Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By matlimdim_anduahau1010
#639407

Download Báo cáo Thực tập hệ thống xử lý nước thải của sản xuất rượu tại công ty cổ phần Thăng Long miễn phí

PHẦN I 1
PHẦN MỞ ĐẦU 1
1. Đặt vấn đề 1
2. Giới thiệu lịch sử nhà máy. 2
PHẦN II 3
DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT RƯỢU VANG CỦA NHÀ MÁY VÀ CÁC DÒNG THẢI 3
1. Sơ đồ dây chuyền công nghệ: 3
2. Thuyết minh phân luồng nước thải của nhà máy: 4
3. Nguồn nước thải và thực trạng: 4
PHẦN III. 7
HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN THĂNG LONG 7
1. Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhà máy vang Thăng Long: 7
2. Mặt bằng hệ thống xử lý nước thải nhà máy: 8
3. Cách vận hành hệ thống và các vấn đề gặp phải khi vận hành : 9
4. Những điều cần lưu ý khi vận hành hệ thống : 10
5. Một số vấn đề gặp phải khi vận hành hệ thống: 11
6. Hệ vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải : 11
7. Các hoá chất phụ trợ cho quá trình xử lý nước thải của hệ thống: 12
PHẦN IV 13
THUYẾT MINH VÀ TRÌNH BÀY CÁC THIẾT BỊ CƠ BẢN CỦA HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY VANG THĂNG LONG. 13
I. SƠ ĐỒ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY: 13
II. THUYẾT MINH: 13
III. CÁC THIẾT BỊ CƠ BẢN CỦA HỆ THỐNG: 14
1. Bể thu nước thải 14
2. Tank yếm khí 14
3. Bể lắng sơ bộ 16
4. Bể Aeroten (Bể hiếu khí) 16
5. bể tạo bông 17
6. Bể lắng cuối 17
7. Nước thải đã xử lý 17
8. Thùng Metan hoá 17
PHẦN V 18
PHÂN TÍCH ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG XỬ LÝ VÀ CÁC ĐỀ NGHỊ. 18
I.PHÂN TÍCH ƯƯ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG: 18
1. Chọn cách xử lý nước thải 18
2. Hệ thống sục khí 18
3. Bể Aeroten 18
4. Bể chứa nước thải 19
5. Tank yếm khí 19
6. Mặt bằng hệ thống xử lý 20
7. Công trình phụ trợ 20
II. ĐỀ NGHỊ 20
 
 ++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

i trường sẽ tạo nguồn ô nhiễm và các ổ dịch bệnh, ảnh hưởng tới toàn cộng đồng. Nguồn gây ô nhiễm chính của sản xuất rượu là nước với lưu lượng lớn , tải lượng các chất bẩn hữu cơ cao, gây những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, cần được ưu tiên giải quyết.
Từ vấn đề trên, vấn đề cấp thiết đặt ra là tìm phương án khả thi để giảm thiểu lượng nước thải và tải lượng ô nhiễm, đồng thời tiến hành xử lý ô nhiễm nước thải sản xuất trước khi thải ra môi trường.
Có nhiều phương pháp xử lý nước thải, trong đó có bốn phương pháp chính: phương pháp cơ học, phương pháp hoá lý, phương pháp hoá học, phương pháp sinh học. Việc áp dụng phương pháp nào cho phù hợp tuỳ từng trường hợp vào đặc tính của dòng thải, tính chất nước thải và mức độ cần làm sạch.
Ở Việt Nam xử lý nước thải của sản xuất rượu cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Hiện tại mới chỉ có một vài cơ sở sản xuất rượu lớn có hệ thống xử lý nước thải. Công ty cổ phần Thăng Long...
2. Giới thiệu lịch sử nhà máy.
Công ty cổ phần Thăng Long tiền thân là xí nghiệp nước giải khát Thăng Long, từ năm 1993 xí nghiệp đổi tên thành công ty Rượu-Nước giải khát Thăng Long, và đến năm 2001 thì được đổi tên thành công ty cổ phần Thăng Long.
Công ty cổ phần Thăng Long có địa điểm tại số 181-Lạc Long Quân, Nghĩa Đô-Cầu Giấy, Hà Nội, với tổng diện tích mặt bằng toàn công ty khoảng 1400 m2 .Sản phẩm chủ yếu của công ty là các loại rượu vang, ngoài ra công ty còn sản xuất các loại rượu cao độ khác. Mới đầu sẩn lượng của công ty chỉ là 100.000 l/năm đến nay công ty đã nâng sản lượng lên 5 triệu l/năm.
Công ty là nằm trong khu vực đông dân cư nên nguồn nước thải của công ty có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của dân cư gần nhà máy, vì vậy vấn đề xử lý nước thải của công ty rất được xem trọng.
Từ năm 1997 công ty đã lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Ban đấu hệ thống này chỉ là xử lý hiếu khí (dạng bể Aeroten), sau đó do nhu cấu sản xuất tăng nên hệ thống này bị quá tải. Đến năm 2001 công ty lắp đặt bổ xung hệ thong xử lý yếm khí gồm hai tank xử lý yếm khí theo công nghệ UASB. Nhờ hệ thống xử lý kết hợp trên hiện nay nước thải nhà máy đã đạt tiêu chuẩn loại B theo TCVN 5945.
Hệ thống xử lý nước thải của công ty được vận hành một cách liên tục trong suốt cả năm với số lao động là 4 người chia ra 4 ca trực.
PHẦN II
DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT RƯỢU VANG CỦA NHÀ MÁY VÀ CÁC DÒNG THẢI
1. Sơ đồ dây chuyền công nghệ:
Chiết chai
Nguyên liệu
Rửa sơ chế
Ngâm đường
Dịch cốt quả
Pha dịch lên
men chính
men
Lọc
Lên men chính
Lên men phụ
Nước cấp
Rửa chai
Sản phẩm
dòng
thả
i
Bể thu
2. Thuyết minh phân luồng nước thải của nhà máy:
tuỳ từng trường hợp mục đích sử dụng khác nhau mà tính chất dòng thải sản xuất rượu khác nhau. cần tách riêng chúng để có các biện pháp xử lý thích hợp cho từng dòng thải. Có thể phân ra các luồng thải sau:
-Dòng thải 1: Nước do hơi ngưng tụ, nước làm lạnh thường ít hay không ô nhiễm nên có thể thải trực tiếp hay xử lý sơ bộ để tái sử dụng. Đây là nguồn nước tương đối sạch chiếm khoảng 30% so với tổng lượng nước thải.
-Dòng thải 2: Nước thải chứa dầu mỡ. Dòng thải này có lưu lượng nhỏ có thể xử lý bằng cách nhập về bể phân ly có kết cấu đặc biệt để tách dâù. Dòng thải này không cần xử lý nếu quá trình tách dầu đảm bảo nước thải thấp có hàm lượng dầu thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.
-Dòng thải 3 : Nước thải để vệ sinh thiết bị nấu, lên men, thùng chứa, máy lọc …chiếm một lượng lớn và là nguồn ô nhiễm cần xử lý. Nước thải này chứa nhiều chất hữu cơ dễ chuyển hoá sinh học. Nếu không được xử lý, nước thải loại này sẽ là môi trường rất thích hợp cho vi sinh vật phát triển , kể cả vi sinh vật gây bệnh. Qua đó gây ô nhiễm môi trường nước, đất, nhất là tác động nguồn nước ngầm trong khu vực. Nước thải loại này còn gây ô nhiễm thứ cấp do lên men các chất hữu cơ sinh ra các axit hữu cơ:butyric, propionic, lactic…. Phân huỷ protein tạo các axitamin và các amin đặc trưng của sự thối rữa gây mùi khó chịu. Các sản phẩm này cùng với các chất khí NH3, CH4, H2S gây ô nhiễm không khí .
-Dòng thải 4: Nước thải sinh hoạt, nước mưa, nước thải bộ phận xử lý nước ngầm. Dòng này không lớn, ít gây ô nhiễm, có thể thải trực tiếp ra cống thải.
3. Nguồn nước thải và thực trạng:
Do có nguồn nước rửa nguyên liệu là hoa quả và một phần hoa quả có chứa thuốc trừ sâu, hoá chất... Lượng BOD trong quá trình rửa chai là 3000mgO2/l. Cùng với lượng nước thải ra do quá trình sản xuất không thể tránh khỏi ô nhiễm. Nước thải chung của công ty được chia làm ba loại gồm có: Nước thải sinh hoạt, nước thải trong sản xuất, nước mưa. Trong đó nước thải sinh hoạt có lưu lượng nhỏ được xử lý bằng bể phốt và thải ra ngoài theo đường riêng. Hệ thống thoát nước (nước mưa) của công ty cũng được thải theo hệ thống riêng. Riêng dòng thải do sản xuất do có mức độ ô nhiễm cao và lưu lượng lớn nên phải qua hệ thống xử lý trước khi thải ra ngoài. Trong báo cáo thực tập này em chỉ đi sâu về hệ thông xử lý nước thải trong sản xuất.
Nguyên liệu
Rửa, sơ chế
Ngâm đường
Nước
Nước

Dịch cốt quả
Pha dịch lên men chính
Lên men chính
Lên men phụ
Lọc
Giặt bông
Chiết chai
Thành phẩm
Nước
Nước
Nước thải
Nước
Chai bẩn
Nước thải
Bể chứa
Nước thải
Nước
Nước
Vệ sinh TB
Dòng thải
Có thể mô tả sơ đồ công nghệ sản xuất và dòng thải của nhà máy như sau ( trang kế bên).
* Căn cứ vào sơ đồ dây chuyền sản xuất và dòng thải ta có nước thải trong sản xuất của công ty bao gồm các nguồn thải như sau:
+Nguồn thải trong khâu rửa, sơ chế.
Đây là khâu sử dụng nhiều nước vì vậy lượng nước thải trong khâu này khá lớn. Nước thải từ khâu này có đặc điểm là nhiều cặn lắng, nhiều mảnh vụn vỏ, lá cuống của quả, và các thành phần của thịt quả. Nước thải từ khâu này được cho đi qua song chắn để loại bỏ những chất bẩn có kích thước lớn sau đó đi vào bể chứa.
+Nguồn nước thải trong khâu lọc.
Công ty sử dụng thiết bị lọc bông để lọc trong rượu vang vì vậy sau mỗi ca lọc phải tiến hành giặt bông. Nước sử dụng trong qúa trình rửa là rất lớn. Đặc điểm của nước thải trong khâu này là: Lượng nước thải lớn, nồng độ ô nhiễm cao. BOD của nước thải trong khâu này có thể lên tới 5000 mg/l nước thải ở khâu này được đi qua hệ thống sàng chắn trước khi vào bể chứa.
+Nguồn nước thải trong qúa trình rửa chai.
Lượng nước thải trong khâu rửa chai khá lớn và có đặc điểm là có pH rất kiềm vì trong qúa trình rửa sử dụng NaOH làm chất tẩy rửa. Ngoài ra trong nước thải khâu này còn chứa nhiều vụn rác đó là lượng nhãn mác có trên chai bẩn bị rửa trôi. Nước thải ở khâu này cũng được đi qua hệ thống sàng chắn trước khi đi vào bể chứa.
+Ngoài các nguồn thải chính ở trên còn có lượng nước thải trong qúa trình vệ
sinh các thiết b
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement