Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By nguyenthi_nguyen12091989
#663457

Download Tiểu luận Một số giải pháp hoàn thiện xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ miễn phí

MỤC LỤC
 
Lời nói đầu 1
Nội dung 2
I. Khái quát chung về xuất khẩu 2
1. Khái niệm 2
2. Vai trò ý nghĩa 2
2.1. Phân loại 2
2.2. ý nghĩa 2
II. Tổng quan về thuỷ sản Việt Nam 3
1. Thực trạng nuôi trồng, khai thác và chế biến thuỷ sản 3
1.1. Nuôi trồng thuỷ sản ở Việt Nam 3
1.2. Khai thácvà chế biến trong thời gian qua 4
2. Vai trò của thuỷ sản đối với xuất khẩu 5
III. Tình hình xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Mỹ trong thời gian qua 5
1. Thực trạng xuất khẩu 5
2. Nguyên nhân 6
IV. Giải pháp 7
1. Với doanh nghiệp 7
1.1. Phân loại và lựa chọn thị trường xuất khẩu 7
1.2. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu thị trường xuất khẩu 8
1.3. Nâng cao chất lượng sản phẩm 8
2. Với Nhà nước 8
Kết luận 10
Danhmục tài liệutham khảo 11
 
 
 
 ++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

LỜI NÓI ĐẦU
Kể từ sau đại hội Đảng lần thứ VI năm 1986, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã xác định nền kinh tế Việt Nam chuyển đổi từ cơ chế kế hoạch hoá tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Đây là bước mở đầu cho kinh tế nước ta hội nhập vào nền kinh tế khu vực cũng như thế giới.
Với mục tiêu: “Cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2010”, Việt Nam cần có những giải pháp cụ thể cho phát triển kinh tế của các nghành nói chung và nghành thuỷ sản nói riêng.
Từ năm 1980 đến nay, được mở đầu bằng chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu và thử nghiệm cơ chế “ tự cân đối, tự trang trải” nhất là chú trọng nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm nhằm tạo nguồn đầu tư để tái sản xuất mở rộng đã tạo ra động lực mới cho sự phát triển.
Xuất khẩu thuỷ sản nói chung, xuất khẩu thuỷ sản vào Mỹ nói riêng đang là một trong những hoạt động quan trọng của đất nước và nghành thuỷ sản. Để góp phần trình bày rõ hơn về vấn đề này em đã chọn đề tài “Một số giải pháp hoàn thiện xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ” làm đề tài cho bài tiểu luận của mình.
Với điều kiện cho phép và trình độ còn nhiều hạn chế, bài viết chắc chắn còn nhiều thiếu sót. Em rất mong nhận được sự góp ý từ các thầy giáo ,cô giáo để bài viết được tốt hơn. Em cũng xin Thank sự giúp đỡ của thầy giáo,TS Trần Thanh Toàn đã giúp em hoàn thành bài tiểu luận này.
Em xin cảm ơn.
I. Khái quát chung về xuất khẩu.
1.Khái niệm
Xuất khẩu là một trong những hình thức kinh doanh quan trọng nhất phản ánh mối quan hệ thương mại, buôn bán giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
Đây là hoạt động kinh tế cơ bản của một quốc gia, nó là “chiếc chìa khoá” mở ra giao dịch kinh tế quốc tế, tạo nguồn thu chi ngoại tệ chủ yếu cho Nhà nước khi tham gia vào hoạt động kinh tế quốc tế.
2.Vai trò-ý nghĩa
2.1. Phân loại
Xuất khẩu là hoạt động kinh doanh quốc tế đầu tiên của một doanh nghiệp. Ngày nay, xuất khẩu diễn ra dưới rất nhiều hình thức, tuy nhiên có một số hình thức chủ yếu sau:
- Xuất khẩu hàng hoá hữu hình.
- Xuất khẩu hàng hoá vô hình.
- Xuất khẩu trực tiếp do các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu đảm nhận.
- Xuất khẩu gián tiếp (uỷ thác) do các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tổ chức kinh doanh trung gian đảm nhận.
2.2. Ý nghĩa
Ngày nay, xuất khẩu không còn là một cụm từ xa lạ với bất kì một quốc gia hay doanh nghiệp nào khi nền kinh tế đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển.Vai trò của xuất khẩu ngày càng được thể hiện rõ nét hơn:
Xuất khẩu kích thích các nghành kinh tế phát triển, khai thác các triệt để các lợi thế của đất nước.
Mở rộng sản xuất, tăng tích luỹ vốn, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập cho nền kinh tế quốc dân và từng bước cải thiện đời sống của nhân dân.
Bên cạnh đó, xuất khẩu còn làm thúc đẩy phát triển quan hệ đối ngoại với tất cả các nước trong khu vực cũng như trên thế giới, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Tổng quan về thuỷ sản Việt Nam.
Thực trạng nuôi trồng, khai thác và chế biến thuỷ sản.
1.1.Nuôi trồng thuỷ sản ở Việt Nam.
Với một lợi thế đặc biệt là bờ biển dài 3260 km với gần 1 triệu km2 thềm lục địa và nhiệt độ vùng biển tương đối ấm thì nghành thuỷ sản Việt Nam có cơ hội trở thành nghành sản xuất chính trong các nghành kinh tế.
Nuôi trồng thuỷ sản ở Việt nam rất đa dạng và phong phú với nhiều loại đặc sản có giá trị xuất khẩu cao, được ưa chuộng trên thế giới.
Nuôi trồng thuỷ sản trong thời gian qua phát triển với tốc độ khá nhanh với tổng diện tích nuôi trồng là 1,19 triệu ha (theo điều tra và qui hoạch của bộ thuỷ sản).
- Nuôi thuỷ sản nước ngọt, nước lợ:
Hiện nay, hình thức nuôi chủ yếu là lồng bè kết hợp khai thác cá trên sông, trên hồ. Hình thức này đã tận dụng được diện tích mặt nước, tạo ra việc làm cho người dân, tăng thu nhập, góp phần ổn định đời sống của người dân sống trên sông, trên hồ.
Nghề nuôi thuỷ sản nước ngọt và nước lợ ngày càng phát triển trên diện rộng, có bước chuyển từ sản xuất tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hoá.
Những năm gần đây với việc tôm được nuôi ở khắp các tỉnh ven biển trong cả nước và trở thành mũi nhọn xuất khẩu.Đây cũng là nguồn cung cấp hàng hoá trong nước đặc biệt là ở các thành phố lớn, trung tâm dịch vụ, góp phần điều chỉnh cơ cấu canh tác, tăng thu nhập và giá trị xuất khẩu.
-Nuôi trồng thuỷ sản nước mặn.
Mặc dù hiện nay việc nuôi trồng thuỷ sản nước mặn như nuôi trai lấy ngọc, cá lồng, tôm hùm,…đã có những tiến triển đáng kể song việc nuôi trồng thuỷ sản nước mặn ở nước ta chưa thực sự phát triển. Những khó khăn về vốn, công nghệ, nguồn giống chưa chủ động nên nghề nuôi trồng thuỷ sản trên biển trong thời gian qua vẫn chưa được phát triển mạnh.
1.2. Khai thác và chế biến trong thời gian qua.
-Khai thác thuỷ sản:
Khai thác luôn giữ vai trò quan trọng trong nghành thuỷ sản và bảo vệ an ninh chủ quyền trên biển. ở Việt Nam, khai thác mang tính nhân dân rõ nét với 99,5% sản lượng khai thác thuỷ sản.
Hiện nay nghề khai thác thuỷ sản ở nước ta rất đa dạng và phong
phú về cả qui mô và chủng loại. Với sự phát triển về số lượng tàu thuyền, công cụ và kinh nghiệm khai thác mà tổng sản lượng hải sản trong 10 năm gần đây tăng liên tục (khoảng 6,6%/năm). Cơ cấu sản phẩm khai thác có nhiều thay đổi, ngư dân đã chú trọng khai thác các sản phẩm có giá trị thương mại cao như cá, mực, tôm…góp phần đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, vấn đề đáng báo động hiện nay là tình hình khai thác quá mức làm ảnh hưởng đến nguồn hải sản. Vấn đề này cần được đặt ra và giải quyết hợp lý.
- Chế biến thuỷ sản:
Đây là khâu rất quan trọng trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Những hoạt động chế biến trong 15 năm qua được đánh giá là có hiệu quả, góp phần tạo nên sự khởi sắc của nghành thuỷ sản. Nguyên liệu thuỷ sản được cung cấp từ hai nguồn chính là đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản.
Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là hiện nay việc chế biến, bảo quản thuỷ sản như thế nào để đảm bảo chất lượng tốt nhất, đủ sức cạnh tranh với thị trường thế giới và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
2.Vai trò của thuỷ sản đối với xuất khẩu.
Hiện nay, thuỷ sản đang là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, có giá trị xuất khẩu đứng hàng thứ 4 thế giới trong các ngành kinh tế quốc dân (sau dầu, gạo và hàng may mặc).
Thuỷ sản là ngành xuất khẩu mạnh của Việt Nam.Hoạt động xuất khẩu hàng năm đưa về cho Việt Nam một khoản ngoại tệ lớn, rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển kinh tế.
II.Tình hình xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Mỹ trong thời gian qua.
1.Thực trạng xuất khẩu.
Trong cơ cấu thị trường xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam hiện nay, Mỹ được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng và đứng thứ 2 sau Nhật Bản.
Ngành thuỷ sản Việt Nam bắt đầu xuất khẩu vào Mỹ từ...

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement