Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By 2403_1994
#679720

Download Tiểu luận Làm rõ cặp phạm trù nguyên nhân kết quả qua một số tình huống thực tiễn miễn phí

Nữ sinh viên T.T.A quê ở Thái Bình, sau khi đỗ đại học Đông Đô đã ra Hà Nội bắt đầu cuộc sống sinh viên. Những năm đầu trôi qua tốt đẹp. Đến năm thứ 3, A gặp phải những khó khăn về cả vật chất và tinh thần. Khi đó A đã gặp và yêu T, T học cùng trường và hơn A 2 tuổi, yêu nhau được 2 tháng T đã rủ A sống thử. Đúng 3 tháng sau 2 người đã chia tay vì lý do không hợp nhau. Sau khi tốt nghiệp, A đã kết hôn cùng N là người cùng quê. Cưới nhau được 8 tháng nhưng vẫn chưa có con. A đi khám và biết mình bị vô sinh do đã uống thuốc tráng thai quá liều (trong thời sinh viên). Cuộc sống gia đình A hoàn toàn sụp đổ.
Trong tình huống trên, 1 chuỗi sự kiện được nêu ra: Do hoàn cảnh đưa đẩy, A đã sống thử dẫn đến sau này bị vô sinh và gia đình đổ vỡ. Các sự kiện nối tiếp nhau về mặt thời gian và có mối quan hệ nhân - quả với nhau. Sự kiện sau chính là kết quả của sự kiện trước và sự kiện trước chính là nguyên nhân dẫn đến sự kiện sau, cụ thể:
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

A. ĐẶT VẤN ĐỀ:
Để suy nghĩ và trao đổi tư tưởng cho nhau con người thường phải sử dụng những khái niệm nhất định như “cái bàn”, “cái ghế”, “con người”… Tùy theo mức độ bao quát của khái niệm mà chúng ta có các khái niệm rộng hay hẹp khác nhau. Trong đó, phạm trù là khái niệm rộng nhất phản ánh những mặt, những thuộc tính, những mối liên hệ chung, cơ bản nhất của các sự vật và hiện tượng thuộc một lĩnh vực nhất định. Các phạm trù là kết quả quá trình nhận thức của con người, là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan. Thế giới khách quan không chỉ tồn tại độc lập với ý thức của con người mà còn luôn vận động, phát triển, chuyển hóa lẫn nhau. Phép biện chứng duy vật đã khái quát những mối liên hệ phổ biến nhất vào sáu cặp phạm trù cơ bản. Sau đây, chúng tui xin làm rõ cặp phạm trù nguyên nhân kết quả qua một số tình huống thực tiễn.
B. NỘI DUNG CHI TIẾT:
I, LÝ THUYẾT CHUNG:
1.Cặp phạm trù nguyên nhân kết quả:
Nguyên nhân là phạm trù chỉ sự tác động lẫn nhau giữa các mặt trong một sự vật hay giữa các sự vật với nhau, gây ra một biến đổi nhất định nào đó.
Kết quả là những biến đổi xuất hiện do sự tác động lẫn nhau giữa các mặt trong một sự vật hay giữa các sự vật với nhau gây ra.
Ví dụ: Đô thị hóa dẫn đến ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Trong đó, chất thải công nghiệp độc hại là nguyên nhân còn ô nhiễm môi trường là kết quả.
2. Mối quan hệ biện chứng giữa nguyên nhân và kết quả:
Mối quan hệ nhân quả có tính khách quan, tính khách quan này quy định mối quan hệ nhân quả dựa trên lập trường duy vật.
Do tính phổ biến của mối liên hệ nhân quả nên một nguyên nhân có thể sinh ra nhiều kết quả và một kết quả có thể do nhiều nguyên nhân tạo ra. Ta có thể lấy ví dụ trên thực tế như: nguyên nhân làm bầu ôzôn bị thủng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tồn tại của loài người. Nhưng kết quả của sự ô nhiễm môi trường cũng do nhiều nguyên nhân gây nên: đó là do con người, do công nghiệp, chất độc hại,…và chính những nguyên nhân này lại gây nên nhiều kết quả khác… Nhiều nguyên nhân nhưng chỉ gây ra một kết quả. Do vậy muốn có được một kết quả tốt thì phải biết phát hiện các nguyên nhân, phải biết hạn chế những tác động của nguyên nhân ngược chiều, tạo điều kiện cho nguyên nhân cùng chiều; phải chú trọng đến nguyên nhân chủ yếu , nguyên nhân bên trong. Chẳng hạn: trong quá trình bảo vệ môi trường như hiện nay, nếu mọi người cùng có ý thức bảo vệ thì hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội. Nhưng thực tế có không ít nguyên nhân tác động ngược chiều làm hạn chế hay triệt tiêu kết quả dự định. Có thể thấy điều này thông qua quá trình thực hiện dự án bảo vệ môi trường: một số cán bộ được giao nhiệm vụ thực hiện dự án nhưng họ đã lợi dụng tham nhũng của công…
Khi xác định một mối liên hệ nhân quả cụ thể trong một thời gian nào đó nguyên nhân có trước kết quả vì chỉ có tác động lẫn nhau mới gây ra sự biến đổi. Nhưng khi xét cả quá trình mối liên hệ nhân quả thì ta thấy có thể chuyển đổi vị trí cho nhau một cách biện chứng.
Ví dụ: Bảo vệ môi trường tốt và mọi người có ý thức giữ gìn môi trường tốt thì kết quả là môi trường trong sạch và là nguyên nhân của sự phát triển kinh tế đất nước bền vững, sức khỏe của mọi người được bảo vệ tốt hơn, đời sống của nhân dân được cải thiện.
Nói tóm lại, chúng luôn có mối liên hệ phổ biến với nhau tác động qua lại, quy định sự thâm nhập và chuyển hóa lẫn nhau của sự vật hiện tượng, quá trình.
3. Ý nghĩa của việc nghiên cứu cặp phạm trù này:
Mối liên hệ nhân quả là mối liên hệ có tính khách quan và tính phổ biến mà quy luật con người có thể nhận thức, vận dụng nó để đạt được mục đích của mình, tạo điều kiện cho nguyên nhân đi đến kết quả và ngược lại, đồng thời hạn chế hay triệt tiêu những nguyên nhân, những điều kiện sinh ra hiện tượng xấu.
Cải tạo sự vật hay xóa bỏ sự vật chính là cải tạo hay xóa bỏ nguyên nhân sinh ra nó.
Mỗi sự vật, hiện tượng có thể do nhiều nguyên nhân sinh ra. Những nguyên nhân này có vị trí rất khác nhau trong việc hình thành kết quả. Vì vậy, trong hoạt động thực tiễn chúng ta cần phân loại, xác định vai trò, vị trí của từng loại nguyên nhân để có những biện pháp giải quyết đúng đắn.
Tìm nguyên nhân xuất hiện của một hiện tượng nào đó, phải tìm trong chính hiện tượng đó và phải tìm những sự tác động của các mặt, các mối liên hệ có trước đó.
II, TÌNH HUỐNG.
Thực trạng môi trường:
Ngày 13 tháng 9 năm 2008, sau hơn ba tháng mật phục, các cơ quan chức năng mới bắt được hành vi xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Thị Vải của Công ty Vedan Việt Nam.
Công ty Vedan được xây dựng trên diện tích hơn 120ha với nhiều hạng mục gồm: nhà máy Xút- clo, nhà máy bột ngọt, nhà máy tinh bột biến đổi, nhà máy Lysine, ba hệ thống xử lý rác thải, hồ chứa nước cho sản xuất…. Hoạt động thải chất thải của Vêdan đã diễn ra trong suốt 14 năm từ năm 1994 nhưng phải đến năm 2008 hành động này của Vedan mới bị lực lượng cảnh sát bảo vệ môi trường phát hiện.
Trong suốt 14 năm, Vêdan đã thải một lượng lớn chất độc hại ra sông Thị Vải. Trung bình mỗi ngày sông Thị Vải phải tiếp nhận khoảng 5000 m3 chất thải độc hại từ các nhà máy của Vêdan. Lượng chất thải mà Vêdan thải ra cao hơn ít nhất 10 lần so với cho phép. Chính lượng chất thải từ công ty Vêdan là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự ô nhiễm cho dòng sông Thị Vải. Việc trốn chính quyền và cơ quan chức năng để thải chất thải đã giúp Vedan tiết kiệm hàng chục tỉ đồng mà nếu xử lí nước thải từ các nhà máy Vêdan sẽ phải chi ra để thực hiện.
Trước hết ta đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên sông Thị Vải.
14 năm qua, Vedan đã thành công khi qua mắt được các cơ quan chức năng để thực hiện hành động của mình mà không hề bị phát hiện? Đã từng rất nhiều lần người dân khu vực Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh lên tiếng phản ánh với các cơ quan chức năng nhưng mãi không thấy giải quyết. Vậy đâu là nguyên nhân? Sự lơ là của cơ quan chức năng hay “ không thể bắt tận tay” trong 14 năm? Chính thái độ lơ là trong quản lý cũng như thiếu chặt chẽ trong điều tra đã gián tiếp gây ra “cái chết” cho sông Thị Vải.
Từ trên ta thấy, sự ô nhiễm của sông Thị Vải là do nhiều nguyên nhân khác nhau với mức độ tác động khác nhau. Dù trực tiếp hay gián tiếp thì sông Thị Vải cũng phải rất lâu mới có thể được làm sạch.
Sự ô nhiễm trên sông Thị Vải là kết quả của hành động thải chất thải độc hại chưa qua xử lý của công ty Vedan cũng như thái độ lơ là của các cơ quan chức năng. Nhưng cũng chính sự ô nhiễm này lại gây ra hàng loạt những hậu quả khác.
Lượng chất thải độc hại trong dòng sông Thị Vải khiến cho môi trường sống ở đây trở thành môi trường chết với tất cả các loài sinh vật sống dưới nước. Theo người dân sống nhờ nuôi trồng tôm cá ven sông thì “nuôi t...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement