Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By hit_tuananh
#660335

Download Tiểu luận Thực trạng tổ chức thực thi chính sách chăm sóc người có công tại phòng lao động – thương binh và xã hội quận Hồng Bàng - Hải phòng miễn phí

Cùng với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách thường xuyên, hàng tháng và các chê độ ưu đãi khác. Huyện uỷ, HĐND, UBND quận thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đoạ và được các cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong quận tạo mọi điều kiện để người có công trên địa bàn huyện có cuộc sống ổn định, có mức sống trung bình trở lên, ổn đinh tư tưởng, chính trị, lạc quan phấn khởi, tin tưởng vào đường lối của Đảng, Nhà nước. Trong những năm qua quận Hồng Bàng đã bằng nhiều hình thức vận động được toàn thể nhân dân tham gia vào chương trình ổn định đời sống cho người có công như:
- Tổ chức khám chữa bệnh, điều trị định kỳ, điều dưỡng nâng cao sức khoẻ, cấp phát thẻ y tế, tặng quà vào các dịp lễ, tết; tổ chức vận động các cơ quan đơn vị và cá nhân chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ liệt sỹ già yếu, cô đơn, bà mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu con liệt sỹ mồ côi.
- Hỗ trợ, bố trí đất sử dụng sản xuất ở những địa điểm thuận lợi để buôn bán, kinh doanh, vận động các đơn vị sản xuất kinh doanh hỗ trợ, tặng sổ tình nghĩa cho thương binh, bệnh binh. Con liệt sỹ, con thương binh nặng được học nghề, tạo việc làm tại địa phương để tăng thu nhập, được miễn, giảm học phí khi theo học tại các trường giáo dục. Và các cá nhân đơn vị nhận đỡ đầu khi đến tuổi trưởng thành.
 ++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

ung về người có công của Quận
1.1. Quy mô, cơ cấu đối tượng người có công thuộc phòng Lao động – Thương binh & Xã hội quận Hông Bàng quản lý.
- Người hoạt động trước cách mạng tháng 8 năm 1945 là 10 người trong đó: Cán bộ lão thành 3 người; cán bộ tiền khởi nghĩa là 7 người. Liệt sỹ chống Pháp là 1118 người, liệt sỹ chống Mỹ là 1847 người, liệt sỹ XDBVTQ là 168 người.
Hạng
Số người
¼
31
2/4
67
¾
447
4/4
515
- Số gia đình liệt sỹ là 3109 gia đình trong đó thương binh là 1060 người, bệnh binh là 448 người.
Hạng
Số người
1/3
07
2/3
339
3/3
102
Thương binh 1060 người Bệnh binh 448 người
( Nguồn: Theo kết quả điều tra, thống kê đối tượng thương binh, bệnh binh trên địa bàn thành phố năm 2009 của phòng LĐTB&XH).
1.2. Thực trạng đời sống của người có công trong huyện.
Cùng với sự đổi mới và quan tâm sâu sắc đến sự nghiệp phát triển kinh tế của Đảng và chính quyền nhân dân thành phố Hải Phòng, trong những năm gần đây đời sống của đại bộ phận nhân dân nói chung và bộ phận người có công trong thành phố nói riêng đã từng bước được cải thiện và nâng cao.
1.2.1. Thực trạng về kinh tế gia đình
Những người có công đa số hiện tại đều là những người cao tuổi, sưc khoẻ yếu, giảm sút, thêm vào đó là những thương tật, bệnh tật, di chứng của chiến tranh để lại vì thế sức lao động kém nên cũng ảnh hưởng đến thu nhập của họ, đời sống kinh tế khó khăn. Nên nguồn thu nhập chủ yếu của họ là khoản trợ cấp ưu đãi của Nhà nước.
1.2.2. Thực trạng về học vấn, văn hoá.
Cùng với sự phát triển kinh tế có nhiều đổi mới thì công tác giáo dục cũng được chăm lo cho thế hệ trẻ, đặc biệt là đối tượng thuộc diện gia đình chính sách được chú trọng quan tâm. Các trung tâm cơ sở giáo dục trong quận đã thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc theo quy định, nội dung của ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là con em các hộ chính sách, có nhiều hình thức giúp đỡ, động viên các em trong học tập tốt hơn. Chính vì vậy mà trình độ học vấm của người có công được nâng cao và đã có nhiều em là con em chính sách học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.
1.2.3. Thực trạng về sức khoẻ.
Do nhậu quả của chiến tranh để lại nên đa số người có công bị thương tật, bệnh tật, nhiễm chất độc hoá học, hay đau yếu, bệnh cũ hay tái phát khi trở về sinh sống cùng gia đình, nên nhu cầu của người có công rất cần khám và chữa bệnh nhiều hơn. Trong năm 2009 vừa qua, quận đã tổ chức cấp phát thẻ BHYT cho người có công, đã tổ chức được nhiều đợt thăm khám sức khoẻ, khám điều trị và phát thuốc tại nhà cho các đối tượng người có công với cách mạng.
Thực trạng về việc làm.
Trong nền kinh tế nhiều thành phần theo định hướng xã hội chủ nghĩa, để có việc làm có hiệu quả thì khả năng hoàn thành công việc của người lao động và những thông tin về việc làm rất quan trọng. Nhận thức được điều này chính quyền, các cơ quan chức năng địa phương như Trung tâm dạy nghề, hỗ trợ việc làm, trung tâm giới thiệu việc làm đã dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho nhiều người dân trong quận, đặc biệt là người có công với cách mạng, Trang bị cho họ những hiểu biết cần thiết, để tìm công việc phù hợp và làm việc có hiệu quả.
Những công việc chủ yếu của người có công trong quận là làm nông nghiệp trồng lúa nước, hoa màu và làm tiểu thủ công nghiệp đan lát, hầu hết đều là những công việc đơn giản lao động thủ công, những công việc mang tính thời vụ và không ổn định về thời gian. Vì vậy, chính quyền nhân dân quận cần quan tâm hơn nữa cho người có công có việc làm phù hợp để họ tiếp tục cống hiến những công sức của mình cho quê hương theo lời dạy của Bác Hồ vĩ đại: “ Thương binh tàn nhưng không phế”.
Thực trạng về hoàn cảnh sống và nhà ở.
Các đối tượng là người có công trong quận chủ yếu là sống và sinh hoạt cùng gia đình, chỉ còn một số ít đối tượng sống cô đơn, đó là những bà mẹ Việt Nam anh hùng và con của liệt sỹ mồ côi. Vì vậy các tổ chức đoàn thể, cá nhân cần phát triển mạnh công tác xã hội hoá chăm sóc đời sống người có công như: nhận phụ dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhận đỡ đầu con liệt sỹ mồ côi để cho các đối tượng bớt cô đơn, tin tưởng vào chính sách quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.
Về nhà ở: quận đã chăm lo đến việc sửa chữa, hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho người có công đã được trợ giúp để có chỗ ở ổn định hơn. Tuy nhiên nhà các hộ gia đình chính sách đã xuống cấp và chật chội, số lượng gia đình người có công cần hỗ trợ về nhà ở còn nhiều.
Nhìn chung thực trạng đời sống người có công trên địa bàn quận trong những năm gần đây đã được cải thiện đáng kểm đa số các hộ gia đình chính sách có cuộc sống ổn định với mức sống trung bình so với mức sống của cộng đồng dân cư địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một số bộ phận người có công gặp khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy đòi hỏi các cấp chính quyền địa phương và toàn thể cộng đồng nơi sở tại tích cực quan tâm hơn nữa tới đời sống hộ gia đình chính sách người có công với cách mạng để nhằm thực hiện tốt các chính sách, quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nó cũng thể hiện truyền thống vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta.
2. Quá trình thực thi chính sách chăm sóc người có công tại Phòng LĐTB&XH quận Hồng Bàng - Hải Phòng.
Phòng LĐTB&XH quận Hồng Bàng là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong quá trình tổ chức thực thi chính sách chăm sóc người có công với nước tại quận dưới sự chỉ đạo trực tiếp của huyện uỷ, hội đồng nhân dân, uỷ ban nhân dân, uỷ ban mặt trận tổ quốc quận Hồng Bàng cùng phối hợp với các cơ quan có liên quan Sở LĐTB&XH thành phố Hải Phòng; Ngân hàng chính sách xã hội, hội cựu chiến binh, hội cựu thanh niên xung phong, hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, trung tâm lao động và giới thiệu việc làm, ngành y tế, giáo dục – đào tạo trong quận.
2.1. Hệ thống văn bản pháp quy hướng dẫn thực hiện chính sách chăm sóc người có công với nước.
Trong năm 2009 phòng LĐTB&XH quận tiếp tục đưa ra các văn bản hướng dẫn, triển khai tới các xã về thực hiện chế độ ưu đãi xã hội, chăm sóc người có công dựa theo:
- Nghị định 54/2006/NĐ – CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ để xét duyệt đề nghị cho đối tượng tham gia hoạt động kháng chiến có huân, huy chương không hưởng chế độ BHXH hay trợ cấp nào khác được cấp thẻ BHYT để khám chữa bệnh.
- Quyết định số 26/2000/QĐ – TTg ngày 23/2/2000 và quyết định số 120/QĐ – TTg ngày 5/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ, để hướng dẫn triển khai tới các xã, thị trấn để thụ ký hồ sơ, đề nghị cấp trên xét duyệt cho đối tượng tham gia hoạt động kháng chiến ở trường học trước ngày 30/4/1975 và con củ họ được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định. Quyết định số 41/QĐ – UBNDTP về trợ cấp cho người già yếu, người mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình không có khả năng thoát cùng kiệt được trợ cấp hàng th...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement