Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By ke_da_tinh_050
#646370

Download Đề tài Hiệu quả chăn nuôi gà công nghiệp lấy trứng của nông hộ tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang miễn phí

Hộ chăn nuôi gà công nghiệp lấy trứng sau khi thu gom trứng khoảng 3 đến 5 ngày sẽ bán trứng một lần. Trứng thu được sẽ đựng trong vỉ để trứng không bị vỡ. Những vỉ chứa trứng thường hộ sẽ tự mua ½ số lượng vỉ cần thiết, ½ còn lại sẽ do đại lý tiêu thụ cung cấp hay cũng có trường hợp đại lý thu gom cho mượn toàn bộ số vỉ đựng. Hộ chăn nuôi thường bán trứng cho đại lý cung cấp thức ăn, riêng trường hợp hộ nuôi qui mô lớn, số trứng mỗi lần bán rất nhiều nên hộ nuôi thường bán cho những cơ sở thu gom trứng ở thành phố Hồ Chí Minh mà không thông qua các đại lý như các cơ sở chăn nuôi qui mô nhỏ và vừa. Việc tiêu thụ trứng rất dễ dàng vì các hộ chăn nuôi đều được các đại lý hay nhà thu gom bao tiêu sản phẩm, giá trứng gà sẽ được trả theo thời điểm, dù giá cao hay thấp hộ nuôi vẫn bán được trứng. Các hộ nuôi không phải tốn chi phí gì trong trong việc bán trứng vì giá mà nông hộ nhận được đã được cơ sở thu gom trả sau khi đã trừ các chi phí vận chuyển và chi phí kiểm dịch. Hiện nay các hộ nuôi nếu bán trứng cho các đại lý thức ăn ở Chợ Gạo, Mỹ Tho hay ở Long An tùy theo địa điểm của mình nhằm đảm bảo sự thuận tiện trong tiêu thụ, các đại lý sẽ chở thức ăn đến hộ chăn nuôi và lấy trứng mang về. Thường các hộ nuôi có thể nhận tiền bất cứ thời điểm nào hộ cần, còn đại lý thu gom mỗi tháng sẽ quyết toán 1 lần về chi phí thức ăn và tiền bán trứng của hộ nuôi. Nếu số tiền bán trứng cao hơn chi phí thức ăn, hộ nuôi sẽ nhận phần tiền dư này, ngược lại chi phí đó sẽ được ghi nợ và khấu trừ vào tháng sau, trong đó mỗi bao thức ăn nợ sẽ chịu thêm số tiền 2.000 đồng/bao/tháng. Còn hộ nuôi lớn, nhà thu gom trả tiền cho hộ sau khi đã trừ các chi phí vận chuyển là 50 đồng/trứng và chi phí kiểm dịch là 2 đồng/trứng. Đa số hộ nuôi gà đều không ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi với người bao tiêu trứng, mà chỉ có những thỏa thuận bằng lời với nhau. Trước khi dịch cúm xảy ra và hiện nay 100% hộ nuôi đều không ký hợp đồng tiêu thụ trứng. Còn gà loại sau mỗi lứa sẽ được bán cho các thương lái trong tỉnh và ngoài tỉnh. Khi có nhu cầu bán gà loại chủ trại sẽ liên hệ với thương lái, hiện nay 100% thương lái đều trả tiền ngay sau khi bắt gà cho hộ nuôi, còn trước khi có dịch cúm thường khoảng 3 – 7 ngày hộ nuôi mới nhận được tiền gà loại.++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

n nuôi gà công nghiệp lấy trứng đa phần các hộ đều có sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên do hạn chế về diện tích đất canh tác nên nông hộ huyện Châu Thành luôn cố gắng tìm một nghề phụ để cải thiện kinh tế gia đình. Đây là một trong những lý do để nghề nuôi gà công nghiệp đã và đang phát triển tại huyện Châu Thành.
Các chủ hộ nuôi gà công nghiệp có người còn rất trẻ 33 tuổi và lớn nhất là 70 tuổi, nếu tính trung bình những người nuôi gà khoảng độ tuổi 48,64 tuổi, đây là những người trong độ tuổi trung bình, có khả năng sản xuất nông nghiệp rất tốt do đã có quá trình tích luỹ kinh nghiệm. Trong đó hộ có số nhân khẩu ít nhất là 2 người, nhiều nhất là 10 người, trung bình mỗi hộ có khoảng 4,31 người. Như vậy trung bình các gia đình ở các hộ điều tra có số nhân khẩu khá ít. Trong đó số người có đi làm nhận tiền lương tiền công trung bình trong các hộ khoảng 0,54 người, số người tham gia sản xuất nông nghiệp trung bình khoảng 2,12 người và số người tham gia ngành nghề sản xuất kinh doanh dịch vụ cho gia đình khoảng 0,2 người. Như vậy ngoài lao động nông nghiệp, trong các hộ cũng có một bộ phận thành phần tham gia các hoạt động khác trong xã hội.
Về kinh nghiệm chăn nuôi, các hộ đã học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ những người đã và đang chăn nuôi gà công nghiệp, trong đó có hộ mới nuôi sau cúm nên kinh nghiệm chỉ có 1 năm. Tuy nhiên cũng có hộ đã nuôi gà công nghiệp từ rất lâu với 18,5 năm kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi gà công nghiệp. Điều này chứng tỏ một điều nghề nuôi gà công nghiệp lấy trứng đã hình thành từ rất sớm tại huyện Châu Thành. Như vậy trung bình số năm kinh nghiệm mỗi hộ chăn nuôi là 7,30 năm kinh nghiệm. Đây là một thuận lợi cho các hộ nuôi gà công nghiệp vì qua quá trình chăn nuôi các hộ nuôi đã dần dần tích lũy kinh nghiệm từng bước trở thành những người chăn nuôi với trình độ kiến thức về nghề nghiệp vững vàng, có khả năng ứng phó với những nguy cơ dịch bệnh để hạn chế tối thiểu thiệt hại xảy ra trên đàn gà đang nuôi.
Ngoài ra trình độ học vấn là một yếu tố quan trọng trong công việc, nó có ý nghĩa hết sức quan trọng trong mọi ngành sản xuất. Trong đó trình độ học vấn của người nuôi gà công nghiệp lấy trứng ở huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang như sau:
Bảng 6: Trình độ văn hoá của các chủ trại nuôi gà công nghiệp
Trình độ văn hoá
Số chủ trại tương ứng với trình độ (người)
Tỉ lệ (%)
Mù chữ
0
0
Tiểu học
8
16
Trung học cơ sở
19
38
Trung học phổ thông
22
44
Cao đẳng, đại học
1
2
Sau đại học
0
0
Nguồn: Điều tra trực tiếp năm 2007 tại huyện Châu Thành
Như vậy các chủ trại nuôi gà công nghiệp lấy trứng của huyện Châu Thành có trình độ văn hoá khá cao. Đây là một thuận lợi rất lớn vì chủ trại sẽ có khả năng nhanh chóng tiếp thu những kĩ thuật mới trong chăn nuôi.
3.4 Giống gà nuôi
Con giống là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng trong chăn nuôi. Nó quyết định năng suất, chất lượng của sản phẩm chăn nuôi. Đặc biệt trong nuôi gà công nghiệp lấy trứng sản phẩm chính là trứng nên người chăn nuôi rất chú trọng đến con giống trong chăn nuôi. Đó là những con giống đảm bảo yêu cầu đặt ra như sạch bệnh, cho trứng say, phù hợp điều kiện thời tiết tại địa phương. Trước tình hình dịch bệnh phát triển mạnh mẽ trong thời gian quan làm thiệt hại đến lợi ích người chăn nuôi hiện nay 100% hộ nuôi gà công nghiệp đều quan tâm đến con giống sạch bệnh. Do đó tất cả hộ chăn nuôi đều mua con giống đều mua con giống từ các trại giống, đa phần nông hộ trong huyện mua con giống từ trại giống của công ty C.P.Việt Nam (thuộc tập đoàn Charoen Pokphand của Thái Lan). Hộ nuôi qui mô nhỏ và vừa thông qua các đại lý thức ăn đặt con giống, sau đó các đại lý này liên hệ với trại giống để đặt con giống trong vòng khoảng 0,5 tháng để cung cấp con giống cho người chăn nuôi còn hộ nuôi qui mô lớn thường đặt con giống trực tiếp từ trại giống. Người chăn nuôi có thể mua con giống hậu bị hay con giống từ lúc gà vài ngày tuổi tùy theo điều kiện nguồn lực cơ sở chăn nuôi của nông hộ. Nông hộ huyện Châu Thành nuôi các giống gà sau:
Bảng 7: Giống gà nuôi
GIỐNG GÀ NUÔI
TRƯỚC CÚM
SAU CÚM
Số hộ
nuôi
% so với tổng hộ nuôi
Số hộ
nuôi
% so với tổng hộ nuôi
Isabrowm
25
10
24
96
Tam Hoàng
0
0
1
4
Nguồn: Điều tra trực tiếp năm 2007 tại huyện ChâuThành
Đây là những giống nuôi khi hộ nuôi mà theo hộ chăn nuôi hiện nay đánh giá có những phẩm chất chung sau: ít bệnh, dễ nuôi, cho trứng say, trứng dễ bán, năng suất đẻ cao. Cụ thể như sau:
Bảng 8: Tiêu chí chọn giống nuôi
TIÊU CHÍ CON GIỐNG
SỐ Ý KIẾN
% Ý KIẾN CHỌN TIÊU CHÍ NÀY (%)
1. Ít bệnh
3
12
2. Dễ nuôi
7
28
3. Cho trứng say
22
88
4. Trứng dễ bán
32
32
5. Phù hợp điều kiện địa phương
4
4
6. Đã được kiểm dịch
2
8
5. Ý kiến khác
4
16
Nguồn: Điều tra trực tiếp năm 2007 tại huyện Châu Thành
3.5 Các yếu đầu vào trong chăn nuôi
Trong chăn nuôi gà công nghiệp lấy trứng yếu tố đầu vào quan trọng nhất là con giống. Theo sự đánh giá của người chăn nuôi mặc dù để có con giống họ phải đặt trước khoảng 0,5 tháng nhưng theo họ đó là vấn đề rất dễ dàng vì họ chỉ cần báo số lượng cần mua thì sẽ có được đủ số lượng con giống họ cần cũng như chất lượng con giống không có gì lo ngại. Đặc biệt nhất con giống trong chăn nuôi thường không có lẫn gà trống.
Ngoài ra thức ăn, thuốc thú y, hay các công cụ công cụ phục vụ, trang thiết bị phục vụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống hay núm uống, lồng sắt trong chăn nuôi cũng rất dễ mua.
Tuy nhiên hiện nay giá các yếu tố đầu vào trong chăn nuôi đã tăng khá cao so với trước đây. Có thể so sánh một số yếu tố đầu vào cụ thể như sau để thấy tình hình biến động các yếu tố đầu vào trong chăn nuôi.
Bảng 9: So sánh một vài yếu tố đầu vào trong chăn nuôi
CHỈ TIÊU
GIÁ TRƯỚC CÚM
(đồng)
GIÁ HIỆN NAY
(đồng)
TỈ LỆ TĂNG GIÁ
(%)
1 con giống hậu bị
36.000
72.000
50,00
1 lồng cho chăn nuôi
70.000
100.000
30,00
1 bao thức ăn gà đẻ
116.000
127.500
10,77
Nguồn: Điều tra trực tiếp năm 2007 tại huyện Châu Thành
Qua đó có thể thấy so với thời điểm cuối năm 2003 đầu năm 2004 các chi phí cố định cũng như biến đổi trong chăn nuôi gà hiện nay đã tăng rất cao từ 10,77% đến 50% . Vì thế yêu cầu đặt ra là giá sản phẩm đầu ra phải tăng theo để đảm người chăn nuôi thu được lợi nhuận trong chăn nuôi. Có như thể mới đảm bảo sự phát triển bền vững của nghề chăn nuôi gà công nghiệp lấy trứng hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp thực phẩm cho con người.
3.6 Đặc điểm giống nuôi
Đây là những giống dễ nuôi đặc biệt giống Isabrown là giống nuôi phổ biến tại huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang cũng như ở miền Nam có tỉ lệ nuôi sống cao, thích hợp điều kiện tự nhiên khu vực nuôi, thường bắt đầu cho trứng ở tuần tuổi thứ 19 đến tuần tuổi 78. Tuy nhiên tùy theo đặc điểm thị trường như giá trứng cao trong khi đã trừ các chi phí thức ăn, thuốc thú y, điện, nước… mà vẫn có lãi người chăn nuôi có thể tiếp tục duy trì đàn gà nu
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement