Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By meocon_932001
#673993

Download Tiểu luận Lý luận về lạm phát tiền tệ, thực trạng và giải pháp để khắc phục tình trạng lạm phát ở Việt Nam hiện nay miễn phí

Mục lục
 
Mở đầu .2
Nội dung .4
I – Lý luận về lạm phát tiền tệ .4
1 – Khái niệm về lạm phát .4
2 – Lạm phát tiền tệ .4
3 – Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế .5
4 – Nguyên nhân gây ra lạm phát .5
5 – Giải pháp để khắc phục tình trạng lạmphát 5
II – Thực trạng và giải pháp để khắc phục tình trạng lạm phát ở Việt Nam hiện nay .7
1 – tìm hiểu tình hình lạm phát của Việt Nam giai đoạn 1986 đến 1997 .8
2 – Tình hình lạm phát trong giai đoạn hiện nay .9
2.1 – Tình trạng lạm phát .9
2.2 – Nguyên nhân gây lạm phát .10
2.3 – Giải pháp cho tình trạng lạm phát hiện nay .13
Kết luận 17
 
 
 
 
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

ưởng bền vững và ổn định lạm phát ở mức thấp là mục tiêu hàng đầu. Trong lịch sử các giai đoạn phát triển của kinh tế đất nước đã có những giai đoạn lạm phát lên mức 3 con số, 2 con số. Vì thế mà nhà nước ta đã hiểu hết được tác động của lạm phát đến nền kinh tế đất nước.
Từ cuối năm 2007 và những tháng đầu năm 2008, tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, kinh tế Mĩ – nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lâm vào tình trạng suy thoái, giá dầu thế giới tiếp tục diễn biến theo chiều hướng khó dự báo. Lạm phát tăng cao đang trở thành xu hướng phổ biến trên thế giới. Do Việt Nam đã ra nhập vào WTO, nền kinh tế Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở lớn nên việc ảnh hưởng bởi biến động của tình hình kinh tế thế giới là không tránh khỏi. Ngoài ra ở trong nước, thiên tai dịch bệnh diễn biến phức tạp(rét đậm, rét hại, dịch bệnh ở gia súc gia cầm …) trong khi nhu cầu và sức mua của nhân dân tăng . Dòng vốn ngoại tệ tiếp tục chuyển tiếp vào nước ta (vốn FDI,ODA, đầu tư gián tiếp nước ngoài, kiều hối..) nhưng do khả năng hấp thụ của nền kinh tế chưa tốt nên đã góp phần tạo sức ép tăng tổng phương tiện thanh toán, tăng giá VNĐ… thị trường tiền tệ –tín dụng có thời điểm căng thẳng tín dụng cục bộ, đẩy lãi xuất cho vay lên cao; thị trường chứng khoán sụt giảm; thị trường bất động sản tăng nóng, nhất là ở một số thành phố lớn; giá vàng liên tục tăng cao; tiếp tục gia tăng yêu cầu thực hiện lộ trình giá thị trường đối với một số mặt hàng. Hơn nữa quy mô nền kinh tế nước ta nhỏ, trình độ phát triển, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế thấp, sức cạnh tranh chưa cao. Dẫn đến tình trạng trong giai đoạn hiện nay lạm phát ở nước ta đang tăng cao, chỉ số giá tiêu dùng liên tục tăng trong quý I năm 2008 tăng 9,19% so với tháng12/2007. Như vậy nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức ,đối mặt với tình trạng lạm phát tiền tệ tăng cao và nguy cơ phát triển không bền vững của nền kinh tế.
Không có gì đáng ngạc nhiên khi câu hỏi có sự tồn tại và bản chất của mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế đã được các nhà kinh tế hoạch định chính sách đặc biệt quan tâm và trở thành trung tâm của nhiều cuộc tranh luận về chính sách. Chính vì những tác hại to lớn do lạm phát gây ra cho nền kinh tế mà việc nghiên cứu lạm phát là một vấn đề cần thiết và cấp bách đối với nền kinh tế đặc biệt là nền kinh tế thị trường còn non nớt như nền kinh tế ở nước ta. Để có thể hiêu rõ về tình hình kinh tế nước ta hiện nay chúng ta cần tìm hiểu xem lạm phát là gì ? Do đâu mà có lạm phát ?
NỘI DUNG
I Lý luận về lạm phát tiền tệ
1- Khái nệm về lạm phát
Lạm phát là sự gia tăng liên tục của mức giá chung trong nền kinh tế. Như vậy sự tăng giá của một vài mặt hàng cá biệt nào đó trong ngắn hạn ngoài thị trường thì cùng không có nghĩa đã có lạm phát.
Trong kinh tế học, lạm phát là sự tăng lên theo thời gian của mức giá chung của nền kinh tế. Trong một nền kinh tế, lạm phát là sự mất giá thị trường hay giảm sức mua của đồng tiền. Khi so sánh với các nền kinh tế khác thì lạm phát là sự phá giá tìên tệ của một loại tiền tệ này so với các loại tiền tệ khác. Thông thường theo nghĩa đầu tiên thì người ta hiểu lạm phát của đơn vị tiền tệ trong pham vi nền kinh tế của một quốc gia, cũng theo nghĩa thứ hai thì người ta hiểu lạm phát của một loại tiền tệ trong phạm vi thị trường toàn cầu. Phạm vi ảnh hưởng của hai thành phần này vẫn là một chủ đề gây tranh cãi giữa các nhà kinh tế học vĩ mô.
2 – Lạm phát tiền tệ.
Loại lạm phát này xảy ra khi tốc độ tăng trưởng cung tiền vượt quá tốc độ tăng trưởng thực sự của nền kinh tế. Đơn giản hơn là tiền trong lưu thông tăng nhanh hơn số lượng hàng hoá và dịch vụ được sản xuất ra trong nền kinh tế.
Ví dụ : nếu tốc độ tăng lượng cung tiền là 10% trong khi đó tốc độ tăng trưởng thực của nền kinh tế là 7% thì dẫn đến lạm phát tiền tệ là 3%.
Cung tiền tăng ( chẳng hạn do ngân hàng trung ương mua ngoại tệ vào để giữ cho tiền ngoại tệ khỏi mất giá so với trong nước ; hay chẳng hạn do ngân hàng trung ương mua công trái theo yêu cầu của nhà nước) khiến cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên là nguyên nhân gây ra lạm phát tìên tệ.
3- Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế
Dù ở quốc gia nào cũng vậy , mục tiêu kinh tế hàng đầu là đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định. Tuy nhiên, việc lựa chọn con đường tăng trưởng lại cực kì khó khăn. Thực tế khó có thể phát triển nhanh, mà giữa vững được trong dài hạn, vì bản thân tăng trưởng kinh tế nhanh thường chứa nhiều nhân tố gây mất cân đối, thậm chí là khủng hoảng. Nổi bật nhất là hiện tượng tăng trưởng nóng dẫn đến lạm phát tăng và không phải quốc gia nào cũng hạ nhiệt an toàn. Có thể nói là lạm phát và tăng trưởng kinh tế có mối quan hệ đánh đổi lẫn nhau. Những lỗ lực kiềm chế lạm phát gây ra tình trạng đình trệ sản xuất, và do đó bất lợi đến phát triển kinh tế. Một xã hội ưu tiên cho phát triển kinh tế thì phải chấp nhận lạm phát đi kèm với nó.
4-Nguyên nhân gây ra lạm phát tiền tệ
- Lạm phát do cầu kéo: khi tổng cầu cao hơn tổng cung nên cầu về tiền mặt cao hơn, dẫn đến cung tiền phải tăng lên để đáp ứng.
- Lạm phát do cầu thay đổi : nếu lượng cầu về một mặt hàng giảm đi, trong khi lượng cầu về một mặt hàng khác lại tăng lên. Nhưng giá cả có tính chất cứng nhắc( chỉ cóthể tăng mà không thể giảm), thì mặt hàng mà lượng cầu giảm vẫn không giảm gia. Trong khi đómặt hàng có lượng cầu tăng thì lại tăng giá. Kết quả là mức giá chung tăng lên.
- Lạm phát chi phí đẩy: nếutiền công danh nghĩa tăng lên, thì chi phí sản xuất của các xí nghiệp tăng. Các xí nghiệp vì muốn bảo toàn mức lợinhuận sẽ tăng giá thành sản phẩm, dẫn đến mức giá chung của nền kinh tế tăng.
- Lạm phát do xuất khẩu: nảy sinh do tổng cung và tổng cầu mất cân bằng.
- Lạm phát do nhập khẩu: do mức giá chung bị giá nhập khẩu đội lên. - Lạm phát đẻ lạm phát: khi nhận thấy có lạm phát, với sự dự tính sẽ cho rằng tới đây giá cả hàng hoá tiếp tục tăng nên đẩy mạnh tiêu dùng hiện tại, tổng cầu cao hơn tổng cung, gây ra lạm phát .
5- Giải pháp để khắc phục tình trạng lạm phát
Trong lịch sử kinh tế để kiềm chế lạm phát có hai cách phổ biến nhất để kiềm chế lạm phát đó là : chính sách tiền tệ thắt chặt và chính sách tài khoá thắt chặt.
+ Chính sách tiền tệ thắt chặt:
- Ngân hàng nhà nước tăng lượng dự trữ bắt buộc để làm giảm lượng tiền trong lưu thông.
-Giảm dự trữ ngân hàng như: bán trái phiếu, cổ phiếu trên thị trường mở.
- Giảm lượng cung tiền, xu hướng làm tăng lãi suất và thắt chặt các điều kiện tín dụng. Với biện pháp này làm cho lượng cung tiền bị giảm mà lượng cầu về tiền không đổi thì dẫn đến hiện tăng lãi suất. Lãi suất cao hơn thì làm giảm giá trị tài sản của mọi người đẩy giá cả các trái phiếu, cổ phiếu, đất đai v
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement