Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By [email protected]
#672984

Download Tiểu luận Toàn cầu hóa về kinh tế và vấn đề chủ động hội nhập kinh tế quốc tế ở Việt Nam miễn phí

Với cơ chế tập trung quan liêu bao cấp kéo dài, nạn đói diễn ra trầm trọng từ những năm trước không chấm dứt, người dân luôn sống trong cảnh nghèo đói, túng quẫn. Tiếp theo đó là cuộc lạm phát kéo dài càng làm cho nền kinh tế Việt nam trở nên kiệt quệ. Nước ta bước vào thời kì đổi mới trong hoàn cảnh hết sức khó khăn: lạm phát năm 1986 là 77,5%, nhập siêu nghiêm trọng, thị trường khan hiếm, máy móc nhà xưởng ngừng hoạt động.
Bước sang nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần theo định hướng xã hội chủ nghĩa, trong bối cảnh cuộc chiến tranh lạnh giữa Nga và Mỹ kết thúc, xu hướng mở cửa hội nhập đang phát triển Đảng và nhà nước ta đã nhận thấy việc mở cửa là con đường giúp chúng ta thoát khỏi khủng hoảng hiện nay. Từ đó đến nay, Đảng và nhà nước ta đã không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, chủ động hội nhập, đưa nước ta đạt được nhiều thành tựu quan trọng, khẳng định sự lựa chọn đúng đắn của mình trong việc tìm ra con đường đi thích hợp cho thời kì quá độ lên CNXH, bắt nhịp với sự phát triển của thế giới.
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

trên thực tế hầu như chỉ diễn ra một chiều từ các nước phát triển đến cá nước đang phát triển.
Các quy định về tự do thương mại hiện nay như nguyên tắc đối xử quốc gia, tối huệ quốc, gần như chỉ có các nước đang phát triển đơn phương phải thực hiện.
Các nước đã phát triển, dưới nhiều hình thức và viện dẫn khác nhau, trên thực tế đã và đang áp dụng chủ nghĩa bảo hộ và phân biệt đối xử đối với hàng hóa của các nước đang phát triển ( phương Nam), tạo nên những bức rào ngăn chặn hàng hóa của các nước này thâm nhập thị trường của mình.
Các nước đang phát triển đang đấu tranh ngày càng mạnh mẽ chống lại các hình thức bảo hộ, các rào cản, trực tiếp và gián tiếp, bởi vì chúng đi ngược lại với chính nguyên tắc tự do hóa thương mại.
-Cánh kéo giá giữa hàng nông sản, nguyên vật liệu và hàng công nghệ phẩm, dịch vụ rất xa, là một bất lợi lớn cho các nước đang phát triển.
Giá các mặt hàng nông sản và nguyên liệu, khoáng sản trên thị trường thế giới bấp bênh và nhìn chung có xu hướng giảm trên biểu đồ nhiều năm. Đây lại là các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của các nước đang phát triển. Trong khi đó hàng công nghệ phẩm và dịch vụ được định giá theo một thang bậc cao hơn rất nhiều lần.
Cánh kéo giá cả xuất- nhập ngày càng bất lợi cho các nước đang phát triển.
Từ điểm a và b trên đây, có thể nói rằng luật chơi của hệ thống thương mại thế giới hiện nay gây cho các nước đang phát triển rất nhiều thiệt thòi: Nguồn kim ngạch xuất khẩu bấp bênh, ít ỏi, tích lũy của nền kinh tế rất thấp, thậm chí không đủ để trả nợ và trả lãi, nói gì đến đáp ứng các nhu cầu đầu tư cho phát triển của mình.
Việc tự do hóa tuyệt đối chu chuyển tư bản tiền tệ và thị trường tài chính, khôngcó sự kiểm soát cần thiết, là một nguy cơ cho sự ổn định của nền kinh tế thế giới.
Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, một trong những đặc điểm của thị trường tài chính là sự luân phiên giữa những pha gia tốc với những pha thư giãn. Toàn cầu hóa đã quốc tế hóa sự luân phiên này và sự tự do hóa quá nhanh các giao dịch tiền tệ làm tăng thêm sự bất ổn định của các luồng tư bản tiền tệ trong thị trường tài chính.
Mặt khác, thị trường tài chính mỗi khi bị khủng hoảng thì sự khủng hoảng lan truyền rất nhanh, làm trầm trọng thêm khủng hoảng.Đây là nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến các cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ trong những năm gần đây.
Sự trao đổi mậu dịch của các nước nghèo, vốn đã không ổn định, sự không ổn định tài chính càng làm cho các nước này hết sức dễ bị tổn thương.Hệ quả của các cuộc khủng hoảng này rất khắc nghiệt đối với các nước nghèo, tầng lớp lao động nghèo. Trong phút chốc, chúng làm tiêu tan một phần quan trọng những gì mà nền kinh tế cùng kiệt và mong manh của những nước đang phát triển đã tích lũy được trong nhiều chục năm, làm cho các nước này lâm vào những khó khăn kinh tế- xã hội trầm trọng.Trong khi đó, các công ty xuyên quốc gia và tầng lớp giàu của các nước bị khủng hoảng lại thu được những món kếch xù nhờ vào phương sách giải quyết khủng hoảng do IMF đề ra.
-Sự phân hóa giàu cùng kiệt giữa các nước và trong mỗi nước là mặt trái mang tính tổng hợp nhất của tự do hóa thương mại và toàn cầu hóa kinh tế hiện nay.
Các số liệu về tăng trưởng trung bình của GDP toàn thế giới, của GDP bình quân đầu người trên thế giới trong thời gian qua chỉ có một ý nghĩa tương đối, tự chúng không nói lên thu nhập thực sự của các nước và của các tầng lớp nhân dân các nước. Thật ra, sự phân hóa giàu cùng kiệt giữa các nước và trong mỗi nước, nghiêm trọng chưa từng thấy, là vấn đề nổi cộm nhất hiện nay và là biểu hiện tiêu cực tổng hợp của xu hướng toàn cầu hóa hiện nay.
Theo một báo cáo của Chương trình phát triển của LHQ (UNDP), năm 1960, khoảng cách giữa các nước giàu nhất và cùng kiệt nhất trên thế giới là 30 lần, năm 1990 là 60 lần, năm 1997 là 74 lần. Theo một nghiên cứu gần đây, tỉ lệ giữa 1/5 giàu nhất và 1/5 cùng kiệt nhất trong tổng số các nước trên thế giới vào đầu thế kỉ 21 đang tiến tới gần 150 lần.
Các nước thành viên của Tổ chức vì Sự hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), với dân số chỉ bằng 19% dân số thế giới, nằm giữa 86% tổng GDP của thế giới, tiến hành 71% thương mại hàng hóa và dịch vụ, tiếp nhận 58% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu 82% hàng hóa và dịch vụ và chiếm 91% số người nối mạng Internet, 3/4 tổng số trao đổi thương mại thế giới năm 1998, ước tính 5200 tỉ USD, được thực hiện giữa liên minh Chât Âu và Mỹ.
Tài sản của 3 người giàu nhất thế giới cao hơn tổng GDP của 49 nước chậm phát triển nhất thế giới, có dân số là 600 triệu người. Theo ngân hàng thế giới, năm 1998, 1,2 tỉ người trên thế giới hiện có thu nhập ít hơn 2 USD/ ngày. Các con số này 10 năm trước, 1987, lần lượt lá 1,17 tỉ và 2,55 tỉ người. Tỉ lệ cùng kiệt khó ở Châu Phi trong 5 năm từ năm 1994 đến 1999 đã tăng 50 %.
Tại hội nghị cấp cao Nhóm G77 tại La Havana ,thang 4/2000,Chủ tịch Fidel CASTRO đã phát biểu:
“Toàn cầu hóa là một khách quan ,nói lên rằng chúng ta đều lad một hành khách trên một con tàu.Nhưng các điều kiện không như nhau cho mọi hành khách .Một thiểu số rất ít,sống trong những phòng đầy đủ tiện nghi, được nối mạng internet ,có điện thoai di động, dùng những bưã cơm thịnh soạn, có nước uống, có bác sĩ trên tàu chăm sóc, có phòng giải trí và được thưởng thức các loại hình văn hóa.
Tuyệt đại bộ phận hành khách, khoảng 85%, trên tàu sống trong những điều kiện gợi cho chúng ta nhớ lại các chuyển tàu khủng khiếp chở nô lệ từ châu Phi sang châu Mỹ trong thời kỳ thực dân: sống chen chúc trong những phòng nhơ bẩn ,chịu đói khát, bệnh tật,đau đớnvà vô vọng.
Chuyến tàu vượt đại dương này manh theo quá nhiều bất công và phi lysdder có thể không bị đắm, và đi theo một hành trình quá vô lý đẻ có thể yên ổn cập bờ.Dường như nó sẽ đụng phải tảng bâng.Và khi đó, tất cả chúng ta sẽ chết chìm,”
Tại hội nghị về an toàn lương thực toàn thế giới, tháng 6 năm 2002, tại Roma, Koffi Anna, tổng thư kí Liên hợp quốc, đã phải nói lên một sự thật : “ Thực tế mỗi ngày trên thế giới có tới 24000 người chết vì đói. Đó thật sự là một nỗi nhục của nhân loại”. Hố ngăn cách giàu cùng kiệt cũng sâu sắc thêm trong mỗi nước, kể cả ở các nước đang phát triển.
ở Pháp, từ năm 1990 đến 1996, thu nhập hàng năm của 10% các hộ giàu nhất tăng bình quân 0,9% /năm trong khi thu nhập bình quân hằng năm của 10% các hộ cùng kiệt nhất giảm bình quân 2,7%/ năm.
Tỷ lệ giữa 20% những người giàu nhất và 20% các hộ cùng kiệt nhất Thụy Sỹ năm 1998 là 9 lần. ở Mỹ, tỷ lệ này là 10 lần theo một công bố tháng 1 năm 2000.
Từ năm 1973 đến nay, ở Mỹ GDP tăng 30% nhưng giờ công bình quân của 4/5 số người lao động chỉ tăng 11%: lương của một nhà quản lí hàng đầu trong những năm 1960, cao gấp 44 lần lương trung bình của công nhân, nay tỉ lệ đó là 326 lần. Theo nhà nghiên cứu kinh tế Gary Burtless, nước Mỹ, nhìn trong tổng thể,
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement