Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By ninhden_iso9002
#673458

Download Tổng hợp các bài tiểu luận về quân sự miễn phí

Sự phát triển của công nghệ vi điện tử và máy tính đã tạo nên một bước phát triển của radar. Các loại radar hiện nay có những tính năng rất ưu việt: cự ly phát hiện mục tiêu được mở rộng, độ phân giải mục tiêu cao, thiết bị gọn nhẹ, các số liệu được xử lý và hiển thị bằng kỹ thuật số, nhiều khâu xử ký tín hiệu được tự động hoá nên tạo thuận lợi cho người sử dụng.
Ngoài những ứng dụng trong quân sự, radar còn được sử dụng để làm các công việc khác như: quản lý, dẫn đường cho máy bay dân sự tại các sân bay, lập bản đồ, dự báo khí tượng thuỷ văn, đo vận tốc các phương tiện trong việc quản lý giao thông.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

hội. Với sự phát triển của lịch sử loài người, nhân loại đã từng bước nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật. Các cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật là những mốc son đánh dấu sự phát triển về trí tuệ của nhân loại.
Nói đến sự ảnh hưởng của khoa học kỹ thuật ta không thể không nhắc tới một lĩnh vực đặc thù là lĩnh vực quân sự. Hoạt động quân sự là hoạt động luôn diễn ra ở mọi quốc gia vì trên thế giới luôn luôn xảy ra những mâu thuẫn và xung đột, do đó luôn có chiến tranh. Mặt khác khi có một bước phát triển hay thành tựu mới trong khoa học thì thành tựu đó luôn được ứng dụng đầu tiên vào quốc phòng. Khoa học kỹ thuật tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực quân sự : vũ khí trang thiết bị, tính chất, cơ cấu của lực lượng vũ trang và cả nghệ thuật tác chiến, nghệ thuật quân sự...
Lấy một ví dụ cụ thể là vũ khí trang bị trong chiến tranh, ta thấy các giai đoạn phát triển về vũ khí gắn liền với những phát minh về khoa học và kỹ thuật. Các giai đoạn đó bắt đầu từ vũ khí lạnh (gậy gộc, giáo mác,...) thô sơ, đến khi phát minh ra thuốc súng (thế kỷ thứ X) và cuộc cách mạng Công nghiệp thì vũ khí nóng cũng đồng thời ra đời với uy lực mạnh hơn nhiều lần. Và khi khoa học phát triển lên một mức cao hơn nữa, với những thành tựu trong lĩnh vực vật lý hạt nhân (khoảng giữa thế kỷ XX) thì một loại vũ khí mới cũng xuất hiện. Đó là vũ khí nhiệt hạch với những khả năng công phá, sát thương cực kỳ khủng khiếp, có thể dẫn đến thảm hoạ mà hai quả bm nguyên tử Mỹ ném xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki là ví dụ. Và hiện nay, một loại vũ khí mới đang xuất hiện, đó là vũ khí công nghệ cao, và gắn liền với nó tất nhiên phải là những thành tựu tiến bộ nhất của khoa học hiện đại. Vì vậy ta có thể khẳng định khoa học kỹ thuật có vai trò hết sức to lớn trong hoạt động quân sự.
Sau khi kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai, hàng loạt nước trên thế giới đã đề ra cương lĩnh và chương trình phát triển kinh tế, chính trị và quốc phòng dựa vào tiến độ phát triển của khoa học kỹ thuật. Tại Việt Nam , trong công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ nghĩa Xã hội, thì việc đề ra chiến lược phát triển kỹ thuật quốc phòng có ý nghĩa quyết định với việc nâng cao sức mạnh tổng hợp của quốc gia, tăng cường thực hiện cạnh tranh cục diện với thế giới. Vì vậy chúng ta cần phát huy khoa học kỹ thuật trong công cuộc hiện đại hoá quốc phòng, tăng cường khả năng quốc phòng của đất nước.
Như ta đã thấy vai trò và sự ảnh hưởng của khoa học kỹ thuật đối với quân sự nói chung là rất mạnh mẽ. Trong lĩnh vực riêng là lĩnh vực phòng không thì vai trò ấy lại càng thể hiện rõ nét hơn nữa bởi nhiều lý do. Thứ nhất, do đặc điểm riêng của hoạt động phòng không là phải đối phó với những phương tiện tiến công đường không có tốc độ cực kỳ cao, thủ đoạn cực kỳ tinh vi. Thứ hai, chính các phương tiện tiến công đường không này là những vũ khí rất tối tân và được áp dụng những thành tựu tiến bộ nhất. Mặt khác, theo lý thuyết quân sự của thế giới hiện nay, trong việc tác chiến không - bộ thì không quân là lực lượng quyết định. Bởi các lý do đó mà vai trò của khoa học kỹ thuật đối với lực lượng phòng không ngày càng trở nên quan trọng.
Tại Việt Nam phòng không đã được coi trọng ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Lực lượng phòng không chiến đấu của bộ đội binh chủng hợp thành đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi Điện Biên Phủ (1954). Trong kháng chiến chống Mỹ, phòng không Việt Nam đã đánh bại chiến tranh phá hoại bằng không quân của địch, bảo vệ miền Bắc, góp phần giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. Trong tương lai, phòng không phải đối phó với những cuộc tiến công đường không bằng các phương tiện vũ khí hiện đại, luôn được cải tiến và hoàn thiện với các thủ đoạn mới, quy mô rộng và có tính bất ngờ cao. Vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi người chiến sĩ phòng không đều phải nêu cao tinh thần cảnh giác, phải tiếp thu, nắm vững khoa học kỹ thuật để hoàn thành trách nhiệm nặng nề mà Tổ quốc đã giao phó.
*
* *
Để thấy được tác động mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật tới lĩnh vực phòng không, trước hết ta hãy điểm qua sự phát triển của các trang thiết bị, vũ khí và khí tài phòng không. Đó là sự phát triển mang tính quy luật, nhằm đối phó với các phương tiện tiến công đường không ngày càng hiện đại hơn, tinh vi hơn.
Đặc điểm của phòng không, như đã nói ở trên, là phải đối phó với những vũ khí tiến công đường không có vận tốc rất lớn. Đó là các loại máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, tên lửa chiến thuật và chiến lược...Vì vậy, nhiệm vụ của lực lượng phòng không: đảm bảo giữ vững bầu trời Tổ quốc, bảo vệ các mục tiêu quan trọng, phát hiện những dấu hiệu tiến công đường không của địch để kịp thời đánh trả và phòng chống là rất khó khăn. Do đó cần đem những thành tựu tiên tiến nhất của khoa học kỹ thuật áp dụng vào lĩnh vực này nhằm xây dựng một lực lượng phòng không vững mạnh, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đó.
Trong lĩnh vực vũ khí nói chung và vũ khí phòng không nói riêng, các chức năng của các loại vũ khí tăng mạnh nhờ những nghiên cứu về thuốc phóng, động cơ, vật liệu chế tạo, điều khiển đường đi, cải tiến hình dáng khí động học... Tác động ảnh hưởng sâu sắc nhất của khoa học công nghệ tới vũ khí là hoả lực và khả năng cơ động.
Trong các loại vũ khí phòng không thì pháo chiếm một vai trò quan trọng. Với những sự cải tiến không ngừng thì sự kéo dài về tầm xa của chúng so với mốc năm 1945 được biểu diễn trong biểu đồ sau:
Tầm hoạt động của pháo những năm 1945 và hiện nay (tính theo km)
Cùng với việc nghiên cứu để tăng tầm bắn thì việc nâng cao tính cơ động của các loại pháo phòng không cũng là một vấn đề đặt ra cần được giải quyết. Xu hướng nghiên cứu là chế tạo pháo tự hành để nâng cao tính cơ động, rút ngắn thời gian chuẩn bị bắn để nâng cao tốc độ bắn, do đó khả năng sát thương cũng được tăng theo. Cùng với những hướng cải tiến đó thì pháo còn được giảm tối ưu kết cấu, thuận lợi cho việc vận chuyển, cất giữ và triển khai.
Nếu ở thời điểm đầu lịch sử chế tạo pháo nói chung mà tiêu biểu là những khẩu thần công thì độ rộng nòng pháo càng lớn, uy lực của vũ khí đó càng cao. Tất nhiên là đường kính nòng pháo không thể tăng đến vô hạn vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khả năng chịu đựng của vật liệu, độ chính xác và giới hạn của công nghệ chế tạo... Nhưng hiện nay với công nghệ tiên tiến hơn hẳn thì đường kính nòng pháo không cần là rất lớn, mà điểm mấu chốt là việc tăng độ tích hợp của các vật liệu chế tạo nên nòng pháo, đạn pháo. Do đó tuy đường kính nòng pháo tuy không lớn nhưng khả năng hoả lực lại tăng lên.
Mặt khác, độ chính xác trong việc điều khiển, vận hành các cỗ pháo cũng rất quan trọng để có thể tiêu diệt mục tiêu. Nếu ngày xưa việc sử dụng pháo chỉ gói...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement