Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By bachdiep1210
#672114 Download Tiểu luận Bài trí nội thất văn phòng theo phong thủy miễn phí
PHẦN MỞ ĐẦU
1. Lý do chọn đề tài
Thời gian gần đây, trào lưu ứng dụng Phong thuỷ trong các thiết kế về văn phòng dường như là một xu hướng rất thịnh hành. Thế nhưng, có thể nói đại bộ phận tuy ứng dụng Phong Thuỷ nhưng vẫn chưa hiểu hết giá trị thực của bộ môn này. Đã có thời gian Phong thuỷ bị xem là một loại tín ngưỡng, thậm chí bị coi là nhảm nhí, mê tín dị đoan cũng chính do cách giải thích thiếu hiểu biết của chính các thầy Phong Thuỷ, muốn thần thánh hoá, làm thần bí phức tạp thêm nhằm trục lợi cho bản thân.Vì vậy, việc xác định sự tin tưởng về tính khoa học của Phong Thủy trong cách bày trí văn phòng đem lại những tác động tích cực là một vấn đề rất thiết thực.
2. Mục đích nghiên cứu
Bài viết của em không có tham vọng khám phá sâu vào những vấn đề định lượng và bản chất của phong thuỷ mà chỉ xin được đưa ra những kiến giải riêng qua sự so sánh những quan niệm trong ứng dụng của phong thuỷ với kiến trúc hiện đại nhằm tạo cơ sở khoa học về tác động tích cực trong việc bày trí văn phòng – nơi chiếm phần lớn thời gian của nhiều người – theo phong thủy.
3. Nội dung nghiên cứu
Vì mới làm quen với hình thức viết tiểu luận cũng như sự hiểu biết và khả năng lý luận còn hạn hẹp nên em xin được trình bày một phần nhỏ về Phong Thủy như sau:
Chương 1 – Những điều cần biết về Phong Thủy
Trình bày sơ lược về Phong Thủy và những so sánh của bản thân em về tính khoa học của Phong Thủy.
Chương 2 – Một số cách bày trí nội thất văn phòng theo Phong Thủy
Trình bày về những yếu tố Phong Thủy trong cách bày trí nội thất văn phòng để đem lại tác động tích cực.
4. Kết quả nghiên cứu
Qua tìm hiểu, em nhận thấy rằng Phong Thủy là một bộ môn khoa học về đời sống, giúp chúng ta sống hòa hợp với thiên nhiên. Việc ứng dụng Phong Thủy vào bày trí nội thất văn phòng sẽ đem lại một không gian làm việc mạnh khỏe, đầy sức sống.
5. Kết luận – Đề suất
Phong Thủy cho chúng ta lời khuyên về cách kiến tạo những giá trị bền vững của một môi trường làm việc chan hòa với thiên nhiên đầy tác động tích cực. Thế nhưng chỉ có tác động tích cực khi ta áp dụng phù hợp và khoa học vào thực tiễn, nếu quá mức sẽ phản tác dụng, trở thành một tín ngưỡng đầy mê tín, dị đoan.Chương 1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHONG THỦY

1.1. Khái niệm
Phong Thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người.
Về mặt từ nguyên, 風 Phong có nghĩa là "gió", là hiện tượng không khí chuyển động và 水 Thủy có nghĩa là "nước", là dòng nước. Phong Thủy tượng trưng cho địa thế.
1.2. So sánh những tương đồng giữa Phong Thủy với kiến trúc hiện đại
 Quan niệm cân bằng Âm Dương trong phong thuỷ và tính hài hoà trong kiến trúc hiện đại
Để một công trình kiến trúc có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài hàng trăm năm nó phải đạt đựơc ít nhất là hai yếu tố:
 Thứ nhất là về tính thẩm mĩ của công trình.
 Thứ hai là phải hợp lí trong công năng sử dụng.
Hay nói ngắn gọn là công trình đó phải đẹp và hài hoà thì nó mới tồn tại lâu dài bên cạnh đó phải hợp lý trong quá trình sử dụng thì nó mới được người đời trân trọng gìn giữ và không bị thay thế bằng công trình khác.
Đứng dưới góc độ Phong Thuỷ mà nói, để công trình kiến trúc tồn tại được trong một thời gian dài thì các yếu tố về cân bằng Âm dương và ngũ hành phải đạt đến mức độ chuẩn mực. Tức là nó phải bao hàm cả yếu tố thẩm mỹ và tính hài hoà cân đối. Khi các yếu tố về Âm Dương và Ngũ hành cân bằng - tức là tính thẩm mỹ, tính hài hoà và cân đối cao - thì tự bản thân công trình sẽ có tác động tích cực đến ý thức con người, khiến người ta trân trọng và có ý nghĩ bảo tồn nó.
Nói cụ thể hơn như chúng ta cũng biết trong ngôn ngữ tạo hình kiến trúc, sự phối hợp giữa các mảng đối lập tạo nên tính thẩm mĩ công trình (về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu). Trong cân bằng có yếu tố cân bằng động và cân bằng tĩnh, nhưng chung quy vẫn cần có sự cân bằng. Để có được sự cân bằng này thì việc điều chỉnh các mảng đối lập phải tìm được sự hài hoà nghĩa là đạt được những tỉ lệ chuẩn mực. Những yếu tố cần về sự hài hoà trong kiến trúc hiện đại trên đây cũng chính là quan niệm của phong thuỷ với khái niệm hài hoà Âm Dương và tính tương sinh của Ngũ hành.
Như vậy, chúng ta thấy rằng: Quan niệm cân bằng Âm Dương, Ngũ hành hài hoà chính là một quan niệm phổ biến của thuyết Âm Dương Ngũ hành và cũng như ứng dụng trong phong thuỷ.
 Tỷ lệ vàng trong nghệ thuật và kiến trúc phương Tây và khái niệm tỷ lệ “Tường minh” trong phong thuỷ Đông phương
Trong các ngành nghệ thuật tạo hình nói chung và trong nghệ thuật Kiến trúc nói riêng tồn tại những con số, những tỷ lệ được coi là chuẩn mực. Con số và tỷ lệ này được tìm thấy qua quá trình lao động và đúc kết bằng kinh nghiệm khi quan sát và chọn lọc từ giới tự nhiên. Khi đem các con số, các tỷ lệ này vào ứng dụng trong các tác phẩm về nghệ thuật, các công trình kiến trúc thì luôn tạo được hiệu quả thẩm mỹ tuyệt vời. Tỷ lệ vàng ra đời từ đó.
Trong phương pháp ứng dụng của Huyền Không ta cũng tìm thấy có những sự liên hệ tương ứng. Khi quán xét 16 cách cục trong Huyền Không, ta nhận thấy trong bảng này gồm 17 cung cát và 28 cung hung và bán hung. Kết hợp với tỉ lệ “Tam phần nhân định Thất phần thiên”, được hình chữ nhật với tỷ lệ tương đương 28/17, 3 = 1,618. Đây chính là tỷ lệ vàng trong kiến trúc Phương Tây mà trong Phong Thuỷ Phương Đông gọi tỷ lệ cân bằng này là tỷ lệ “Tường minh”.
 Quan niệm về vận động của khí trong phong thuỷ và cấu trúc nhà ở hiện đại
Ngoài ra, sự vận hành trơn tru của dây chuyền công năng tạo nên sự hợp lý của một công trình kiến trúc, cũng chính là sự vận động của dòng khí trong Phong thuỷ.
Quan niệm của phong thuỷ cho rằng: khi dòng khí vận động không có sự hỗn loạn. Tức là sự bố trí hợp lý dây chuyền sản xuất, hay cấu trúc bên trong ngôi nhà không bị chồng chéo, phức tạp thì công trình đó sẽ ổn định lâu dài. Hay nói cách khác một công trình không hợp lý về mặt công năng, không chóng thì chầy sẽ phải cải tạo lại. Quan niệm của Phong thuỷ cho rằng: khi các dòng khí chuyển dịch hỗn loạn thì tác động không tốt đối với chủ thể công trình. Nếu cá nhân chủ thể công trình có nhận thức được điều này sẽ tự khắc điều chỉnh lại (tức là cải tạo sửa chữa), nếu không thì chính sự bất thường này sẽ tạo bất lợi tới chủ nhân công trình đó. Nếu là cơ sở sản xuất kinh doanh thì sẽ thua thiệt, phá sản và rồi dễ bị các cá nhân khác thâu tóm dẫn đến sự thay đổi công trình.
Thực ra trong khi Phong thuỷ cổ truyền tồn tại cả ngàn năm trên vùng đất Phương Đông bị coi là huyền bí thì ở bên trời Tây các ngành khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa công trình, tự nhiên, thiên nhiên và con người cũng tồn tại trong khoảng đó. Các dân tộc trên bán đảo Ban căng cả ngàn năm xưa cũng đề cao các yếu tố gió nước tác động đến con người qua các nghiên cứu của Hipocrat Olimpia, Acrantit..v.v.... rồi cả người Ai Cập cổ đại khi xây dựng Kim Tự Tháp cũng đã dựa vào từ trường của trái đất để hoạch định trong xây dựng.
Trong Kiến trúc hiện đại ngày nay, có một bộ môn nghiên cứu mà về cách thức vận hành và ứng dụng cũng có những điểm tương đồng với các phương pháp ứng dụng trong Phong Thuỷ cổ truyền. Ví dụ như chúng ta có thể so sánh tính tương đồng trong môn Vật lí kiến trúc là một bộ môn nghiên cứu về ảnh hưởng tương tác của các yếu tố vật lí môi trường với con người và công trình và một bên là yếu tố ảnh hưởng của cảnh quan theo phương pháp Loan đầu Hình lý khí trong Phong thuỷ. Cụ thể là Vật lí Kiến trúc trong nghiên cứu về sự phân bổ của gió tự nhiên trong phòng thì đưa ra những qui luật là không tạo các cửa đối nhau trong phòng, kể cả khi cửa sổ đối diện với cửa phòng. Lí do là khi các cửa đối nhau này hình thành thì dễ tạo các luồng gió xuyên phòng đột ngột không có lợi cho người ở, thứ hai là sự lưu thông không khí trong phòng kém dễ tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn yếm khí hoạt động, điều này không tốt cho sức khoẻ con người.
Trong quan niệm của yếu tố Cấu trúc hình thể - Dương trạch - thì sự vận hành của dòng khí được rất coi trọng và cũng không chấp nhận sự đối môn của các cửa thông nhau. Giả dụ như nếu gặp ba cửa liên tiếp thì các phong thuỷ gia kinh nghiệm sẽ lập tức chuyển cửa thứ ba sang một bên, hay sử dụng bình phong để thay đổi sự vận hành của dòng khí theo quan niệm phong thuỷ. Quan niệm phong thuỷ cho rằng: Khi dòng khí quá mạnh có thể biến thành xung sát khí. Bên cạnh đó trong môn này cũng rất chú trọng tìm cửa thoát khí sau khi đã tìm được cửa nạp khí quan trọng, nhằm tránh hiện tượng bế khí có thể gây những trục trặc về sau này cho gia chủ.
Đó chính là những điểm tương đồng của Cấu trúc hình thể trong phong thuỷ với Vật lí Kiến trúc. Nhưng bên cạnh đó thì phong thuỷ còn chú trọng cả việc tìm cửa với sự tương quan của cửa đối với khu trung tâm Thái cực còn gọi là tâm công trình và tác động của cảnh quan môi trường - phương pháp Loan đầu.
Trong các nguyên lí thiết kế dù là cơ bản nhất trong Kiến trúc cũng thấy có sự tương đồng. Ví dụ như khi quán xét một khu đất để đưa ra bố cục công trình thì một Kiến trúc sư có nghề luôn phải chú trọng tìm đường to phố lớn, các trục giao thông chính để hướng công trình mình thiết kế về chỗ đó. Còn trong phương pháp ứng dụng của Phong thuỷ cũng lấy dương làm hướng, tức là cũng tìm luồng chảy của con sông, mặt hồ , hay luồng người đi lại trên đường phố để đón lấy dòng sinh khí vậy. Phong thuỷ gọi đây là sự vô tình hay hữu tình của công trình đối với các yếu tố tương tác còn lại. Hai khái niệm khác nhau của hai bộ môn khác nhau, nhưng đích đến thì hoàn toàn có sự thống nhất.
 Cấu trúc hình thể trong phong thuỷ và kiến trúc hiện đại
Ngoài ra chúng ta cũng có thể tìm khá nhiều những điểm tương đồng giữa Kiến trúc hiện đại và Phong thuỷ ví dụ như: Phong thuỷ thường đặt Thuỷ trước công trình (Minh Đường tụ thuỷ) thì bên Tây phương việc hồ nước xen lẫn công trình cũng là điều được khuyến khích vì mặt nước ngoài việc tạo điểm nhấn sinh động, giúp tăng không gian tăng độ bề thế cho công trình nó còn cung cấp thêm các ion âm có lợi cho sức khoẻ, đồng thời những khu vực nào có hồ nước sẽ giúp điều tiết khí hậu. Khoa học nhận thấy rằng các khu vực gần biển hay nhiều sông hồ thì thường có lợi hơn các khu vực còn lại với nhiệt độ chênh lệch khoảng từ 1 đến 2 độ C.

Như vậy, qua những dẫn chứng căn bản ở trên, chúng ta cũng thấy được những sự tương quan giữa Phong Thuỷ với những tri thức khoa học và kiến trúc hiện đại. Cũng như về cơ bản thấy được tính khoa học của phương pháp ứng dụng Phong Thuỷ.
Chương 2
MỘT SỐ CÁCH BÀY TRÍ NỘI THẤT VĂN PHÒNG THEO PHONG THỦY

2.1. Những điều nên làm
 Hãy thêm vào các yếu tố của nước. Nếu bạn không thể tạo bể cá thì bạn có thể đăt một chậu nước nhỏ trong phòng nếu làm cho nó tuần hoàn được thì tốt. Nếu bạn nghĩ đây là sự lãng phí thì hay nên nghĩ lại vì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc kinh doanh. Nước tượng trưng cho tiền bạc.
 Nên chọn ánh sáng từ bên phải. Quá ít ánh sáng thì sẽ làm cho công việc trì trệ, còn quá nhiều ánh sáng sẽ gây cảm giác nhức đầu. Vì thế hãy thiết kế ánh sáng hợp lý nhất.
 Đặt một hình ảnh của con gà trống trong phòng làm viêc của bạn. Điều này sẽ giúp loại trừ sự nhàm chán trong công việc văn phòng và đưa lại một cảm giác thỏa mái tại nơi làm việc.
 Ngồi đối diện với lối vào (quay mặt ra lối vào): Việc đặt bàn hướng ra lối vào cho bạn cảm giác hoàn toàn tự tin. Bạn luôn khống chế và kiểm soát được công việc, không bị giật mình.
 Nếu bàn làm việc của bạn đặt thẳng hướng với cửa ra vào (quay lưng ra cửa) thì bạn luôn là người đầu tiên được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ được giao, tốt nhất bạn nên đặt bàn hơi chệch hướng với cửa ra vào.
 Cần đặt bàn ở vị trí nhìn rõ các lối đi: Các lối đi trong phòng cần được nhìn thấy rõ ràng từ chỗ bạn để nhận diện tất cả mọi người đi vào nơi làm việc của bạn. Bạn sẽ cảm giác cởi mở và dễ dàng hợp tác với mọi người.
 Nên để đèn chiếu sáng từ bên tay nghịch của bạn: Không nên làm việc chỉ với ánh đèn huỳnh quang trên trần (hiện tượng bóng mờ). Đặt đèn bên tay nghịch của bạn để ánh sáng không bị giảm khi tay thuận của bạn đang làm việc.
 Tạo một nơi làm việc sạch sẽ, thoáng mát: Mọi nơi làm việc cần được dọn dẹp sạch sẽ thoáng mát, vì những vật dụng không có quy củ sẽ ảnh hưởng đến tác phong, gây rối loạn trong khi làm việc, và quan trọng nó sẽ gây mất tập trung trong khi ta cần tập trung
 Bố trí cây cối để làm thoáng không khí: Không khí trong lành là điều mà nhiều văn phòng làm việc không thể có được. Khí độc tiết ra từ nhựa, mực hay các tài liệu sẽ hòa vào không khí mà ta hít thở. Làm trong lành nhờ sử dụng các loại cây hấp thụ formon (có nhiều trong keo dán) như cây dương xỉ, hoa cúc dại, cây cọ, cây tre; những cây hấp thụ amoniac (có nhiều trong các công cụ chùi rửa) như hoa loa kèn, hoa cúc dại; các loại cây hấp thụ bazen (có nhiều trong nước sơn mới hay trong các chất tẩy rửa) như hoa cúc dại, dây thường xuân.
 Treo tranh nên có sự am hiểu nhất định về tranh, tìm được những lợi thế tốt nhất của từng loại để đạt được sự hài hòa thống nhất khi treo chúng trong không gian làm việc. Với tranh phong thủy có thể treo tranh mặt trời mọc, tranh sông núi… mang lại cho bạn cảm giác thoải mái những lúc mệt mỏi. hay treo vài bức tranh chữ có kích thước giống nhau làm cho không gian trở nên rộng hơn, có những bức tranh khổ nhỏ nếu treo dọc sẽ làm cho khoảng cách không gian như cao hơn.
 Đồng thời nên lưu ý, nội dung của tranh chữ và tranh treo tường phải phù hợp với bố cục chỉnh thể của văn phòng. Nếu là văn phòng rộng rãi và bài trí cầu kỳ thì nên treo những bức tranh phong cảnh tráng lệ. Với văn phòng có diện tích khiêm tốn và bài trí đơn giản thì nên treo những bức tranh có màu sắc tươi mới sẽ phù hợp hơn.

2.2. Những yếu tố nên tránh
 Về không gian chung
 Tránh các góc sắc hay cạnh tường. Trong khi thiết kế bạn không nên để xuất hiện nhiều góc cạnh trong phòng nó sẽ tiêu diệt năng lượng trong phòng.
 Tuyệt đối kiêng đặt các loại cây, hoa khô hay cây lá nhỏ nhọn trong phòng làm việc.

 Về bàn làm việc
 Chất liệu bàn làm việc không nên quá cầu kỳ, đắt tiền, xa xỉ
 Chiều cao của bàn làm việc lấy cao làm tiêu chuẩn đẹp, màu sắc nên phối hợp với ánh sáng trong phòng, đậm nhạt hài hòa.
 Bàn làm việc không được đặt dưới xà ngang, không nhìn ra dòng chảy thuận của cống nước, tốt nhất là tọa ngược lại với chiều dòng nước.
 Không được để bàn làm việc mặt nghiêng nhìn về cửa phòng vệ sinh, cũng không thể để phía sau tựa vào cửa phòng vệ sinh.
 Bên phải bàn làm việc không được dựa vào tường, bên trái thì nên tựa vào tường để trợ giúp
 Ghế ngồi không nên quá nhỏ, nên ở mức trung bình
 Mặt bàn làmviệc không được trải giấy trắng.
 Phía sau bàn làm việc của kế toán, tài vụ công ty không được có người thỉnh thoảng qua lại.
 Trên mặt bàn của người lãnh đạo công ty không nên tùy ý bày những vật không thuộc cầm tinh của bản thân mình.
 Về tranh treo tường
 Không nên mua và treo những bức tranh có màu sắc sặc sỡ, màu đậm hay có quá nhiều màu đen. Treo những bức tranh này có thể sẽ khiến người làm việc có cảm giác nặng nề, làm suy giảm ý chí, trở nên bi quan và thiếu tinh thần làm việc.
 Không nên treo bức tranh có quá nhiều màu đỏ, vì nó sẽ khiến cho nhân viên trong công ty dễ bị tổn thương hay có tính nôn nóng, nóng nảy.
 Không nên treo quá nhiều tranh trừu tượng trong văn phòng, treo loại tranh này sẽ làm cho tâm lý của nhân viên dễ bị mất cân bằng và dễ bị nhức đầu hay các bệnh liên quan đến thần kinh.
 Không nên treo những bức tranh có khung cảnh buồn bã, ảm đạm như tranh mặt trời lặn, tranh biển lặng lẽ… Treo những bức tranh này sẽ làm cho nhân viên không có chí tiến thủ, phấn đấu vươn lên.
 Không nên treo những bức tranh vẽ cảnh thác nước vì nó sẽ dễ làm mất đi vận khí của công ty.
 Không nên treo những bức tranh có hình các con thú hung dữ. Treo loại tranh này có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên trong văn phòng.Chương 3
QUAN ĐIỂM BẢN THÂN VỀ TÁC ĐỘNG CỦA PHONG THỦY

3.1. Tác động tích cực
 Đến tổng thể của không gian văn phòng
Thông qua những so sánh về nét tương đồng giữa Phong Thủy và kiến trúc hiện đại, em nhận thấy rằng khi ứng dụng Phong Thủy vào cách bày trí nội thất văn phòng sẽ đem đến sự hài hòa trong cách trang trí, bố cục tổng thể văn phòng. Không những thế, Phong Thủy còn đem lại một không gian trong lành hòa hợp với thiên nhiên nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu tiện nghi, thoải mái đối với một văn phòng hiện đại.
 Đến tâm trạng con người
Chính vì những thuận lợi Phong Thủy đem lại cho không gian nơi làm việc, vì thế nó cũng đem đến cho con người làm việc tại nơi đây một tâm trạng thư thái, đầy sức khỏe để nâng cao hiệu quả công việc và tận dụng tối đa khả năng sáng tạo, tư duy.
Đặc biệt, với những người tin vào vào những gì Phong Thủy sẽ đem lại thì được làm việc ở một văn phòng bày trí nội thất theo Phong Thủy thì họ sẽ có cảm giác tin tưởng vào bản thân, cảm giác tràn đầy năng lượng để thành công trong mọi công việc.
3.2. Tác động tiêu cực
Ngược lại, nếu bày trí nội thất văn phòng theo Phong Thủy không đúng cách hay quá mức sẽ phản tác dụng vốn có dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc, không mong muốn.
KẾT LUẬN

Với nhu cầu về đời sống ngày càng nâng cao như hiện nay, không chỉ “Ăn no, mặc ấm” mà phải “Ăn ngon, mặc đẹp” thì ứng dụng Phong Thủy vào việc bày trí nội thất văn phòng là một điều cần thiết vì đó là nơi chiếm phần lớn thời gian của nhiều người. Phong Thủy giúp chúng ta hội tụ đủ hai tiêu chí – thẩm mỹ và hợp lý trong công năng sử dụng – cho một nơi làm việc hoàn hảo.
Mặt khác, trong quá trình đô thị hóa tự phát như nước ta với vấn đề ô nhiễm môi trường trầm trọng thì Phong Thủy còn đem đến sự hòa hợp với môi trường thiên nhiên và một không gian làm việc trong lành, khỏe mạnh, giúp thư thái đầu óc, dẹp bỏ những căng thẳng trong công việc để nâng cao hiệu quả làm việc và phát huy khả năng tư duy, sáng tạo.


Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By quangnamyp
#968137 Dạ ! Anh( Chị) có thể cho em xin đường link với được không ạ! EM cảm ơn

mail cua em la [email protected]
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#968153 Link download đã có ở trên, mời bạn xem lại
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement