Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By anhnguyet.fashion
#679007

Download Tiểu luận Tìm hiểu những nét tương đồng và dị biệt trong các món ăn đặc trưng ngày Tết của dân tộc chủ thể các quốc gia Đông Nam Á miễn phí

MỤC LỤC
Trang
Lời mở đầu 2
Chương 1. Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn đặc trưng ngày Tết
của Campuchia, Myanmar, và Thái Lan.
1.1. Campuchia . 3
1.2. Myanmar 4
1.3. Thái Lan . 5
Chương 2. Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn
đặc trưng ngày Tết của Lào và Việt Nam.
2.1. Lào . 6
2.2. Việt Nam . 6
Chương 3. Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn đặc trưng ngày Tết của các nước Đông Nam Á hải đảo (Malaysia, Singapore, Indonesia).
3.1. Malaysia . 8
3.2. Indonesia, Singapore . 8
Thay lời kết . 10
Hình ảnh 11
Tài liệu tham khảo . 16
 
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ TP.HCM
Khoa Đông Nam Á học
Lớp DN07VH
----------˜™˜™----------
Môn học: Các dân tộc ở Đông Nam Á
Giảng viên: Th.S Đặng Thị Quốc Anh Đào
BÀI TIỂU LUẬN
“Tìm hiểu những nét tương đồng và dị biệt
trong các món ăn đặc trưng ngày Tết của dân tộc chủ thể các quốc gia Đông Nam Á.”
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Ngọc Loan
MSSV: 50700026
Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 04, năm 2010.
LỜI MỞ ĐẦU
Mỗi nền văn hóa đều có những giá trị và bản sắc riêng. Không thể so sánh nền văn hóa này với nền văn hóa khác. Nhưng khi xét về nguồn gốc, quá trình hình thành, ta sẽ dễ dàng nhận thấy những nét tương đồng, tồn tại song song với những nét dị biệt. Những bản sắc riêng biệt này thể hiện qua nhiều hình thức như những nghi lễ, tôn giáo, lễ hội, Tết, trang phục và ẩm thực….
Văn hoá Đông Nam Á được hình thành từ nền văn hoá bản địa, và sự ảnh hưởng của văn minh Ấn Độ, và Trung Hoa. Và cả văn minh phương Tây, từ thời thực dân phương Tây mở rộng thuộc địa. Tìm hiểu về ẩm thực của một nền văn hóa, một quốc gia là cách tiếp cận gần gũi, và thân thiện nhất với những nền văn hóa khác mình.
Vì vậy, cùng với niềm đam mê tìm hiểu nền văn hóa, đặc biệt về ẩm thực, trong bài tiểu luận lần này, tui mời các bạn cùng tìm hiểu một phần nào đó, về những điểm tương đổng và dị biệt trong các món ăn ngày Tết của dân tộc chủ thể của các quốc gia Đông Nam Á.
Chương 1: Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn
đặc trưng ngày Tết của Campuchia, Myanmar, và Thái Lan.
1.1. Campuchia
Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar đều có Tết té nước. Nhưng ở mỗi quốc gia sẽ có những nghi lễ đặc trưng riêng. Người Campuchia gọi Tết té nước là Chol Chnam Thmay, và món ăn không thể thiếu trong ngày Tết này ở Campuchia là món cà ri. Trong ngày đầu năm mới, mỗi gia đình đều cử một người đem thức ăn lên chùa, nhờ các nhà sư dâng lên tổ tiên của họ, sau đó cả nhà cùng nhau quay quần thưởng thức món cà ri.
Do ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ, từ rất lâu rồi, cà ri trở thành món ăn đặc trưng trong ngày Tết Chol Chnam Thmay. Món cà ri được những cư dân người Ấn mang đến Đông Nam Á từ rất lâu. Nhưng dần dần được nền văn hóa Đông Nam Á bản địa hóa, tuy vẫn mang những nét tương đồng, nhưng cũng có những nét riêng biệt.
Cà ri có thể nói nôm na đó là một món hầm hơi kỹ, nước ít, hơi sệt. Hầu như các loại thực phẩm đều có thể làm cà ri, như cá, gà, cừu…Thịt được tẩm ướp những loại thảo mộc khô như đại hồi, tiểu hồi, quế, lá càri,ớt,… và những loại gia vị thông thường, nhưng phải được cân lượng theo một tỷ lệ nhất định để làm dậy mùi hương của món ăn, nhưng không mất đi mùi vị riêng của thực phẩm.
Nước cốt dừa là một phần quan trọng tạo nên vị béo, ngọt rất riêng cho món càri. Những người từng hưởng thức qua, thường nói rằng cà ri có vị cay nồng, và béo gậy, đôi khi không được lòng thực khách. Nhưng cà ri ở Campuchia thì thường ít cay hơn, và có vị béo của nước dừa, trộn lẫn với vị ngọt đặc trưng của đường thốt nốt của Campuchia.
Ngày Tết vui tươi, và một món ăn thì không thể là đáp ứng đủ nhu cầu mọi người. Bên cạnh chè thốt nốt, hủ tiếu Nam Vang, thì món Amok là một sự tinh túy của ẩm thực Campuchia, món ăn này mang những hương vị đặc trưng của đất nước chùa tháp. Món gà amok thường chỉ sử dụng ức gà để chế biến. Ức gà được ướp đủ các loại gia vị, như củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn, và đặc biệt là khượng. Khượng là một loại gia vị độc đáo chỉ có trong bếp của người Campuchia. Khượng được làm từ trái cây chúc, đây là một loại chanh rừng, có vỏ sần sùi, rất thơm. Chính gia vị này làm cho món ăn có hương vị độc đáo.
Ức gà được ướp với khượng và những gia vị kể trên, sau đó đem nấu với cơm dừa non, nước dừa, và rau ngót. Món ăn được dọn lên trong quả dừa, tạo sự hứng thú cho thực khách khi thưởng thức món ăn thú vị này. Thịt gà đậm đà vị khượng, nước dùng béo ngọt với nước dừa, và những miếng dừa non dẻo ngọt. khi thưởng thức món ăn này thì thực khách phải thật chậm rãi, dùng từng miếng một mới thưởng thức được hết vị ngon của thực phẩm như tan dần trong miệng.
Cá được dùng làm món cá amok thì được chế biến cầu kỳ hơn. Họ thường dùng phi lê cá lóc, cá trê là chủ yếu. Cách chế biến cầu kỳ ở chỗ, phải lấy khượng, mắm bò hốc, đường thốt nốt và trứng vịt trộn lại với nhau thành một hổn hợp thật đều, đem nấu cho sệt lại. Sau đó từng miếng phi lê cá sẽ được bọc lại bằng hỗn hợp này, thêm vào vài lá chùm ruột (hay lá rau ngót), dùng lá chuối gói tất cả lại, và đem hấp cho đến khi cá chín. Khi dọn lên bàn ăn và thưởng thức thì thực khách sẽ bị lôi cuốn vào món ăn cả bằng hương lẫn vị. Vị bùi bùi của cá và trứng vịt, vị béo thơm của nước dừa, chất thanh ngọt của đường thốt nốt, và vị chát nhẹ của lá chùm ruột sẽ làm giảm vị ngấy do quá béo của dừa, và cũng là điểm nhấn cho cả món ăn độc đáo này.
Người thưởng thức đúng điệu sẽ thưởng thức một đĩa cá amok bốc khói với cơm nếp, nước tương, và không quên một chén rượu thốt nốt có hương gừng thơm ngọt.
1.2. Myanmar
Ẩm thực Myanmar gắn liền với gạo, các món chiên, và gia vị đặc trưng làm từ cá hay tôm được bảo quản với ớt bột. Món ăn được ưa thích vào buổi sáng, và những dịp đặc biệt là Mohinga, đây là bún gạo ăn với súp cá. Ngoài ra trong dịp Tết, người ta còn có món Biryani.
Ở giữa hai nền văn hóa Trung hoa và Ấn độ, ẩm thực Myanmar có những ảnh hưởng nhưng người Myanmar vẫn giữ được những nét độc đáo trong những món ăn truyền thống.
Mohinga, một món ăn phổ biến và đặc sắc. Mohinga là một món ăn gồm nhiều thành phần được chế biến riêng lẻ, lúc dùng thì trộn nhiều loại lại vời nhau. Một món Mohinga phổ biến biến sẽ gồm: tỏi phi, các loại rau thơm thái nhỏ, nước mắm, cá được trộn nhuyễn, làm dẹp ra và chiên lên, trứng luộc, bột ớt rang, bún làm bằng gạo, chả đậu chiên, đậu chiên. Trộn tất cả lại là ta có ngay một món Mohinga ngon tuyệt.
Tất cả những thực phẩm tuy được làm riêng từng phần nhưng có cách chế biến rất hòa hợp với nhau, nên khi trộn lẫn lại sẽ bổ sung cho nhau, tạo nên những hương vị tuyệt vời. Như vị béo của các thức chiên, của đậu, vị cay của ớt bột, và những mùi vị riêng của cá, rau thơm.
Bên cạnh Mohinga, Biryani là một món ăn được dùng nhiều trong dịp Tết. Đây là một loại cơm trộn nhiều thứ với nhau. Món ăn này ảnh hưởng của người Ấn, và những người Muslim. Không chỉ phổ biến ở vùng Đông Nam Á, mà còn có ở Ả rập và một số nước phương Tây. Có rất nhiều loại Biryani, nhưng chủ yếu đều là cơm, và được trộn với nhiều loại thực phẩm như rau thơm, đậu, là bạc hà, gừng, hành, tỏi, các loại thịt như bò, gà, cừu, dê, cá và tôm.
Có lẽ, những món ăn mà thành phần được nấu riêng lẻ, rồi sau đó trộn lại với nhau theo khẩu vị của từng người là rất phổ biến và dễ hòa nhập vào Myanmar nhất. Điếu này tạo nên một n
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement