Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By dinhphuonglan
#673798

Download Tiểu luận Gia công xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam - Đặc trưng và cách thức tiến hành miễn phí

MỤC LỤC
 
Trang
Lời nói đầu.1
Phần thân bài.2
1. Vấn đề xung quanh việc gia công xuất khẩu.2
1.1. Khái niệm và nội dung gia công xuất khẩu.2
1.2. Mục đích của gia công xuất khẩu.2
1.3. Thực hiện hợp đồng gia công.2
2. Các cách gia công xuất khẩu.3
2.1. cách nhận nguyên vật liệu, giao thành phẩm.3
2.2. cách mua đứt, bán đoạn.4
2.3. cách kết hợp.4
3. Sự cần thiết phải hoàn thành hoạt động gia công xuất khẩu.5
3.1. Vai trò của gia công xuất khẩu với sự phát triển kinh tế.5
3.2. Những thuận lợi và khó khăn trong quá trình hoàn thiện
gia công xuất khẩu.6
4. Thị trường hàng gia công may mặc của nước ta hiện nay.8
Phần kết luận.10
 
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

LỜI NÓI ĐẦU
Bước sang thế kỷ XXI, xu thế hội nhập và toàn cầu hoá nền kinh tế thế giới đang được xem là xu hướng tất yếu khách quan. Mỗi một quốc gia, mỗi một nền kinh tế đều được xem là những ” tế bào” gắn chặt với “cơ thể” nền kinh tế thế giới thông qua “mạch máu” là hoạt động Ngoại thương. Do vậy vai trò của Ngoại thương ngày càng trở nên quan trọng đối với sự phát triển nền kinh tế của mỗi quốc gia.
Sau 15 năm đổi mới đất nước ta đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, và cũng đã đạt được những thành công đáng kể. Trong những thành công đó, phải kể đến vai trò to lớn của lĩnh vực Ngoại thương đã phát huy được được lợi thế trong nước, góp phần đáp ứng những nhu cầu xã hội mà trong nước không đáp ứng được, thực hiện chuyển giao công nghệ, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước.
Với mục đích là nắm chắc kiến thức trên lớp về bộ môn Ngoại thương, trong bài tiểu luận này em sẽ trình bày về vấn đề gia công xuất khẩu hàng may mặc với tên đề tài cụ thể là: “Gia công xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam _ đặc trưng và cách thức tiến hành”.
Em chia bài tiểu luận của mình ra làm 3 phần:
1- Khái niệm về gia công xuất khẩu.
2- Vấn đề xung quanh việc gia công xuất khẩu.
3- Thị trường gia công xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam.
Vì kiến thức về môn học còn hạn chế nên trong bài tiểu luận của em chắc chắn là sẽ không tránh khỏi những thiếu xót, do vậy em rất mong được sự giúp đỡ của các thầy cô giáo. Đồng thời em xin Thank sự hướng dẫn của thầy giáo Trần Hoè đã giúp em hoàn thành bài tiểu luận này.
PHẦN THÂN BÀI
1- Vấn đề xung quanh việc gia công xuất khẩu:
1.1- Khái niệm và nội dung của gia công xuất khẩu:
Gia công xuất khẩu là loại hình chế biến sản phẩm theo mẫu mã, tiêu chuẩn thoả thuận giữa hai bên. Bên sản xuất (bên B) nhận trước nguyên liệu, thiết bị kỹ thuật để sản xuất ra thành phẩm và giao cho bên đặt làm (bên A) và nhận tiền công theo hợp đồng (hay trả bằng nguyên liệu hay dịch vụ khác). Nước ta gia công xuất khẩu phổ biến là hàng may mặc. Đó là một hình thức xuất khẩu lao động qua hàng hoá.
Nội dung gia công bao gồm: sản xuất chế biến, chế tác sửa chữa, tái chế lắp ráp, phân loại đóng gói hàng hoá theo yêu cầu và bằng nguyên vật liệu của bên đặt gia công.
1.2- Mục đích của gia công xuất khẩu:
Gia công xuất khẩu xuất phát từ lợi ích của cả hai bên. Bên A có nguyên liệu, có nhu cầu về thành phần ổn định, muốn giá thành hạ cho nên đưa công đoạn chế biến ra nước ngoài. Bên B thiếu vốn và thiết bị kỹ thuật, nhưng lại có nhân công, có tay nghề và cơ sở sản xuất chưa khai thác hết công suất, cho nên nhận gia công nhằm giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập, thu hút thiết bị kỹ thuật mới và kinh nghiệm quản lý, tiếp xúc với thị trường nước ngoài.
1.3- Thực hiện hợp đồng gia công:
Về giá cả và điều kiện hợp đồng, thoả thuận như điều kiện hợp đồng mua bán ngoại thương. Ngoài ra, còn phải bàn và nhất trí với nhau định mức nguyên vật liệu tiêu thụ cho một đơn vị sản phẩm (như bông để làm sợi hay vải), định mức lao động và chi phí cho một đơn vị sản phẩm.
Hợp đồng gia công trong thương mại được lập thành văn bản giữa bên đặt và bên nhận gia công. Quyền và nghĩa vụ giữa bên A và bên B được quy định trong bộ luật dân sự.
2- Các cách gia công xuất khẩu:
Có nhiều tiêu thức để phân loại gia công quốc tế như phân loại theo quyền sở hữu nguyên vật liệu trong quá trình gia công, phân loại theo giá cả gia công hay phân loại theo công đoạn sản xuất. Song trong gia công xuất khẩu hàng may mặc, người ta thường phân loại theo quyền sở hữu nguyên vật liệu, ta có các hình thức gia công sau:
2.1- cách nhận nguyên vật liệu, giao thành phẩm:
Đây là hình thức sơ khai của hoạt động gia công xuất khẩu. Trong cách này, bên đặt gia công giao cho bên nhận gia công nguyên vật liệu, có khi cả thiết bị máy móc kỹ thuật phục vụ cho quá trình gia công. Bên nhận gia công tiến hành sản xuất gia công theo yêu cầu và giao thành phẩm, nhận phí gia công.
Trong quá trình sản xuất gia công, không có sự chuyển đổi quyền sở hữu về nguyên vật liệu. Tức là bên đặt gia công vẫn có quyền sở hữu về nguyên vật liệu của mình. Ở nước ta hầu hết là đang áp dụng cách này, do trình độ kỹ thuật máy móc trang thiết bị của ta còn lạc hậu, chưa đủ điều kiện để cung cấp nguyên vật liệu, thiết kế mẫu mã nên việc phụ thuộc vào nước ngoài là điều không thể tránh khỏi trong những bước đi đầu tiên của gia công xuất khẩu.
Một tin vui cho ngành gia công xuất khẩu nói riêng và ngành dệt may Việt Nam nói chung, đó là có rất nhiều những cuộc hội thảo triển lãm công nghệ của ngành dệt may nhằm giúp đỡ ngành dệt may Việt Nam hoàn thiện máy móc kỹ thuật để ngành dệt may Việt Nam từng bước nâng cao vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế. Cụ thể đó là hội thảo triển lãm công nghệ Việt _ Hàn của trung tâm công nghệ Kitech-Hut (Hàn Quốc) vừa được tổ chức vào trung tuần tháng 11 vừa qua tại trường Đại học Bách Khoa với nội dung là áp dụng các vật liệu mới, công nghệ nhuộm và hoàn tất vật liệu trong ngành dệt may. Cơ sở của những cuộc hội thảo như thế này là do ngành dệt may Việt Nam rất yếu khâu dệt, đặc biệt là công nghệ nhuộm và hoàn tất vải. Tại cuộc triển lãm này, nhiều máy móc, công nghệ dệt Hàn Quốc được giới thiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ giữa hai nước.. Hy vọng rằng với sự tiếp xúc với máy móc và công nghệ hiện đại như vậy thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ dành được nhiều được các hợp đồng gia công xuất khẩu lớn, và trong một tương lai không xa các doanh nghiệp nước ta sẽ chỉ sản xuất ra những sản phẩm may mặc hoàn chỉnh để xuất khẩu chứ không phải là nhận gia công như hiện nay.
2.2- cách mua đứt, bán đoạn:
Đây là hình thức phát triển của cách gia công xuất khẩu nhận nguyên liệu và giao thành phẩm. Ở cách này, bên đặt gia công dựa trên hợp đồng mua bán, bán đứt nguyên vật liệu cho bên nhận gia công với điều kiện sau khi sản xuất, bên nhận gia công phải bán lại toàn bộ sản phẩm cho bên đặt gia công. Như vậy, ở cách này có sự chuyển giao quyền sở hữu về nguyên vật liệu từ phía đặt gia công sang phía nhận gia công. Sự chuyển đổi này làm tăng quyền chủ động cho phía nhận gia công trong quá trình sản xuất và định giá sản phẩm gia công. Ngoài ra, việc tự cung cấp một phần nguyên liệu phụ của bên nhận gia công đã làm tăng giá trị xuất khẩu trong hàng hoá xuất khẩu, nâng cao hiệu quả kinh tế của hoạt động gia công.
2.3-cách kết hợp:
Đây là cách phát triển cao nhất của hoạt động gia công xuất khẩu được áp dụng khi trình độ kỹ thuật, thiết kế mẫu mã của ta đã phát triển cao. Khi đó bên đặt gia công chỉ giao mẫu mã và các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Còn bên nhận gia công tự lo nguyên vật liệu, tự tổ chức quá trình sản xuất gi...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement