Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By thuynguyen_bmt
#646109

Download Khóa luận Tiềm năng phát triển du lịch văn hoá tại quần thể di tích Phủ Dầy miễn phí

MỤC MỤC
PHẦN MỞ ĐẦU 1
Chương 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN CHUNG VỀ DU LỊCH VÀ DU LỊCH VĂN HÓA- MỐI QUAN HỆ CỦA CHÚNG TRONG SỰ PHÁT TRIỂN DU LỊCH HIỆN NAY. 5
1.1. Du lịch và du lịch văn hóa 5
1.1.1. Khái niệm về du lịch 5
1.1.2. Du lịch văn hóa 7
1.1.3. Mối quan hệ giữa du lịch và tài nguyên du lịch văn hóa. 10
1.2. Các loại hình du lịch văn hóa. 13
1.2.1. Du lịch lễ hội 13
1.2.2. Du lịch tôn giáo 14
1.2.3. Du lịch tham quan tìm hiểu bản sắc văn hóa. 14
1.2.4. Du lịch kết hợp tham quan văn hóa với các mục đích khác. 14
1.3. Các điều kiện để phát triển du lịch văn hóa 15
1.3.1. Điều kiện an ninh chính trị, an toàn xã hội 15
1.3.2. Điều kiện kinh tế. 15
1.3.3. Chính sách phát triển du lịch 16
1.3.4. Các nhân tố khác. 16
1.4. Xu hướng phát triển của du lịch văn hóa trong giai đoạn hiện nay. 17
1.4.1. Xu hướng phát triển chung của du lịch 17
1.4.2. Xu hướng phát triển của du lịch văn hóa 19
* Tiểu kết chương 1: 20
Chương 2: THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH VĂN HÓA TẠI QUẦN THỂ DI TÍCH PHỦ DẦY NAM ĐỊNH 21
2.1. Giới thiệu về vùng đất địa linh thiên bản 21
2.1.1. Vị trí địa lý 21
2.1.2. Lịch sử hình thành và phát triển 23
2.2. Thánh Mẫu Liễu Hạnh và tục thờ Mẫu ở Việt Nam 26
2.2.1.Vài nét về tục thờ Mẫu ở Việt Nam. 26
2.2.2. Huyền tích thánh Mẫu Liễu Hạnh 29
2.3 Di sản văn hóa trên quần thể di tích PhủDầy. 34
2.3.1 Phủ Tiên Hương 34
2.3.2 Phủ Vân Cát 37
2.3.3. Lăng mộ Thánh Mẫu. 39
2.4. Lễ hội Phủ Dầy. 41
2.5. Đánh giá sự khai thác của Lễ hội và quần thể di tích Phủ Dầy phục vụ phát triển Du lịch văn hóa. 55
2.6. Thực trạng khai thác quần thể di tích Phủ Dầy cho sự phát triển 57
2.6.1 Nguồn khách và lượng khách 58
2.6.2. Cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật. 60
2.6.3. Hoạt động xúc tiến du lịch. 62
2.6.4. Sự khai thác di tích Phủ Dầy và Lễ hội Phủ Dầy của các công ty du lịch. 66
2.6.5 Lễ hội Phủ Dầy với sự phát triển du lịch văn hóa ở Nam Định. 67
* Tiểu kết chương 2 69
Chương 3: ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI. PHÁP KIẾN NGHỊ ĐỂ QUẦN THỂ DI TÍCH PHỦ DẦY THỰC SỰ LÀ ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN CỦA KHÁCH DU LỊCH. 70
3.1.Một số giải pháp nhằm phát triển loại hình du lịch văn hóa tại Phủ Dầy. 70
3.1.1. Giải pháp về quản lý tổng thể và đồng bộ khu vực quần thể Phủ Dầy. 70
3.1.1.1. Đầu tư cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu di tích Phủ Dầy 70
3.1.1.2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá cho Phủ Dầy và Lễ hội Phủ Dầy 72
3.1.1.3. Hoàn thiện và nâng cao các điều kiện về thiết chế văn hóa các cơ sở vật chất thiết yếu cho việc tổ chức và thực hiện chương trình lễ hội. 72
3.1.1.4. Quản lý chặt chẽ việc xây sửa tôn tạo di tích. 73
3.1.1.5. Quản lý và bồi dưỡng hệ thống thủ nhang. 74
3.1.1.6. Việc quản lý ngân sách 74
3.1.1.7. Đảm bảo được nét văn hóa trong Lễ hội Phủ Dầy. 75
3.1.2. Giải pháp khai thác giá trị của quần thể di tích Phủ Dầy phát triển du lịch. 77
3.1.2.1. Hoàn thiện môi trường pháp lý tạo điều kiện để du lịch phát triển. 77
3.1.2.2. Kéo dài thời gian lưu trú của khách. 78
3.1.2.3. Đào tạo bồi dưỡng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch. 78
3.1.2.4. Xây dựng tour, tuyến du lịch và sự kết hợp giữa du lịch tham quan nghiên cứu các di tích lịch sử văn hóa với một số loại hình du lịch khác. 79
3.2. Những tồn tại và định hướng trong việc tổ chức khai thác du lịch văn hóa tại Phủ Dầy. 81
3.2.1. Những tồn tại trong việc tổ chức khai thác du lịch văn hóa tại Phủ Dầy. 81
3.2.2. Định hướng trong việc tổ chức quản lý di tích Phủ Dầy cho du lịch. 84
MỘT SỐ ĐỀ XUẤT KIẾN NGHỊ 86
* TIỂU KẾT CHƯƠNG 3 87
KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
 
 
 ++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

phần làm tăng giá trị cho khu di tích.
Điều đặc biệt là ở Phủ Vân Cát còn có hệ thống văn bia rất có giá trị về mặt lịch sử, đặt dưới ngũ vân lâu 3 tầng ở mặt tiền cùng với hệ thống đồng trụ tường hoa khiến cho tổng công trình có bố cục vừa chặt chẽ, vừa đẹp đáp ứng yêu cầu hành hương du lịch. Xứng đáng là di tích lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia được Nhà nước xếp hạng năm 1975. Đây quả là nơi điện thần quan trọng trong quần thể di tích Phủ Dầy, góp phần làm cho mảnh đất địa linh thêm đẹp, thêm ý nghĩa.
Tuy nhiên về trang trí nghệ thuật nội thất cũng như hiện trạng chi tiết kiến trúc đang xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt những công trình xung quanh bốn cung chính được cải tạo cơi nới mất đi hình dáng ban đầu của tổng thể quy hoạch kiến trúc. Bãi kéo chữ hiện chỉ còn khoảng 1500m2 do khu đất trước đây dành cho bãi kéo chữ đã bị đào thành ao lấp đất làm công trình thủy lợi và chuyển phần lớn làm ruộng lúa.
2.3.3. Lăng mộ Thánh Mẫu.
Lăng mộ chúa Liễu Hạnh nằm trên gò bà chúa xứ cây đa giữa cánh đồng thôn Tiên Hương. Lăng được xây dựng trên khu đất cao với diện tích 652m2. Trung tâm của lăng là một ngôi mộ hình bát giác, mỗi cạnh xấp xỉ 1.05m với đồ hình bát quái. Xung quanh có đường viền tạo thành những núm vú hình quả lựu mà dân gian vẫn gọi là bầu sữa mẹ biểu hiện về sức sinh sôi. Mỗi cạnh có 11 núm vú và tổng cộng có 81 núm vú. Từ phía ngoài vào mộ có 5 vòng tường, cạnh ngoài cùng là 24m và khoảng cách giữa các lớp tường đá như nhau” 3.68m -3.60m -1.2m -1.2m. Hướng chính của lăng là hướng tây quay về phía núi Tiên Hương các phía còn lại đều có cửa, cửa được bố trụ trên đặt các nụ sen bằng đá. Tất cả có 60 búp sen nhấp nhô, xa trông như một hồ sen hoa đang chớm nở. Mỗi mặt tường có 4 cột đồng trụ vuông cao bằng nhau, hai cột chính có khắc câu đối ở 3 mặt còn 2 cột phụ ngoài khắc câu đối 2 mặt. Như vậy từ ngoài vào trong có 60 cột đồng trụ to nhỏ khác nhau. Chính trên các cột trụ đá này có đặt một đấu vuông và trên cùng là những nụ sen.
Bốn cửa đều có bậc tam cấp bằng đá lên xuống. Lăng được xây dựng cao dần từ lớp tường thứ nhất ngoài cùng đến lớp tường thứ hai thì nằm trên một mặt phẳng và đến lớp tường thứ ba trở vào mặt nền cứ được nâng dần lên và đỉnh cao nhất là khu lăng mộ. Tính từ mặt đất nền ngoài cùng đến phần ngôi mộ ở trên độ cao nâng lên 4.4m. Ngôi mộ này được đặt ngay chính trung tâm và ở độ cao nhất lăng đã tạo nên sự bề thế trang trọng cho cả hệ thống kiến trúc.
Tại 4 cửa bậc cuối cùng đều có một bức bình phong bằng đá án ngữ. Các bức bình phong này làm như một cuốn thư, hai đầu cuộn lại ở phía trên một bên là chuôi gươm, một bên là đầu cán bút lông phía dưới trang trí chữ thọ và hoa lá. Ở chính giữa là hình ảnh một con phượng đang tung bay giữa bầu trời.
Hoa văn ở mỗi lớp tường đều mang những phong cảnh khác nhau như chữ Thọ khắc nổi chữ Vạn trong những khối lục lăng hay những hình tròn tạo thành những mắt xích. Đằng sau cửa chính, nằm về phía hai góc đối diện với cửa ra là hai nhà bia với 4 cột vươn lên để đỡ bộ mái được uốn cong về phía các góc đao, trên đỉnh mái có một đấu vuông và trên cùng là một nụ sen.
Lăng Mẫu Liễu Hạnh được xây dựng quy mô năm 1938, một phần cũng do sự tạ ơn đức Thánh Mẫu của một số tôn thất nhà Nguyễn. Toàn bộ khu lăng từ nền, tường, nhà bia hoàn toàn làm bằng đá xanh, riêng 60 nụ sen được làm bằng đá đỏ. Những đá này đều do thợ Thanh Hóa chịu trách nhiệm. Tuy kiến trúc khu lăng được làm hoàn toàn bằng đá nhưng do cách bố cục hợp lý, chạm khắc đường nét tinh xảo nên không gây cảm giác nặng nề. Cấu trúc lăng gần gũi với đài tế trời. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị cao trong quần thể kiến trúc ở Phủ Dầy.
Do được xây dựng vào thời kỳ nghệ thuật chế tác đá đã đạt đến trình độ cao nên di tích Lăng Mẫu là một tổng thể rất hoàn chỉnh, chặt chẽ về quy hoạch và được chau chuốt công phu, các chi tiết kiến trúc tinh sảo, cân đối về tỉ lệ. Với những giá trị văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng và cảnh quan Lăng Mẫu, vùng đã sinh ra và lưu giữ mãi mãi trong mình những huyền thoại bất tử về công đức của bà Chúa Liễu. Do vậy từ năm 1975 được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử, văn hóa và thực tế hiện nay lăng Thánh Mẫu đã thu hút hàng triệu lượt khách dâng hương tham quan du lịch góp phần không nhỏ làm tăng ý nghĩa cũng như vẻ đẹp khu quần thể di tích danh thắng Phủ Dầy.
2.4. Lễ hội Phủ Dầy.
Xã Kim Thái, huyện Vụ Bản là một vùng đất hình thành từ rất sớm, hiện còn rất nhiều công trình kiến trúc cổ với nhiều tôn giáo đan xen nhau. Bên cạnh Phật giáo, Thiên chúa giáo thì tôn giáo bản địa đã hình thành từ lâu đời với nhiều tín ngưỡng cổ xưa đã tạo nên một sắc thái riêng cho địa phương. Vì vậy nhiều phong tục tốt đẹp của làng và xã được giữ gìn nhất là các lễ hội dân gian. Lễ hội được tiến hành từ ngày 01 đến ngày 10 tháng ba hàng năm nhân dịp ngày hóa của Mẫu Liễu Hạnh. Kể từ khi được Nhà nước cho phép mở cửa trở lại đến nay, Lễ hội Phủ Dầy đã qua 9 lần tổ chức thực hiện tốt các yêu cầu quy chế được tổng cục du lịch xếp là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước và được Bộ Văn Hóa Thông tin căn cứ theo quy chế ban hành quyết định là một trong năm lễ hội lớn của cả nước. Tại quyết định số 39/2001/QĐ-BVHTT ngày 23/8/2001. Trong thời gian gần đây, những giá trị lịch sử văn hóa Phủ Dầy đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trong và ngoài nước tại Hà Nội đã diễn ra hai cuộc hội thảo quốc gia và một cuộc hội thảo quốc tế về “Tín ngưỡng thờ Mẫu và lễ hội Phủ Dầy ” với sự tham gia của 6 quốc gia đã chứng tỏ sự độc đáo, bản sắc truyền thống của lễ hội Phủ Dầy. Còn trong dân gian từ lâu đã lưu truyền câu:
“Còn trời còn nước còn non
Mồng năm rước Mẫu ta còn đi chơi
Ai về nhắn chị cùng xem
Bảo nhau rắt rúi đi xem hội này”
Lễ hội Phủ Dầy được mở chính thức từng ngày mồng ba đến ngày mồng tám tháng ba. Trong những ngày mở hội, Phủ Dầy khép kín và đan xen các hoạt động lễ hội, hội lễ.
Đặc trưng của các hoạt động lễ là tế và rước thỉnh kinh, là rước nước, lễ rước đuốc. Đặc trưng Hội là Hội kéo chữ (Hoa trượng hội). Hội thì hát chầu văn, hội thả rồng bay, thả đèn trời, chơi cờ đèn dưới nước, hội múa rồng, sư tử, hội hát chèo và cả hội chợ nữa.
Lễ hội Phủ Dầy đã đi vào lòng dân, được nhân dân cùng nhau đóng góp công sức, cùng nhau thưởng thức vui hội, trân trọng giữ gìn và phát huy các giá trị, hình thức sinh hoạt truyền thống, đồng thời sáng tạo bổ sung những yếu tố, những hình thức mới phù hợp để làm phong phú thêm lễ hội, phù hợp với thực tế địa phương, với nhịp sống hiện nay, góp phần tôn vinh Thánh Mẫu và tục thờ Mẫu của nhân dân.
Lễ hội Phủ Dầy được tỉnh Nam Định, huyện Vụ Bản, xã Kim Thái quan tâm chỉ đạo, tổ chức và quản lý chương trình Lễ hội Phủ Dầy được
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement