hong.traitim

New Member
Download Chuyên đề Hoàn thiện công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội

Download Chuyên đề Hoàn thiện công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội miễn phí





MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU 1
PHẦN I: TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN CỒN RƯỢU HÀ NỘI 3
1.1 Quá trình hình thành và phát triển của Công ty cổ phần Cồn Rượu Hà Nội: 3
1.1.1 Giai đoạn từ năm 1898 đến năm 1954 3
1.1.2 Giai đoạn từ năm 1954 đến năm 1990: 4
1.1.3 Giai đoạn từ 1990 đến nay: 4
1.1.4 Ngành nghề kinh doanh 6
1.1. 5 Một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu của công ty qua các năm qua 7
1.2 Đặc điểm tổ chức bộ máy quản lý và sản xuất kinh doanh của Công ty : 10
1.2.1 Đặc điểm tổ chức bộ máy quản lý : 10
1.2.2 Đặc điểm tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh : 18
1.2.2.1 Một số quy trình công nghệ sản xuất chủ yếu : 18
1.2.2.2 Cơ cấu tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh : 22
1.3. Đặc điểm tổ chức công tác kế toán: 25
1.3.1 Đặc điểm tổ chức bộ máy kế toán : 25
1.3.2 Đặc điểm tổ chức sổ kế toán: 30
1.3.2.1Chính sách kế toán áp dụng tại công ty: 30
1.3.2.2 Đặc điểm tổ chức hạch toán kế toán tại công ty: 31
1.4 Một số đặc điểm kinh tế tài chính khác. 33
PHẦN II: THỰC TRẠNG HẠCH TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CỒN RƯỢU HÀ NỘI 36
2.1 Đặc điểm hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty 36
2.1.1 Đặc điểm hạch toán chi phí sản xuất ở Công ty: 36
2.1.2 Đặc điểm tính giá thành sản phẩm tại Công ty: 37
2.2 Hạch toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp: 38
2.3 Kế toán chi phí nhân công trực tiếp: 45
2.3 Kế toán chi phí sản xuất chung 54
2.4 Kế toán tổng hợp chi phí sản xuất 69
2.5 Tập hợp chi phí, kiểm kê, đánh giá sản phẩm dở dang 72
2.6 Tính giắ thành sản phẩm 78
PHẦN III MỘT SỐ KIẾN NGHỊ NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CỒN RƯỢU 85
3.1 Một số nhận xét: 85
3.1.1 Nhận xét chung: 86
3.1.1.1 Những ưu điểm: 86
3.1.1.2 Những mặt hạn chế cần khắc phục: 88
3.1.1.2.2 Về công tác hoạt động sản xuất kinh doanh: 88
3.1.2 Nhận xét về việc hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm: 89
3.1.2.1 Những ưu điểm: 89
3.1.2.2 Những mặt hạn chế cần khắc phục: 90
3.2 Một số giả pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm: 91
3.3 Phương hướng hạ giá thành sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh 97
KẾT LUẬN 104



++ Ai muốn tải bản DOC Đầy Đủ thì Trả lời bài viết này, mình sẽ gửi Link download cho!

Tóm tắt nội dung:

vang tập hợp lại và ghi vào “Bảng phân bổ tiền lương và chi phí sản xuất chung” của Xí nghiệp Rượu mùi tháng 12/2007 tương ứng theo từng công đoạn.
Cụ thể:
Tổng tiền lương phảI trả cho công nhân trực tiếp sản xuất ở Xí nghiệp rượu mùi là : 853 130 900đ
Các khoản trích theo lương : 187 688 798đ. Trong đó:
+ Trích Bảo hiểm xã hội:170 626 180đ
+ Trích Kinh phí công đoàn: 170 626 18đ.
Do tháng 11 Công ty đã trích tiền Bảo hiểm y tế nên tháng này không trích nữa.
Kết quả này sẽ được ghi vào Bảng phân bổ tiền lương và BHXH ở cột ghi Có TK 334, TK 3382 và dòng ghi Nợ TK 6222
Việc xác định lương cũng như phân bổ chi phí nhân công trực tiếp cho đối tượng tính gía thành tại từng xí nghiệp thường khác nhau và rất phức tạp. Do đó, đòi hỏi kế toán tiền lương và kế toán giá thành phảI thận trọng khi tính lương và phân bổ chi phí.
Cụ thể: theo bảng phân bổ tiền lương và chi phí sản xuất chung:
- Tổng tiền lương phảI trả cho công nhân trực tiếp sản xuất là: 853 130 900 đ
- Các khoản trích theo lương là:
+ Trích BHXH: 170 626 180Đ
+ Trích KPCĐ: 170 626 18Đ
* Công đoạn pha chế:
Để phục vụ tốt cho công tác tính giá thành sản phẩm, kế toán giá thành tiến hành phân bổ chi phí này cho từng loại sản phẩm theo số lít rượu pha chế trong tháng.
phí nhân công trực tiếp phân bổ cho từng loại rượu nửa thành phẩm
=
Số lít rượu đó
pha chế được
*
Tổng số chi phí nhân công trực tiếp phân bổ cho từng công đoạn pha chế
Tổng số lít rượu
pha chế được
Cụ thể
Theo “Bảng phân bổ tiền lương và chi phí sản xuất chung” của Xí nghiệp Rượu mùi tháng 12/2007:
- Tổng chi phí nhân công trực tiếp ở công đoạn pha chế là: 86919118đ, trong đó:
+ Tiền lương phảI trả cho công nhân trực tiếp sản xuất ở công đoạn pha chế là: 73458292đ
+ Các khoản trích theo lương: 16 160 826 .Trong đó:
Trích Bảo hiểm xã hội: 14 691 660Đ
Trích kinh phí công đoàn: 1 469 166Đ
Để phục vụ cho công tác tính giá thành sản phẩm, kế toán giá thành tiến hành phân bổ chi phí này cho từng loại sản phẩm theo số lít rượu pha chế trong tháng. Căn cứ vào “Báo cáo sản xuất tháng 12/2007” tại xí nghiệp Rượu mùi – Công đoạn pha chế
Bảng 8: Báo cáo sản xuất tháng 12/2007
Xí nghiệp rượu mùi
Công đoạn pha chế
Stt
Tên sản phẩm
Số lượng sản phẩm (l)
1
Rượu lúa mới
145 000
2
Rượu nếp mới
48 000
3
Rượu chanh
24 000
4
Rượu Thanh Mai
… 32 500



Tổng cộng
812 345
Số lít rượu xí nghiệp pha chế được : 812 345 lít
Trong đó, rượu Lúa mới được pha chế : 145 000 lít
Vậy, chi phí nhân công trực tiếp phân bổ cho rượu Lúa mới nửa thành phẩm là:
* 89.619.118 = 15.996.617 đ
Kết quả tính toán được thể hiện trên Bảng tính gía thành Rượu mùi – Công đoạn pha chế tháng 12/2007
Tương tự như vậy, ta có thể tính toán và phân bổ chi phí nhân công trực tiếp cho từng loại rượu nửa thành phẩm còn lại và lấy số liệu ghi vào Bảng tính giá thành Rượu mùi – Công đoạn pha chế 12/2007
* Công đoạn đóng chai:
Theo “Bảng phân bổ tiền lương và chi phí sản xuất chung” của Xí nghiệp Rượu mùi tháng 12/2007
- Tổng chi phí nhân công trực tiếp ở công đoạn đóng chai là : 836 627 985đ. Trong đó :
+ Tiền lương phải trả cho công nhân trực tiếp ản xuất ở công đoạn đóng chai là: 684 232 181đ
+ Các khoản trích theo lương : 167 567 972Đ
Trích BHXH: 152 334 520Đ
Trích KPCĐ : 152 334 52Đ
Đặc điểm của công đoạn dóng chai là sử dụng từng loại chai với dung tích khác nhau và qua một số thao tác mới tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh nên Công ty lập bảng đơn giá lương đối với từng loại chai để thuận tiện cho công việc đánh giá chi phí tiền lương hàng tháng, đồng thời phản ánh đúng phần lao động bỏ ra để đóng chai hoàn thiện.
Ta có Bảng đơn giá lương và tổng lương từng loại chai dùng để hoàn thành sản phẩm tại Xí nghiệp Rượu mùi – Công đoạn đóng chai tháng 12/2007 :
Bảng 9:
trích Bảng tổng hợp chi phí nhân công trực tiếp tính cho rượu lúa mới
Xí nghiệp Rượu mùi tháng 12/2006
Công đoạn đóng chai
Stt
Loại chai
Đơn giá(đ)
Số lượng
Tổng chi phí tiền lương
1
0,651
986
151 450
149 329 915
2
0,601
1123,5
3 890
34 370 690
3
0,501
912,5
230 567
224659080





Cộng
1 397 654
1 235 390 560
Kết quả tính toán được thể hiện trên Bảng tính giá thành Rượu mùi – Công đoạn đóng chai tháng 12/2007. Tính toán tương tự cho các loại rượu còn lại căn cứ vào số lượng chai đóng được trong kì.
Sau khi hoàn tất Bảng phân bổ số 1 , kế toán tiền lương chuyển Bảng phân bổ cùng tài liệu liên quan cho kế toán tính giá thành. Căn cứ vào số liệu thuọcc dòng ghi Nợ cùng các TK chi phí, cột tổng cộng, kế toán xác định tổng chi phí nhân công trực tiếp phát sinh ở từng giai đoạn phân xưởng, bộ phận sản xuất phục vụ cho việc lập Bảng tính giá thành và Bảng kê số 4. Đồng thời sử dụng số liệu ở Bảng kê số 4 để ghi vào Nhật ký chứng từ số 7 – Phần I – Tập hợp chi phí sản xuất toàn Công ty và ghi vào Sổ cáI TK 622.
2.3 KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT CHUNG
Để tập hợp và phân bổ chi phí sản xuất chung, kế toán sử dụng TK 627 theo các nội dung tương ứng sau:
- TK 6271 – Chi phí nhân viên phân xưởng
TK 62711 – Chi phí nhân viên phân xưởng – Xí nghiệp Cồn
TK 62712 – Chi phí nhân viên phân xưởng – Xí nghiệp Rượu mùi
TK 62714 – Chi phí nhân viên phân xưởng – Xí nghiệp Bao bì.
- TK 6272 – Chi phí vật liệu chung
- TK 6273 – Chi phí công cụ, dụng cụ.
- TK 6274 – Chi phí khấu hao TSCĐ
- TK 6277 – Chi phí dịch vụ mua ngoài
- TK 6278 – Chi phí khác bằng tiền.
Các TK này cũng đựơc chi tiết như TK 6271 – Chi phí nhân viên phân xưởng.
Đối với bộ phận sản xuất phụ, chi phí sản xuất chung được tập hợp chi tiết vào các TK :
- TK 1545 – Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang – Bộ phận Lò hơi.
- TK 1546 – Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang – Bộ phận Xay xát.
- TK 1548 – Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang – Bộ phận Cơ điện.
Do đặc điểm sản xuất cũng như tính chất sản phẩm ở môĩ Xí nghiệp, bộ phận là khác nhau nên kế toán lựa chọn các tiêu thức khác nhau để phân bổ chi phí sản xuất chung.
- Đối với xí nghiệp Cồn, do chỉ sản xuất một loại sản phẩm là cồn 960 nên toàn bộ phận chi phí sản xuất chung sẽ được tập hợp để tính giá thành của cồn 960.
- Đối với xí nghiệp Rượu mùi chi phí sản xuất chung sẽ được phân bổ cho từng công đoạn rồi sau đó kế toán tiến hành phân bổ cho từng loại sản phẩm.
+ Công đoạn pha chế :
CPSX chung phân bổ cho công đoạn pha chế
=
Tiền lương CNTTSX công đoạn pha chế
*
Chi phí sản xuất chung phát sinh tại xí nghiệp
Tiền lương CNTTSX xí nghiệp rượu mùi
Trong đó chỉ tiêu tiền luơng CNTTSX láy từ Bảng phân bổ số 1 của Xí nghiệp Rượu mùi.
+ Công đoạn đóng chai:
CPSX chung phân bổ cho công đoạn đóng chai
=
Tiền lương CNTTSX công đoạn đóng chai
*
Chi phí sản xuất chung phát sinh tại xí nghiệp
Tiền lương CNTTSX xí nghiệp Rượu mùi
+ Cho rượu vang:
CPSX chung phân bổ cho rượu vang
=
CPSX chung phát sinh tại xí nghiệp rượu mùi
-
CPSX chung phân bổ cho công đoạn đóng chai
-
CPSX chung phân bổ cho công đoạn pha chế
Sau khi phân bổ cho từng công đoạn kế toán tiến hành phân bổ...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu tại công ty cổ phần đầu tư xây dựng fast việt nam Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn thiện công tác trả lương theo sản phẩm tại Công Ty xây dựng số 1 Vinaconex Luận văn Kinh tế 0
D Giải pháp hoàn thiện công tác lập kế hoạch sản xuất kinh doanh tại Công ty Take Á Châu Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn thiện hệ thống quản lý sản xuất tại công ty tnhh hệ thống dây sumi - Hanel Khoa học kỹ thuật 0
D Hoàn thiện công tác lập kế hoạch sản xuất tại công ty cổ phần LILAMA 10 Luận văn Kinh tế 0
D Một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động marketing tại Công ty TNHH TM&DV Thanh Kim Marketing 0
D Một Số Giải Pháp Nhằm Hoàn Thiện Hoạt Động Marketing Tại Công Ty TNHH Midea Consumer Electric Marketing 0
D Một Số Giải Pháp Hoàn Thiện Công Tác Tuyển Dụng, Đào Tạo Và Phát Triển Nguồn Nhân Lực Luận văn Kinh tế 0
D Phân tích và đề xuất giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản lý tài chính tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn thiện tổ chức và quản lý kênh phân phối sản phẩm của công ty TNHH thương mại dịch vụ Thiên An Lộc Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top