Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By Rainger
#639460 Link tải luận văn miễn phí cho ae
MỞ ĐẦU
Trong những năm gần đây dầu mỏ và khí thiên nhiên là vấn đề được chú ý hàng đầu trên thị trường thế giới. Biết bao thay đổi trong cuộc sống con người nhờ vào dầu khí.
Dầu khí được sử dụng làm nhiên liệu, nguyên liệu cho công nghiệp chất dẻo, tơ sợi, bột giặt, công nghiệp phân bón và nhiều ngành khác. Dầu khí là sản phẩm ngoại thương, là nguyên liệu cho thực phẩm …
Tại Việt Nam mặc dù đã phát hiện và khai thác được nhiều mỏ dầu và khí nhưng chủ yếu vẫn là xuất khẩu dầu thô và chế biến thành các loại nhiên liệu phục vụ một phần rất nhỏ nhu cầu trong công nghiệp và đời sống sinh hoạt. Ngành công nghiệp hoá dầu của chúng ta còn rất non trẻ và đang trong quá trình xây dựng.
Ngành sản xuất có ý nghĩa nhất trong công nghiệp hoá dầu của chúng ta hiện nay là sản xuất phân đạm. Nó cũng đáp ứng được phần nào nhu cầu rất lớn về phân bón của một nước nông nghiệp như Việt Nam.
Nguyên liệu để sản xuất phân đạm là khí tổng hợp (H2 + CO ). Nguyên liệu ban đầu để sản xuất khí tổng hợp rất phong phú gồm có các loại than, các loại nhiên liệu lỏng từ nhẹ tới nặng (từ xăng tới mazút), khí thiên nhiên... Trong các loại nguyên liệu đó thì khí thiên nhiên là có ưu thế hơn so với các loại nguyên liệu khác như than. Bởi vì công nghệ sử dụng khí thiên nhiên có thể dễ dàng cơ khí hoá và tự động hoá các quá trình cháy của chúng, do đó có thể khống chế các thông số kỹ thuật rất chặt chẽ và chính xác.
Bản đồ án tốt nghiệp này em được giao nhiệm vụ “Tìm hiểu và mô phỏng công nghệ sản xuất khí tổng hợp trong nhà máy Đạm Phú Mỹ’’.
Mục đích của đề tài :
- Tìm hiểu các công nghệ sản xuất khí tổng hợp trên thế giới.
- Đánh giá các công nghệ sản xuất khí tổng hợp.
- Dùng phần mềm hysys mô phỏng công nghệ sản xuất khí tổng hợp trong nhà máy Đạm Phú Mỹ.
CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN VỀ KHÍ TỰ NHIÊN
1.1 KHÁI NIỆM
Khí tự nhiên là tập hợp những hydrocacbon khí CH4, C2H6, C3H8, C4H10 v.v… có trong lòng đất. Chúng thường tồn tại trong những mỏ khí riêng rẽ hay tồn tại ở trên các lớp dầu mỏ. Khí tự nhiên còn được hiểu là khí trong các mỏ khí. Khí tự nhiên cũng luôn chứa các khí vô cơ như N2, H2S, CO2..., khí trơ, hơi nước.
Người ta phân loại khí tự nhiên làm hai loại: khí không đồng hành (còn gọi là khí thiên nhiên) và khí đồng hành. Khí thiên nhiên khai thác được từ mỏ khí, còn khí đồng hành khai thác được trong quá trình khai thác dầu mỏ ở trong mỏ dầu. Trong lòng đất, dưới áp suất và nhiệt độ cao, các chất hydrocacbon khí như CH4, C2H6, C3H8... phần lớn hòa tan trong dầu, khí bơm lên mặt đất, do áp suất giảm nên chúng tách ra khỏi dầu tạo thành khí đồng hành.
1.2 NGUỒN GỐC
Nguồn gốc hình thành hữu cơ tạo ra dầu mỏ có nhiều nguồn gốc khác nhau, trong đó quan trọng nhất là các sinh vật đồng thời cũng có một phần xác động thực vật hình
thành nên.
Các giai đoạn hình thành dầu khí:
Quá trình hình thành dầu khí xảy mỏ được các nhà khoa học giải thích theo nhiều chiều hướng khác nhau, tuy nhiên giả thuyết hữu cơ của các hydrocacbon trong dầu mỏ là có nhiều cơ sở khoa học nhất. Các vật ra trong một thời gian dài và liên tục. Sự hình thành này xảy ra hàng triệu năm và có thể chia thành 4 giai đoạn sau:
* Giai đoạn 1: Giai đoạn này bao gồm các quá trình tích tụ vật liệu hữu cơ ban đầu. Xác động thực vật được lắng đọng lại. Chúng được các vi sinh vật phân huỷ thành khí và các sản phẩm tan trong nước, phần bền vững nhất không tan sẽ lắng đọng lại thành các lớp trầm tích dưới đáy biển. Quá trình này diễn ra trong khoảng vài triệu năm.
* Giai đoạn 2: Giai đoạn này bao gồm các quá trình biến các chất hữu cơ thành các phân tử hydrocacbon ban đầu. Những hợp chất hữu cơ ban đầu không bị phân huỷ bởi vi khuẩn là nhóm hợp chất béo. Qua hàng triệu năm, những hợp chất này lắng sâu xuống đáy biển. Ở độ sâu càng lớn, áp suất và nhiệt độ càng cao (T0: 100-2000C,P: 200-1000 atm). Ở điều kiện này, các thành phần hữu cơ trên bị biến đổi do các phản ứng hóa học tạo ra các cấu tử hydrocacbon ban đầu của dầu khí.
* Giai đoạn 3: Giai đoạn này bao gồm các quá trình di cư các hydrocacbon ban đầu đến các bồn chứa thiên nhiên. Chúng được phân bố rải rác trong các lớp trầm tích. Do áp suất trong các lớp đá trầm tích rất cao nên các hydrocacbon ban đầu bị đẩy ra và di cư đến nơi khác. Quá trình di cư diễn ra liên tục cho đến khi các hydrocacbon ban đầu đến được các lớp sa thạch, đá vôi, nham thạch có độ rỗng xốp cao được gọi là đá chứa, từ đó hình thành nên các bồn chứa tự nhiên. Tại các bồn chứa này, các hydrocacbon không thể di cư được nữa. Trong suốt quá trình di cư ban đầu, các hydrocacbon luôn chịu các biến đổi hóa học và dần nhẹ đi.
* Giai đoạn 4: Giai đoạn này bao gồm các quá trình biến đổi dầu mỏ trong các bồn chứa tự nhiên.
1.3 THÀNH PHẦN
Thành phần định tính, định lượng của khí tự nhiên rất giống nhau ở các mỏ khác nhau, có thể khác nhau đáng kể ở các tầng trong cùng một mỏ.
Giữa khí tự nhiên và khí đồng hành không có sự khác biệt lớn về thành phần định tính, nhưng về mặt định lượng thì khí đồng hành cùng kiệt CH4, hơn và giàu C4+ hơn so với khí thiên nhiên.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By tungdao0989001216
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#1001753 link mới cập nhật, mời các bạn xem lại bài đầu để tải
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement