Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By zumilove_faithful
#665185 Download Tiểu luận miễn phí

Năm 2007, tại khu công nghiệp Trà Nóc – Tỉnh Cần Thơ nơi có 122 doanh nghiệp đang hoạt động thuộc loại lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long, bị cúp điện từ 18h – 23h mỗi ngày kéo dài trong vài tháng liền. Trong đó, Công Ty Cổ Phần Dược Hậu Giang đã rơi vào trường hợp là trước đó có thông báo cúp điện nguyên ngày vì thế công ty phải cho công nhân nghỉ nhưng thực chất ngày hôm đó không cúp điện, công ty đành phải lãng phí một này vì không thể gọi hơn 800 công nhân đến làm việc ngay. Mà công nhân thì làm hưởng lương theo sản phẩm, cúp điện nghỉ hoài làm cho thu nhập của công nhân cũng giảm đi rất nhiều.

Khi thực hiện kinh tế thị trường có rất nhiều điều đáng mừng nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều nỗi lo. Cái lo nhất của Nhà nước, của xã hội và người dân là sự “độc quyền không lành mạnh”. Không thể tồn tại độc quyền không lành mạnh, mà chỉ có một số ngành, nghề do nhà nước nắm quyền chi phối, độc quyền với mục đích là nhằm đảm bảo cho hoạt động của đất nước được ổn định, thống nhất. Mà thường gọi là độc quyền nhà nước như ở một số ngành như điện, xăng dầu, ngân hàng, cấp nước... Vì vậy, Chính Phủ cần có biện pháp đúng đắn và công cụ điều tiết hợp lý để giữ vị trí độc quyền lành mạnh, đạt hiệu quả tối đa phúc lợi xã hội.
Đề tài này làm trong thời gian ngắn nên còn rất nhiều thiếu sót, dẫn chứng cập nhật chưa đầy đủ, có thể phân tích chưa đạt yêu cầu của giảng viên. Kính mong Cô thông cảm và chỉ dẫn thêm để bài báo cáo được hoàn thiện.
Tập thể nhóm 4B!
Thế nào là độc quyền?
Khái niệm:
Trong kinh tế, độc quyền được hiểu chỉ có một người bán loại sản phẩm tự sản xuất, hay là người mua duy nhất.
Bản chất:
Không có sự cạnh tranh.
Độc quyền định mức giá.
Phân loại:
3.1 Độc quyền thường
Nguyên nhân:
Do Chính Phủ nhượng quyền khai thác một thị trường nào đó.
Ví dụ: Khu đô thị Phú Mỹ Hưng không phải Công Ty Điện Lực TP.HCM độc quyền cung cấp điện mà nhượng quyền lại cho Công Ty Điện Lực Hiệp Phước quản lý (100% vốn nước ngoài).
Do quá trình cạnh tranh khốc liệt cho nên các công ty sáp nhập, liên kết thành tập đoàn.
Chính Phủ đặt ra luật bảo vệ độc quyền cho phát minh, sáng chế hay sở hữu trí tuệ. Điều này tạo cho người giữ bản quyền sẽ có vị trí độc quyền trong một thời gian dài.
3.2 Độc quyền tự nhiên
Nguyên nhân:
Do đặc điểm công nghệ sản xuất mà một số sản phẩm và dịch vụ không thể khai thác ở vô số các đơn vị kinh tế với qui mô nhỏ. Chỉ có thể tập trung vào một vài đơn vị kinh tế có qui mô lớn hay chiếm tỷ trọng cao trong ngành.
Do sở hữu được một nguồn lực rất khan hiếm.
Tầm quan trọng của việc cung ứng điện:
Việc cung ứng điện ảnh hưởng đến tiêu thụ trong sinh hoạt:
Giao thông hỗn loạn vì mất điện
Đối với người dân, việc cúp điện đột xuất làm cho tinh thần không thoải mái, nóng nực rất khó chịu, kéo theo tình trạng xảy ra là giao thông ùn tắt, không có nước để nấu ăn, tắm rửa ( đối với những hộ gia đình dùng máy bơm nước giếng), thức ăn trong tủ lạnh sẽ hư thối…hay giả sử bạn đang giặt đồ bằng máy giặt mà cúp điện đột xuất thì tất nhiên bạn phải lấy ra giặt lại, vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí, hay có thể bạn đang đánh máy vi tính bản báo cáo hay đề tài tốt nghiệp rồi cúp điện suốt ngày và thế là bạn sẽ phí thời gian mà công việc vẫn chưa xong. Cách đây khoảng nửa thế kỷ, nếu không có điện thì việc sinh hoạt vẫn không bị ảnh hưởng nhiều nhưng trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển hiện nay thì việc “có điện” là rất cần thiết.
Việc cung ứng điện ảnh hưởng đến kinh doanh và sản xuất:
Năm 2007, tại khu công nghiệp Trà Nóc – Tỉnh Cần Thơ nơi có 122 doanh nghiệp đang hoạt động thuộc loại lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long, bị cúp điện từ 18h – 23h mỗi ngày kéo dài trong vài tháng liền. Trong đó, Công Ty Cổ Phần Dược Hậu Giang đã rơi vào trường hợp là trước đó có thông báo cúp điện nguyên ngày vì thế công ty phải cho công nhân nghỉ nhưng thực chất ngày hôm đó không cúp điện, công ty đành phải lãng phí một này vì không thể gọi hơn 800 công nhân đến làm việc ngay. Mà công nhân thì làm hưởng lương theo sản phẩm, cúp điện nghỉ hoài làm cho thu nhập của công nhân cũng giảm đi rất nhiều.
Và nhiều doanh nghiệp phản ánh việc thường xuyên cắt điện, nhất là cúp điện đột xuất vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Nhiều doanh nghiệp tính toán: nếu mỗi ngày cắt điện 1 giờ (dù có thông báo trước), doanh nghiệp bị thiệt hại 5% doanh thu, trường hợp cúp điện đột xuất trong giờ hành chính mức thiệt hại lên đến 10% - 15%. Riêng đối với các ngành chế biến bánh, kẹo, bia, thực phẩm…mà bị mất điện trong lúc đang sản xuất thì chất lượng sản phẩm giảm đi. Theo ông Huỳnh Văn Hải, Tổng Giám đốc Công ty Sản xuất Thực phẩm công nghệ Bảo Long, nếu cắt điện, công ty càng lớn thiệt hại càng nhiều. Ông đơn cử: “Chỉ tính riêng chi phí chạy máy phát điện cho bộ phận văn phòng, trả lương nhân công, chi phí nhà xưởng, chi phí điện tiêu hao khi khởi động lại máy móc... mất ít nhất 5 triệu – 30 triệu đồng/ngày, tùy quy mô nhà xưởng”.
Không cần nói đâu xa, mỗi lần Cơ sở Mai Thị Lựu – Trường ĐH Mở bị cúp điện là không thể giảng dạy được, sinh viên đành ra về và tốn phí gửi xe vì không có thông báo trước.
Bị cúp điện thường xuyên nên DN Đại Việt phải trang bị máy phát điện
Từ những minh chứng trên ta thấy rõ thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp khi tình trạng cúp điện đột xuất xảy ra và kéo dài. Việc cung ứng điện không đáp ứng đủ cho sinh hoạt cũng phát sinh chi phí thiệt hại đáng kể huống chi thêm không đủ điện cho doanh nghiệp sản xuất sinh ra con số tổn thất không thể ước tính nổi cho một nền kinh tế.
EVN cung cấp điện dẫn đến phúc lợi xã hội:
Mặt tích cực:
Nhà nước không quy định độc quyền về giá mua, giá bán và sẽ bù lỗ cho ngành điện để giá thành bán cho người dân không cao.
Theo khoản 2 điều 4 của luật Điện lực VN, nhà nước độc quyền trong hoạt động chuyển tải, điều động hệ thống điện lưới quốc gia. Vì vậy Chính Phủ dễ dàng chăm lo đời sống nhân dân, nhất là những vùng dân cư chưa có điện.
Theo lộ trình điều chỉnh giá điện đã được Chính Phủ phê duyệt từ năm 2006 và đợt tăng giá trong năm 2009 là bước đệm để tiến tới thị trường điện cạnh tranh. Lúc đó, người dân sẽ không phải mua giá cao với chất lượng thấp.
Giúp mọi người làm tốt công việc, sinh hoạt dễ dàng, sản xuất đạt hiệu quả. Góp phần tăng thu nhập cho từng cá nhân, nâng cao dân trí.
Ví dụ: tất cả đường phố trên địa bàn Hồ Chí Minh đều có đèn đường tỏa sáng, đa số tại ngã đường đều có tín hiệu đèn giao thông giúp cho người dân lưu thông dễ dàng, hạn chế xảy ra tai nạn.
Ví dụ: Khi có điện thì giảng đường phục vụ cho việc dạy và học sẽ chất lượng và tốt hơn: Giảng viên nói bằng micro giúp sinh viên nghe rõ hơn, đèn sáng dễ nhìn thấy chữ trên bảng, quạt quay sẽ mát mẻ và thông thoáng, sử dụng được máy chiếu để phục vụ bài giảng tốt hơn….
Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By junboojae
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement