Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
#675715 Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối

Đất nước chúng ta đang trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, nhưng để làm tốt điều đó, yếu tố con người là không thể thiếu. cụ thể hơn đó chính là những con người mới, những con người xã hội chủ nghĩa. Điều này cần được hiểu là ngay từ đầu phải đặt ra nhiệm vụ xây dựng con người có những phẩm chất cơ bản, tiêu biểu cho con người mới xã hội chủ nghĩa., làm gương, lôi cuốn xã hội. công việc này là một quá trình lâu dài, không ngừng hoàn thiện, nâng cao và thuộc về trách nhiệm của Đảng, nhà nước, gia đình, cá nhân mỗi người. theo quan niệm của Bác: trước hết là phải biết kế thừa những giá trị tốt đẹp của con người truyền thống, hai là hình thành những phẩm chất mới như: có tư tưởng xã hội chủ nghĩa, có đạo đức xã hội chủ nghĩa, có trí tuệ và bản lĩnh để làm chủ, có tác phong xã hội chủ nghĩa, có lòng nhân ái, vị tha, độ lượng. để thực hiện chiến lược “trồng người” cần có nhiều biện pháp nhưng giáo dục và đào tạo là biện pháp quan trọng bậc nhất. bởi vì giáo dục tốt sẽ tạo ra tính thiện, đem lại tương lai tươi sang cho thế hệ trẻ. Bác đã từng nói với anh chị em giáo viên: “Chúng ta phải đào tạo ra những công dân tốt và cán bộ tốt cho nước nhà. Nhân dân, Đảng, Chính phủ giao các nhiệm vụ đào tạo thế hệ tương lai cho các cô, các chú. Đó là một trách nhiệm nặng nề, nhưng rất vẻ vang. Mong mọi người phải cố gắng làm tròn nhiệm vụ. Tất cả các giáo viên chớ nên cho học thế này đã là đủ, mà phải tiếp tục học tập thêm để tiến bộ mãi”.
Việt Nam trong thời đại ngày nay? Vấn đề đó sẽ được làm sang tỏ ngay sau đây.
“ Vì lợi ích của mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích của trăm năm thì phải trồng người”. Đó là hai câu mở đầu bài nói của Bác Hồ tại lớp học chính trị của giáo viên cấp II, cấp III toàn miền Bắc ngày 13-9-1958, đăng trên báo Nhân Dân số 1645, ngày 14-9-1958. Mỗi một câu nói của Bác thì đều chứa đựng những điều thiết thực cần nghe và làm theo bởi việc thực hiện những điều ấy hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh của đất nước cũng như là phục vụ cho công cuộc đổi mới, cho sự đi lên, phát triển của đất nước Việt Nam này. Câu nói của Bác lấy ý từ điển tích Quản Trọng thời Xuân Thu. Quản Trọng là một nhà chính trị và tư tưởng lớn của Trung Quốc, tướng quốc nước Tề, giúp vua Hoàn Công, làm nên bá nghiệp. Kế sách của ông là: “Kế sách cho một năm lấy việc trồng lúa làm đầu. Kế sách cho mười năm lấy việc trồng cây làm đầu. Kế sách cho trọn đời lấy việc trồng người làm đầu. Lúa thì trông một gặt một, cây thì trồng một hái mười, Người thì trồng một gặt trăm”. Nguyên văn trong sách Quản Tử của ông, phiên âm là: “Nhất niên chi kế mạc như thụ cốc. Nhất niên chi kế mạc như thụ mộc. Chung thân chi kế mạc như thụ nhân. Nhất thu nhất hoạch giả, cốc dã. Nhất thu thập hoạch giả, mộc dã. Nhất thu bách hoạch giả, nhân dã”. Thời xưa kế sách của bậc hiền tài đã giúp cho vua chúa làm nên bá nghiệp còn trong thời đại ngày nay, câu nói của ấy của Bác đã tác động không nhỏ tới con người Việt Nam để cả cộng đồng cùng chung tay đưa đất nước đi lên, ngày càng giàu đẹp hơn, có vị thế vững mạnh hơn trên trường quốc tế, đó chính là điều mà Bác vô cùng tâm huyết.
Phân tích để làm rõ hơn vấn đề: câu nói của Bác gồm hai vế đối nhau: lợi ích mười năm- lợi ích trăm năm, trồng cây- trồng người, hai vế có liên quan chặt chẽ với nhau, vế trước như là tiền đề, nền tảng cho vế sau còn vế sau là ý sâu xa, mở rộng của vế trước. vì sao lại phải trồng cây? Tại sao lại phải trồng Người? chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu kỹ từng vế để làm nổi bật lên ý nghĩa của câu nói.
Trước hết là: “ Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây”:
Bác Hồ có sự quan tâm thường xuyên và sâu sát đến việc trồng cây. Trong suy nghĩ của Bác trồng cây đã trở thành đạo lý, có sức lan tỏa và mang tính giáo dục mạnh mẽ: “trồng cây - trồng người”. Trong suốt chặng đường gian khổ khó khăn, Người luôn lưu ý tìm tòi, tạo ra một môi trường cây xanh quanh nơi Người sống, làm việc. Ngay khi còn ở trên chiến khu, cuộc sống của Người gắn với tranh, tre, lá, nứa, cây rừng... và thường có mảnh đất để trồng rau…
Còn nhớ, trên báo Hà Đông, ra ngày 20-1-1965, trong bài “Hãy nhiệt liệt tổ chức Tết trồng cây”, Bác viết: Muốn xây dựng nông thôn mới, việc đầu tiên của nông thôn mới là xây dựng lại nhà ở cho đàng hoàng. Muốn vậy thì ngay từ bây giờ phải trồng cây nhiều và tốt để lấy gỗ. Chỉ có việc đó cũng đủ thấy cần đẩy mạnh phong trào Tết trồng cây...
Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ kêu gọi mọi người tham gia phong trào trồng cây gây rừng qua các bài nói, viết, mà còn bằng những hành động, việc làm cụ thể, cứ mỗi độ xuân về, Bác lại tham gia trồng cây. Giờ đây, khi được đi dưới những hàng cây rợp bóng mát, chúng ta càng thấm thía lời dạy của Bác: Chúng ta ra sức làm tốt việc xây dựng vườn hoa. Chúng ta làm đây là làm cho bản thân, cho con cháu mình.
Tết trồng cây do Bác Hồ khởi xướng đã trở thành một phong tục đẹp vào những ngày đầu xuân, như vần thơ Bác viết:
Mùa xuân là Tết trồng cây,
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.
Bác Hồ cũng dạy chúng ta: Trồng cây không chỉ có lợi ích kinh tế mà còn có lợi ích về mặt xã hội, có tác dụng lớn tới vấn đề giáo dục và đào tạo con người. Theo Bác: Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người, và trồng người quyết định ý nghĩa của việc trồng cây. Tết trồng cây do Bác Hồ khởi xướng, chỉ đạo và cổ vũ là một tư tưởng lớn, thiết thực, một mục đích cao cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người. Thực hiện lời dạy của Bác, trên dải đất Việt Nam đã trải thêm màu xanh ngút ngàn cây lá; những bóng râm vỉa hè đô thị, nhiều hàng cây xanh khắp nẻo làng quê, nhiều dự án trồng rừng đã được thực thi, phủ xanh nhiều vùng đất trống, đồi núi trọc...
Nhớ lại mùa xuân năm Kỷ Dậu 1969. Vào sáng mồng một Tết, tuy lúc đó sức đã yếu đi nhiều, nhưng Bác vẫn đến chúc Tết đồng bào Sơn Tây và trồng cây đa lưu niệm ở đồi Vật Lại-Ba Vì. Mùa thu năm ấy, Bác ra đi vào cõi vĩnh hằng. Trong Di chúc thiêng liêng để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Bác lại một lần nhắc tới việc trồng cây vì những mùa xuân tươi đẹp: Nên có kế hoạch trồng cây trên đồi. Ai đến thăm thì trồng một cây làm kỷ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp. Bác Hồ cho rằng trồng cây là “việc… tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều”. Người ước tính “Mỗi tết trồng được độ 15 triệu cây”, “trong mười năm nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hoà hơn, cây gỗ đầy đủ hơn”. Người luôn biểu dương những địa phương, đơn vị, cá nhân trồng cây tốt. Người cũng nhắc nhở những địa phương, những hợp tác xã chưa quan tâm đến việc tổ chức “Tết trồng cây”. Người đặc biệt lưu ý “phải liên hệ chặt chẽ “Tết trồng cây” với kế hoạch trông cây gây rừng của Nhà nước. Nhưng không nên lẫn lộn số cây “tết” với số cây của kế hoạch và phải “xem trọng chất lượng, nghĩa là “trồng cây nào, chắc cây ấy”. Sau đó, Người còn “Thêm vài ý kiến về Tết trồng cây: “Có nơi nhầm cho rằng Tết trồng cây chỉ một đợt và một năm thôi; chứ không hiểu rằng Tết trồng cây cũng là một kế hoạch kinh tế lâu dài và liên tục”. “Tết trồng cây là một việc quan trọng… xây dựng nông thôn mới…”.
Nói chuyện với đồng bào thôn Lạc Trung (Vĩnh Phú) Bác Hồ lại nhấn mạnh: “Muốn làm nhà thì phải có gỗ. Muốn có gỗ thì phải hăng hái trồng cây. Mọi người cố gắng trồng nhiều cây thì trong sáu, bảy năm nữa, cả làng sẽ có đủ cây để làm nhà mới…”. Nhưng “cần có kế hoạch trồng cây và chăm sóc cây ở đường cái. Cần giáo dục các em thiếu nhi có ý thức bảo vệ cây, chớ để trâu bò phá hoại cây”. Nhiều lần Người đánh giá: “Sở dĩ Tết trồng cây đã trở nên một phong trào quần chúng mạnh mẽ, là vì mọi người đều thấy lợi ích thiết thực và lâu dài của nó”. Bác cũng nhắc lại kinh nghiệm trồng cây tốt của thôn Lạc Trung (Vĩnh Phú): “Cử những cụ già hăng hái lập thành những tổ chuyên trách trồng cây, các xã viên đều tuỳ khả năng mà giúp sức, các em nhi đồng thì có những đội bảo vệ cây cối, Tết trồng cây cũng như mọi việc khác, các cấp uỷ đảng phải lãnh đạo cụ thể và chặt chẽ th

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement