Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By kama_suky
#658141

Download Tiểu luận Lãi suất ngân hàng và hoạt động của Doanh nghiệp miễn phí

MỤC LỤC CHI TIẾT
 
I/ TÌM HIỂU VỀ LÃI SUẤT 4
II/ TÌNH HÌNH HIỆN NAY VỀ LÃI SUẤT NGÂN HÀNG . .5
III/ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA LÃI SUẤT VÀ GIẢI PHÁP
CỦA DOANH NGHIỆP KHI LÃI SUẤT NGÂN HÀNG THAY ĐỔi . .6
1. Khi lãi suất tăng . .6
a. Đối với ngân hàng .6
a.1 Một số nguyên nhân tình trạng lãi suất cao hiện nay 6
a.2 Ảnh hưởng lãi suất tăng đến ngân hàng thương mại(NHTM) .8
a.3 Giải pháp xử lý khi lãi suất tăng cao . .9
b.Đối với doanh nghiệp .10
b.1 Ảnh hưởng của việc lãi suất tăng đến hoạt động của doanh nghiệp .10
b.2 Giải pháp đưa ra của doanh nghiệp khi lãi suất tăng .12
2. Khi lãi suất giảm .16
a. Đối với ngân hàng .16
a.1 Tác động của việc lãi suất giảm đối với ngân hàng .16
a.2 Các giải pháp của nhà quản trị đưa ra .18
b. Đối với doanh nghiệp .21
b.1 Ảnh hưởng của việc giảm lãi suất đến hoạt động của doanh nghiệp .21
b.2. Giải pháp đưa ra của doanh nghiệp đưa ra khi lãi suất giảm .23
 ++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

chỉnh tăng lên 14%.
-          Lạm phát trung bình năm 22.97%, lãi suất cho vay trung bình trong năm 13.46%. Tăng trưởng tín dụng 25.4%, tăng trưởng GDP 5.19%.
-          Không còn tín phiếu bắt buộc, tiếp tục các chính sách tiền tệ mở rộng.
-          Tỷ lệ dự trữ bắt buộc 1% đối với tiền gửi kỳ hạn trên 12 tháng, không kỳ hạn và dưới 12 tháng 3%.
-          Lãi suất cơ bản 8%, lãi suất tái cấp vốn 7%, lãi suất tái chiết khẩu 6%.
-          Lãi suất chiết khấu, tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiếp tục duy trì ở mức thấp.
-          Lạm phát mục tiêu 7%, tăng trưởng tín dụng mục tiêu 25%, tăng trưởng GDP mục tiêu 6.5%.
-Lãi suất được đẩy lên cao là do trong thời gian qua xuất hiện tình trạng chênh lệch khá lớn giữa tốc độ tăng trưởng vốn huy động và cho vay. Tình trạng này kéo dài suốt từ năm 2007 đến nay. Cụ thể, năm 2007, tăng trưởng tín dụng là 53.9%, trong khi đó tăng trưởng huy động chỉ đạt 46.1%; năm 2008 hai chỉ số này lần lượt là 25.4% và 20.3%; năm 2009 lần lượt là 37.4% và 28.7%. Hai tháng đầu năm 2010, tăng trưởng tín dụng 1.4%, trong khi đó tăng trưởng tiền gửi lại giảm 0.17%.
Mức chênh lệch kéo dài và quá lớn trên buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động để hút tiền, đồng thời tăng lãi suất cho vay để giảm cầu tiền.
-Lãi suất huy động và cho vay vượt xa lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn của NHNN. Đây là một sự nghịch lý vì thông thường lãi suất chiết khấu là công cụ quan trọng trong điều hành lãi suất trên thị trường. Giải thích cho điều này có thể là do NHNN đang rất hạn chế cung tiền qua thị trường mở. Trong trường hợp này công cụ lãi suất chiết khấu đã giảm đi rất nhiều vai trò của nó. Lý do NHNN hạn chế việc cung tiền qua thị trường mở có thể xuất phát từ những lo ngại về lạm phát tiền tệ. - Việc nâng lãi suất huy động và cho vay là một hệ quả của việc tăng trưởng tín dụng nóng năm 2009. Gói kích cầu bằng hỗ trợ lãi suất đã tạo ra hơn 400.000 tỷ đồng vốn giá rẻ cho người đi vay. Nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách để vay tiền bất chấp nhu cầu thực tế khiến tăng trưởng tín dụng năm 2009 lên mức 37.4%, vượt xa mục tiêu 25% của NHNN. Năm 2010, áp lực trả nợ đè nặng lên nhiều doanh nghiệp bởi việc chi tiêu "quá đà" trong năm trước. Ngoài ra, NHNN đặt mục tiêu kiểm soát tín dụng ở mức 25% để phòng ngừa nguy cơ lạm phát khiến cho nguồn vốn ngân hàng càng trở nên khan hiếm.
a.2. Ảnh hưởng lãi suất tăng đến ngân hàng thương mại(NHTM)
- Ảnh hưởng tích cực:
- Do lãi suất huy động hay lãi suất tiền gửi tăng nên ngân hàng chủ động về nguồn vốn, huy động được nguồn vốn lớn trong nền kinh tế chủ yếu qua hình thức tiết kiệm đáp ứng được nhu cầu xã hội, không rơi vào tình trạng khan hiếm vốn.
- Ngân hàng có thể mở rộng thị trường cho vay đặc biệt cho vay tiêu dùng là một biện pháp kích cầu tốt cho nền kinh tế và giúp ngân hàng duy trì lợi nhuận. - Kích thích người dân qua gửi tiết kiệm so với các kênh đầu tư khác như: vàng, chứng khoán,….
- Khi lãi suất tăng đòi hỏi các ngân hàng có các định hướng lâu dài, chính xác hơn; tổ chức dịch vụ và các hoạt động chăm sóc khách hàng ngày càng nâng cao đó là ưu thế loại bỏ các tổ chức tín dụng hoạt động kém hiệu quả và khẳng định chổ đứng các ngân hàng uy tín, chất lượng.
- Ảnh hưởng tiêu cực:
- Nguồn thu về lãi suất cho vay là nguồn thu nhập nuôi sống hoạt động của ngân hàng và theo bản năng, ngân hàng nào cũng muốn cho vay lãi suất cao. Xét về bản chất kinh tế thì lãi suất tiền vay có lại nguồn gốc từ lợi nhuận hoạt động của DN. Khi các ngân hàng tăng lãi suất đầu vào thì cũng phải tăng đầu ra, nó trở thành bài toán khó cho cả 2 bên: ngân hàng phải đảm bảo xin lợi và giữ chân khách hàng đặc biệt là các doanh nghiệp. với lãi suất cao, doanh nghiệp phải cắt bớt các khoản vay hay đành chịu vay với lãi suất cao để đảm bảo thực hiện hợp đồng và sản xuất kinh doanh. - Khi lãi suất đầu ra tăng cũng ảnh hưởng không ít đến việc giải ngân vì hầu hết người dân chỉ gửi và rất ngại trong việc vay. - Ngân hàng cũng phải đương đầu với nợ xấu tăng khi doanh nghiệp không có khả năng chi trả ảnh hưởng đến nguồn vốn ngân hàng bị giảm và các hệ lụy kéo theo ảnh hưởng cả nền kinh tế - Tính cạnh tranh trở khóc liệt giữa các NHTM với nhau hình thành nên cuộc chay đua lãi suất, điển hình là năm 2008 lãi suất cho vay theo thỏa thuận lên đến15%-21%/năm, các ngân hàng cạnh tranh nhau về lãi suất và cả chương trình khuyến mại làm cho chi phí ngân hàng tăng lên không ngừng( chi trả lãi tiền vay, chi trả lương bảo hiểm, chi phí dịch vụ, chi mua sắp khấu hao tài sản, chi dự phòng,…) những khoảng phí hầu hết được tính vào doanh nghiệp khi vay. Ảnh hưởng tồi tệ làm gia tăng tỉ lệ lạm phát ở mức cao. - Một trở ngại nữa là khi lãi suất tăng cũng ảnh hưởng việc các NHTM vay vốn từ các NHTM khác hay từ NHNN gặp nhiều khó khăn do lãi suất chiết khấu và tái cấp vốn tăng.
a.3. Giải pháp xử lý khi lãi suất tăng cao.
Từ các ảnh hưởng nêu trên các NHTM chỉ có thể sống sót được khi hoạt động  SXKD của DN có hiệu quả và phát triển. Vì vậy, khi thực hiện chính sách lãi suất, các NHTM nên: - Phân tích và đánh giá chính xác mức sinh lời của doanh nghiệp để từ đó xác định lãi suất cho vay hợp lý, đảm bảo đôi bên cùng có lợi. - Nâng cao khả năng dự báo và thực hiện tốt vai trò tư vấn về lãi suất cho vay đối với khách hàng để giúp doanh nghiệp phòng ngừa và hạn chế rủi ro cho chính mình và cho cả ngân hàng. - Thực hiện thường xuyên và kịp thời các chính sách ưu đãi, chia sẻ khó khăn về lãi suất với các khách hàng gặp khó khăn trong khả năng của mình, qua đó hỗ trợ khách hàng phát triển bền vững và gắn bó với Ngân hàng. - Để huy động được vốn trong điều kiện không tăng lãi suất các NHTM cũng cần tiếp tục tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới phong cách giao dịch, tăng cường liên kết và hợp tác chặt chẽ lẫn nhau... thay vì cạnh tranh theo lối truyền thống đó là tăng giá mua vốn thông qua việc đẩy lãi xuất tiền gửi và chi phí khuyến mại tăng cao
b. Đối với doanh nghiệp
b.1. Ảnh hưởng của việc lãi suất tăng đến hoạt động của doanh nghiệp
* Ảnh hưởng tiêu cực
Khi chúng ta tiếp cận khái niệm lãi suất ở các giác độ khác nhau thì ta có các đặc trưng cơ bản khác nhau. Đối với ngân hàng, nguồn thu về lãi suất cho vay chính là nguồn thu nhập nên bất kì ngân hàng cũng muốn cho vay với lãi suất cao. Còn đối với các nhà doanh nghiệp, lãi suất chính là phần chi phí đầu vào để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh có lãi và phát triển bền vững. Vay vốn là một hoạt động không thể đảo đi được của các nhà doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu phải đối mặt với mức lãi cao thì một số nhà doanh nghiệp sẽ không dám đầu tư hay từ chối vay vốn, không dám triển khai dự án nên sẽ đi chậm so với tiến độ đã đặt ra. Hầu hết các doanh nghiệp đều đã tính toán và đánh giá khi thực hiện phương án vay vốn từ ngân hàng. Nhưng có nhiều yếu tố kh...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement