Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do Ketnooi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên Ketnooi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By mr_huy_2004
#631089 Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
Chương 1 – TỔNG QUAN 3
1.1. TỔNG QUAN VỀ CÂY DIẾP CÁ 3
1.1.1. Đặc điểm thực vật 3
1.1.2. Phân bố sinh thái 3
1.1.3. Thành phần hóa học 4
1.1.3.1. Flavonoid 4
1.1.3.2. Tinh dầu 4
1.1.3.3. Alkaloid 5
1.1.3.4. Các thành phần khác 5
1.1.4. Tác dụng dược lý 5
1.1.5. Công dụng 6
1.2. CÔNG NGHỆ BÀO CHẾ VIÊN NANG CỨNG 7
1.2.1. Khái quát về thuốc viên nang 7
1.2.1.1. Định nghĩa 7
1.2.1.2. Ưu điểm của viên nang cứng 7
1.2.2. Thành phần viên nang 7
1.2.2.1. Vỏ nang 7
1.2.2.2. Thành phần dược chất trong viên nang 8
1.2.3. Quy trình bào chế thuốc viên nang cứng từ dược liệu 9
1.3. SƠ LƯỢC VỀ PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO 10
1.3.1. Các thông số đặc trưng của quá trình sắc ký 11
1.3.1.1. Hệ số dung lượng 11
1.3.1.2. Hệ số chọn lọc 11
1.3.1.3. Hệ số bất đối xứng 11
1.3.1.4. Độ phân giải 11
1.3.1.5. Số đĩa lý thuyết và hiệu lực cột 12
1.3.2. Một số ứng dụng của phương pháp HPLC 12
1.3.2.1. Phân tích định tính 12
1.3.2.2. Phân tích định lượng 12
1.4. GIỚI THIỆU MỘT SỐ CHẾ PHẨM CHỨA CAO DIẾP CÁ 13
1.4.1. An trĩ vương 13
1.4.2. Helaf 13
1.4.3. Cenditan 14
Chương 2 – ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 15
2.1. NGUYÊN LIỆU, CHẤT CHUẨN, HÓA CHẤT VÀ TRANG THIẾT BỊ 15
2.1.1. Nguyên liệu và chất chuẩn 15
2.1.2. Hóa chất 15
2.1.3. Trang thiết bị 16
2.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 16
2.2.1. Xây dựng và thẩm định quy trình định lượng quercetin bằng phương pháp HPLC 16
2.2.1.1. Khảo sát các điều kiện sắc ký tối ưu 16
2.2.1.2. Khảo sát phương pháp xử lý mẫu cao Diếp cá và viên nang chứa cao Diếp cá 17
2.1.1.3. Thẩm định quy trình định lượng 20
2.2.2. Xây dựng công thức viên nang chứa cao Diếp cá 21
2.2.2.1. Thiết kế công thức viên nang chứa cao Diếp cá 21
2.2.2.2. Phương pháp khảo sát đặc tính của khối bột thuốc và đo độ rã của viên nang 23
2.2.2.3. Quy trình điều chế viên nang chứa cao Diếp cá 24
2.2.3. Xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm cho viên nang chứa cao Diếp cá 24
2.2.3.1. Hình thức cảm quan 24
2.2.3.2. Độ đồng đều khối lượng 24
2.2.3.3. Độ tan rã 24
2.2.3.4. Độ ẩm 24
2.2.3.5. Định tính 24
2.2.3.6. Định lượng 25
Chương 3 - KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 27
3.1. XÂY DỰNG VÀ THẨM ĐỊNH QUY TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG QUERCETIN BẰNG PHƯƠNG PHÁP HPLC 27
3.1.1. Khảo sát các điều kiện sắc ký tối ưu 27
3.1.2. Khảo sát quy trình xử lý mẫu cao Diếp cá và viên nang chứa cao
Diếp cá 28
3.1.3. Thẩm định quy trình định lượng quercetin 30
3.1.3.1. Xác định tính tương thích hệ thống 30
3.1.3.2. Thẩm định phương pháp phân tích 31
3.2. THIẾT KẾ CÔNG THỨC VIÊN NANG CHỨA CAO DIẾP CÁ 35
3.2.1. Lựa chọn hàm lượng cao 35
3.2.2. Lựa chọn hàm lượng tá dược hút 35
3.2.3. Lựa chọn công thức tối ưu cho viên nang chứa cao Diếp cá 36
3.2.3.1. Độ ẩm 37
3.2.3.2. Góc chảy 37
3.2.3.3. Tỷ trọng biểu kiến 37
3.2.3.4. Phân bố cỡ hạt 38
3.2.3.5. Độ tan rã 39
3.3. KIỂM NGHIỆM VIÊN NANG CHỨA CAO DIẾP CÁ 40
3.3.1. Hình thức cảm quan 40
3.3.2. Đồng đều khối lượng 40
3.3.3. Độ tan rã 41
3.3.4. Độ ẩm 41
3.3.5. Định tính 41
3.3.5.1. Bằng phản ứng hóa học 41
3.3.5.2. Bằng SKLM 41
3.3.6. Định lượng 42
3.4. XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN VIÊN NANG CHỨA CAO DIẾP CÁ 42
3.4.1. Tiêu chuẩn kỹ thuật 42
3.4.2. Kết quả kiểm nghiệm 46
Chương 4 - BÀN LUẬN 47
4.1. Về xây dựng và thẩm định quy trình định lượng quercetin trong cao Diếp cá và viên nang chứa cao Diếp cá 47
4.2. Về nghiên cứu xây dựng công thức cho viên nang chứa cao Diếp cá 47
4.3. Về xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm cho viên nang chứa cao Diếp cá 48
Chươg 5 - KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 49
5.1. Kết luận 49
5.2. Kiến nghị 49
TÀI LIỆU THAM KHẢO 51
ĐẶT VẤN ĐỀ
Quay về với thiên nhiên là xu hướng của thế kỷ XXI. Trong lĩnh vực Dược, các thuốc có nguồn gốc từ dược liệu ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Trước đây, người ta thường hiểu chỉ có một số nước phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam,…mới có nhiều sản phẩm từ thiên nhiên. Thực tế, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hiện có tới 60% dân số sử dụng các sản phẩm này từ các nước châu Á như Ấn Độ, Thái Lan đến các nước Châu Phi và Mỹ La Tinh. Trong đó có nhiều nhóm, loại thuốc chiếm tỷ trọng cao: chẳng hạn chiết xuất thực vật chữa phì đại tiền liệt tuyến lành tính có tới 100 biệt dược, chiếm tới 25 – 36% (Pháp, Đức) 3,5 – 10,5% (Italia, Tây Ban Nha) so với tổng số dược phẩm chữa bệnh này. 32
Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa, động thực vật phong phú là tiền đề tốt để phát triển các sản phẩm từ dược liệu. Nguồn dược liệu dồi dào là nền tảng cho việc hình thành các cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu. Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 300 cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu trong nước, trong đó có 10 cơ sở đông dược đạt chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc của WHO. Nhiều công ty dược cũng có thương hiệu riêng từ thế mạnh của cây dược liệu. 31
Trong các loại dược liệu phổ biến, Diếp cá là loại rau ăn quen thuộc hằng ngày được nhân dân ta sử dụng làm thuốc với nhiều tác dụng: trị táo bón, trĩ, mụn nhọt, lở ngứa,….Tuy nhiên có một số bất tiện trong việc sử dụng dược liệu này như khó ăn và không thể ăn với lượng lớn. Mặt khác, việc sử dụng dược liệu như thực phẩm hay các sản phẩm không được chuẩn hóa và kiểm soát chặt chẽ sẽ ảnh hưởng lớn đến tính an toàn và hiệu quả trị liệu. Vì vậy, đề tài nghiên cứu xây dựng công thức viên nang chứa cao Diếp cá được thực hiện với những mục tiêu cụ thể như sau:
1. Xây dựng và thẩm định quy trình định lượng quercetin trong cao Diếp cá và viên nang chứa cao Diếp cá.
2. Xây dựng công thức viên nang chứa cao Diếp cá.
3. Xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm cho viên nang bào chế được.


Ý nghĩa của đề tài:
1. Góp phần nghiên cứu và cung cấp cơ sở lý luận bào chế các chế phẩm từ cao dược liệu.
2. Là cơ sở cho các nghiên cứu sau này trên quy mô pilot và công nghiệp.

Chương 1 – TỔNG QUAN
1.1. TỔNG QUAN VỀ CÂY DIẾP CÁ:
Tên khác: Lá giấp, rau giấp cá, tạp thái, ngư tinh thảo, rau vẹn.
Tên khoa học: Houttuynia cordata Thunb.
Họ lá giấp: Saururaceae.
1.1.1. Đặc điểm thực vật: [6], [13], [16]
Cây thảo, sống lâu năm, cao 20 – 40cm, thân ngầm mọc bò ngang trong đất, màu trắng, hơi có lông, bén rễ ở các mấu. Thân đứng nhẵn, màu lục hay tím đỏ. Lá mọc so le, hình tim, đầu nhọn, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu tím, hơi có lông mọc theo gân lá của cả hai mặt, gân chính 7; cuốn lá dài, có bẹ, lá kèm có lông ở mép.
Cụm hoa mọc ở ngọn thân thành bông dài 2 – 2,5cm, mang nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt; tổng bao gồm 4 lá bắc màu trắng nom như một chiếc hoa riêng lẻ; hoa không có bao hoa; nhị 3. Quả nang mở ở đỉnh; hạt hình trái xoan nhẵn. Toàn thân vò ra có mùi tanh như mùi cá.
Mùa hoa quả: tháng 5 – 7.
1.1.2. Phân bố sinh thái: [13], [16]
Diếp cá phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á, từ Nhật Bản, Trung Quốc đến Việt Nam, Lào, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á khác. Ở Việt Nam, cây mọc hoang dại ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng. Cây còn được trồng ở nhiều nơi để làm rau và làm thuốc. Diếp cá thuộc cây ưu ẩm và hơi chịu bóng, thường mọc ở đất ẩm, nhiều mùn dọc theo các bờ khe suối, mương nước trong thung lũng và ở vùng đồng bằng. Cây sinh trưởng gần như quang năm, phát triển nhất trong mùa xuân hè, có hoa quả hàng năm trên những cây không bị ngắt ngọn và hái lá thường xuyên, có khả năng tái sinh chồi mạnh từ thân rễ.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By trungt06
#1015486 Xin chào admin. Bạn có thể gửi giúp mình link download bài này ko? Mình đang cần gấp.
Thank bạn nhiều
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#1015505 Link mới update, mời bạn xem lại bài đầu để tải
Kết nối đề xuất:
Đọc Truyện online