Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By Taylor
#660753

Download Đề tài Nghệ thuật giao tiếp trong gia đình miễn phí

MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU i
MỤC LỤC iii
PHẦN I: LÝ THUYẾT VỀ GIAO TIẾP 1
1.1. Khái niệm, đặc điểm phân loại và kĩ năng giao tiếp. 1
1.1.1. Khái niệm. 1
1.1.2. Đặc điểm của giao tiếp. 1
1.1.2.1.Tính mục đích. 1
1.1.2.2. Tính chuẩn mực. 2
1.1.3. Phân loại giao tiếp: 3
1.1.3.1.Giao tiếp nội tâm: 3
1.1.3.2. Giao tiếp ứng xử: 3
1.1.3.3. Giao tiếp theo nhóm nhỏ: 4
1.1.3.4. Giao tiếp cộng đồng: 4
1.1.3.5. Giao tiếp tập trung: 4
1.1.3.6. Giao tiếp phi ngôn ngữ: 4
1.1.4. Kỹ năng giao tiếp cơ bản: 5
1.1.4.1. Hãy là một người lắng nghe tốt. 5
1.1.4.2. Dành thời gian cho nhân viên. 6
1.1.4.3. Trò chuyện với nhân viên về công việc. 6
1.1.4.4. Đưa ra những thông điệp nhất quán về những quan điểm của bản thân. 6
1.1.4.6. Học cách giao tiếp trò chuyện trước các nhóm nhân viên. 7
1.2. Môi trường giao tiếp: 7
1.2.1. Môi trường gia đình: 7
1.2.2. Môi trường nhà trường: 8
1.2.3. Môi trường xã hội: 10
PHẦN II: THỰC TRẠNG GIAO TIẾP TRONG GIA ĐÌNH HIỆN NAY 12
2.1. Lý thuyết chung về gia đình: 12
2.1.1. Khái niệm: 12
2.1.2. Phân loại: 12
2.1.3. Chức năng của gia đình: 13
2.1.3.1. Chức năng tái sản sinh thành viên mới cho gia đình và xã hội 13
2.1.3.2. Chức năng nuôi dưỡng, giáo dục, hình thành nhân cách 14
2.1.3.3. Chức năng thỏa mãn nhu cầu tình cảm cho các thành viên gia đình 14
2.1.3.4. Chức năng kinh tế 15
2.1.4. Những chuẩn mực của gia đình: 15
2.2. Giao tiếp trong gia đình là gì? 16
2.2.1. Cách xưng hô trong gia đình tại Việt Nam 16
2.2.2. Lời khuyên để giao tiếp tốt: 17
2.3. Thực trạng và nguyên nhân. 19
2.3.1. Thực trạng giao tiếp trong gia đình hiện nay. 19
2.3.1.1. Giữa bố mẹ và con cái: 19
2.3.1.2. Giữa ông bà, cha mẹ và con cái. 20
2.3.1.3. Giữa vợ và chồng. 21
2.3.1.4. Giao tiếp giữa anh chị em. 22
2.3.1.5. Giao tiếp giữa những người họ hàng. 22
2.3.2. Phân tích nguyên nhân: 23
2.4. Đánh giá: 28
PHẦN III: KỸ NĂNG GIAO TIẾP ỨNG XỬ TRONG GIA ĐÌNH 30
3.1. Nguyên tắc giao tiếp trong gia đình: 30
3.2. Ứng xử trong gia đình: 31
3.2.1. Ứng xử trong quan hệ ông bà- cháu 31
3.2.2. Ứng xử trong quan hệ vợ chồng 32
3.2.3. Ứng xử trong quan hệ cha mẹ và con cái 34
3.2.4. Cha mẹ ứng xử với con cái 35
3.2.5. Con cái đối với cha mẹ 37
3.2.6. Ứng xử trong quan hệ giữa cha mẹ chồng/vợ và con dâu/rể. 39
3.2.7. Ứng xử trong quan hệ anh chị em 41
3.3. Kỹ năng giao tiếp trong gia đình. 42
3.3.1. Tiếp cận. 42
3.3.2. Quan sát. 42
3.3.3. Xưng hô 43
3.3.3.1. Cách xưng hô phổ biến trong gia đình, thân tộc. 43
3.3.3.2. Các xưng hô nên tránh trong giao tiếp gia đình, thân tộc. 44
3.3.4. Tâm sự. 45
3.3.5. Lắng nghe. 47
3.3.6. Thuyết phục- động viên. 48
3.3.7. Cơ hội giao tiếp. 48
PHẦN IV: KẾT LUẬN 50
4.1. Biện pháp khắc phục tình trạng giao tiếp trong gia đình hiện nay 50
Hãy nói chuyện một cách rộng mở. 50
4.2. Những điều nên tránh khi giao tiếp trong gia đình 50
TÀI LIỆU THAM KHẢO 51
 
 ++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

vợ hay chồng là người có quan hệ huyết thống với mình kết hợp với từ dâu hay rể ví dụ như con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu. Hai người chồng của hai chị em gái miền Nam gọi là anh em cột chèo, miền Bắc gọi là anh em đồng hao hay đứng nắng. Hai người vợ của hai anh em trai gọi là chị em bạn dâu.
2.2.2. Lời khuyên để giao tiếp tốt:
Ngày nay mọi loại hình công việc đều đòi hỏi nhân viên phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Đây là một kỹ năng rất quan trọng bên cạnh yếu tố chuyên môn bởi nó giúp bạn trở thành một nhân viên hoàn hảo và có nhiều cơ hội thăng tiến.
Do đó hãy không ngừng cải thiện và vun đắp kỹ năng giao tiếp nơi công sở để gặt hái thành công.
Sắp xếp suy nghĩ trước khi nói
Nếu không có tổ chức, bạn sẽ nói ngay những điều mình nghĩ một cách rời rạc, thiếu logic, thậm chí lỡ lời, nói cả điều không nên nói. Để tránh tình huống đó, hãy cố gắng sắp xếp suy nghĩ của mình theo trình tự trước khi nói. Nếu tham gia một cuộc đối thoại liên tục, bạn nên nói với tốc độ chậm (nhưng không quá chậm chạp, ngắt quãng dài) để có thời gian suy nghĩ và phản ứng một cách thích hợp.
Lắng nghe mọi người xung quanh
Hãy để ý những người xung quanh bạn và xác định ai là người giao tiếp tốt, ai là người không khéo léo trong ăn nói. Từ thực tế của họ, bạn có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân : học hỏi ưu điểm của người giao tiếp tốt và tránh sai lầm của người không khéo léo.
Tuy nhiên, bạn không nên copy y nguyên cách nói chuyện của người khác. Hãy tự tạo cho mình một phong cách tự tin, riêng biệt để ai cũng có thể nhận thấy đó chính là bạn.
Không phản ứng lại ngay lập tức
Cũng như lời khuyên đầu tiên, bạn nên dành khoảng 10 - 15 giây để hình thành suy nghĩ của mình thay vì phản ứng lại ngay tức khắc trước một câu hỏi hay lời đề nghị.
Đọc nhiều
Đây là điều rất cần thiết bởi nó là nguồn kiến thức của bạn và khi có kiến thức bạn sẽ có cơ sở để giao tiếp tự tin và hiệu quả hơn. Do đó, hãy tích cực đọc những bài báo hay, câu chuyện ý nghĩa cả trong và ngoài lĩnh vực của bạn. Nhờ đó, bạn cũng có thể đa dạng hóa chủ đề cho các cuộc nói chuyện với đồng nghiệp và sếp ngoài công việc.
Xây dựng tự tin
Phải tự tin bạn mới có thể phát biểu trước đám đông và mạnh dạn chia sẻ ý kiến của mình. Và để xây dựng sự tự tin, bạn phải không ngừng bồi dưỡng kiến thức cho bản thân.
Thể hiện ngôn ngữ cử chỉ hợp lý.
Bạn đã hội tụ những điều trên nhưng vẫn còn một yếu tố không thể thiếu để giao tiếp thành công : ngôn ngữ cử chỉ. Ngôn ngữ cử chỉ phải song song và phù hợp với lời nói của bạn. Vai thẳng và nghiêm chứng tỏ bạn đã sẵn sàng cho cuộc nói chuyện. Lưu ý ở công sở, bạn không thể nói chuyện với sếp và đồng nghiệp trong tư thế thoải mái như ở nhà.
2.3. Thực trạng và nguyên nhân.
2.3.1. Thực trạng giao tiếp trong gia đình hiện nay.
2.3.1.1. Giữa bố mẹ và con cái:
Cha mẹ không thông cảm, thường hay mắng mỏ các em trong độ tuổi vị thành niên. Phần lớn cho rằng trẻ không vâng lời.
Cha mẹ quá bận rộn lo kiếm tiền. Buổi sáng cho con tiền dằn túi, chở con đến trường, vội vã đến nơi làm việc. Buổi trưa đón co về, cho ăn, đưa con đi học tiếp rồi lại vội vã đi làm. Buổi tối cha mẹ khá chữ nghĩa thì dò bài, giảng bài tập; ít chữ nghĩa thì ngồi “canh me” cho con học.
Nuôi nấng cực khổ, tốn kém mà dường như chúng không nghe lời, càng lớn càng hư hay cãi lại…Đã thế,còn bày đặt có bạn trai, bạn gái.
Những kỳ thi cũng là thời gian áp lực đối với trẻ. Nếu không được điểm cao thì thường bị cha mẹ đem so sánh với bạn bè khiến trẻ bực tức, mặc cảm và hành động nông nổi.
Khi con có bạn khác giới, nhiều bâc cha mẹ không tìm hiểu, lắng nghe mà trấn áp bằng mọi cách.
Khi con có bầu, cha mẹ thường không đủ bình tĩnh mà nặng lời mắng nhiếc. Sau khi trút bỏ cái thai, cô gái rơi vào tình trạng mặc cảm, có thể dẫn đến bệnh tâm thần.
Khi con trai sa ngã vào mại dâm, ma túy…Chúng thường không tìm được nơi an ủi.
Có tới 62,9% bố mẹ ở khu vực phía Bắc và 57,7% bố mẹ ở khu vưc phía Nam chưa dành đến 30 phút trong ngày cho giải trí vui chơi cùng con cái. 46,2% bố mẹ miền Bắc và 20,2% cha mẹ miền Nam chỉ dành khoảng 15 phút cho hoạt động này.
Cha mẹ quá nuôi chiều con cái:
Từ khi Hương còn nhỏ, bà Lan đã hết mực cưng chiều. Đến lớn, hễ mẹ nhờ làm việc gì, cô bé 15 tuổi luôn giãy nảy không làm với lý do “con làm sợ xước móng tay, mất đẹp”.
Vì quá lo cho sức khỏe của đứa con gái út, bà Lan không bao giờ để con phải đụng tay vào việc gì. Mọi công việc từ quét nhà, giặt giũ cho đến nấu ăn, bà đều lo hết. Thậm chí, dưới bàn tay mẹ, Hương nay đã trở thành thiếu nữ vẫn chưa biết tự tắm rửa, hễ lúc nào muốn làm vệ sinh cơ thể, cô bé lại phải gọi mẹ.
“Khổ lắm, cứ hễ nhờ nó việc gì là lại giãy nảy giận hờn vì sợ làm xước móng tay. Thật sự bàn tay cháu rất đẹp và trắng trẻo, nhưng cái tui lo là cháu đã lớn mà không thể tự chăm sóc cho mình thì sau này có gia đình riêng sẽ khổ lắm. tui tự trách mình vì đã quá cưng chiều con”, người mẹ 45 tuổi, ở Đà Lạt, tâm sự. Bà băn khoăn cũng có lý, bởi cô con gái lớn đã nặng 60 kg, cao 1,67 mét mà chỉ biết ăn, học, chơi game online và ngủ.
2.3.1.2. Giữa ông bà, cha mẹ và con cái.
Thời phong kiến con cái rất kính trọng ông bà, luôn vâng lời cha mẹ, lễ phép với người lớn. Khi đi học, ra đường gặp người lớn phải cúi đầu chào, khi xe tang đi qua biết nép vào lề dở nón, đưa gì cho người lớn phải cầm cả hai tay. Cách giáo dục con cháu ngày xưa rất nghiêm: Đi phải thưa về phải trình, nói chuyện với người lớn phải xưng cháu, xưng con, một dạ hai thưa chứ không được nói trống không. Không bao giờ dám lớn tiếng hay cãi lại cha mẹ. Chính vì dạy con từ thuở còn nhỏ, nên rất dễ dạy. Rèn trẻ vào khuôn phép từ nhỏ, lớn lên sẽ thành thói quen và nét đẹp văn hóa sẽ trở thành truyền thống.
Hiện nay con trẻ học văn quá nhiều, mà học lễ thì ít, gia đình bận rộn lo toan cuộc sống cũng có phần lơ là trong giáo dục và quản lý con cái. Không gò ép con vào khuôn khổ, mà còn nuông chiều con thái quá, buông lỏng việc quản lý nên dần dần kết bạn với bọn xấu, ham chơi bỏ học. Trẻ nhỏ thì mê game, lớn thêm tí thì tập tành hút thuốc, uống bia rượu, nghiện ngập rồi bỏ nhà đi bụi. Măng non không thể mọc thẳng nếu không có sự bảo bọc uốn nắn của tre già.Thiếu dạy dỗ con từ nhỏ làm sao con hiểu được công ơn cha mẹ.
Đối với con cháu trong gia đình, ông bà thường đặt vấn đề giáo dục đạo đức quan trọng hơn tri thức theo quan niệm “Tiên học lễ, hậu học văn”. Người già có thể tham gia giáo dục con cháu về nhiều vấn đề như lòng biết ơn ông bà, tổ tiên, thái độ, kĩ năng lao động phù hợp lứa tuổi, các thói quen sinh hoạt hàng ngày, giao tiếp, ứng xử trong gia đình, nhà trường, xã hội
Vì sống cùng hay sống gần con cháu nên nhiều ông bà còn dạy dỗ con cháu từ nhỏ và hàng ngày như ăn, nói, xin phép, chào hỏi, ứng xử với mọi người… Đó là cách giáo dục cần thiết...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement