Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By pedam_240
#645409 Link tải luận văn miễn phí cho ae

LỜI MỞ ĐẦU
Lịch sử văn minh nhân loại là lịch sử của lao động và sáng tạo. Lao động là điều kiện cơ bản tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội. Trong thực tế cuộc sống, không phải người lao động nào cũng có đủ điều kiện về sức khỏe khả năng lao động hay những may mắn khác để hoàn thành nhiệm vụ lao động, công tác hay tạo nên cho mình và gia đình một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Ngược lại, không mấy ai tránh khỏi những rủi ro, bất hạnh như ốm đau, tai nạn, hay già yếu, chết hay theo công việc làm do những ảnh hưởng của tự nhiên, của những điều kiện sống và sinh hoạt cũng như các tác nhân xã hội khác…
Có thể nói, nhu cầu an toàn của loài người khi nào cũng có và là nhu cầu vĩnh cửu, bởi lẽ trong cuộc sống con người luôn luôn phải đối mặt với những rủi ro không lường trước được.. Vì vậy, lúc nào con người cũng tìm cách để bảo vệ bản thân, gia đình và tài sản của mình trước những rủi ro, bất hạnh.
Khi điều kiện kinh tế xã hội của các quốc gia thay đổi, các hoạt động bảo hiểm trở nên đa dạng hơn và chuyên sâu hơn, thành các nhánh với những đối tượng và mô hình hoạt động khác nhau, trong đó có BHXH. BHXH ra đời vào những năm giữa thế kỉ XIX, khi nền công nghiệp và kinh tế hàng hóa bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở các nước châu Âu. Và BHXH có mặt tại Việt Nam từ bao giờ và phát triển như thế nào? Văn bản nào thể hiện sự đổi mới toàn diện về BHXH của Việt Nam theo cơ chế thị trường định hướng XHCN? Tất cả sẽ được trả lời trong bài tiểu luận về “Lịch sử hình thành và phát triển BHXH của Việt Nam giai đoạn từ năm 1945 đến nay” của em.
Do trình độ và kinh nghiệm thực tế còn hạn chế nên bài viết còn nhiều thiếu sót, em kính mong sự đóng góp của thầy và các bạn. Em xin chân thành cảm ơn./.CHƯƠNG I:
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
BẢO HIỂM XÃ HỘI Ở VIỆT NAM
Ở Việt Nam, mầm mống của BHXH được thực hiện dưới dạng tương thân, tương ái, gắn liền với cộng đồng làng xã, nhằm cưu mang, giúp đỡ những người gặp phải những rủi ro, bất hạn trong cuộc sống. Các hình thức hoạt động chủ yếu là lập các quỹ như quỹ phụ điền, quỹ cô nhi điền…để giúp bà góa, con côi. Ở một số địa phương còn lập ra quỹ điền, quỹ nghĩa thương…của những người hảo tâm để dùng vào việc nghĩa. Những loại quỹ này được người dân tự giác tham gia và có sự giám sát của làng, xã nên được sử dụng đúng mục đích. Ngoài ra, ở các làng nghề đã hình thành các loại phường hội nghề nghiệp để tương trợ giúp đỡ lẫn nhau không chỉ trong nghề nghiệp mà cả trong cuộc sống nếu không may gặp rủi ro.
Quá trình hình thành và phát triển BHXH ở Việt Nam có thể chia thành ba thời kì sau:
• Thời kì từ năm 1945 đến 1960
• Thời kì từ năm 1961 đến 1994
• Thời kì từ năm 1995 đến nay

1.1. Thời kì từ năm 1945 đến năm 1960
Trong hệ thống pháp luật BHXH chế độ hưu trí được quy định đầu tiên tạo Sắc lệnh số 54/SL ngày 3/11/1945 về hạn định cho các công chức về hưu trí. Trước hết, Nhà nước quy định áp dụng chế độ hưu trí đối với những công chức làm việc dưới thời Pháp, sau cách mạng phục vụ cho kháng chiến. Điều thứ nhất của Sắc lệnh số 54/Sl quy định rõ: kể từ ngày 01/10/1945, những công chức thuộc tất cả các ngành trong nước Việt Nam, tại chức hay đang nghỉ việc bất cứ ở trường hợp nào, đều phải về hưu mỗi khi có đủ một trong các điều kiện sau đây: hay đã làm việc được 30 năm; hay đã đến 55 tuổi.
Hiến pháp năm 1946, tại Điều 17 quy định về quyền cơ bản của công dân có nêu nguyên tắc: “Công dân già cả hay tàn tật không được làm việc thì được giúp đỡ, trẻ con đươc chăm sóc về mặt giáo dưỡng”. Theo đó, Chính phủ đã ban hành Sắc lệnh số 105/SL ngày 14/6/1946 quy định về việc cấp hưu bổng và đóng bảo hiểm; lúc này đã quy định người tham gia BHXH phải đóng 6% đến 10% tiền lương và công quỹ phụ nộp bằng 7% đến 10% quỹ lương.
Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:


Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#996572 link mới cập nhật, mời các bạn xem lại bài đầu để tải
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement