Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By showbiz_vn
#672795

Download Tiểu luận Phân tích Lực lượng sản xuất qua ba cách sản xuất trước chủ nghĩa tư bản miễn phí

MỤC LỤC
Lời mở đầu
Nội dung
1. Cơ sở lý luận chung về LLSX
a. Khái niệm về LLSX
b. Sự cấu thành LLSX
c. Các yếu tố của LLSX
2. Sự phát triển của LLSX qua 3 PTSX trước CNTB
3. Ý nghĩa
Kết luậnĐể DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

Lời mở đầu
Xã hội loài người đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử xây dựng và phát triển. Kể từ xuất hiện, loài người với khả năng lao động sáng tạo của mình đã dần chinh phục tự nhiên và dần dần làm chủ thế giới.Ngày nay chúng ta đang sống trong một kỉ nguyên mới, một kỉ nguyên của công nghệ thông tin và tự động hoá.Số lượng của cải vật chất được loài người sản xuất ra ngày càng tăng nhanh, loài người ngày nay đang được sống trong một cuộc sống sung túc và đầy đủ, nhưng để có được những thành tựu to lớn ngày hôm nay loài người đã phải trải qua một quá trình lao động sáng tạo lâu dài, phát minh ra nhiều công cụ sản xuất mới nhằm nâng cao năng suất.Quá trình phát triển của loài người được đánh dấu bằng năm cách sản xuất : công xã nguyên thuỷ, chiếm hữu nô lệ, phong kiến, tư bản chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa. Trải qua mỗi cách sản xuất chúng ta đều nhận thấy sự phát triển và vai trò to lớn của lực lượng sản xuất mà hai bộ phận cấu thành chủ yếu của nó là con người và các tư liệu sản xuất. Sự phát triển của lực lượng sản xuất đã làm cho năng suất lao động tăng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của loài người với dân số ngày càng tăng cao. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề này em xin đã lự chọn đề tài “Phân tích Lực lượng sản xuất qua ba PTSX trước chủ nghĩa tư bản”.
Trong quá trình viết bài do kiến thức của em còn nhiều hạn chế do đó không thể tránh khỏi những thiếu xót, em rất mong cô giúp đỡ tìm ra những hướng khắc phục để em rút kinh nghiệm đồng thời nâng cao, trau dồi kiến thức.
Em chân thành cảm ơn!
Nội dung
1. Cơ sở lý luận chung về LLSX
Khái niệm LLSX :
LLSX biểu hiện mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, biểu hiện trình độ sản xuất của con người, năng lực hoạt động thực tiễn của con người trong quá trình sản xuất ra của cải vật chất cho sự tồn tại và phát triển của xã hội.
Sự cấu thành LLSX :
Trong quan hệ sản xuất. Sức lao động của con người và tư liệu sản xuất trước hết là công cụ lao động kết hợp với nhau thành LLSX.
Sức lao động là tổng hợp toàn bộ trí lực và thể lực tồn tại trong cơ thể sống của con người mà con người có thể vận dụng trong quá trình lao động sản xuất.
TLSX là vật dùng để sản xuất. Trong TLSX thường có đối tượng lao động và tư liệu lao động.
+ Đối tượng lao động là những vật mà lao động của con người tác động vào nhằm biến đổi nó theo mục đích của mình. Đối tượng lao động có thể chia thành 2 loại :
Loại có sẵn trong tự nhiên : gỗ trong rừng, quặng trong lòng đất, tôm cá dưới sông biển ... Loại này thường là đối tượng lao động của các nghành công nghiệp khai thác.
Loại đã qua chế biến, nghĩa là có sự tác dộng của lao động, gọi là nguyên liệu : bông để kéo sợi, vải để may mặc ... Loại này thường là đối tượng của các ngành công nghiệp chế biến.
Tư liệu lao động là những vật mà con người sử dụng để tác động vào đối tượng lao động, nhằm biến đối tượng lao động theo mục đích của mình .
+ Tư liệu lao động bao gồm : công cụ lao động, hệ thống các yếu tố vật chất phục vụ trực tiếp hay gián tiếp quá trình sản xuất ( như nhà xưởng, kho, bến, bãi, đường xá, các phương tiện GTVT, thông tin liên lạc ...). Trong các yếu tố hợp thành tư liệu lao động thì công cụ lao động có ý nghĩa quyết định nhất.
c. Các yếu tố của LLXS
LLSX bao gồm người lao động với kỹ năng lao động của họ và tư liệu sản xuất, trước hết là công cụ lao động.
Các yếu tố hợp thành của LLSX có quan hệ chặt chẽ với nhau. Sự phát triển của LLSX là sự phát triển có tính chất tổng hợp của các yếu tố hợp thành của nó, trong đó sự phát triển của công cụ lao động và trình độ văn hoá, khoa học, kỹ thuật, kỹ năng của người lao động là những thành tố có ý nghĩa quyết định. Trình độ phát triển LLSX biểu hiện ở trình độ NSLĐ.
Trong các yếu tố quyết định LLSX, "LLSX hàng đầu của toàn thể nhân loại là công nhân, là người lao động", chính người lao động là nhân tóo trung tâm và là mục đích của nền sản xuất xã hội. Con người với sức mạnh và kỹ năng lao động của mình đã sử dụng TLLĐ trước hết là công cụ lao động tác động vào đối tượng lao động để sản xuất ra của cải vật chất. Chính vì vậy, con người luôn giữ vài trò quyết định đối với sản xuất, dù trong nền sản xuất dựa trên cơ sở kỹ thuật thủ công, lạc hậu hay công nghiệp hiện đại. Con người cũng là mục đích của sản xuất xã hội. Sản xuất là để tiêu dùng, không có tiêu dùng thì không có sản xuất.
Cùng với người lao động, công cụ lao động cũng là một yếu tố cơ bản của LLSX, đóng vai trò quyết định trong TLSX. Công cụ lao động do con người sáng tạo ra là "sức mạnh của tri thức đã được tập thể hoá", nó "nhấn" sức mạnh của con người trong quá trình lao động sản xuất. Công cụ lao động là yếu tố động nhất của LLSX.
2. Sự phát triển của các yếu tố LLSX trong các xã hội trước CNTB
a . PTSX công xã nguyên thuỷ
Trong xã hội nguyên thuỷ, LLSX và NSLĐ hết sức thấp kém, người nguyên thuỷ bất lực trước sức mạnh của tự nhiên. Phải trải qua hàng mấy chục năm lao động, qua sự phát triển lâu dài của LLSX, loài người dần dần thoát khỏi tình trạng dã man và bước tới cửa ngõ của đời sống văn minh. Trong XH nguyên thuỷ, công cụ lao động chủ yếu là đồ đá, do vậy người ta gọi thời kỳ này là thời kỳ đồ đá.
Bắt đầu từ những hòn đá có sẵn trong tự nhiên, con người đã chế tạo thành nhữngcông cụ đơn giản, hết sức thô sơ bằng cách dạp các hòn đá to thành hòn đá nhỏ để cầm tay ném thú, rạch da thú, chặt cây kiếm sống... khoa học khảo cổ gọi thời đại này là thời đại thời đá cũ, đây là thời kỳ đầu tiên của lịch sử loài người, là thời kỳ dài nhất, khổ nhất và man rợ nhất.
Qua một thời gian dài, nhờ sống tập thể, kinh nghiệm sản xuất phát triển lên, người nguyên thuỷ dần dần cải tiến và chuyên môn hoá các loại công cụ. Các công cụ mới xuất hiện thích ứng với nhu cầu từng công việc nhất định; có cái dùng để lao, có cái dùng để cắt xén...Đồng thời việc phát hiện ra lửa và biết cách lấy lưả co ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống của người nguyên thuỷ. Lửa dùng để nấu chín thức ăn, lửa lại dùng để chế tạo công cụ sản xuất, đốt rừng, phá rẫy, chống thú dữ, chống giá rét...Đặc biệt hơn, lửa còn đưa con người thoát ra khỏi thế giới động vật.
Từ thời đại đồ đá cũ, loài người dần dần bước sang thời đại đồ đá mới. Các công cụ chế tạo có kỹ thuật hơn, tinh vi hơn; con người đã biết áp dụng kỹ thuạt mài nhẵn đá tạo ra nhiều công cụ mới sắc bén như rìu đá, dao đá, móc đá....Các kỹ thuật mài, khoan, cưa đá... cũng phát triển. Việc phát minh ra cung tên là một bước tiến quan trọng khác trong LLSX. Cung tên xuất hiện giúp nghề săn bắn phát triển, nhờ đó thức ăn của con người dồi dào hơn. Ăngghen đánh giá rất cao phát này: "Cung tên đối với thời đai mông muội thì cũng giống như thanh kiếm sấưt đối với thời...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement