Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By diem2501
#674585

Download Tiểu luận Phân tích Dự án chi tiêu công cộng của chính phủ về phòng, chống và cắt giảm hút thuốc lá miễn phí

Dưới góc độ kinh tế, thay mặt của Ngân hàng Thế giới nêu rõ, hút thuốc có thể làm tăng mức độ nghèo do làm giảm thu nhập nếu một phần tiền do các gia đình nghèo ở Việt Nam chi tiêu vào việc mua thuốc lá được dùng để mua thực phẩm sẽ có khoảng 11,2% vượt lên trên ngưỡng nghèo. Ngoài ra, việc giảm tiêu thụ thuốc lá còn giúp cải thiện sức khoẻ, đồng thời giảm các chi phí do bệnh tật liên quan đến thuốc lá.
Vì vậy, đối với chi tiêu của chính phủ vào việc phòng chống hút thuốc lá như hiện nay thì nếu thành công chắc chắn lợi ích sẽ chuyển dịch sang phía người tiêu dùng. Còn chính phủ vẫn đánh thuế vào mặt hàng thuốc lá, vẫn cấm mọi người hút thuốc nơi công cộng mà không thành công thì lợi ích lại dịch chuyển về phía chính phủ. Lúc này chính phủ thu được một khoản từ thuế và cả khoản mà chính phủ đáng lẽ phải bỏ ra để trợ cấp cho người già vì những người hút thuốc lá thường là tử vong sớm.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

Đề: Phân tích một dự án chi tiêu công cộng của chính phủ về sức khỏe, y tế.
Dự án chi tiêu công cộng của chính phủ về phòng, chống và cắt giảm hút thuốc lá
SỰ CẦN THIẾT ĐỂ CÓ CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG HÚT THUỐC LÁ
Hút thuốc lá là một hiện tượng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, nó là một vấn đề cần được giải quyết vì hầu hết người hút thuốc mặc dù biết tác hại của nó đối với sức khỏe nhưng vẫn sử dụng. Vì sao? Nó ảnh hưởng như thế nào đối với cộng đồng? Cho đến nay ảnh hưởng độc hại của thuốc lá đã được nói đến nhiều nhưng chủ yếu là nói đến ảnh hưởng trực tiếp đối với người hút thuốc. Nghiên cứu gần đây cho thấy trong khói thuốc có tới khoảng 4000 loại hóa chất và trong đó có 60 loại trực tiếp làm phát sinh bệnh ung thư. Đối với những người nghiện mặc dù biết tác hại của nó vẫn không bỏ được, vì chưa tưởng tượng được hết sự khủng khiếp của bệnh tật. Theo một kết quả nghiên cứu của Nhật cho thấy: người nghiện thuốc bị mắc bệnh phổi khi về già, cứ 5 người mắc bệnh sẽ có một người phải quằn quại nhiều năm cho đến chết vì không thở được do một phần của tế bào phổi bị rạn nức. Ngoài ra, bệnh tật gây ra do hút thuốc quá nhiều đang làm cho ngành y tế phải phụ đảm một phí tổn không đáng có, không những ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng thuốc mà khói thuốc bay khắp nơi ảnh hưởng đến người xung quanh, họ được gọi là người hút thuốc thụ động. Có nghiên cứu cho thấy đã có khá nhiều người chết hay mắc bệnh phổi, bệnh suyễn do tác động của khói thuốc mặc dù mình không hút.
Tại Việt Nam số người hút thuốc là số đông tập trung nhiều ở Hà Nội và tp HCM, theo báo cáo của WHO cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40000 người chết do hút thuốc lá cùng hàng ngàn người nhiễm bệnh do hít phải khói thuốc. Mổi năm người hút thuốc ở VN bỏ ra 8213 tỷ để mua thuốc lá tương đương với 2,4 triệu tấn gạo hay 200000 chiếc xe dream, gấn 1 tỷ đồng phải tiêu tốn hằng năm để điều trị cho 3/25 bệnh do thuốc lá gây ra. Điều quan trọng ở đây là phong cách của đa số người hút thuốc và sự thiếu quan tâm đúng mức của các cơ quan hành chính, các cơ sở công cộng, cá doanh nghiệp... đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, đến người hút thuốc thụ động. Khói thuốc bay mù mịt ở nhiều nơi công cộng đông người, tàn thuốc vung vãi bứa bãi ngoài đường phố, nhiều người bình thản hút thuốc hàng giờ trước mặt phụ nữ và trẻ em... Ngoài ra nhiều khách sạn nhà hàng, trung tâm thương mại... nếu không quản lý tốt hơn vấn đề hút thuốc lá sẽ có khả năng xảy ra hỏa hoạn. Không chỉ có người lớn hút thuốc mà còn có cả trẻ em hút thuốc, không chỉ có nam giới hút thuốc mà cả nữ giới cũng hút thuốc và điều đáng nói ở đây là: mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi đều có thể hút thuốc.
Theo số liệu điều tra năm 1997, ở Việt Nam tỷ lệ nam giới hút thuốc là 50%, nữ giới là 3,4%; ước tính 10% dân số hiện nay( khoảng trên 7 triệu người sẽ chết do các bệnh có liên quan đến thuốc lá, trong đó 3,7 triệu người sẽ chết ở độ tuổi trung niên. Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, đến năm 2020, số người chết vì thuốc lá sẽ nhiều hơn số người chết vì HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông đường bộ.
Ngoài những tác hại đối với sức khoẻ, hút thuốc lá còn gây ra những tổn thất lớn về kinh tế cho từng gia đình và toàn xã hội. Ở Việt Nam, ước tính phần đóng góp của ngành công nghiệp thuốc lá cho ngân sách nhà nước chỉ chiếm 1/3 số tiền (khoảng 6.000 tỷ đồng) mà người dân dùng để hút thuốc lá.
Vì vậy, dự án phòng chống hút thuốc lá của chính phủ là rất cần thiết cho tình hình Việt Nam hiện nay với mục tiêu:
- Mục tiêu chung :
Giảm nhu cầu sử dụng, tiến tới kiểm soát và giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá, nhằm giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá.
- Mục tiêu cụ thể :
a) Giảm tỷ lệ nam giới hút thuốc lá từ 50% xuống còn 20%.
b) Giảm tỷ lệ nữ giới hút thuốc xuống dưới 2%.
c) Giảm tỷ lệ thanh thiếu niên (từ 15 - 24 tuổi) hút thuốc từ 26% tới 7%.
d) Đảm bảo quyền của những người không hút thuốc lá được sống trong bầu không khí không có khói thuốc lá.
e) Giảm tổn thất do thuốc lá gây ra cho mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.
CÁC THẤT BẠI CỦA THỊ TRƯỜNG
Đối với chương trình chi tiêu công cộng của chính phủ về vấn đề y tế thì ta thấy thất bại của thị trường thực sự không rõ ràng nhưng một chi tiêu công cộng phải thực sự trở nên cần thiết nếu nó gắn liền với một trong những thất bại thị trường. Nói đến thất bại của thị trường về vấn đề phòng chống hút thuốc lá ta có thể phân tích:
Nếu hút thuốc lá, trung bình nguy cơ chết sớm sẽ là 50%. Ngoài ra, hút thuốc có thể làm hại đến sức khỏe của những người xung quanh khi họ hít phải khói thuốc. Chính vì thế đặc biệt khuyến cáo không hút thuốc lá vì có thể gây tác hại đến những người hút thuốc thụ động và tránh phí tổn chăm sóc y tế cho những người hút thuốc sau này. Biện pháp chính sách phổ biến là đánh thuế mặt hàng thuốc lá, thông báo về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, giáo dục sức khỏe, quy định cấm hút thuốc ở nơi công cộng hay cấm bán thuốc lá cho những đối tượng nhất định ( như trẻ chưa đến tuổi thành niên).
Vậy vì sao vẫn có quá nhiều người bắt đầu hút thuốc và tiếp tục hút thuốc? Đây có phải là dẫn chứng chỉ ra rằng họ đánh giá thấp giá trị của sức khỏe? Một số giải thích có thể được diễn giải như sau:
- Chất Nicotin là chất gây nghiện mạnh.
- Người hút thuốc thường không được thông báo đầy đủ về nguy cơ sức khỏe của mình.
- Cảm giác khoan khoái hiện thời có thể quan trọng hơn những đau đớn phải chịu đựng trong tương lai, nhất là đối với những người nghèo.
- Do sự giao động của giá cả của nhu cầu về hút thuốc lá. Giá cả tăng đặc biệt tác động tới nhu cầu song quan trọng hơn giá cả tăng sẽ tăng thu nhập cho chính phủ.
- Do thực hiện các biện pháp khống chế không tốt. Một phần do trình độ thấp (xét về tầm nhìn). Tồi tệ hơn là chính phủ có thể được lợi từ việc hút thuốc:
* Đầu tiên lợi nhuận thu được từ thuế
* Thứ 2 là do người hút thuốc có xu hướng tử vong ở độ tuổi khi họ chuyển từ giai đoạn trả tiền thuế sang giai đoạn được hưởng trợ cấp và nhu cầu sử dụng cao các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
* Cuối cùng, là các công ty sản xuất thuốc lá thường là những nhà tài trợ hào phóng đối với đảng chính trị hay là các cá nhân có địa vị cao trong xã hội.
NHỮNG HÌNH THỨC CAN THIỆP CỦA CHÍNH PHỦ
1. Các chính sách nhằm giảm sử dụng các sản phẩm thuốc lá :
Giáo dục sức khoẻ (thông tin, giáo dục và truyền thông):
Xây dựng chiến lược về thông tin, giáo dục và truyền thông nhằm giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá.
Đảm bảo cung cấp cho toàn dân các thông tin cần thiết và chính xác về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người, đối với kinh tế, các ...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement