệp còn cung cấp thực phẩm cho con người.
* Thủ công nghiệp: Phát triển đáng kể với các công cụ lao động tương đối hoàn thiện ngay từ thời ấy đã xuất hiện những xưởng thủ công và những công trường khai thác quặng, mỏ lớn.
Công cụ lao động trong thời đại chiếm hữu nô lệ được hoàn thiện dần, người ta bắt đầu chế tạo và sử dụng những công cụ bằng kim loại, đầu tiên là công cụ bằng đồng đỏ, đồng thau, rồi đến bằng sắt. ngoài những công cụ thông thường như cày, liềm, rìu, xẻng, cào....
Mặc dù công cụ lao động trên còn thô sơ và nặng nề nhưng đã tạo điều kiện để nâng cao năng suất lao động hơn so với khi còn sử dụng những công cụ bằng đá trước kia.
Việc phát hiện ra đồng rồi đến sắt và việc chế tạo ra các công cụ lao động bằng đồng và bằng sắt đã tạo ra môt bước ngoặt to lớn trong sản xuất ra của cải vật chất, nó đã góp phần đưa con người bước một bước tiến dài trong lịch sử từ thời kỳ nguyên thủy sang thời kỳ chiếm hữu nô lệ. Cùng với sự chuyển rời từ thời kỳ này sang thời kỳ khác là sự văn minh của con người ngày càng cao giúp cho xã hội ngày càng phát triển đi lên.
IV. VAI TRÒ CÔNG CỤ LAO ĐỘNG TRONG THỜI KỲ...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement