Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By xu_kid_94
#678194

Download Tiểu luận Thực trạng về việc giải quyết mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường sinh thái ở nước ta hiện nay miễn phí

Nước ta đã và đang từng bước giảm thiểu khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên trong quá trình phát triển kinh tế bằng cách xây dựng các đặc khu kinh tế, khu công nghiệp khu chế xuất. Phát triển công nghiệp chế biến. Trước đây chúng ta chỉ khai thác dầu thô rồi xuất sang nước ngoài với giá rẻ mạt nên lượng dầu bị khai thác thì nhiều mà hiệu quả kinh tế đem lại thì quá nhỏ còn hiện nay chúng ta đã xây dựng được một số nhà máy lọc dầu như nhà máy Dung Quất Chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Cùng với quá trình phát triển kinh tế thì nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ MTST đã được nâng lên rõ rệt. Biểu hiện ở các mặt:số lượng người dân sống du canh du cư, đốt lương làm rẫy đã giảm hẳn,con người đã biết phát huy tối đa nguồn lực đất đai đồng thời cũng thường xuyên có biện pháp chăm sóc cải tạo đất vì vậy diện tích đất bạc màu những năm gần đây đã giảm một lượng đáng kể.Diện tích đồi núi chọc được phủ xanh ngày môt tăng do đảng và nhà nước đã có những chủ trương, Chính sách trồng cây gây rừng và hỗ trợ kịp thời cho các hộ nông dân. Nguồn vốn đó có được là do kinh tế phát triển, nguồn thu của ngân sách nhà nước được nâng lên.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

chắn không tránh khỏi những thiếu sót về nội dung cũng như ngôn từ. Em rất mong được thầy cô và bạn bè giúp đỡ, đóng góp ý kiến.
I. Quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường sinh thái ở nước ta hiện nay
Ngay từ những buổi đầu chập chững tới trường các thầy cô giáo đã truyền thụ cho ta tình yêu quê hương, đất nước cũng như yêu lấy môi trường sống quanh mình. Ta đã được nghe nhắc tới các cụm từ : kinh tế, phát triển kinh tế, sinh thái , bảo vệ môi trường sinh thái. Vậy hiểu một cách khoa học các khái niệm trên như thế nào?
1.Một số khái niệm cơ bản.
a. Kinh tế và sự phát triển kinh tế.
Thuật ngữ “kinh tế” ra đời từ rất sớm trong lịch sử. Những người đầu tiên đi sâu vào nghiên cứu kinh tế phải kể đến William Petty, Adam Smith, DavidRicacdo….Họ đã đưa ra những suy nghĩ, quan niệm khác nhau về phát triển kinh tế . Mãi đến khi chủ nghĩa Mac_Lênin ra đời ta mới có cái nhìn tổng quát về phát triển kinh tế.
Quan điểm biện chứng trong triết học Mac_Lênin xem xét phát triển là một quá trình tiến lên từ thấp đến cao. Quá trình này vừa dần dần, vừa nhảy vọt đưa tới sự ra đời của cái mới thay thế cái cũ. Đó là xu hướng phát triển nói chung còn phát triển kinh tế là sự tăng trưởng kinh tế gắn liền với sự hoàn thiện cơ cấu thể chế kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống hay là sự vận động đi lên của nền kinh tế. Nó được đánh dấu bằng sự ra đời của các hình thức, các mối quan hệ kinh tế mới . Đây là một khái niệm vô cùng rộng lớn bởi thế nào là nâng cao chất lượng cuộc sống? Ở Việt Nam hiện nay, nền kinh tế đang trên đà phát triển cuộc sống đang dần được cải thiện tuy nhiên chưa cao do thu nhập thực tế của người dân còn thấp.
b. Môi trường sinh thái (MTST).
Ngày nay chúng ta thường được nghe nhiều đến các cụm từ :”bảo vệ MTST”, “ô nhiễm MTST”, “khủng hoảng MTST”, “vấn đề MTST làvấn đề toàn cầu của thời đại”…. Vậy thực chất của vấn đề sinh thái ngày nay là gì? Sinh thái theo tiếng Hy Lạp là: “OIKOS “ nghĩa là nhà ở, nơi cư trú, sinh sống. thuật ngữ “sinh thái học” lần đầu tiên được nhà sinh học người Đức E.Hecken đưa vào bài giảng khoa học vào năm 1866, trong công trình “ hình thái học toàn thể cơ thể”. Qua đó có thể đưa ra khái niệm môi trường sinh thái như sau: “ môi trường sinh thái là bao gồm tất cả những điều kiện xung quanh có liên quan tới sự sống của cơ thể”. Đối với con người MTST là tất cả các điều kiện tự nhiên và xã hội, cả vô cơ và hữu cơ, có liên quan tới sự sống của con người, sự tồn tại và phát triển của xã hội.
Hiện nay vấn đề MTST mà con người đang tập trung nghiên cứu để tìm ra phương án tối ưu giải quyết nó thực chất là vấn đề mối quan hệ giữa con người, xã hội, và tự nhiên. Và ở nước ta cũng vậy con người cùng với quá trình phát triển kinh tế đã và đang tác động sâu sắc tới môi trường sinh thái, do đó đảng và nhà nước đã có những chủ trương, đường lối, chính sách thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sinh thái.
Nếu như phát triển được đánh giá bởi sự ra đời của cái mới thay thế cái cũ thì bảo vệ lại là sự gìn giữ bảo tồn cái cũ tránh cho nó những tác động xấu đồng thời có các biện pháp cải thiện nó cho phù hợp với nhu cầu của con người.
2. Quan hệ biện chứng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái ở nước ta hiện nay.
Biện chứng là một phạm trù triết học dùng để chỉ tính chất gắn liền với sự tồn tại, vận động của sự vật, hiện tượng. Đỉnh cao của phép biện chứng là phép biện chứng duy vật do Mác và Ăngghen sáng lập vào những năm 40 của thế kỷ XIX trên cơ sở một hệ thống những nguyên lý, những cặp phạm trù cơ bản, những quy luật phổ biến phản ánh đúng đắn hiện thực.
Giữa phát triển kinh tế và bảo vệ MTST luôn có mối quan hệ tác động qua lại với nhau, đó chính là mối quan hệ biện chứng bao gồm hai mặt thống nhất và mâu thuẫn.
a. Sự thống nhất giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái ở nước ta hiện nay.
Kinh tế là cái chủ quan còn môi trường sinh thái là cái vật chất tồn tại khách quan. Tuy nhiên bảo vệ môi trường sinh thái lại phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của con người. Phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái thống nhất nhau về mục đích trong quá trình phát của một chỉnh thể tự nhiên-xã hội.
Sự phát triển kinh tế sẽ cho chúng ta điều kiện tốt phát để bảo vệ môi trường sinh thái. Điều này được thể hiện qua một số yếu tố sau:
Thứ nhất về tình trạng khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên: sự khác biệt giữa các nước giầu và các nước cùng kiệt ở chỗ đối với các nước giầu thì sự phát triển bền vững phải gắn liền với việc giảm một một cách đáng kể mức độ tiêu dùng lãng phí về năng lượng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Trong khi các nước cùng kiệt lại ra sức khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên để xuất thô. Tức là phát triển kinh tế làm nâng cao chất lượng cuộc sống , nâng cao nhận thức của người dân, do đó lượng tài nguyên bị khai thác giảm xuống, ý thức bảo vệ MTST của con người tăng lên. Ở Việt Nam hiện tưọng đốt lương làm rẫy đã giảm đáng kể.
Thứ hai về bầu khí quyển: Phát triển kinh tế làm cho con gnười có điều kiện tạo ra những loại máy móc sản xuất ít gây ảnh hưởng đến môi trường và cả những máy móc xử lí rác thải. Trước đây, trong những buổi đầucủa ngành công nhiệp dệt, lượng bông lẫn trong không khí quá lớn đã làm cho các công nhân dệt bị lao phổi , ung thư phổi…rất nhiều. Tác gia G.Lơndơn đã từng đề cập đến vấn đề này trong truyện ngắn “kẻ bỏ đạo”. Nhưng cho đến nay không chỉ trong ngành dệt mà ở hầu hết các ngành công nghiệp khác, công nhân đều được bảo vệ an toàn do máy móc trang thiết bị được cải tiến. Đó là thành quả của việc phát triển kinh tế. Cũng như ở Việt Nam hiện nay đã và đang có ngày càng nhiều máy móc xử lí rác thải . Các khu công nghiệp đã giảm thiểu lượng khói độc bay vào khí quyển.
Thứ ba về môi trường nước: Phát triển kinh tế tạo điều kiện cho nguồn nước được bảo vệ an toàn và ngược lại. Điều này được thể hiện ở tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch ở nước ta trước đây và bây giờ. Kinh tế càng phát triển thì hệ thống xử lý nước sạch càng hiện đại, rác thải trước khi đưa ra biển đã được xử lý do vậy đã hạn chế phần nào sự ô nhiễm môi trường nước.
Việc phát minh và đưa vào sử dụng các máy móc trang thiết bị mới nhằm hạn chế tối thiểu tác hại đến môi trường cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ MTST. Do vậy xét trên một khía cnạh nào đó thì phát triển kinh tế đã tác động tích cực đến việc bảo vệ MTST.
Ngược lại, MTST trong lành ổn định sẽ là điều kiện, cơ sở và động lực thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế bởi các lý do sau:
Một môi trường sinh thái an toàn có nghĩa là mọi người được khoẻ mạnh từ đó sẽ làm việc tốt hơn cả trong lao động trí óc lẫn lao động chân tay. Khí hậu trong lành làm con người thoải mái, hưng phấn trong công việc. ...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement