Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By tuanmaanh
#649949

Download Khóa luận Tìm hiểu tài nguyên du lịch ở làng chài Cửu Vạn: Hiện trạng và giải pháp khai thác phát triển du lịch miễn phí

Bên cạnh lịch con nước, ngư dân còn có căn cứ vào thời tiết để dự báo. Người ta quan sát bầu trời, mặt nước, gió và con sóng, dòng chảy thậm chí cả trên đất liền trong những ngày này và từ đó cho quyết định cách và kỹ thuật đánh bắt thuỷ sản. Ngư dân căn cứ vào dòng chảy để tính độ lưới trôi khi buông lưới hay dựa vào gió để quyết định gối bao nhiêu lớp sóng để đến đúng nơi đã định xa hàng chục km. Căn cứ vào hiện tượng tự nhiên của thiên nhiên như: bọt sóng, sắc trời, màu mây họ có thể đoán định một cách chính xác nắng, mưa, bão Họ biết trời đang xanh bỗng nhiên âm u, đang gió mùa mà có gió nồm đông nam, trên biển bỗng nhiên có các bọt nước nối dài màu đen hay trời nhiều mây và mây bay về hướng nam, trời đang nắng mà phía mặt trời xuất hiện “ mống” gần giống cầu vồng mà không có đầu đuôi; khi kéo lưới thấy có vẩn đục, hay cây cối trên đảo xanh hơn mọi ngày, trên mặt nước xuất hiện nhiều quầng sáng thì chắc chắn sẽ có bão hay các hiện tuợng thời tiết bất thường. Họ cũng biết trông Sao Bắc Đẩu để xem thuỷ triều lên, có gáo xuống thì nước thuỷ triều rút, có gáo bằng thì nước đứng. Ngoài ra còn có những kinh nghiệm như có thể nhìn về hướng tây lúc mặt trời mọc để xem màu mây để xác định xem trong ngày có mưa không hay xem bầu trời sao để đoán định mưa gió. Khi đang đánh cá nếu thấy có cua nổi ở tầng mặt nước thì sắp có mưa. Đây là những kinh nghiệm quý báu của ngư dân đã đúc kết từ nhiều đời. Những kinh nghiệm này mỗi ngày một nhiều hơn và phong phú hơn.
Không chỉ hiểu biết sâu sắc về thiên nhiên, ngư dân còn rất am hiểu về các loài cá để từ đó có kế hoạch khai thác hiệu quả.
Từ việc quan sát các hiện tượng trong nghề đánh cá bằng ánh sáng đèn có thể rút ra quy luật: cứ 2-3 ngày trước và sau con nước sinh, trước và sau ngày có gió mùa, bao giờ sản lượng cá cũng đạt cao nhất. Nếu không bám biển vào những thời gian này, nghề lưới ánh sáng sẽ thất thu.
Trong nghề lưới vây không dùng ánh sáng, ngư dân thường quan sát màu nước, gợn sóng, màu do cá tạo ra. Màu nước của biển thường xanh biếc. Nhưng màu của cá thường đỏ thẫm hay xanh thẫm từng đám còn cáu nước( bợn nước) cũng có lúc đỏ như màu của cá nhưng không chuyển động ngang, dọc và trôi ngược dòng nước như đàn cá mà chỉ trôi theo hướng nước chảy. Trường hợp nước đứng không chảy thì đám bợn nước không di động.
Trong một vùng biển màu xanh, nổi lên một đám nước đục có thể do động biển gây ra, cũng có thể do đàn cá đi ăm làm vẩn bùn đất, tăm cá nổi lên gây ra đám đục. Chỗ khác nhau là đám đục do cá gây ra thường di chuyển dần dần. Ngược lại, đục do biển động thường không di chuyển.
Trong một ngày, gió luôn thay đổi hướng cho nên gợn sóng cũng thay đổi lúc nhỏ, lúc to, lúc nhanh, lúc chậm. Trái lại, gợn sóng do màu cá gây nên hướng di chuyển không thay đổi, đi chậm và cao hơn so với gợn sóng mà gió gây ra.
Cá mòi tháng 8 âm lịch thường đi nhô lên mặt nước, di chuyển nhanh, có màu hơi hồng. Cá nhâm tháng 8 âm lịch khi di chuyển luôn nhô lên mặt nước, tạo thành gợn sóng to có màu hơi đỏ.
 ++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

định. Vì thế, mỗi chủ thuyền phải có một cái nêu với những dấu hiệu riêng để thông báo về quyền chiếm hữu của mình đối với cái giằm đó để cho người khác để khỏi đỗ nhầm vào giằm của mình. Ca dao cổ có câu:
Tiếc công cuốc đất đào giằm
Thuyền mình không đỗ, đỗ nhầm thuyền ai.
2.2.2.1.8. Quan hệ với đất liền:
Người dân chài suốt ngày trên biển, thời gian họ lên đất liền rất ít, chỉ có người phụ nữ thường xuyên lên bờ. Trước kia khi sản phẩm đánh bắt chưa có thuyền trung gian đến mua thì họ ngày nào cũng phải lặn lội lên chợ bán cá. Nếu đánh cá đêm thì đi chợ sáng, đánh cá ngày thì đi chợ chiều. Hiện nay, cá đánh bắt được chủ yếu có các thuyền đến thu mua tận nơi. Chỉ khi nào giá bán rẻ họ mới lên chợ ngồi bán, song thời gian ngồi chợ không nhiều. Mỗi lần ngồi chợ như vậy họ phải cố gắng bán thật nhanh vì họ còn phải đảm nhận việc mua bán lương thực, thực phẩm. Hiện nay việc mua bán thuận tiện hơn nên sức lao động của người phụ nữ giảm nhẹ. Cá đánh bắt được thì bán tại thuyền. Nếu mua thực phẩm nước ngọt, chất đốt thì có người mang đến tận nơi cung cấp. Giá ở đây cao hơn một chút so với các chợ ở trên bờ nhưng họ không phải mất thời gian và nếu có lên chợ thì phải mất thêm vài ngàn tiền đò. Vì vậy, dần dần họ chỉ lên bờ sắm quần áo, ngư cụ, thăm người quen trên phường xã. Trong quan hệ với người trên đất liền,họ thường xuyên đi lại với các gia đình ở ven bờ, trên cơ sở đó họ có thể nhờ vả những lúc như ốm đau, xin nước..
Song nhìn chung, do cuộc sống lênh đênh, không được học hành mà sự giao tiếp xã hội, kiến thức của họ về nhiều mặt rất hạn chế. Xưa kia, quan niệm của cư dân trên bờ với cư dân vạn chài là những người sống vô gia cư, chết không địa táng hay những “ phường nước mặn”. Chính vì mặc cảm đó và sự xa lánh coi thường của cư dân trên bờ đã dần làm mối quan hệ này cách xa nhau. Vì vậy, việc kết hôn với người trên bờ rất hiếm. Nhìn chung tâm lý người dân trên bờ ưa tính ổn định, họ muốn con cái được sung sướng khi lấy vợ chồng, trong khi đó người dân vạn chài quá cùng kiệt làm gia đình, dòng họ phản đối.
Ngay cả những cô gái chấp nhận lấy chồng là dân vạn chài cũng là một khó khăn vì họ có thể nhìn thấy trước mắt một cuộc sống lênh đênh, cùng kiệt khổ sinh hoạt trong không gian chật hẹp.
Chính từ những điều đó mà cư dân vạn chài ngại lên bờ, họ chỉ lên khi cần thiết và lại trở về với môi trường sống của mình. Điều này làm họ trở nên xa lánh đất liền và biển là nơi cư trú thường xuyên an toàn nhất với họ.
2.2.2.2: Đời sống kinh tế.
2.2.2.2.1. Nghề đánh bắt hải sản:
Nghề đánh bắt hải sản là nghề truyền thống và là nguồn sống chủ yếu của ngư dân trên Vịnh. Tính chung trên toàn phường Hùng Thắng, cả trên bờ dưới biển, có 61,67 % số hộ làm nghề đánh bắt hải sản.
- Phương tiện đánh bắt : Thuyền và các loại ngư cụ
Con thuyền là nhà đồng thời cũng là phương tiện đi lại, đánh bắt cá. Nó gắn liền với cuộc sống và nghề nghiệp. Xưa phổ biến là thuyền đan bằng tre già, trát bằng vôi vỏ hà, hắc ín, nhựa cây. Có được thuyền gỗ là một sự thay đổi to lớn vì thuyền nan dễ bục, rất chóng hỏng và không thể đan to.
Thuyền của ngư dân vùng vịnh sử dụng gồm 2 loại chính: Thuyền gỗ ( gồm thuyền mui bằng và lẵng) và cái bơi hay còn gọi là mủng. 2 loại này khác nhau về đặc trưng cấu tạo và mục đích sử dụng.
+ Thuyền gỗ:
Là loại thuyền phổ biến hiện nay ở vùng. Loại thuyền này rất tiện lợi cho việc sinh hoạt gia đình. Để làm loại thuyền này trước tiên ngư dân phải đi chọn gỗ kỹ lưỡng, phải chọn gỗ ở phần gốc và phần vỏ bởi phần này gỗ chắc và chụi nước tốt. Không lấy phần lõi do khi ngâm trong nước, gỗ chóng bị mục và hỏng; còn nếu lấy phần trên của cây gỗ thường nhiều mắt nên nước sẽ theo các mắt gỗ mà ngấm vào lòng thuyền. Gỗ được chọn làm thuyền chủ yếu là loại gỗ chụi nước tốt như: táu, sến…Sau khi chọn được gỗ ngư dân đem về thuê thợ ở các xưởng ven bờ để đóng.
+ Mủng:
Bên cạnh thuyền gỗ có một loại thuyền nữa được ngư dân sử dụng phổ biến để phục vụ cho việc đánh bắt là mủng (cái bơi). Nguyên liệu gồm: tre, sơn, nhựa đường, gỗ. Tre sử dụng ở đây phải là tre già, đốt thưa. Khi mua tre về đem chẻ thành từng thanh, chỉ lấy cật tre, mỗi thanh có chiều ngang khoảng 2cm. Sau đó đan thành hình mủng, lấy tre và dây thép để cạp miệng khi đã hoàn thành khung. Người ta dùng nhựa đường nấu lỏng quét để bó khối và phơi nắng cho khô lớp quét. Sau đó, dùng gỗ làm thang thuyền khoảng 4 chiếc và dùng “ khiếu” là những đoạn gỗ được xếp dựng từ đáy mủng, sát mạn thuyền để chống các thang, mỗi thang có 2 khiếu, 4 thang có 8 khiếu. Cuối cùng, người ta mới làm mái chèo, thông thường một chiếc mủng có 2 mái chèo 2 bên. Để hoàn thành 1 chiếc mủng, thời gian khoảng 4 đến 5 ngày. Mủng có thuận lợi là dễ luồn lách khi sử dụng. Ngư dân thường sử dụng loại mủng này để đu câu, thả lưới, chở đò vào bờ.
Các loại ngư cụ đánh bắt:
Phổ biến nhất là lưới. Lưới có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có cấu tạo riêng phù hợp với từng loại hải sản. Một số loại lưới phổ biến như: lưới chã, lưới đánh cua ghẹ, lưới mực, lưới đục, lưới mòi,..
+ Lưới chã:
Là loại lưới 1 màn, mỗi mắt lưới rỗng 2cm2, chiều cao của lưới hơn 1cm nên chủ yếu là đánh bắt tầng trên. Trên là phao, dưới là chì. Chì có 3 con còn phao có ít nhất 7,8 cái. Phao được dùng là phao xốp. Ngoài ra, còn có một vòng lưới túi vợt. Mỗi mắt lưới khoảng 1cm, để khi kéo lưới cá sẽ từ lưới chui vào túi lưới đằng sau và không thể thoát ra được.
+ Dây chừng ( chã):
Là loại ngư cụ có chiều dài khoảng 150cm. Buộc dây chừng vào 2 đầu lưới, lưới được đánh quay tròn. Khi cá đóng thì người ta kéo chã lên qua 3 trục tời 2 bên mạn thuyền. Để kéo được thì phải có 2 người đứng 2 bên trục tời cầm 2 đầư dây thừng và kéo.
+ Lưới mực:
Là loại lưới dùng để đánh mực lan. Lưới có 3 màn, 2 màn thưa và 1 màn mau. Màn mau ở trong sau đó đến màn thưa. Lưới có chiều cao 1m. Lưới đánh mực lan đan bằng cưới ni lông. Tổng cộng lượng chì có trong 1 vàng lưới là 7-8 kg. 1 lạng chì thì sắt thành 5 viên nhỏ. Phao được làm bằng xốp, có khoảng 30 phao. Khi đánh lưới người ta thả lưới theo chiều thẳng đứng từ mặt nước xuống đáy. Mực thường ở chỗ nước sâu, vì vậy người ta cần đo độ sâu của nước. Người ta dùng dây cước, một đầu buộc chì, một đầu buộc ống tre, khi đó chỉ cần thả đầu có chì xuống.
Bên cạnh ngư cụ lưới thì một loại phương tiện mà mỗi ngư dân dùng phổ biến là Câu. Câu có 2 hình thức: câu tay và câu chằng.
+ Câu tay:
Dây câu được làm bằng cước ni lông, dùng 1 ống tre để cuốn dây câu, một đầu buộc vài ống tre, một đầu buộc chì lưỡi câu. Người ta thả câu xuống nước, khi cá cắn mồi, giật nhanh dây câu lên,cá sẽ mắc vào lưới câu. Mồi câu thường là mồi tôm. Câu tay có thể câu được nhiều loại như: mực,...

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Thuê xe du lịch
Advertisement