Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By Kodie
#639310

Download Đề tài Sử dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh miễn phí

Quá trình sản xuất phân hữu cơ- vi sinh được thực hiện nhờ công nghệ vi sinh vật qua hai giai đoạn chính:
-Giai đoạn đầu đưa chế phẩm chứa hỗn hợp các chủng vi sinh vật phân giải xenlulô phân giải nhanh nguyên liệu hữu cơ ( tên gọi: Micromix 3). Sản phẩm giai đoạn này có thể gọi là phân hữu cơ. Trong thực tế hiện nay, một số cơ sở sản xuất các loại "phân bón hữu cơ sinh học" là dạng chế phẩm từ than bùn hay phế thải hữu cơ và đến bước này thì trộn thêm một lượng N, P, K nào đó. Cho nên nếu đến giai đoạn này chưa thể gọi là phân hữu cơ vi sinh đúng nghĩa được.
-Giai đoạn tiếp theo, phối trộn các chế phẩm gốc của những vi sinh vật hữu ích cho cây trồng: vi sinh vật cố định nitơ, phân giải photphat khó tan, sinh chất kích thích sinh trưởng (tên gọi: đạm vi sinh 2, lân vi sinh 1, lân vi sinh 2)
Vấn đề mấu chốt ở đây là chọn lựa chủng và quy trình công nghệ đưa vào sao cho trong thành phẩm chứa số lượng lớn các vi sinh vật hữu ích. Đây là chế phẩm không thanh trùng nên các vi sinh vật hữu ích đưa vào phải có khả năng cạnh tranh với các vi sinh vật hoang dại để chiếm đa số trong chế phẩm. Sản phẩm cuối cùng là phân hữu cơ vi sinh, vừa có nguồn dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng, vừa cung cấp cho đất và cây hàng triệu nhà máy tí hon ( vi sinh vật) đều đặn cung cấp nitơ, photpho, chất kích thích sinh trưởng.
sinh trưởng, vitamin. cho cây trồng. Tổng thể quy trình sản xuất phân hữu cơ- vi sinh từ rác trình bày trong sơ đồ 1.
 ++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH TRONG SẢN XUẤT PHÂN BÓN HỮU CƠ VI SINH
Nguyễn Thị Phương Chi- Lý Kim Bảng,Tăng Thị Chính, Lê Gia Hy, Phạm Thanh Hà, Hồ Kim Anh, Phan Tuyết Minh, Lê Thanh Xuân, Nguyễn Thị Quỳnh Mai
Viện Công nghệ Sinh học- TTKHTN&CNQG
Giới thiệu chung
Sau hơn nửa thế kỷ sử dụng rộng rãi đến mức lạm dụng phân bón hóa học, các nước tiên tiến trên thế giới chợt nhận ra mặt trái của vấn đề là các chất hóa học dùng trong nông nghiệp đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Quá trình sản xuất các chất phân bón hóa học vừa tốn kém trong chi phí đầu tư lại vừa làm ô nhiễm môi trường không khí, nước, đất. Đồng thời khi bón nhiều và lâu dài xuống ruộng, các chất hóa học đã phá huỷ sinh thái đất, tồn dư trong đất làm vô cơ hóa đất, gây ô nhiễm môi trường đất và gây nhiễm độc thức ăn cho người và động vật qua rau xanh, ngũ cốc.
Các kết quả nghiên cứu từ Mỹ, Canađa, Nga, Nhật, ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan... cho thấy sử dụng chế phẩm vi sinh vật có thể cung cấp cho đất và cây trồng từ 30 đến 60 kg Nitơ/ ha đất/ năm, có thể thay thế từ 1/3 đến 1/ 2 lượng lân hóa học. Nhiều tác giả đã khảo sát thấy hiệu quả sử dụng phân lân hóa học rất thấp do các phản ứng kết tủa ngược xẩy ra trong đất. Premono (1994- Indonexia) đã thông báo hiệu quả này chỉ đạt 1- 5%. Chỉ có nhờ vi sinh vật mới có thể chuyển hóa tốt các hợp chất photphat khó tan trong đất thành dễ tiêu cho cây.
Gần đây ở một số địa phương, nhất là ở Tây Nguyên đã xuất hiện một số cơ sở sản xuất chế phẩm phân bón hữu cơ- sinh học, dựa trên nguyên tắc phối trộn giữa than bùn với các phế thải của nông nghiệp và phân chuồng, thêm một tỷ lệ thấp phân hóa học đạm lân và kali. Các qui trình ủ và phối trộn này về bản chất chủ yếu dựa vào hệ vi sinh vật hoang dại có sẵn trong phân, rác và một phần do tác dụng các axit mùn ( axit humic, fulvic...) có sẵn trong than bùn. Vì vậy thời gian ủ trộn kéo dài và chất lượng không ổn định vì không có sự chọn lọc định hướng hệ vi sinh vật. Cũng có một số cơ sở đã sử dụng các chế phẩm vi sinh vật để ủ than bùn hay các chất phế thải: vỏ bã cà phê..., nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức phân hữu cơ sinh học. Hầu như rất hiếm có chế phẩm đúng nghĩa là phân hữu cơ- vi sinh, bởi vì không chứa một lượng lớn vi sinh vật hữu ích cho cây trồng.
Với những lý do trên, việc nghiên cứu để sản xuất các chế phẩm phân hữu cơ- vi sinh vật từ các phế liệu trong nước là vấn đề cấp thiết, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, giảm chi phí đầu tư sản xuất, tiết kiệm ngoại tệ và bảo vệ môi trường không khí, đất, nước, xây dựng nền nông nghiệp sinh thái bền vững.
Trong báo cáo này chúng tui muốn trình bày một số kết quả chính trong nghiên cứu sử dụng công nghệ vi sinh vật để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ nguyên liệu hữu cơ là rác thải đô thị ( phần hữu cơ) và từ than bùn
Vật liệu và phương pháp nghiên cứu
- Các chủng vi sinh vật lấy từ bộ sưu tập chủng của các phòng thí nghiệm thuộc Viện Công nghệ Sinh học
- Đánh giá các chủng vi sinh vật theo định hướng có lợi của chúng bằng cách nuôi cấy trong các môi trường riêng biệt và xác định hàm lượng các sản phẩm tạo thành (gồm 14 phương pháp)
- Phân loại các chủng vi sinh vật theo các khóa phân loại của Raper (1966), Nonomura, Bergey (1984, 1989), Kit chuẩn của Biomireux: API20E, API20NE, 50CHB. Quan sát và chụp ảnh hình thái tế bào dưới kính hiển vi điện tử
- Tối ưu hóa các thành phần của môi trường dinh dưỡng ( các giai đoạn) bằng phương pháp toán học kế hoạch hóa thực nghiệm theo Makximov và Pheđôrob
- Đánh giá chất lượng các chế phẩm bằng các phương pháp hóa, lý và sinh học
- Xác định tác dụng của các chế phẩm lên cây trồng: thử nghiệm chậu vại, đồng ruộng trên các đối tượng lúa, ngô, hoa, cà chua, vườn cây ăn quả, cà phê.
Kết quả và thảo luận
Các chủng vi sinh vật được dùng trong các công đoạn sản xuất chế phẩm phân hữu cơ vi sinh
a. Các chủng vi sinh vật phân giải chất hữu cơ ( chủ yếu là xenlulôza) trong các nguồn nguyên liệu
Để phân lập và tuyển chọn các chủng VSV ưa nhiệt có khả năng sinh tổng hợp xenlulaza cao, chúng tui chọn các chủng sinh trưởng và phát triển được trên môi trường có chứa bột xenluloza và bột CMC ở 500C, ở nhiệt độ này các chủng nấm mốc không phát triển được. Trong số 140 chủng có hoạt tính xenlulaza đã chọn được:
-8 chủng vi khuẩn (ký hiệu CD-1, CD-2, CD-3, CD-4, CD9, CD-14, CD-45 và C5) có hoạt tính xenlulaza (cả C1 và Cx) mạnh để tiếp tục nghiên cứu. Sử dụng bộ Kit chuẩn và dựa vào khóa phân loại của Bergey đã định loại 7 chủng thuộc chi Bacillus còn 1 chủng thuộc Pseudomonas (C5)
-12 chủng xạ khuẩn (ký hiệu C1, C3, CD-30, CD-31, CD-6.2, CD-6.9, CD-6.10, N24, N43, CD-99, CD-108 và CD-5.12). Các chủng này thuộc chi Streptomyces.
Các chủng này đều là VSV ưa nhiệt (có thể sinh trưởng cho đến 600C )
Kết quả nghiên cứu các đặc điểm sinh lý sinh hóa cho thấy các chủng đều có hệ enzym amylaza, proteaza và xenlulaza phong phú. Như vậy các chủng này là những giống rất tốt trong việc sản xuất chế phẩm phân giải nhanh các nguồn nguyên liệu chứa chủ yếu các chất hữu cơ gồm xenlulo, protein, tinh bột.
b. Các chủng vi sinh vật có ích cho cây trồng
Từ hàng trăm chủng vi sinh vật hữu ích đối với cây trồng, đã lựa chọn một số chủng dùng sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ rác thải:
-Các chủng vi khuẩn có khả năng cố định nitơ cao, ký hiệu III e, 4g, AN11. Các chủng đã đuợc định tên: Enterobacter aerogenes IIIe, Enterobacter cloacae 4g và Azotobacter chroococcum AN11.
-Các chủng vi khuẩn có khả năng phân giải phosphat khó tan, ký hiệu RTL2.2, RTL7, ĐTL2.2. Đã xác định 2 chủng RTL7 và ĐTL2.2 thuộc chi Achromobacter và chủng RTL2.2 thuộc chi Pseudomonas.
-Ba chủng IIIe, 4g và AN11 có khả năng sinh chất kích thích sinh trưởng IAA thô ( và các nhóm chất tương tự) mức độ cao.
Các chủng nói trên đều có khả năng sinh trưởng trong phổ pH rộng. Các chủng khác nhau có khả năng thể hiện hoạt tính cao nhất trong các nguồn cacbon, nitơ, photpho khác nhau, tạo thuận lợi cho việc cùng hoạt động trong một môi trường. Đó là một số trong những cơ sở khoa học cho việc tạo hỗn hợp chủng của chế phẩm.
Từ các chủng vi sinh vật đã tuyển chọn ở trên, đã sản xuất các chế phẩm giống vi sinh vật cho các công đoạn sản xuất phân bón hữu cơ- vi sinh
Quy trình sản xuất phân hữu cơ - vi sinh
Sơ đồ 1: Quy trình sản xuất phân hữu cơ- vi sinh từ rác thải
Nguyên liệu hữu cơ
Micromix3
Sàng phân loại, nghiền
Phối trộn
Phụ gia
Thổi khí hay đảo
ủ hiếu khí (18- 20 ngày)
Điều chỉnh 500, ẩm 60%
ủ chín (20- 28 ngày)
Sàng phân loại
Các chế phẩm VSV gốc
Quạt phân loại, khô
N,P,K
Phụ gia
Trộn, ẩm độ 40%
Đóng bao
Kiểm tra mật độ vsv, chất lượng phân
Hàng hóa
a. Quy trình sản xuất
Quá trình sản xuất phân hữu cơ- vi sinh được thực hiện nhờ công nghệ vi sinh vật qua hai giai đoạn chính:
-Giai đoạn đầu đưa chế phẩm chứa hỗn hợp các chủng vi sinh vật phân giải xenlulô phân giải nhanh nguyên liệu hữu cơ ( tên gọi: Micromix 3). Sản phẩm giai đoạn này có thể gọi là phân hữu c
Kết nối đề xuất:
Nơi này có anh English Lyrics
Synonym dictionary
Advertisement
Advertisement