Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By Andrey
#652943

Download Tiểu luận Mối quan hệ giữa Ngoại thương và Sản xuất, ứng dụng vào Ngành da giày Việt Nam miễn phí

Ngành sản xuất da giày đã đạt được những bước phát triển đáng kể từ năm 2000 đến nay khi VN ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới
Nhiều công ty đã chủ động hình thành các bộ phận, các trung tâm mẫu mốt để có thể tự thiết kế các loại giầy dép và đang từng bước chuyển dần từ cách gia công sản xuất cho đối tác trung gian nước ngoài sang tự sản xuất và xuất khẩu trực tiếp.
Như vậy, ngành sản xuất da giày đã và đang giúp cho các Doanh nghiệp có những định hướng và điều kiện để phát triển, từ đó hướng đến mở rộng thị trường ra bên ngoài, đem lại giá trị XK lớn đóng góp vào nền kinh tế quốc dân với sản phẩm ngày càng đa dạng và thị trường cũng ngày càng mở rộng.
 ++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

LỜI MỞ ĐẦU
Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển và ngày càng hội nhập cùng kinh tế thế giới, chính vì vậy mà nền sản xuất trong nước cũng ngày càng được quan tâm và chú trọng theo hướng tăng giá trị XK và giảm dần NK . Trong đó có sự đóng góp rất nhiều của các ngành sản xuất truyền thống và không thể không kể đến ngành công nghiệp Da giày- một ngành sản xuất có lịch sử phát triển lâu đời, đã cùng trải qua nhiều bước thăng trầm với nền kinh tế Việt Nam.
Nhờ lợi thế nguồn nhân công dồi dào, giá thành rẻ, nhu cầu thị trường trong nước và thế giới ngày càng gia tăng đã tạo ra những thuận lợi to lớn cho sản xuất hướng ra XK của Ngành công nghiệp Da giày. Tuy vậy, trong quá trình tiến hành các hoạt động thương mại, chúng ta vẫn đang gặp phải nhiều thách thức, đó là sự cạnh tranh gay gắt từ các nước xuất khẩu lớn, trình độ công nghệ còn ở mức trung bình, lại khá lệ thuộc vào nước ngoài, khả năng đầu tư và chuyển giao công nghệ thấp… Điều này làm hạn chế năng suất lao động trong nước và còn dẫn đến nguy cơ mất khả năng cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế. Do đó, việc nghiên cứu, đưa ra những phân tích, đánh giá cụ thể nhằm nâng cao hơn nữa vị thế của Da giày Việt Nam là một yêu cầu mang tính thời sự. Chính vì vậy, chúng em đã quyết định chọn Ngành Da giày-một ngành công nghiệp chủ lực trong cơ cấu kinh tế nước ta làm đối tượng nghiên cứu để phân tích mối quan hệ giữa Ngoại thương và Sản xuất.
Với nội dung môn học Chính sách thương mại quốc tế, đặc biệt là cơ sở lý thuyết Mối quan hệ giữa Ngoại thương và Sản xuất, chúng em rất mong muốn có thể đưa ra một cách nhìn rõ ràng hơn về hai nhân tố quan trọng đã góp phần đưa công nghiệp Da giày Việt Nam đạt được những bước phát triển ngày càng vững mạnh hơn, đem lại nguồn lực to lớn cho toàn bộ nền kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình thu thập số liệu, nghiên cứu và phân tích đề tài chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, vì vậy, nhóm thuyết trình rất mong nhận được sự đóng góp và nhận xét từ phía các bạn và đặc biệt là cô giáo giảng dạy bộ môn.
Chúng em hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp những tư liệu, thông tin tham khảo hữu ích cho các bạn sinh viên đang học Bộ môn Chính sách thương mại quốc tế, giúp cho bài học trở nên thú vị, sống động và sát với thực tiễn hơn.
GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH DA GIÀY VIỆT NAM:
Ngành công nghiệp da giày Việt Nam đã phát triển rất nhanh và được xem là một trong những ngành công nghiệp chính đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển.
Trước khi mở cửa nền kinh tế vào những năm 1990, ngành da giày Việt Nam chủ yếu may mũi giày để xuất sang Liên bang Xô Viết nhưng chất lượng không cao và chủng loại ít. Khi đó ngành da giày Việt Nam phải đối mặt với cuộc khủng hoảng gay gắt do không có nhà nhập khẩu. Nhờ chính sách cải cách của chính phủ Việt Nam, nhiều liên doanh với các đối tác nước ngoài được thành lập và ngành da giày bắt đầu tìm được chỗ đứng trên thị trường quốc tế.
Tính đến tháng 7 năm 2008, giày da Việt Nam đứng thứ tư trong số 8 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Hồng Kông và  Italia. Chỉ tính riêng ở thị trường EU, xuất khẩu da Việt Nam xếp thứ hai sau Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày Việt Nam có mức tăng trưởng trung bình hàng năm 16%, đạt mức 3,96 tỉ USD năm 2007, đứng thứ 3 sau ngành dệt may và dầu khí, chiếm trên 10% tổng kim ngạch xuất khẩu. Dự báo đến năm 2010, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm ngành da giày Việt Nam sẽ đạt 6,2 tỉ USD.
Tuy nhiên, sản phẩm của giày da Việt Nam hầu hết là hàng gia công, sử dụng 80 % nguyên liệu nhập khẩu, vì thế giá trị lợi nhuận đích thực mà ngành này mang lại không lớn. Thêm vào đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng vấp phải sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ phía Trung Quốc, những sức ép về thuế và các rào cản ở các thị trường lớn như EU, Mỹ,…Đây thực sự là những khó khăn lớn của Ngành da giày Việt Nam, đặt ra yêu cầu bức thiết là phải có những giải pháp cụ thế để chủ động hơn trong sản xuất và định hình được vị trí của mình trên thị trường thế giới.
CƠ SỞ LÝ THUYẾT – MỐI QUAN HỆ BIỆN CHỨNG GIỮA NGOẠI THƯƠNG VÀ SẢN XUẤT
Ngoại thương và Sản xuất là hai lĩnh vực có quan hệ rất mật thiết nhau với nhau trong nền kinh tế quốc dân. Đây là một mối quan hệ biện chứng qua lại. Sản xuất tác động đến Ngoại Thương, và Ngoại Thương, đến lượt nó, lại ảnh hưởng đến sản xuất của một quốc gia.
Tác động của Sản xuất đến Ngoại thương:
Trước tiên, ta xem xét sự tác động của Sản xuất đến Ngoại thương. Có thể thấy rằng Ngoại thương ra đời là kết quả của sản xuất phát triển. Sản xuất là nguồn chủ yếu tạo ra tổng sản phẩm quốc dân (GNP) và tổng sản phẩm trong nước (GDP), đây là nền tảng để thúc đầy hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa quốc gia này và quốc gia khác. Cùng với sự phát triển của khoa học-kỹ thuật, công nghệ thông tin, sản xuất đã tạo ra được một khối lượng hàng hóa khổng lồ, đem đến cho Nigoại thương những nguồn lực lớn hơn rất nhiều so với trước đây.
Không dừng lại ở đó, hoạt động sản xuất còn giúp tìm ra mặt hàng mà mỗi quốc gia có thế mạnh, từ đó đưa ra một chiến lược xuất nhập khẩu hợp lý, tận dụng tối đa những nguồn lực trong nước, đưa nền kinh tế phát triển một cách bền vững.
Tác động của Ngoại thương đến Sản xuất:
Với chức năng lưu thông hàng hoá giữa thị trường trong nước và thị trường thế giới, nối kinh tế quốc gia với kinh tế thế giới, Ngoại thương có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. giúp phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội và để phát huy lợi thế so sánh của đất nước, thực hiện sự phân công lao động quốc tế, hội nhập với nền kinh tế thế giới và khu vực một cách có lợi
Tác động của Ngoại thương đến Sản xuất được thể hiện một cách rất rõ ràng. Trước tiên, có thể thấy rằng đẩy mạnh Ngoại thương làm thay đổi cơ cấu sản phẩm XH giúp cho quá trình sản xuất tiếp theo của nền kinh tế, nhất là với những nước có nền kinh tế kém phát triển nhờ có xuất nhập khẩu, bằng việc xuất đi những sản phẩm dưới dạng nguyên liệu, sản phẩm tiêu dùng công nghiệp nhẹ , nông nghiệp và nhập về chủ yếu máy móc, thiết bị và nguyên liệu cho sản xuất, cơ cấu sản phẩm xã hội đã thay đổi đáng kể.
Thứ hai, hoạt động xuất nhập khẩu còn góp phần mở rộng thị trường đầu vào và đầu ra cho sản phẩm trong nước. Nhờ có Ngoại thương, mà sản xuất có điều kiện tốt để thu hút được nguồn vốn đầu tư, nguồn nguyên liệu cũng như tiếp thu những thành tựu về KHKT để phát triển, từ đó có điều kiện tốt để mở rộng thị trường không chỉ trong nước mà còn ra cả nước ngoài.
Thứ ba, thông qua các hoạt động Ngoại thương, các nguồn lực sản xuất trong nước được tận dụng một cách triệt để giúp sản xuất hiệu quả hơn , như lý thuyết của Adam Smith đã nêu ngo
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement