Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By boy_tu_lap1987
#672781

Download Tiểu luận Thực trạng và giải pháp ngăn chặn buôn lậu và gian lận thương mại ở thành phố Hà Nội miễn phí

MỤC LỤC
 
A. LỜI NÓI ĐẦU 1
B. NỘI DUNG 2
I. Lý luận chung về buôn lậu và gian lận thương mại 2
1. Khái niệm về buôn lậu 2
2. Khái niệm về gian lận thương mại 2
3. Mối quan hệ giữa buôn lậu và gian lận thương mại 3
II. Thực trạng buôn lậu và gian lận thương mại ở thành phố Hà Nội hiện nay 3
1. Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại 3
2. Chống buôn lậu, gian lận thương mại 5
3. Nguyên nhân 8
4. Hậu quả 8
III. Các biện pháp ngăn chặn buôn lậu và gian lận thương mại ở thành phố Hà Nội 8
C. KẾT LUẬN 10
LỜI CAM KẾT 11
TÀI LIỆU THAM KHẢO 12
 
 Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay

Tóm tắt nội dung:

A - lời mở đầu
Đất nước ta, trong điều kiện hiện nay đang ra sức tập trung thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước từng bước đưa đất nước vào thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước thì nhiệm vụ chống buôn lậu và gian lận thương mại rất quan trọng và có ý nghĩa thiết thực. Là một sinh viên trường Quản Lý kinh doanh - một nhà quản lý kinh doanh tương lai, em càng cần nhận thức rõ được tác hại của buôn lậu và gian lận thương mại đối với sự phát triển của kinh tế đất nước.
Chính vì lý do đó, em quyết định lựa chọn đề tài: "Thực trạng và giải pháp ngăn chặn buôn lậu và gian lận thương mại ở thành phố Hà Nội"
Do thời gian có hạn, khả năng phân tích, tổng hợp thông tin có hạn nên bài viết của em sẽ không tránh khỏinhững thiếu sót. Rất mong các thầy cô giáo thông cảm và đóng góp ý kiến cho bài tiểu luận của em thêm hoàn chỉnh.
b - Nội dung
I. Lý luận chung về buôn lậu và gian lận thương mại
1. Khái niệm về buôn lậu
Thuận ngữ buôn lậu được sử dụng với những ý nghĩa khác nhau. Từ góc độ của khoa học về ngôn ngữ, cụm từ "buôn lậu" có ý nghĩa là buôn bán những hàng hoá trốn thuế và hàng cấm. Đây là một khái niệm kế thừa những hiểu biết xưa nay của cụm từ này và khá phù hợp với quan niệm phổ thông hiện nay.
Từ năm 1985 Bộ Luật Hình sự của nước CHXHCN Việt Nam ra đời đã chính thức ghi nhận tội danh buôn lậu " Người nào buôn bán trái phép hay vận chuyển trái phép qua biên giới hàng hoá, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý hay vật phẩm thuộc di tích lịch sử, văn hoá thì bị phạt…" Bắt đầu từ đây, tội danh buôn lậu đã được xác định với 4 yếu tố cấu thành tội phạm và những dấu hiệu pháp lý đặc trưng nên đã có tác dụng hướng dẫn nhận thức cũng như chỉ đạo thực thi pháp luật.
2. Khái niệm về gian lận thương mại.
Một thuật ngữ nữa luôn gắn liền với buôn lậu "gian lận thương mại". Gian lận thương mại theo Từ điển Việt là "dối trá, lừa lọc" trong hoạt động thương mại. Người có hành vi gian lận thương mại gọi là "gian thương" tức là "người có nhiều mưu mô lừa lọc"; "kẻ buôn bán gian lận và trái phép".
Hành vi gian lận thương mại trước hết phải là hành vi gian lận nói chung, nhưng hành vi gian lận này phải được thể hiện trong lĩnh vực thương mại thông qua đối tượng thể hiện hàng hoá, dịch vụ. Chủ thể của hành vi gian lận thương mại là các chủ hàng, có thể là người mua, người bán cũng có khi là cả người mua và người bán.
Mục đích của hành vi gian lận thương mại là nhằm thu lợi bất chính do thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo, dối trá.
3.Mối quan hệ giữa buôn lậu và gian lận thương mại
Gian lận thương mại dù không phải là một tội danh trong luật hình sự, nhưng các dấu hiệu đặc trưng của nó lại trùng hợp với tội buôn lậu và buôn lậu cũng bao gồm gian lận thương mại.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về chống gian lận thương mại của tổ chức Hải Quan thế giới đã xếp buôn lậu vào trong các hình thức gian lận thương mại, nhưng coi đó là loại hình gian lận thương mại nguy hiểm, đặc biệt.
Công ước quốc té Nairobi cũng đã đưa ra khái niệm buôn lậu và gian lận thương mại nhằm che dấu sự kiểm tra, kiểm soát của Hải Quan bằng mọi thủ đoạn, mọi phương tiện trong việc đưa hàng hoá lén lút biên giới.
Trong bộ luật hình sự của nước ta đã ghi nhận tội buôn lậu "buôn bán tái phép, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới" còn trong công ước quốc tế xử lý 16 loại gian lận thương mại có "Buôn bán hàng cấm qua biên giới hay ra khỏi sự kiểm soát của Hải quan", "khai báo chủng loại hàng hoá", "khai tăng giảm giá trị hàng hoá". Đây là những hành vi buôn bán gian lận trái pháp luật mang tính chất giống như buôn lậu "Buôn lậu" từ trước đến nay được nhiều người biết đến hơn là 'gian lận thương mại". Gian lận thương mại là thuật ngữ mới xuất hiện, bao gồm nhiều hành vi gian lận, trái pháp luật, hơn buôn lậu hay nói cách khác nội hàm của nó rộng hơn nội hoàm của buôn lậu. Điều này là do ngày càng có nhiều hiện tượng mới, tiêu cực xảy ra trong xã hội. Vì vậy hai thuật ngữ này thường đi kèm với nhau "Buôn lậu và gian lận thương mại".
II. Thực trạng buôn lậu và gian lận thương mại ở thành phố Hà Nội hiện nay.
1. Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại
Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn Thủ Đô tuy không ồ ạt trắng trợn như trước, nhưng vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến và các địa bàn trọng điểm, cách thủ đoạn của các đối tượng luôn thay đổi ngày càng tinh vi, đáng hcú ý, một số đầu nậu cấu kết thông đồng từ phía nước ngoài, rồi móc nối với các đối tượng trong nước để nhập lậu một số mặt hàng có lợi nhuận cao như ô tô, điện thoại di động, rượu, thuốc lá, vải ngoại với số lượng lớn gây rối loạn sản xuất trong nước, và lũng đoạn thị trường.
Trên tuyến bưu điện nổi lên việc lợi dụng gửi bưu phẩm, bưu điện qua đường hàng không vào trong nước đường hàng khong vào nước không ghi rõ tên và địa chỉ người gửi để gửi hàng cấm như thuốc kích dục, thuốc không nhãn mác, tài liệu có nội dung như ..., vật phẩm có nội dung đồ truỵ. Lợi dụng quy chế hàng chuyển phát nhanh để trung chuyển hàng lậu từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… nhất là các mặt hàng vải ngoại, đồ điện tử.
Trên tuyến hàng không xuất hiện thủ đoạn chuyển khẩu động vật hoang dã (gần 10 nghìn con kỳ đa, tê tê, rùa…) từ Thái Lan, Ma lai xi a, Xin ga po vào Việt Nam, ngoài ra việc chuyển lậu ngoại tệ và một số mặt hàng có thuế suất cao, được tiêu thụ nhiều như điện thoại di động, phụ tùng xe hái bánh gắn máy, vải may mặc linh kiện điện tử, vi tính, thiết bị vệ sinh… vẫn có xu hướng gia tăng.
Trên tuyến đường bộ, hàng hoá được tập kết tại tỉnh giáp ranh với Hà Nội sử dụng nhiều loại phương tiện trung chuyển, đưa hàng đến tận người bán lẻ, có vụ Công an kinh tế Đông Anh đã phát hiện cả xe vải lậu 16,5 tấn vải các loại nguyên đai kiện vận chuyển thẳng từ biên giới về Hà Nội. Đáng chú ý tình trạng thương binh sử dụng xe ba bánh tự gióng công khai vận chuyển hàng lậu từ các vùng giáp ranh vào Hà Nội đến tận từng cửa hàng với số lượng hàng 40 - 50 tấn/ngày, chỉ riêng một vụ triệt phá tụ điểm tiêu thụ hàng lậu tại khu vực ga Long Biên, Công an Hà Nội đã thu giữ 265 kiện hàng lậu các loại cho thấy tính phức tạp của các đối tượng này.
Tuyến đường sông cũng gia tăng việc vận chuyển hàng lậu khi tuyến đường bộ bị kiểm tra gắt gao, tuyến đường sắt Đồng Đăng - Hà Nội buôn lậu có giảm so với năm 2002 song vẫn là tuyến phức tạp.
Buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm trên địa bàn mặc dù không còn bày bán công khai, giá tăng do lượng về ít song vẫn sẵn sàng, đáp ứng theo yêu cầu của khách như điện thoại di động, điều hoà nhiệt độ, quần áo, giày dép, vải, rượu ngoại, đồ điện gia dụng. Đáng chú ý tình trạng sử dụng hoá đơn quay vòng đã và đang trở thành cách phổ biến trong việc vận chuyển hàng lậu từ biên gi
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement