Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By baothusinh
#679656

Download Tiểu luận Khảo sát sự biến động giá cả của 3 mặt hàng muối, xăng dầu và gạo trên thị trường Việt Nam miễn phí

Mục lục
Lời mở đầu
I. Sự biến động giá muối của thị trường trong thời gian gần đây 1
1. Thực trạng ngành muối 1
2. Nguyên nhân của sự biến động 1
2.1 Những nguyên nhân làm giá muối tăng cao vào cuối năm 2008 đầu 2009 2
2.2. Nguyên nhân làm giá muối hiện nay giảm mạnh 2
3. Các biện pháp bình ổn 3
II. Biến động thị trường xăng dầu. 4
1. Tình hình xăng dầu trong thời gian gần đây 4
2. Nguyên nhân của sự biến động 5
3. Biện pháp bình ổn 6
III/ Biến động thị trường gạo 7
1. Thực trạng giá gạo Việt Nam trong thời gian qua 8
2. Nguyên nhân của sự biến động: 8
3. Các biện pháp nhằm bình ổn giá 9
Kết luận 11
Danh mục tài liệu tham khảo
 
 
 
 
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

Mục lục
Lời mở đầu
I. Sự biến động giá muối của thị trường trong thời gian gần đây
1
1. Thực trạng ngành muối
1
2. Nguyên nhân của sự biến động
1
2.1 Những nguyên nhân làm giá muối tăng cao vào cuối năm 2008 đầu 2009
2
2.2. Nguyên nhân làm giá muối hiện nay giảm mạnh
2
3. Các biện pháp bình ổn
3
II. Biến động thị trường xăng dầu.
4
1. Tình hình xăng dầu trong thời gian gần đây
4
2. Nguyên nhân của sự biến động
5
3. Biện pháp bình ổn
6
III/ Biến động thị trường gạo
7
1. Thực trạng giá gạo Việt Nam trong thời gian qua
8
2. Nguyên nhân của sự biến động:
8
3. Các biện pháp nhằm bình ổn giá
9
Kết luận
11
Danh mục tài liệu tham khảo
LỜI MỞ ĐẦU
Sản xuất hàng hóa luôn gắn liền với thị trường. Cơ sở của giá cả là giá trị nhưng trên thị trường không phải lúc nào giá cả cũng phù hợp với giá trị mà nó thường biến động, lên xuống xoay quanh giá trị do nhiều nhân tố ảnh hưởng, trong đó cạnh tranh, cung – cầu, và sức mua của đồng tiền,… là những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp. Trong bài luận này chúng em xin trình bày sự khảo sát biến động giá cả của ba mặt hàng khác nhau trên thị trường Việt Nam, chúng ta sẽ thấy được thị trường luôn luôn vận động. Từ đó tìm ra nguyên nhân và đề xuất các giải pháp bình ổn. Bố cục bài viết gồm có:
Sự biến động của giá muối trên thị trường trong thời gian gần đây.
Biến động thị trường xăng dầu.
Biến động thị trường gạo.
Trong quá trình làm bài, nhóm em có tham khảo những tài liệu có liên quan nhưng do vốn kiến thức có hạn nên bài làm của chúng em có thể có sai sót, chúng em rất mong nhận sự góp ý của các thầy cô và các bạn.
Chúng em xin chân thành cảm ơn!
I. Sự biến động của giá muối trên thị trường trong thời gian gần đây:
1. Thực trạng ngành muối:
Hiện nay tổng diện tích ruộng muối cả nước là 13.300 ha tập trung chủ yếu ở các tỉnh ven biển miền nam, đặc biệt là hai tỉnh Ninh Thuận và Bạc Liêu.
Tại Bạc Liêu năm 2008, giá muối liên tục tăng, giá muối đen đã lên đến 1.300 đồng/kg, muối trắng ở mức 3.600 đồng/kg (cao gấp 10 lần so với năm 2007). Đến đầu 2009, giá muối vẫn tăng vọt. Thương lái đổ xô đến tận ruộng đặt hàng mà vẫn hiếm. Muối tại Bến Tre được thương lái thu mua tận ruộng với giá 100 ngàn đồng/giạ (20 kg), giá muối đạt trên dưới 5.000 đồng/kg, tương đương giá lúa và cao gấp đôi so với cùng thời điểm này năm trước. Giá ruộng muối vì vậy cũng tăng cao.
Nhưng đến cuối vụ 2009, diêm dân mới vỡ lẽ rằng: Không có giá mặt hàng nào cứ cao mãi và nếu như dân cứ đuổi theo cái bóng giá cả thì có ngày xây xẩm mặt mày. Đặc biệt, giá muối thế giới tiếp tục giảm mạnh, tại Ấn Độ, có lúc muối chỉ 20-25USD/tấn, nếu cộng hết các chi phí thì về đến Việt Nam cao nhất cũng chỉ 800đ/kg. Cuối tháng 3/2009, giá muối tại các ruộng ở miền Nam cũng vẫn còn ở mức 2.200-2.600 đồng/kg. Vậy mà đến ngày 6/4, thương lái mua tại chân ruộng chỉ với giá 1.200-1.400đồng/kg muối trắng, 900-1.000 đồng/kg muối đen, giảm hơn 1.000 đồng/kg so với một tuần trước đó. Điều đáng nói là sau 3 trận mưa trái mùa đầu năm 2009, bà con ồ ạt đầu tư vào ngành này, những tưởng mất mùa sẽ làm giá càng tăng, không ngờ muối mất mùa mất luôn cả giá. Qua đây có thể thấy thị trường muối cũng rất bấp bênh, có nhiều biến động. Nhà nước, đặc biệt là người sản xuất cần có một cái nhìn nhận đúng đắn và nghiêm túc hơn về vấn đề này để khắc phục khó khăn và đưa ngành muối đi vào ổn định
2. Nguyên nhân của sự biến động:
Việc giá muối lên xuông thất thường là do sự tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau.
2.1 Những nguyên nhân làm giá muối tăng cao vào cuối năm 2008 đầu 2009:
Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do giữa cung và cầu còn một khoảng cách lớn. Khi cung nhỏ hơn cầu, giá cả hàng hóa sẽ lên cao hơn giá trị, hàng hóa bán chạy, lãi cao, thì người sản xuất sẽ đổ xô vào ngành ấy. Do đó, tư liệu sản xuất được chuyển dịch vào ngành ấy tăng lên. Năm 2008, diện tích làm muối của diêm dân giảm đáng kể do mấy năm nay muối mất giá, không có nguồn đầu tư nên diêm dân không “mặn mà” với nghề muối. Số khác đã chuyển vốn và một phần diện tích khá lớn sang nuôi tôm vì mặt hàng này tăng giá. Mặt khác các doanh nghiệp ngành muối lại thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất, sản lượng sụt giảm làm cho nguồn cung thiếu hụt lớn đã dẫn đến việc muối đội giá lên cao.
Hơn nữa, từ đầu năm 2008, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa sớm và mưa to ở các tỉnh phía Nam dã làm ảnh hưởng đến sản lượng muối của cả năm. Khả năng sản xuất thấp trong khi nhu cầu về muối ăn, muối cho công nghiệp dầu khí, hóa chất và muối dự trữ lại rất lớn đã làm cho gía muối trong nước tăng lên kỉ lục trong vòng 10 năm trở lại đây và cao gấp 5 lần so với thế giới.
Mặt khác do thấy lợi nhuận trước mắt nên nhiều diêm dân ghìm muối, tích trữ dẫn đến giá muối ngày càng leo thang.
2.2 Nguyên nhân làm giá muối hiện nay giảm mạnh:
Nếu không có chiến lược cụ thể cho sản xuất thì không một ngành nào phát triển bền vững, ngành muối cũng vậy. Việc giá muối lên cao còn tôm sú mất giá, người dân thi nhau san lấp ao tôm làm ruộng muối khiến diện tích nuôi tôm giảm đột ngột người dân tốn kém nhưng không mang lại hiệu quả lớn vì sản xuất theo kiểu thủ công, chất lượng muối không đạt tiêu chuẩn, nên giá thành thấp.
Tuy nhiên, nguyên nhân được coi là chủ yếu nhất làm cho tình trang giá muối xuống thấp trong nửa cuối năm nay là do việc nhập khẩu muối ồ ạt. Trước tình trạng mất mùa, thông báo nguy cơ thiếu muối đã làm lượng muối nhập khẩu tăng mạnh, kể cả nhập lậu. Hơn nữa muối trong nước cũng không đạt chất lượng cho việc sử dụng vào các ngành công nghiệp nên phải nhập từ ngoài vào. Đây chính là những yếu tố chủ quan của thị trường trong nước dẫn đến tình trạng muối mất mùa mà giá vẫn “rơi tự do”. Sự tác động của thị trường muối thế giới đã làm cho giá muối trong nước giảm mạnh. Hiện nay, trên thế giới , giá muối trung bình chỉ là 40USD/tấn…. đặc biệt ở Trung Quốc và Ấn Độ có lúc xuống còn 20-25USD/ tấn. Với giá đó, khi nhập về Việt Nam trừ hết mọi chi phí đi cũng không cao quá 800 đồng /kg. Thêm vào đó, ngành khai thác dầu đang trượt dốc ở nhiều quốc gia khiến cho nhu cầu sử dụng muối công nghiệp cũng trượt theo. Nhất là trong bối cảnh hội nhập như hiện nay thị trường muối nói riêng và thị trường hàng hóa nói chung của nước ta sẽ không tránh khỏi sự tác động của các yếu tố khách quan đó. Lúc này, cung vượt quá cầu dẫn đến giá muối trượt dốc nhanh chóng.
3. Các biện pháp bình ổn:
Trước thực trạng này, cần có giải pháp đúng đắn và hiệu quả để giúp ngành muối phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao để người dân sản xuất ổn định hơn. Làm gì để bình ổn giá muối là câu hỏi cần được sớm trả lời.
Chính phủ qui hoạch ngành muối mục tiêu đến năm 2010, diện tích sản xuất muối là 14.500 ha ; sản lượng muối đạt 1.500.000 tấn; đến năm 2020 cũn...
Hình đại diện của thành viên
By nancyminhtrangkieu
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#680730 Bạn download ở file đính kèm nhé
Nhớ bấm thank chủ thớt
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Hình đại diện của thành viên
By nancyminhtrangkieu
#680837 thank cậu nhiều nhé. nó rất bổ ích
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement